ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਯਰ ( Bayer ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ
13 APR 2021 4:19PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸਾਰਕ ਉੱਦਮ ਬਾਯਰ (Bayer) ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਯਰ ਵਿਚਕਾਰ ਰਣਨੀਤੀਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਸ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ ਵਿਗਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਕੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਬਾਯਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ’ (ਏਟੀਐੱਲ) ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਬਾਯਰ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪਾਰਸਪਰਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਹਿਮਤ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਅਪਨਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਲੱਭਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ‘ਅਟਲ ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਸ’ (ਏਆਈਸੀ) ਅਤੇ ‘ਅਟਲ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਸ’ (ਏਸੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਬਾਯਰ ਯੁਵਾ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ। ਬਾਯਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੋਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਐੱਨਆਈਸੀ ਅਤੇ ਏਆਰਆਈਐੱਸਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਲੋਂ ਤਕਨੀਕ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਲੱਭਣਗੇ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਆਰ ਰਾਮਾਨਨ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਬਾਯਰ ਦੇ ਨਾਲ ਉਦੇਸ਼ ਪੱਤਰ ਦਾ ਆਦਾਨ- ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਬਾਯਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਮਾਂ ਰਣਨੀਤੀਕ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਾਯਰ ਦੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਮੁਹਾਰਤ , ਸੰਸਾਰਿਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਕੂਲ , ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਬਾਯਰ ਕ੍ਰਾਪਸਾਇੰਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡੀ. ਨਰਾਇਣ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਬਾਯਰ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨਾ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਅਤੇ ‘ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ’ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀ ਜਿਗਿਆਸਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਕਰੇਗਾ ਆਵਿਸ਼ਕਾਰਸ਼ੀਲ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਲ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ , ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ”
ਬਾਯਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 120 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੀਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਯਰ ਵਿਚਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਤੋਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਬਾਯਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਬਾਯਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਜਿਵੇਂ ਜੀਵਨ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸੰਸਾਰਿਕ ਉੱਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵਧਦੀ ਅਤੇ ਬੁੱਢੀ ਹੁੰਦੀ ਸੰਸਾਰਿਕ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਵਧਦੇ - ਫੁਲਦੇ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਬਾਯਰ ਆਪਣੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸਮੂਹ ਦਾ ਟੀਚਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਕਮਾਈ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਬਾਯਰ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ , ਸਮੂਹ ਨੇ ਲਗਭਗ 1,00,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 41.4 ਅਰਬ ਯੂਰੋ ਸੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਖਰਚ 4.9 ਅਰਬ ਯੂਰੋ ਸੀ। ਜਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ , www.bayer.com‘ਤੇ ਜਾਓ ।

NITI Aayog
Atal Innovation Mission collaborates with Bayer to work towards healthcare and agriculture innovations
13 APR 2021 4:19PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog today collaborated with Bayer- a global enterprise with core competencies in the fields of healthcare and nutrition, to work towards the mission’s innovation and entrepreneurship initiatives across the country.
A Statement of Intent (SoI) of a strategic partnership between AIM and Bayer was signed and exchanged to formalize the collaboration. The SoI will span the promotion of science education, advancing digital solutions and agri-tech to strengthen supply chains as well as healthcare projects. Additionally, Bayer will collaborate with AIM to support their current and future programs and foster innovation & entrepreneurship across the agriculture and healthcare sectors.
A flagship program of AIM, ‘Atal Tinkering Labs’ (ATL) has played a pivotal role in fostering creativity and imagination amongst school children. Bayer will explore opportunities to mentor school children, inculcate design thinking, problem solving and adaptive learning skills amongst them and support and adopt mutually agreed schools. Additionally, as a part of the ‘Atal Incubation Centres’ (AIC) and ‘Atal Community Innovation Centres’ (ACIC), Bayer shall mentor young innovators and startups and collaborate with them to further the cause of innovation. Bayer would also explore association with the techno-preneurs from the ANIC and ARISE programs in the area of digital solutions both in agriculture and healthcare sectors.
Mission Director AIM, NITI Aayog, R Ramanan while exchanging the virtual SoI with Bayer said – “The collaboration with Bayer is a long term strategic one for Atal Innovation Mission as their areas of specialization Agriculture, Healthcare and Lifesciences are areas of national importance, especially more so in the times of the Pandemic. The partnership will be holistic in nature spurring and supporting knowledge and innovation at school, university and Startups leveraging Bayer’s domain expertise, global reach and facilities.”
Vice Chairman & Managing Director and Chief Executive Officer – Bayer CropScience Limited, D. Narain while sharing his thoughts said, “Bayer is pleased to partner with the Atal Innovation Mission, NITI Aayog. Through this collaboration, we endeavor to foster innovation and entrepreneurship in India across the sectors of agriculture and healthcare. It will enable us provide multiple opportunities to mentor school children and inculcate scientific curiosity as a part of the ‘Atal Tinkering Labs’ initiative, enable digital solutions across value chains and partner with inventive start-ups. At this critical time, entrepreneurship and science-led innovation can play an important role in accelerating our progress towards doubling farmer incomes and expanding access to health solutions across India.”
Bayer has been present in India for over 120 years and as a leader in agriculture, healthcare and nutrition has consistently aimed at using science and technology to benefit a large section of society. This first of a kind collaboration in the sectors of agriculture and healthcare between AIM and Bayer will aid in fostering innovation and entrepreneurship.
About Bayer
Bayer is a global enterprise with core competencies in the life science fields of health care and nutrition. Its products and services are designed to help people and planet thrive by supporting efforts to master the major challenges presented by a growing and aging global population. Bayer is committed to drive sustainable development and generate a positive impact with its businesses. At the same time, the Group aims to increase its earning power and create value through innovation and growth. The Bayer brand stands for trust, reliability and quality throughout the world. In fiscal 2020, the Group employed around 100,000 people and had sales of 41.4 billion euros. R&D expenses before special items amounted to 4.9 billion euros. For more information, go to www.bayer.com.