ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮ
14 APR 2021 11:01AM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ (ਸੀਐਂਡਐੱਫ) ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੀਐਂਡਐੱਫ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਐੱਲ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ / ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਤੀ 12.04.2021 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 04.00 ਵਜੇ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਵਿਭਿੰਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਖਾਦਾਂ / ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਆਯਾਤ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਯੂਰੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਦੁਬਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਕੱਤਰ (ਖਾਦ) ਨੇ ਚਾਲੂ ਖਰੀਫ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਖਰੀਫ 2021 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐਂਡਕੇ ਖਾਦਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣ, ਹਰੇਕ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਹੋਈਆਂ ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਸੌਦਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਡੀਜੀ, ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਏਆਈ) ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਨੇ ਖਰੀਫ 2021 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਫੀਲਡ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ।
IFFCO ਦੁਆਰਾ ਫੋਸਫੈਟਿਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, 07.04.2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਆਪਣੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ, ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਹਾਈਲਾਈਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਸਏ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਚੀਨ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਖਾਦ ਖਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੋਰੱਕੋ ਅਤੇ ਰੂਸ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਯੂਐੱਸਏ ਦੁਆਰਾ ਕਾਊਂਟਰਵੈੱਲਿੰਗ ਡਿਊਟੀ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ, ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਦੇ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਅਮਰੀਕਾ ਵੱਲ ਮੋੜਦੀ ਹੈ। ਚੀਨ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਘਰੇਲੂ ਸੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਘਟ ਰਹੀ ਬਰਾਮਦ ਨੇ ਯੂਰਪ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਏ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧੀਆਂ ਡੀਏਪੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਲੋਬਲ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀ ਉਪ ਮਹਾਦੀਪ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤੀ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਖਲ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਰੇਟਾਂ ‘ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਝਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਕੱਤਰ (ਖਾਦਾਂ) ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਦਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ, ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਚੂਨ ਪੁਆਇੰਟਾਂ, ਥੋਕ ਪੁਆਇੰਟਾਂ, ਰੇਕ ਪੁਆਇੰਟਾਂ, ਗੋਦਾਮਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਪਈਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੀਐਂਡਐੱਫ) ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਪੀਐਂਡਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਐੱਫਏਆਈ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਜੋਂ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪੀਐਂਡਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਬੰਧੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੌਦਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਹ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏਗੀ ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਣਗੇ। ਕੂਟਨੀਤਕ ਚੈਨਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਖਲ ਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਤਿਆਰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਪਲਾਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਾਲਾ ਬਜ਼ਾਰੀ, ਹੋਰਡਿੰਗ, ਟੈਗਿੰਗ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਬੈਠਕ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਈ ਕਿ ਖਰੀਫ 2021 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Steps taken by the Government to ensure availability of fertilizers during Kharif 2021 season
14 APR 2021 11:01AM by PIB Delhi
To review the availability of fertilizers during the Kharif 2021 season, the Union Minister (C&F) Sh. D. V. Sadananda Gowda and theMinister of State (C&F) ShriMansukh L. Mandaviya held a meeting with leading manufacturers/importers at 04.00 PM on 12.04.2021. The meeting was also attended by senior officials of Department of Fertilizers. The target indigenous production and anticipated import of various fertilizers/raw material as indicated by various companies was discussed in details.
With regard to Urea availability in the country, the industry appreciated the efforts of the Government in terms of the revival of the various Urea units that will reduce the import dependency in times to come. Secretary (Fertilizers) indicated a comfortable Urea availability across all the states during the ongoing Kharif 2021 season.
To ensure that the P&K fertilizers are made available to the farmers timely and adequately during the Kharif 2021 season, the preparedness of each company was assessed. The companies highlighted the various issues like global trends of price increase of raw material and finished fertilizers and informed about their strategy in getting the best deal for the country. DG, Fertilizer Association of India (FAI) Sh. Satish Chandra presented before the Hon’ble Ministers the comfortable level of stocks of various fertilizers and raw materials to address the field demand for the first three months of Kharif 2021 season.
With regard to the issue of increase in prices of Phosphatic fertilizers by IFFCO vide its notification dated 07.04.2021, there was discussion in length. The concerns of the companies with regard to the increase in prices of raw material globally were understood. Companies highlighted that in last three to four months, International prices of raw material and finished products have witnessed a sharp increase due to competing demand from major fertilizer consuming markets like USA, Brazil and China. The companies informed that with the imposition of countervailing duty by USA on imports from Morocco and Russia, there is a realignment of the supply chain with the middle east diverting the supplies to the USA. China’s active domestic season and reduced exports impacted supplies to Indian subcontinent with global players seeking higher DAP prices prevailing in Europe and USA markets. The companies requested for Government’s intervention through the diplomatic channel to convince the suppliers to keep the pipeline smooth with regard to supplies and prices at reasonable rates.
Secretary (Fertilizers) presented the requirement scenario of various fertilizers for the various states and the companies were advised to ensure timely supplies of various fertilizers. The companies were forthcoming and assured that during the days to come, the fertilizers will be made available to the farmers timely, adequately and at affordable prices. All the major companies clarified that the existing inventory lying at retail points, wholesale points, rake points, warehouses etc. will be made available at the older rates. The MOS (C&F) advised all the companies that before changing any price of P&K fertilizers, the Department of Fertilizers shall be consulted upon.
Further, the companies along with the FAI assured that they will be negotiating hard with the International suppliers as one team and a united strategy will be adopted to get the best deal in terms of raw material and finished products in case of P&K fertilizers.
The Minister and MOS acknowledged the ongoing efforts of the industry in ensuring timely availability and supply of various fertilizers. The industry leaders were assured that Government will take all necessary steps which will support their efforts in the present scenario. The necessary interventions through the diplomatic channels will be made so as to get the timely supply of raw material, finished fertilizer from the International sources. The Ministers also assured that all the States/UTs will be sensitized through the topmost levels so that there is no black marketing, hoarding, tagging of fertilizers.
The meeting ended on a note that during Kharif 2021 season, the fertilizer availability will remain comfortable and all the required concerted efforts in this regard will be made.