रेल्वे मंत्रालय
द्रवरूपी वैद्यकीय ऑक्सिजन आणि ऑक्सिजन सिलिंडरची वाहतूक करण्यासाठी रेल्वे पूर्णपणे सज्ज
ऑक्सिजन एक्सप्रेस चालवण्यासाठी रेल्वे सज्ज
ऑक्सिजन एक्सप्रेस गाड्यांच्या वेगवान वाहतुकीसाठी ग्रीन कॉरिडोर
तांत्रिक चाचण्या पूर्ण झाल्यानंतर द्रवरूपी वैद्यकीय ऑक्सिजन टँकर्स लोड करण्यासाठी मुंबई आणि आसपासच्या कळंबोली / बोईसर, रेल्वे स्थानकांमधून रिकामे टँकर्स हलवण्यात येतील आणि विशाखापट्टणम आणि जमशेदपूर / रुरकेला / बोकारो येथे पाठवले जातील
18 APR 2021 6:53PM by PIB Mumbai
महत्त्वाच्या मार्गिकांवर द्रवरूप वैद्यकीय प्राणवायू अर्थात लिक्विड मेडिकल ऑक्सिजन आणि ऑक्सिजन सिलिंडरची वाहतूक करण्यासाठी रेल्वे पूर्णपणे सज्ज झाली आहे.
कोविड संसर्गाच्या गंभीर वैद्यकीय परिस्थितींमध्ये उपचारांसाठी ऑक्सिजनची उपलब्धता हा एक महत्त्वपूर्ण घटक आहे.
मध्य प्रदेश आणि महाराष्ट्र राज्य सरकारने लिक्विड मेडिकल ऑक्सिजन टँकर्स रेल्वेने नेता येऊ शकतील का याची चाचपणी करण्यासाठी रेल्वे मंत्रालयाशी संपर्क साधला होता.
रेल्वेने लिक्विड मेडिकल ऑक्सिजन वाहतुकीची तातडीने तांत्रिक व्यवहार्यता तपासली. फ्लॅट वॅगन्सवर ठेवलेल्या रोड टँकरसह रोल ऑन रोल ऑफ (रोरो ) सेवेद्वारे एलएमओची वाहतूक करावी लागेल.
काही ठिकाणी पुलांवरील रस्ते (आरओबी) आणि ओव्हर हेड इक्विपमेंट्स (ओएचई) च्या उंचीच्या निर्बंधांमुळे , विविध आकाराच्या रस्ते टँकरपैकी 3320 एमएम उंची असलेले रोड टँकर टी 1618 चे मॉडेल 1290 मिमी उंची असलेल्या फ्लॅट वॅगन (डीबीकेएम) वर ठेवता येतील.
वाहतुकीच्या मापदंडांची चाचणी सुनिश्चित करण्यासाठी, विविध ठिकाणी चाचण्या घेण्यात आल्या आहेत.
या डीबीकेएम वॅगन्स 15.04.2021 रोजी मुंबईतील कळंबोली इथल्या शेडमध्ये ठेवण्यात आल्या होत्या आणि एलएमओ भरलेला टी 1618 टँकरही येथे आणण्यात आला होता. उद्योग आणि रेल्वेच्या प्रतिनिधींनी संयुक्तपणे मोजमाप घेतली.
या मोजमापाच्या आधारे, मार्गाबाबत मंजुरी घेण्यात आली आणि ओव्हरहेड क्लीयरन्सनुसार काही मार्गांवर वेगावर मर्यादा घालून रोरो वाहतूक करणे शक्य होईल असे आढळले.
क्रायोजेनिक टँकरमध्ये एलएमओच्या रोरो वाहतुकीसाठी व्यावसायिक आरक्षण आणि मालवाहतुकीचे पैसे देण्याबाबत रेल्वे मंत्रालयाने 16.04.2021 रोजी एक परिपत्रक जारी केले असून यासंदर्भात सर्व आवश्यक तपशील दिला आहे आणि मार्गदर्शन केले आहे. परिपत्रकाची प्रत सोबत जोडली आहे.
17.04.2021 रोजी रेल्वे बोर्डाचे अधिकारी आणि राज्य परिवहन आयुक्त आणि उद्योग प्रतिनिधी यांच्यात लिक्विड मेडिकल ऑक्सिजनच्या वाहतुकीशी संबंधित समस्या या विषयावर बैठक झाली.
महाराष्ट्र परिवहन आयुक्त यांच्यामार्फत टँकरचे आयोजन केले जाईल असा निर्णय घेण्यात आला. हे रिकामे टँकर मुंबई व आसपासच्या कळंबोली / बोईसर, रेल्वे स्थानकांमधून हलवले जातील आणि तेथून द्रवरुपी वैद्यकीय ऑक्सिजन टँकर लोड करण्यासाठी विशाखापट्टणम आणि जमशेदपूर / रुरकेला / बोकारो येथे पाठवले जातील.
वरील निर्णयाच्या अनुषंगाने विभागीय रेल्वेला ट्रेलर घेण्याची व ते पुन्हा लोड करण्यासंदर्भात सज्ज राहण्याच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत. विशाखापट्टणम अंगुल आणि भिलाई येथे रॅम्प बांधावे लागतील आणि कळंबोली येथील विद्यमान रॅम्प आणखी मजबूत करावे लागेल. 19.04.2021 पर्यंत कळंबोली रॅम्प तयार होईल. टँकर प्रत्यक्ष त्या ठिकाणी पोचेपर्यंत रॅम्प्सचे कामही दोन तीन दिवसात पूर्ण होईल.
