ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਲੂਮਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
15 APR 2021 4:01PM by PIB Chandigarh
ਆਜੀਵਿਕਾ ਪਲੇਸਮੈਂਟ-ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਸਾਰਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 25 ਸਤੰਬਰ 2014 ਨੂੰ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਲੇਸਮੈਂਟ-ਲਿੰਕਡ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 1822 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 2198 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 839 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਪੀਆਈਏ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ 56 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰਜ- ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕਾਰਜ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ 28,687 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 49,396 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਨੌਕਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਲ 10.81 ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 56 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 600 ਟ੍ਰੇਡਸ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 6.92 ਲੱਖ (31.03.2021 ਤੱਕ) ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖਾਸੀਅਤ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਅਲੂਮਨੀ ਦੇ ਜਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪਲੇਸਮੈਂਟ, ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਟੀਚੇ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹਕੇ ਗੱਲਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਬਕਾ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਝ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 119 ਅਲੂਮਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿਚਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। 22 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਆਯੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਪੰਜਾਹ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਪੂਰਬ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੀਡੀਯੂ - ਜੀਕੇਵਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟ੍ਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਲੂਮਨੀ ਮੀਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਦੋਨਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੀਆਈਏ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਇਆ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸਬੰਧੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਹੋਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਪਾਤਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਕੇਰਲ, ਉਡੀਸ਼ਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਅਸਾਮ ਆਦਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਰ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।

Ministry of Rural Development
Alumni meets organized across the country under Deen Dayal Upadhyaya Kaushalya Yojana (DDU-GKY), commemorating 75 years of Independence
15 APR 2021 4:01PM by PIB Delhi
With an ambitious agenda to benchmark wage placement-linked program to global standards, Ministry of Rural Development (MoRD) revamped the placement linked skill development program under National Rural Livelihood Mission as DeenDayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY) on the 25th September, 2014. DDU-GKY is a nationwide placement-linked skill training program funded by the Ministry of Rural Development, Government of India.
The program is currently being implemented in 27 States and 3 UT and has over 2198 Training Centres in 1822 projects, in partnership with 839 Project Implementing Agencies conducting training across 56 sectors, and over 600 job-roles.During FY 2020-21, 28687 candidates have been trained and 49396 candidates have been placed till 31.03.2021.Progress since Inception – Total 10.81 lakh candidates have been trained in 56 sectors and 600 Trades and 6.92 lakh placed (till 31.03.2021).
Alumni meet is an important component of the scheme. The Alumni meets provide healthy ground for experience sharing by the former trainees with their present counterparts on topics like placements, career goals, challenges they faced in finding employment before undertaking the trainings and the benefits they reaped after. Some of the former trainees are also felicitated at the events for their exemplary performances at their workplaces.
As part of the ‘Amrit Mahotsav’ celebrations, around 119 ‘Alumni Meets’ were organized across the country between 5th and 11th April, 2021, with much fervor by States/UTs commemorating 75 years of Indian Independence. State Rural Livelihood Missions of 22 States & UTs came together with various Project Implementation Agencies (PIAs) to make the all-India event a grand success.
As part of the ‘Amrit Mahotsav’ celebrations, more than fifty PIAs reached out to former trainees, who have been successfully employed after undergoing training in various trades at the DDU-GKY centres. The meets were organized both virtually and physically at PIA centres, following all Covid safety protocols. ‘Covid Appropriate Behaviour’ along with vaccination of eligible persons was also stressed at these meets. States like Kerala, Odisha, Madhya Pradesh, Bihar, Assam etc. saw maximum number of events being organized.