ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ (ਓ.ਸੀ.ਆਈ.) ਕਾਰਡ ਦੁਬਾਰਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੀਕ੍ਰਿਆ ਸਰਲ ਬਣਾਈ
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਤੋਂ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ
15 APR 2021 7:02PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਓਵਰਸੀਜ ਸਿਟੀਜਨ ਆਫ ਇੰਡਿਆ (ਓ.ਸੀ.ਆਈ.) ਕਾਰਡ ਦੁਬਾਰਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੀਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੌਖ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਗਿ੍ਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਜਾਂ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੂਲ ਦੇ ਜੀਵਨ ਸਾਥੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁੱਕਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਜਿਆਦਾ ਪ੍ਰਵਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭੱਗ 37.72 ਲੱਖ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਕਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੂਲ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਾਥੀ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਨਾਗਰਿਕ (ਓ.ਸੀ.ਆਈ.) ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੂਲ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਾਥੀ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦਾ ਵੀਜਾ ਹੈ ਜੋ ਹੋਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਦਕ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਨੂੰ 20 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਹਰ ਵਾਰੀ ਨਵਾਂ ਪਾਸਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ 50 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁਬਾਰਾ ਜਾਰੀ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਜਰੂਰਤ ਨੂੰ ਖਤ‍ਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜੋ 20 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੰਜੀਕਰਣ ਕਰਵਾਏਗਾ, ਉਸਨੂੰ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਉਸਦੀ 20 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਵਾਂ ਪਾਸਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂਕਿ ਉਸਦੇ ਬਾਲਗ ਹੋਣ ’ਤੇ ਉਸਦੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਨੈਨ ਨਕ‍ਸ਼ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾ ਸਕੇ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ 20 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਜਰੂਰਤ ਨਹੀਂ।
ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਵੇਂ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਵਾਰ ਆਨਲਾਇਨ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਫੋਟੋ ਯੁਕਤ ਨਵੇਂ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਫੋਟੋ ਅਪਲੋਡ ਕਰੇਗਾ। ਨਵਾਂ ਪਾਸਪੋਰਟ 20 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਅਤੇ 50 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨਵੇਂ ਪਾਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ 3 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਵਲੋਂ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਂ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡਧਾਰਕ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੂਲ ਦੇ ਜੀਵਨ ਸਾਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ’ਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸੰਬੰਧਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਿਸਟਮ ’ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਾਸਪੋਰਟ ਧਾਰਕ ਦੀ ਫੋਟੋ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਫੋਟੋ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਆਹ ਹੁਣ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਹਰ ਵਾਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪਾਸਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਨੂੰ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ਜੀਵਨਸਾਥੀ ਵਲੋਂ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਿਸਟਮ ’ਤੇ ਵੇਰਵਾ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਈ-ਮੇਲ ਰਾਹੀ ਇੱਕ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਜਰਿਏ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡਧਾਰਕ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਵੇਰਵਾ ਰਿਕਾਰਡ ’ਤੇ ਲੈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੈਬ- ਆਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਚ ਆਪਣੇ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੇ ਅੰਤਮ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ ਨਵੇਂ ਪਾਸਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡ ਧਾਰਕ ’ਤੇ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਉਪਰੋਕਤ ਸਾਰੀ ਸੇਵਾ ਓ.ਸੀ.ਆਈ. ਕਾਰਡਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਫਤ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Modi Government Simplifies process for re-issue of OCI Cards
Decision Expected to Facilitate OCI Card Holders
15 APR 2021 7:02PM by PIB Delhi
In a decision which is expected to significantly ease the process for re-issue of Overseas Citizen of India (OCI) cards, the Modi Government has decided to simplify the process. This decision has been taken on the directions of the Union Home Minister Shri Amit Shah.
The OCI Card has proved to be very popular amongst foreigners of Indian Origin and spouses of foreign origin of Indian citizens or OCI cardholders, as it helps them in hassle free entry and unlimited stay in India. So far about 37.72 lakh OCI Cards have been issued by the Government of India.
As per the extant law, a foreigner of Indian origin or a foreign spouse of an Indian citizen or foreign spouse of an Overseas Citizen of India (OCI) cardholder, can be registered as an OCI cardholder. OCI card is a life-long visa for entry into and stay in India with a number of other major benefits attached to it which are not available to other foreigners.
Presently, the OCI card is required to be re-issued each time a new passport is issued up to 20 years of age and once after completing 50 years of age, in view of biological changes in the face of the applicant. With a view to facilitate the OCI cardholders, it has now been decided by the Government of India to dispense with this requirement. A person who has got registration as OCI cardholder prior to attaining the age of 20 years will have to get the OCI card re-issued only once when a new passport is issued after his/her completing 20 years of age, so as to capture his/ her facial features on attaining adulthood. If a person has obtained registration as OCI cardholder after attaining the age of 20 years, there will be no requirement of re-issue of OCI card.
With a view to update the data regarding new passports obtained by the OCI cardholder, it has been decided that he/she shall upload a copy of the new passport containing his/her photo and also a latest photo on the online OCI portal, each time a new passport is issued up to 20 years of age and once after completing 50 years of age. These documents may be uploaded by the OCI cardholder within 3 months of receipt of the new passport.
However, in the case of those who have been registered as OCI cardholder as spouse of foreign origin of a citizen of India or an OCI cardholder, the person concerned will be required to upload on the system, a copy of the new passport containing the photo of the passport holder and also a latest photo along with a declaration that their marriage is still subsisting each time a new passport is issued. These documents may be uploaded by the OCI cardholder spouse within three months of receipt of his/ her new passport.
The details will be updated on the system and an auto acknowledgement through e-mail will be sent to the OCI cardholder informing that the updated details have been taken on record. There will be no restriction on the OCI cardholder to travel to/ from India during the period from the date of issue of new passport till the date of final acknowledgement of his/ her documents in the web-based system.
All the above services of uploading documents will be provided on gratis basis to the OCI cardholders.