ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ-ਆਈਐਮਐਫ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 103 ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
09 APR 2021 7:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 103 ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿਚ ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਸਮੂਹ (ਡਬਲਯੂ.ਬੀ.ਜੀ.) ਅਤੇ ਆਮ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਰਾਹਤ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ; ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ: ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਹੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਹਾਇਤਾ; ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਤੋਂ ਰੈਪਿਡ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬ - ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ - ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ, ਹਰੇ, ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ (ਗਰਿੱਡ) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਇਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਆਰਥਿਕ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 27.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਜੀਡੀਪੀ ਤੋਂ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਕਮ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਡਬਲਯੂ.ਬੀ.ਜੀ. ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਪਣੇ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂਵਿੱਤੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਪਣੇ ਫੰਡ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟੀਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੂਜੀਆਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਅਤੇ ਜੀਏਵੀਆਈ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਮਜ਼ੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂਬੀਜੀ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਣਦੇ ਹਲ ਲੱਭਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰੇ ।

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman participated in 103rd meeting Development Committee Meeting of World Bank-IMF
09 APR 2021 7:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman participated in the 103rd Meeting of the Development Committee Plenary via video conferencing here today. The items on the agenda included World Bank Group (WBG) and International Monetary Fund Support for Debt Relief Under the Common Framework and Beyond; COVID-19 pandemic: World Bank Group Support for Fair and Affordable Access to Vaccines by Developing Countries; and From COVID-19 Crisis Response to Resilient Recovery – Saving Lives and Livelihoods while Supporting Green, Resilient and Inclusive Development (GRID).
In her intervention at this session, the Finance Minister stated that we are all engaged in steering our economies and people safely out of COVID-19 pandemic. The Government of India has taken several measures to contain the spread of pandemic and also to mitigate its social and economic impact including a series of economic stimulus packages in last one year.
Smt. Sitharaman shared that the Government has announced Aatma Nirbhar Packages of Rs 27.1 trillion, amounting to more than 13% of the GDP. These packages were meant not only to provide social protection to poor and vulnerable but also to push forward the economic reforms.
The Finance Minister noted with pleasure that the WBG has stepped up its financing in the wake of COVID-19 pandemic with total financing approvals exceeding $100 billion for the first time. Smt. Sitharaman appreciated the pro-active role played by the WBG in helping developing countries access vaccines in a timely and affordable manner in coordination with other multilateral agencies like WHO and GAVI.
The Finance Minister urged World Bank to explore the possibility to sustain crisis response keeping in mind debt sustainability of vulnerable countries and financial sustainability of the WBG.