પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિ અને રસીકરણ કવાયત બાબતે રાજ્યપાલો સાથે સંવાદ કર્યો
કોવિડ સામેની આ જંગમાં રાજ્યપાલો જન ભાગીદારીના મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે: પ્રધાનમંત્રી
આ જંગમાં તમામ સામુદાયિક સંગઠનો, રાજકીય પક્ષો, NGO અને સામાજિક સંસ્થાઓની સહિયારી તાકાતનો ઉપયોગ કરવાની જરૂર છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ ટ્રેકિંગ, ટ્રેસિંગ અને ટેસ્ટિંગ પર ભાર મૂક્યો; RT-PCR પરીક્ષણો વધારવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો
સરકાર પૂરતા પ્રમાણમાં રસીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે: પ્રધાનમંત્રી
14 APR 2021 9:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દેશમાં કોવિડ-19ની વર્તમાન પરિસ્થિતિ અને હાલમાં ચાલી રહેલી રસીકરણ કવાયત અંગે રાજ્યોના રાજ્યપાલો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી સંવાદ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ સામેની આ જંગમાં રસીની સાથે સાથે આપણા મૂલ્યો અને ફરજ પ્રત્યેની લાગણી આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં પોતાની ફરજને ધ્યાનમાં રાખીને આ જંગમાં ભાગ લેનારા તમામ નાગરિકોની કામગીરીની તેમણે પ્રશંસા કરતા જણાવ્યું હતું કે, જન ભાગીદારીની આવી જ લાગણીને હાલમાં પણ પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પોતાની સામાજિક ક્ષમતાઓના યોગ્ય ઉપયોગ દ્વારા રાજ્યપાલોની ભૂમિકા આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે વધુ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, રાજ્ય સરકાર અને સમાજ વચ્ચે બહેતર સંકલન સાધવા માટે રાજ્યપાલો એક મહત્વપૂર્ણ લિંક સમાન છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તમામ સામુદાયિક સંગઠનો, રાજકીય પક્ષો, NGO અને સામાજિક સંસ્થાઓની સહિયારી તાકાતનો ઉપયોગ કરવાની જરૂર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એવું સૂચન કર્યું હતું કે, માઇક્રો કન્ટેઇન્મેન્ટની દિશામાં રાજ્ય સરકારો સાથે સામાજિક સંસ્થાઓ વિના અવરોધો સહકાર સાધી શકે તે માટે રાજ્યપાલો સક્રિયપણે જોડાઇ શકે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેમનું સામાજિક નેટવર્ક હોસ્પિટલોમાં એમ્બ્યુલન્સો, વેન્ટિલેટરો અને ઓક્સિજનની ક્ષમતામાં વધારો કરવાનું સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદરૂપ થઇ શકે છે. રસીકરણ અને સારવાર અંગેનો સંદેશો ફેલાવવાની સાથે સાતે રાજ્યપાલો લોકોમાં આયુષ સંબંધિત ઉપચારો અંગે પણ જાગૃતિ ફેલાવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટાંક્યું હતું કે, આપણા યુવાનો, આપણા કાર્યદળો આપણા અર્થતંત્રમાં મહત્વપૂર્ણ હિસ્સો છે. આથી, આપણા યુવાનો સુનિશ્ચિતપણે કોવિડ સંબંધિત તમામ પ્રોટોકોલ અને તકેદારીઓનું પાલન કરે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ જન ભાગીદારીની દિશામાં યુનિવર્સિટીના પરિસરોમાં આપણા વિદ્યાર્થીઓ ખૂબ જ સારી રીતે જોડાય તે માટે પણ રાજ્યપાલોની ભૂમિકા ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણે યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોના પરિસરોમાં વિવિધ સુવિધાઓના યોગ્ય ઉપયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની પણ જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ગયા વર્ષની જેમ, આ વર્ષે પણ NCC અને NSSએ પણ મુખ્ય ભૂમિકા નિભાવવાની રહેશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ જંગમાં જન ભાગીદારીમાં રાજ્યપાલો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ સમાન છે અને રાજ્ય સરકારો સાથે તેમનું સંકલન અને રાજ્યની સંસ્થાઓને તેમનું માર્ગદર્શન રાષ્ટ્રના આ સંકલ્પને વધુ મજબૂત બનાવશે.
