Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
64.79 LMT wheat has been procured, against 60 MT during the corresponding period of the last year
Procurement in Punjab is in full swing, as on 14th April, 2021 5.57 LMT wheatarrived in Mandis which is likely to speed up in the coming days
10.6 LMT has been procured in Punjab so far, against zero (0) LMT during 2020-21 and 0.15 LMT during the corresponding period of 2019-20
Government is committed to purchase wheat at MSP and to ensure that payments are made directly into the accounts of the Farmers: Secretary Department of Food & PDS
15 APR 2021 7:59PM by PIB Delhi
Secretary, Department of Food & Public Distribution Shri Shudhanshu Pandey today virtually addressed the media persons on the status of Wheat Procurement in Rabi Marketing Season 2021-22.
In his address,the Secretary said that the Government of India is committed to purchase the wheat at MSP and to ensure that payments are made directly into the accounts of the farmers.He further added that until now, 6,60,593 farmers from 11 states have benefited.
Shri Pandeyinformed that the Rabi season 2021-22 has already started in the States of MP and Rajasthan from 15th March 2021, in Haryana & Delhi w.e.f. 1st April 2021, in Punjab w.e.f. 10th April and in Bihar, it will commence from 20th April 2021.Shri Pandey informed that FCI and State agencies will be operating more than 19,000 centers across the country during ongoing RMS 2021-22.
He briefed the media that during the current RMS (2021-22), so far, Government has procured 64.7 LMT of wheat worth Rs. 12,800 Crore at MSP of Rs. 1,975 per quintal, against an estimated target of 427 LMT this year. In comparison, last year (2020), record procurement was at 389 LMT but on the same date i.e. till 14th April, it was just about 60 tonnes,whereas 12.81 LMT was procured during the corresponding period in the RMS 2019-20.
While answering questions, he said that from the current RMS 2021-22 season onwards, transfer of MSP will take place through DBT mode across India.Briefing about the wheat procurement in Punjab, he informed that 10.6 LMT has been procured as on 14thApril, 2021 against zero (0) LMT during 2020-21 and 0.15 LMT during the corresponding period of 2019-20. Procurement in Punjab is in full swing and on 14th April, 2021, there was arrival of 5.57 LMT wheat in Mandis which is likely to speed up in the coming days.further adding to this he said there is no stakeholder interest clash or encroachment in Punjab.Arhtiyas are receiving their commission separately through the e-mode ofpayment. Earlier, the MSP was going to farmers via Arhtiya and now it isbeing directly transferred to farmers online.
On the question of Centre’s agreeability on Delhi Govt’s doorstep deliveryof ration, he said it was clearly stated that the Govt. of India’s thinking is clear inthis regard. It follows the law and according to law, ration should not besupplied at any increased rate.
Further to a question about storage conditions of godowns, he said it is an incorrect perception that due to the poor condition ofgodowns, foodgrain stock gets ruined. In 2019 & 2020, damage was0.006% and 0.004% of the total storage. He said to improve the storage infrastructure in India & increase storage capacityby 100 LMT, we are launching a storage modernisation plan. By2024-25, we will store our stocks in modern silos & phase out conventionalgodowns (Silos established in Ahmedabad, pilot project on rice silos in Buxar).
On a question of proposals for maize procurement in Bihar, the Secretary said that the existing policy of Govt. of India is to ask for quotes from statesand accordingly MSP is announced. So, the State Govt’s can procure therequired quantity of maize according to their needs. Additionally, as a resultof Govt. of India permitting ethanol production, Bihar announced a policyon this which will increase demand for maize crop in the state.
