ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಿಎಸ್ಐಆರ್- ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐ- ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಹೆಜ್ಜೆ
12 APR 2021 12:00PM by PIB Bengaluru
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಮೇಘಾಲಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕುರಿತ ‘ಶೃಂಗಸಭೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮೇಳ’ದಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್- ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐ ತನ್ನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ನಾರ್ತ್ ಈಸ್ಟ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ ಅಂಡ್ ರೀಚ್ (ನೆಕ್ಟಾರ್ ) ಇದನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 9 ಮತ್ತು 10ರಂದು ಮೇಘಾಲಯದ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ನ ರಾಜ್ಯ ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್- ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐ ಶುಂಠಿ- ಅರಿಶಿನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಘನ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸೌರ ಮರ ಮತ್ತು ಕಲಾಕೃತಿಗಳು, ಸಂಪೂರ್ಣ ನೀರು ಶುದ್ಧೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು (ಆರ್ಸೆನಿಕ್, ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಪ್ಲೋರೈಡ್) ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳು, ಕೊಳಚೆ ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮಿನಿ-ಗ್ರಿಡ್ ಇತ್ಯಾದಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನಪಡಿಸಿದವು.
ಮೇಘಾಲಯದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಎಂ,ಎಸ್. ರಾವ್ ಅವರು ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್- ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್- ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶುಂಠಿ-ಅರಿಶಿನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ, ಸೌರ ಆಧಾರಿತ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮಿನಿ ಗ್ರಿಡ್ ಮತ್ತು ಘನ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿದರು. ಮೇಘಾಲಯವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್- ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾವ್ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿದರು. ಮೇಘಾಲಯದ ರಿ-ಭೋಯ್ ರೈತ ಒಕ್ಕೂಟದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಿಬ್ ಧರ್ , ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐನ ಶುಂಠಿ-ಅರಿಶಿನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐನ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಅದನ್ನು ತಿಳಿಸಿಕೊಡಲು ತಾವು ದುರ್ಗಾಪುರದ ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್- ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮೇಘಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿ ಮೇಘಾಲಯದಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ, ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಸಂಪೋಷಣೆ, ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವ ಅವಕಾಶಗಳು ಹಾಗು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ.ಅತನು ಸಹಾ, ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್- ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐ ನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಅಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಸಹಾ ಅವರು, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮಂಡಳಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ವಿವರವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಸ್ತಾವಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವಂತೆ ಸಿಎಸ್ ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್ ಐಗೆ ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.

Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI- Stepping towards a Shining North-East
12 APR 2021 12:00PM by PIB Delhi
CSIR-CMERI exhibited its Technologies in the ‘Conclave and Techno-Fair on Transforming Meghalaya State through Science and Technology Interventions’ organised by the North East Centre for Technology Application and Reach (NECTAR), an autonomous body DST, Govt. of India at the State Convention Centre, Shillong, Meghalaya during the period 9th-10th April, 2021.
The technologies exhibited by CSIR-CMERI at the Conclave are the Ginger-Turmeric Processing Technologies, Municipal Solid Waste Management, Solar Tree and Artifacts, Complete Water Purification Technologies (Arsenic-Iron-Fluoride) & solutions, Effluent Treatment Plant, Hybrid Mini-Grid among others.
Shri M.S. Rao, IAS, Chief Secretary of Meghalaya, visited the CSIR-CMERI exhibit & expressed a lot of interest in the CSIR-CMERITechnologies especially the Ginger-Turmeric Processing unit, Solar-based Hybrid Mini-Grid& municipal waste management. Shri Rao showed his interest to explore avenues for roping in CSIR-CMERI technologies for empowering Meghalaya and making it Sustainable. Shri Sanjib Dhar, Joint Secretary, Ri-Bhoi Farmers Union, Meghalaya shared their enthusiasm and amazement at the CSIR-CMERI Ginger-Turmeric Processing Technologies. They expressed their intent to visit CSIR-CMERI, Durgapur to understand more about the Sustainable Ecological Concepts and Farming Technological Advancements of CSIR-CMERI and help disseminate the same amongst the farming community of Meghalaya. Director, National Institute of Technology, Meghalaya and his teamdiscussed with officials of CSIR-CMERI for exploring opportunities for an MoU signing regarding Implementation of CSIR-CMERI Technologies in Meghalaya, Incubation of Start-Ups, Skill Development and Research Collaboration.
Dr. Atanu Saha, Director, North-East Council, had an elaborate discussion regarding CSIR-CMERI developed Technologies and its possibilities to be deployed in Meghalaya in cooperation with the respective state governments in North-East. Dr. Saha requested CSIR-CMERI to send detailed technical proposals to the Director, North-East Council for exploring avenues for implementation of the same in the North-East.