કોવિડના કેસોની સંખ્યામાં થયેલ વૃદ્ધિ વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વાયરસ સામેની જંગમાં આ તબક્કે, દેશ છેલ્લા એક વર્ષમાં મળેલા અનુભવોમાંથી અને સુધારવામાં આવેલી આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓનો લાભ લઇ શકે છે. તેમણે RT-PCR પરીક્ષણોની ક્ષમતામાં વધારો કરવા વિશે ચર્ચા કરી હતી અને ટાંક્યું હતું કે, કિટ્સ અને પરીક્ષણ સંબંધિત અન્ય સામગ્રીના સંદર્ભમાં દેશ આત્મનિર્ભર બન્યો છે. આ બધાના કારણે RT-PCR પરીક્ષણોના ખર્ચમાં પણ ઘટાડો થયો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પરીક્ષણ સંબંધિત મોટાભાગના ઉત્પાદનો GeM પોર્ટલ પર પણ ઉપલબ્ધ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટ્રેકિંગ, ટ્રેસિંગ અને ટેસ્ટિંગમાં વધારો કરવાના મહત્વ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, RT-PCR પરીક્ષણોની સંખ્યા 60%થી વધારીને 70% સુધી લઇ જવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વધુમાં વધુ લોકોનું પરીક્ષણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાનું પણ ખૂબ જ આવશ્યક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પણ રેખાંકિત કરી હતી કે, સરકારે રસીનો પૂરતો જથ્થો ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ભારત 10 કરોડ લોકોના સૌથી ઝડપથી રસીકરણના સીમાચિહ્ન સુધી પહોંચનારો દેશ બની ગયો છે. છેલ્લા ચાર દિવસમા ટીકા ઉત્સવના કારણે જોવા મળેલી સકારાત્મક અસરની નોંધ લેતા તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સમયગાળા દરમિયાન, રસીકરણ કવાયતનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે અને નવા રસીકરણ કેન્દ્રો પણ ખોલવામાં આવ્યા છે.
સંવાદ
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી પણ આ સંવાદમાં જોડાયા હતા.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કોવિડ સામેની આ જંગમાં નેતૃત્ત્વ સંભાળવા બદલ પ્રધાનમંત્રીની પ્રશંસા કરી હતી અને આ મહામારીને નિયંત્રણમાં લેવા માટે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવાની દિશામાં તેમણે લીધેલા સક્રિય પગલાંને બિરદાવ્યા હતા. ભારત અને દુનિયાને રસી આપવામાં વૈજ્ઞાનિક સમુદાયે આપેલા યોગદાન પર તેમણે ખાસ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ, સફાઇ અને સ્વચ્છતા કર્મચારીઓ તેમજ આ મહામારી દરમિયાન મહત્વની ભૂમિકા નિભાવનારા અગ્ર હરોળમાં સેવા આપી રહેલા અન્ય કર્મચારીઓએના યોગદાન વિશે પણ ચર્ચા કરી હતી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તમામ રાજ્યપાલોને પોતાના રાજ્યોમાં સર્વપક્ષીય બેઠકોનું આયોજન કરીને સંકલિત મોરચો તૈયાર કરવાનું અને કોવિડ માટે યોગ્ય આચરણનું પાલન કરવા અંગે લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવા માટે નાગરિક સામાજિક સંગઠનો સાથે જોડાવા માટે આહ્વાન કર્યું હતું. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, તમામ પ્રકારની નીતિઓની ઉપર ‘ટીમ ઇન્ડિયાની ભાવના’ અપનાવવી જોઇએ અને આ સંબંધે રાજ્યપાલો ‘રાજ્યોના પાલક’ તરીકે રાજ્ય સરકારોને માર્ગદર્શન આપી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ દરેકે દરેક વ્યક્તિનો જીવ બચાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે કોવિડના કેસો અને રસીકરણ કવાયત સંબંધિત પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યું હતું. તેમણે કેવી રીતે ભારતમાં આ પ્રયાસો દરમિયાન સક્રિય અને પૂર્વ-અસરકારક અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો તેના વિશે વિહંગાવલોકન આપ્યું હતું.