Further to a question on price rise of oilseeds, he said price rise is taking place due to several international onfactors - damaged international oilseeds owing to which LatinAmerican countries saw less production of Soyabean etc. Also, El-Nino increasedpressure on domestic oilseed production. However, the farmers alsobenefited as prices of soybean, castor seed oil etc are above MSP. In thelong term, increased domestic production is the best way to rein inprices & Govt. of India is working towards this direction.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
64.79 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 60 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਸੀ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਦਾ ਕੰਮ ਜ਼ੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ 'ਤੇ ਹੈ, 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੱਕ 5.57 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿਚ ਆ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 10.6 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, 2020-21 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ੀਰੋ (0) ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ 2019-20 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 0.15 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਸੀ
ਸਰਕਾਰ ਕਣਕ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਅਦਾਇਗੀ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ' ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ : ਸਕੱਤਰ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ
15 APR 2021 7:59PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਜ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾੜ੍ਹੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਖਰੀਦ ਦੀ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਣਕ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁਲ ਅਨੁਸਾਰ ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ ਇਹ ਪੱਕਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 11 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 6,60,593 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ।
ਸ੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦਾ ਖਰੀਦ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ, ਇਹ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਫਸੀਆਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਾੜੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐਮਐਸ) 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 19,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾੜੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐਮਐਸ) (2021-22) ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 64.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ 1,975 ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁਲ ਅਨੁਸਾਰ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ 12,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰੀਬ ਬਣਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਟੀਚੇ 427 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ (2020) 389, ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਪਰ ਇਸੇ ਦਿਨ ਯਾਨੀ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ, ਇਹ ਸਿਰਫ 60 ਟਨ ਹੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹਾੜੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰ.ਐਮ.ਐੱਸ.) 2019 - 20 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 12.81 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾੜੀ ਮੰਡੀਕਰਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰਐਮਐਸ) 2021-22 ਸੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਹੀ , ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁਲ (ਐਮਐਸਪੀ) ਅਨੁਸਾਰ ਭੁਗਤਾਨ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚੋਂ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਜ਼ੀਰੋ (0) ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ 10.6 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ 2019-20 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 0.15 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਸੀ I ਪੰਜਾਬ ਵਿਚ ਖਰੀਦ ਜ਼ੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿਚ 5.57 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਆਮਦ ਹੋਈ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਟਕਰਾਅ ਨਹੀ ਹੈ । ਆੜ੍ਹਤੀ ਆਪਣੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਈ-ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆਪਣਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ.। ਪਹਿਲਾਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁਲ ਤਹਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਕਮਾਂ ਆੜ੍ਹਤੀਆ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਕੋਲ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਭੇਜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਰਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ' ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਵਾਲ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬਣਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਵਧੇ ਰੇਟ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੀ ਮਾੜੀ ਹਾਲਤ ਕਾਰਨ ਅਨਾਜ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 2019 ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ, ਲੜੀ ਵਾਰ ਕੁੱਲ ਸਟੋਰੇਜ ਦਾ 0.006 ਫੀਸਦ ਅਤੇ 0.004 ਫ਼ੀਸਦ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰੇਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ 100 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਸਟੋਰੇਜ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। 2024-25 ਤਕ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਲੋ ਅਤੇ ਫੇਜ਼ ਆਉਟ ਰਵਾਇਤੀ ਗੋਦਾਮਾਂ (ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸਿਲੋਜ਼, ਬਕਸਰ ਵਿਚ ਚਾਵਲ ਸਿਲੋਜ਼ 'ਤੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ) ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰਾਂਗੇ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਮੱਕੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਹਵਾਲੇ ਮੰਗੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਐਮਐਸਪੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੱਕੀ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਈਥਾਨੋਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਬਿਹਾਰ ਲਈ ਇਕ ਨੀਤੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਰਾਜ ਵਿਚ ਮੱਕੀ ਦੀ ਫਸਲ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਵੇਗੀ।
ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਭਾਅ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਇਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨੇ ਜਾਣ ਵਰਗੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਵਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਲਾਤੀਨੀ ਅਮਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਇਆਬੀਨ ਦਾ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ, ਅਲ-ਨੀਨੋ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਉੱਤੇ ਦਬਾਅ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ. ਨਾਲ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੀ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਜੋ ਸੋਇਆਬੀਨ, ਕੈਰਟਰ ਬੀਜ ਤੇਲ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਐਮਐਸਪੀ ਤੋਂ ਉਪਰ ਹੀ ਹਨ। ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਵਧੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋ ਤੇਲ ਬੀਜ਼ਾ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਰਾਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।