18.04.2021 रोजी बोईसर (पश्चिम रेल्वे) येथे एक चाचणी आयोजित केली होती , ज्यात एक लोडेड टँकर एका फ्लॅट डीबीकेएमवर ठेवला होता आणि सर्व आवश्यक मोजमापे घेतली गेली.
विविध ठिकाणी टँकर हलविण्याच्या दृष्टीने रेल्वेने कळंबोली आणि अन्य ठिकाणी डीबीकेएम वॅगन यापूर्वीच तयार ठेवल्या आहेत. टँकर हलवण्यासाठी रेल्वे महाराष्ट्राकडून सूचना मिळण्याच्या प्रतीक्षेत आहे.
19.04.2021 रोजी 10 रिकामे टँकर पाठवण्यासाठी तात्पुरता वाहतूक आराखडा तयार करण्यात आला आहे.
महाराष्ट्राच्या परिवहन सचिवानी 19.04.2021 पर्यंत टँकर्स पुरवण्याचे आश्वासन दिले आहे.
राज्य सरकारच्या मागण्यांबाबत विभागीय रेल्वेला कळविण्यात आले आहे. सीएफटीएम आणि पीसीओएम हे उद्योग क्षेत्र आणि राज्य सरकारांच्या संपर्कात आहेत. रेल्वे बोर्डाने संबंधित महाव्यवस्थापकांना पूर्णपणे सज्ज राहण्याचे आणि रेल्वेद्वारे ऑक्सिजनच्या वाहतुकीसाठी राज्य व केंद्र सरकारच्या संस्थाना सक्रिय सहकार्य करण्याचे निर्देश दिले आहेत तसेच रेल्वे बोर्डामध्ये ईडी / टीटी / एफ यांना नोडल अधिकारी म्हणून नेमले आहे.

Ministry of Railways
Railways getting fully ready to Transport Liquid Medical Oxygen (LMO) and Oxygen Cylinders
Railways geared up to run OXYGEN Express
Green Corridor being created to fast movement of Oxygen Express Trains
After completion of technical trials, empty tankers would be moved from Kalamboli/Boisar, Railway stations in and near Mumbai, and sent to Vizag and Jamshedpur/Rourkela/Bokaro, for loading of liquid medical oxygen tankers
18 APR 2021 4:53PM by PIB Delhi
Railways is getting fully ready to transport Liquid Medical Oxygen (LMO) and Oxygen Cylinders across the key Corridors.
Availability of oxygen is a key element in the treatment of certain medical conditions in the Covid infection.
It may be noted that Madhya Pradesh and Maharashtra state governments had approached Ministry of Railways to explore whether Liquid Medical Oxygen (LMO) tankers could be moved by Railways.
Railways immediately explored the technical feasibility of transportation of LMO. LMO has to be transported through Roll On Roll Off (RO RO) service with road tankers placed on flat wagons.
Due to restrictions of height of Road Over Bridges (ROBs) and Over Head Equipment (OHE) at certain locations, out of the various specifications of road tankers, the model of road tanker T 1618 with height of 3320 mm was found feasible to be placed on flat wagons (DBKM) with height of 1290 mm.
In order to ensure that parameters of Transportation are tested, trials were conducted at various locations.
This DBKM wagon was placed at Kalamboli goods shed in Mumbai on 15.04.2021 and a T 1618 tanker loaded with LMO was also brought here. Joint measurements were taken by representatives of Industry and Railways.
Based on these measurements, route clearances were taken and it was found that it would be possible to undertake movements as RO RO as ODC (over dimensional consignment) with speed restrictions on some sections depending on overhead clearances.
In order to enable commercial booking and freight payment for RO RO movement of LMO in cryogenic tankers, Ministry of Railways has brought out a circular on 16.04.2021 providing all the necessary details and guidance on the matter. Copy of the circular is enclosed.
On 17.04.2021 April, a meeting was held between Railway Board officials andwith State Transport Commissioners and representatives of industry on the subject of “Issues related to transportation of Liquid Medical Oxygen.
It was decided that the tankers would be organized by Transport Commissioner, Maharashtra. These empty tankers would be moved from Kalamboli/Boisar, Railway stations in and near Mumbai, and sent to Vizag and Jamshedpur/Rourkela/Bokaro, for loading of liquid medical oxygen tankers from there .
In pursuance of the above decision, instructions have been issued to Zonal Railways to ensure readiness to receive the trailers and load them back. Ramps have to be built at Vizag, Angul and Bhilai and the existing ramp at Kalamboli is to be strengthened. The Kalamboli ramp would be made ready by 19.04.2021. Ramps at other locations would also be ready in a couple of days by the time the tankers reach those locations.
On 18.04.2021 a trial was organised at Boisar (Western Railway) where a loaded tanker was placed on a flat DBKM and all the required measurements were taken.
Railways have already placed DBKM wagons at Kalamboli and at other locations in expectation of movement of tankers to various locations. Railways are awaiting advice from Maharashtra to move the tankers.
Tentatively a movement plan has been made for dispatching 10 empty tankers on 19.04.2021.
Transport Secretary Maharashtra has assured to provide the tankers by 19.04.2021.
Zonal Railways have been informed regarding the demands from State Governments. CFTMs and PCOMs are in touch with the Industry and State Governments. Railway Board has directed concerned GMs to be fully prepared and proactively assist the State and Central Government Agencies in movement of Oxygen by Rail and has also nominated ED/TT/F as Nodal Officer in Railway Board.