ਆਯੂਸ਼
‘ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ’ ਵਿਸ਼ਾ ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
09 APR 2021 4:00PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਆਰਐਚ ) ਵਿਸ਼ਵ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦਿਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ 10 ਅਤੇ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ‘ਹੋਮਿਓਪੈਥੀੑ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ’ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਜਨਕ ਡਾ. ਸੈਮੁਐਲ ਹੈਨੀਮੈਨ ਦੇ ਜਨਮਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹੋੰਮਿਓਪੈਥੀ ਦਿਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਲੈਣਾ ਤੇ ੑ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਿਕ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਸੀਆਰਐਚ, ਹੋੰਮਿਓਪੈਥਿਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕੇਸ ਰਿਪਾਜਿਟਰੀ, ਇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡੇਟਾਬੇਸ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਚਿਕਿਤਸਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਲਾਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਲਈ ਗਵਾਹੀ ਆਧਾਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਪੀ੍ਰਸ਼ਦ ਦੀ ਈ— ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸ਼ੋਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦ ਨੂੰ ਬੜ੍ਹਾਵਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀਅਨੁਸੰਧਾਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਲਈ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ਾ ਉੱਤੇ ਇਕ ਪੈਨਲ ਡਿਸਕਸ਼ਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ: ਜਾਂਚ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ‘ਚ ਕੋਵਿਡ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾਵਿਦ ਕੋਵਿਡ—19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ ।
ਵਿਏਨਾ ਵੱਲੋਂ ਇੰਟਰਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਲ ਇੰਟੇਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਮੈਡੀਸਿਨ *ਚ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਮਾਈਕਲ ਫਰਾਸ ਅਤੇ ਹਾਂਗ ਕਾਂਗ ਵਲੋਂ ਐਚ. ਕੇ. ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਟੋਦਾਲੁਨ ਆਰੋਨ ਵੀ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨੈਦਾਨਿਕੀ ਕੇਅਰ ਤੇ ਆਪਣਾ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ । ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੇਲਾਂਬੱਕਮ ਸਥਿਤ ਚੇਤੀਨਾਦ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਕਾਦਮੀ ਵਿੱਚ ਰਿਜਨਰੇਟਿਵ ਬਾਇਓਲੌਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਅਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾਂ ਅੰਤਰਾ ਬੈਨਰਜੀ ਵੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀ ਸਾਥੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਬਾਰੇ ਦਸਣਗੇ ।
ਸਾਰਵਜਨਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਸਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਸਾਰਵਜਨਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਣਗੇ ਜਿਸ ‘ਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੈਂਸਰ, ਸ਼ੂਗਰ, ਕਾਰਡਯੋਵੇਸਕੁਲਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਰੋਕ ਦੇ ਕਾਬੂ ਅਤੇ ਇਲਾਜ਼ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਨਪੀਸੀਡੀਸੀਐਸ), ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਵਲੋਂ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਮਕ ਇਲਾਜ਼ ਪਹਿਲ, ਸੀਨੀਅਰਸ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ , ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਉੱਤੇ ਲਗਾਮ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਾ ਆਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਇੱਸ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਚ ਸੀਸੀਆਰਐਚ ਦੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਵਿੱਚ ਅਲਪਕਾਲਿਕ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ( ਐਸਟੀਐਸਐਚ ) ਐਮਡੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਈ ਪੋਸਟਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਭਰਮ ਦੂਰ’ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀਡਿਓ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ‘ਚ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਸਾਰਵਜਨਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਹੇਤੁ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ।

AYUSH
Two day conference to be organised on ‘Homoeopathy - Roadmap for Integrative Medicine’
09 APR 2021 4:00PM by PIB Delhi
Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) under Ministry of AYUSH is organizing a conference on Homoeopathy - Roadmap for Integrative Medicine on 10th -11th April 2021, at Vigyan Bhawan, New Delhi on the occasion of World Homoeopathy Day to commemorate birth anniversary of Dr Samuel Hahnemann, the founder of Homoeopathy.
The objective for this conference would be exchange of experience by policy makers and experts to identify strategic actions towards an effective and efficient inclusion of Homoeopathy in integrative care. During the inauguration, CCRH intends to launch the Homoeopathic Clinical Case Repository, a database aimed at compiling cases treated through Homoeopathy from practitioners across the country to build up evidence base towards Homoeopathy. E-library of CCRH would also be launched on the occasion. Publications of CCRH enhancing translation of research to clinical practice and education would also be released.
A Panel discussion following the inaugural session will take place for policy makers on Scope and opportunities for Homoeopathy under the ambit of Integrative medicine in India, the deliberations of which will be attended by policy makers and experts of Homoeopathy.
An exclusive session dedicated toHomoeopathy for COVID – 19 treatment &prevention: research experience where researchers on COVID studies and prominent academicians who will be giving insights into the role of Homoeopathy in treatment and prevention of COVID 19.
Two acclaimed International speakers namely, Dr. Michael Frass, Prof. Medicine, Specialist in Internal Medicine and Internal Intensive Care Medicine, Vienna and Dr. To Ka Lun Aaron, President, HK Association of Homoeopathy, Hong Kong will be joining the Convention digitally to share their experience on Integrative Clinical Care. Also, Dr. Antara Bannerjee Associate Professor, Department of Regenerative Biology and Biotechnology, Chettinad Academy of Research and Education, Kelambakkam will be sharing her research evidence on adjunctive role of Homoeopathy.
The session on Homoeopathy in public health will witness key speakers sharing the success stories of Homoeopathy in public health where the integration has been done at national programmes like National Program for Prevention and Control of Cancer, Diabetes, Cardiovascular diseases and stroke (NPCDCS), Cancer and palliative care initiatives from Kerala state, Geriatric care, community based initiative to curb malnutrition etc.
A ceremony where certificates will be distributed to the awardees of CCRH Short Term Studentship in Homoeopathy (STSH)/ MD scholarship and alsoe-poster presentations by the winners will be held. The winners of the ‘Myth Busting in Homoeopathy’ video making competition will also be felicitated during the event.
The deliberations of the two-day convention will give insights to a future roadmap to Homoeopathic integration in public health as well as in research.