રાજ્યપાલોએ કેવી રીતે તેમના રાજ્યોમાં વાયરસના સંક્રમણને ફેલાતું રોકવા માટે પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યાં છે અને રસીકરણ કવાયતનો સરળતાથી અમલ સુનિશ્ચિત કરવાની દિશામાં કેવી રીતે સંકલિત પ્રવૃત્તિઓ કરવામાં આવી રહી છે તેની વિગતો જણાવી હતી તેમજ રાજ્યોમાં આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં કેટલી ઉણપો છે તેનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
તેમણે આ પ્રયાસોમાં સુધારો કરવા માટે સૂચનો આપ્યા હતા અને સક્રિય વિવિધ સમૂહોના સક્રિય સામાજિક જોડાણ દ્વારા કેવી રીતે જન ભાગીદારીમાં વધારો કરી શકાય તે વિશે પોતાના પ્લાનનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM interacts with the Governors on Covid-19 situation and Vaccination Drive in the country
Governors are an important pillar of Janbhagidari in this battle against Covid: PM
Combined power of all community organizations, political parties, NGOs and social institutions needs to be harnessed in this fight: PM
PM emphasizes significance of tracking, tracing and testing; highlights importance of increasing RTPCR tests
Government is committed to ensuring adequate availability of vaccines: PM
14 APR 2021 9:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with Governors of States regarding the Covid-19 situation and ongoing vaccination drive in the country, through video conferencing.
Prime Minister said that in the battle against Covid, along with the vaccines, our values and sense of duty are our biggest strengths. Praising the citizens who participated in this battle last year considering it their duty, he said that the same feeling of Janbhagidari needs to be encouraged now as well. He said that the role of the Governors, through appropriate utilization of their social capacity, thus becomes all the more critical to achieving this. Governors are an important link to ensure better coordination between State Governments and society, he said, adding that the combined power of all community organizations, political parties, NGOs and social institutions needs to be harnessed.
Prime Minister suggested that the Governors can actively engage to ensure that social institutions collaborate seamlessly with the State Governments towards micro containment. He said that their social network can help ensure an increase in the capacity of ambulances, ventilators and oxygen in hospitals. Along with spreading the message about vaccination and treatment, the Governors can also spread awareness about AYUSH related remedies.
Prime Minister noted that our youth, our workforce, is an important part of our economy. Hence, it is important to ensure that our youth follows all Covid related protocols and precautions. He said that the Governors’ role is also critical in ensuring the greater engagement of our students in University campuses towards this Janbhagidari. We also need to focus on better utilization of facilities at University and College campuses, he added. He said that just like last year, NCC and NSS also have a key role to play this year as well. Prime Minister said that the Governors are an important pillar of Janbhagidari in this battle and their coordination with State Governments and guidance to institutions of the State will further strengthen the nation’s resolve.
Discussing the rise in the number of Covid cases, the Prime Minister said that in this stage of the fight against the virus, the country stands to gain from last year’s experience and improved healthcare capacity. He discussed the increase RTPCR testing capacity and noted that the country has become Aatmanirbhar with respect to kits and other material related to testing. All this has led to a reduction in the cost of RTPCR tests also. He added that most of the products related to testing are also available on the GeM portal. Prime Minister emphasized the significance of increasing tracking, tracing and testing, and said that RTPCR testing needs to be increased from 60% to 70%. He said that it is pertinent to ensure that more and more people get tested.
Prime Minister underlined that the government is committed to ensuring adequate availability of vaccines. He highlighted that India has become the fastest nation to reach the landmark of 10 crore vaccinations. Noting the positive impact of Tika Utsav in the last four days, he said that in this period, the vaccination drive was expanded and new vaccination centres also came up.
Interaction
The Vice President of India, Union Home Minister and Union Health Minister also attended the interaction.
The Vice President appreciated the Prime Minister for leading the fight against Covid and his proactive steps to develop the infrastructure required to tackle the pandemic. He also highlighted the scientific community's contribution in giving a vaccine to India and the whole world. He also talked about the contribution of healthcare workers, sanitation workers, and other frontline workers who have played a vital role during the pandemic.
The Vice President called upon the Governors to bring up a coordinated front by leading all-party meetings in their respective states and engaging with civil society organisations to spread awareness about covid-appropriate behaviour. The Vice president said that a 'Team India spirit' cutting across policy lines should be adopted, and in this regard, Governors as the 'Guardians of the State' could guide the State Governments.
Union Home Minister stressed the importance of saving each and every life. Union Health Secretary gave a presentation on Covid cases and vaccination drive. He gave an overview of how India has followed a proactive and pre-emptive approach in this endeavour.
The Governors shared details of how their respective states are tackling the spread of the virus and coordinating activities towards ensuring a smooth implementation of the vaccination drive, while also mentioning the deficiencies of healthcare facilities in the States.
They gave suggestions for further improvement in the efforts and shared plans of how Janbhagidari can be increased through the active social engagement of various groups.