ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰੀਫ਼ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
10 APR 2021 4:22PM by PIB Chandigarh
ਰਬੀ 2020—21 ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਲਬਧਤਾ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਰਹੀ । ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਕਾਰਨ ਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ , ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤੇ ਕਾਫੀ ਰਹੀ ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਖਰੀਫ਼ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਓ ਜੀ ਐੱਲ (ਓਪਨ ਤੇ ਜਨਰਲ ਲਾਈਸੈਂਸਜ਼) ਤਹਿਤ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੇ ਵਪਾਰਕ ਨਜ਼ਰੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੱਚੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ ।
ਖਰੀਫ਼ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ (ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ) ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ 15/03/2021 ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀ ਐੱਮ ਡੀਜ਼ / ਐੱਮ ਡੀਜ਼ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਦੇ ਜਿਵੇਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ , ਕੱਚੀ ਸਮੱਗਰੀ / ਤਿਆਰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਤੇ ਅੱਗੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦਿਆਂ 01/04/2021 ਨੂੰ ਸਕੱਤਰ (ਖਾਦਾਂ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਰੀਫ਼ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਯੋਜਨਾ , ਇਨਵੈਨਟਰੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਖਾਦ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਕੱਚੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਫਕੋ ਦੁਆਰਾ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਸੋਧੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ (ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ) ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ 08/04/2021 ਨੂੰ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਇਫਕੋ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਡੀ ਏ ਪੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਖਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਇਫਕੋ ਨੇ ਵੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਤਕਰੀਬਨ 11.26 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਉਪਲਬਧ ਡੀ ਏ ਪੀ / ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਖਾਦਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਹੀ ਵੇਚੇਗਾ ।
09/04/21 ਨੂੰ ਸਕੱਤਰ (ਖਾਦਾਂ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਟਿੰਗ ਫੇਰ ਸੱਦੀ ਗਈ ਸੀ , ਜਿੱਥੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ । ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸਿਖ਼ਰ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਖਾਦਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣ । ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫ ਏ ਆਈ) ਨੇ ਇੱਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਇਨਵੈਨਟਰੀ ਪੱਧਰ ਨਾਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਕਾਫੀ ਖਾਦ ਉਪਲਬਧ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ , ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Steps taken by the Government to ensure fertilizer availability during Kharif 2021 season in the country
10 APR 2021 4:22PM by PIB Delhi
During Rabi 2020-21 Season, the fertilizer availability remained comfortable throughout the country. Inspite of various challenges posed by Covid-19 outbreak, the production, import and movement of fertilizer remained timely and adequate.
The Department of Agriculture & Farmers Welfare (DAC&FW) assessed the requirement of various fertilizers in consultation with States/UTs for the Kharif 2021 season and has conveyed it to Department of Fertilizers (DoF). The DoF, in consultation with manufacturers of various fertilizers has finalized the target indigenous production and the same is being monitored closely.
To bridge the gap between assessed requirement and indigenous production in case of Urea, the imports are being planned timely and adequately. In case of P&K fertilizers, the imports come under OGL (Open and General Licences), wherein the fertilizer companies are free to import the quantities/raw material based on their commercial considerations.
To assess the preparedness for Kharif 2021 season, Union Minister (C&F) Shri D V Sadananda Gowda took review meeting with the CMD/MDs of various fertilizer companies on 15.03.2021. The various issues viz expected indigenous production, anticipated imports of raw material/finished fertilizers were discussed in detail. A follow up meeting was held on 01.04.2021 under the Chairpersonship of Secretary (Fertilizers) wherein the various fertilizer companies submitted their preparedness, inventory position and the movement plans for the Kharif 2021 season. It was also informed by fertilizers industries in the meeting that price of raw materials of P&K fertilizers have increased.
On the issue of Price revision of Complex fertilizers by IFFCO, Union Minister (C&F) Sh D.V. Sadananda Gowda had discussion with Senior officials of Department of Fertilizers and IFFCO representative on 08.04.2021 and the company was suitably advised to ensure that the existing stock of DAP and complex fertilizers are sold on the old prices to the farmers. The same was confirmed by IFFCO that they will be selling nearly 11.26 LMT available stock of DAP/Complex fertilizers on the older rates.
A meeting was again convened under the chairpersonship of Secretary (Fertilizers) on 09.04.2021 wherein the availability scenario was reviewed specifically with regard to P&K fertilizers. The companies have been advised to continue the movement of fertilizers so as to achieve the desired level of pre-positioning before the peak phase of Kharif season. The manufacturers and the importers have given an assurance with regard to achieving the target indigenous production and imports of fertilizers.
There was a clear message to all the companies that the comfortable availability situation as has been in recent years, the same shall continue through concerted efforts. The Fertilizer Association of India (FAI) presented an analysis wherein it was highlighted that with the given level of inventory already placed in the States is sufficient to meet the requirement of next three months for various fertilizers. The Government is closely monitoring availability and price of fertilizers in the interest of farmers.