గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
స్వయం సహాయక బృందాల నెట్‌వర్క్ ద్వారా గ్రామీణ ప్రజలు కరోనా నిబంధనలను పాటించడం, ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడం, కొవిడ్‌-19టీకాల తీసుకోవడాన్ని దీన్‌దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన- జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్లు ప్రోత్సహిస్తున్నాయి
09 APR 2021 3:28PM by PIB Hyderabad
టైర్ 2 , 3 పట్టణాలు సహా అన్ని చోట్లా ఇటీవల కొవిడ్‌-19కేసులలో వేగవంతమైన పెరుగుదలను, వైరస్ వ్యాప్తిని ఆపడానికి తక్షణ చర్యలు అవసరం. ఇందుకోసం గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ దీన్‌దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన- జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ అధికారులు ఆన్‌లైన్ శిక్షణలను ప్రారంభించారు. దేశంలోని 69 లక్షలకు పైగా స్వయం సహాయక బృందాల (ఎస్‌హెచ్‌జి)లకు తర్ఫీదును ఇస్తున్నారు. కొవిడ్‌-19 టీకా వేయించుకోవడం, కొవిడ్‌-19 ప్రొటోకాల్స్ను పాటించడం, ఆరోగ్యం సంరక్షణ విధానాలు, రోగనిరోధక శక్తి పెంచుకోవడంపై అవగాహన కలిగించడం ఈ కార్యక్రమం ఉద్దేశం. ఈ శిక్షణా ఈ కార్యక్రమాలు 2021 ఏప్రిల్ 8 నుండి జాతీయ స్థాయిలో ప్రారంభమయ్యాయి. తరువాత స్వయం సహాయక బృంద సభ్యులకు క్షేత్రస్థాయి శిక్షణ ఉంటుంది. గత జూన్ లో గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ నేతృత్వంలోని కొవిడ్‌-19 నివారణ చర్యలపై ఇది వరకే ఇచ్చిన శిక్షణలకు ఇది కొనసాగింపు. రాష్ట్ర, జిల్లా , బ్లాక్ స్థాయిలోని ప్రధాన శిక్షకులకు , ముఖ్య సిబ్బందికి జాతీయ స్థాయి రిసోర్స్ పర్సన్లు శిక్షణ ఇస్తారు. మాస్టర్ ట్రైనర్లు క్లస్టర్ స్థాయి ఫెడరేషన్ ఆఫీస్ బేరర్లకు, సోషల్ యాక్షన్ కమిటీ సభ్యులకు, కమ్యూనిటీ రిసోర్స్ పర్సన్స్ (సిఆర్పి) , కమ్యూనిటీ కేడర్కు తర్ఫీదు ఇస్తారు. శిక్షణ పొందిన సిఆర్‌పిలు స్వయం సహాయక సంఘ సభ్యులకు, ఇతర సంఘ సభ్యులకు గ్రామ స్థాయిలో శిక్షణ ఇస్తారు. ముఖ్యమైన సందేశాలను స్వయం సహాయక సంఘాల నాయకులు వివిధ మాధ్యమాల ద్వారా ప్రచారం చేస్తారు. వీటిలో కరపత్రాలు పంచడం, ప్రకటనలు ఇవ్వడం, గోడ రచనలు, రంగోళీలు వేయడం వంటివి ఉంటాయి. శారీరక దూర నిబంధనలకు కట్టుబడి చిన్న సమూహాలతో సమావేశాలు ఉంటాయి. దీనిని సులభతరం చేయడానికి 29 రాష్ట్రాలు , 5 కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుండి వచ్చిన రాష్ట్ర మిషన్ సిబ్బంది కోసం ఏప్రిల్ 8, 21 న ఆన్‌లైన్ శిక్షణ ఇచ్చారు.
ఈ శిక్షణా కార్యక్రమాల్లో కొవిడ్‌-19 నివారణ చర్యలు, పాటించాల్సిన నిబంధనలు, కొవిడ్‌-19 వ్యాక్సిన్లను పొందే సమాచారం వంటి వాటి గురించి వివరించారు. కొవిడ్‌ నిబంధనలు, టీకా ప్రాముఖ్యత, టీకా షెడ్యూల్, ప్రతి టీకాకు రెండు మోతాదుల మధ్య అంతరం, టీకా నమోదు , ధృవీకరణ గురించి కూడా విశదీకరించారు. రెండు టీకాలతో కలిగే దుష్ప్రభావాలకు సంబంధించిన భయాలను పోగొట్టడం కూడా ఈ కార్యక్రమాల లక్ష్యం. ఈ సెషన్లు ప్రజారోగ్య వ్యవస్థ పట్ల నమ్మకాన్ని పెంచుతాయి. వివిధ మత , సాంస్కృతిక సమూహాలు టీకాలకు వ్యతిరేకంగా ఏర్పరుచుకున్న అపోహలను తొలగిస్తాయి. లింగపరమైన పక్షపాతాలను కూడా పరిష్కరిస్తాయి. టీకా స్వీకరించడానికి పురుషులకు ప్రాధాన్యత ఇస్తారు. ఆరోగ్య సంరోణ , పోషకాహార సేవలు , అందుబాటులో ఉన్న సామాజిక భద్రతా పథకాలకు సంబంధించిన సమాచారంతో పాటు అన్ని వయసులవారికి నిర్దిష్ట ఆరోగ్య ప్రమాదాలపైనా అవగాహన కలిగిస్తాయి. నిరంతరం మంచి ఆహారం తీసుకోవడం, ముఖ్యంగా స్థానికంగా లభించే పోషకమైన ఆహారాల ద్వారా కూడా వ్యాధితో పోరాడటానికి వ్యక్తి రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుకోవచ్చని శిక్షణా కార్యక్రమాల్లో వివరిస్తున్నారు.

Ministry of Rural Development
DAY-NRLM promotes appropriate behaviours, health seeking and uptake of COVID-19 vaccination among rural population through its network of Self Help Groups
09 APR 2021 3:28PM by PIB Delhi
The recent rapid surge in COVID-19 cases, including in tier 2 and 3 towns, requires immediate action to contain spread of the virus. Deendayal Antoyaday Yojana- National Rural Livelihoods Mission, Ministry of Rural Development has initiated online trainings, in a cascading mode, for its vast network of over 69 lakh Self-Help Groups (SHG). This is to spread awareness through key messaging on COVID-19 vaccination, COVID-19 appropriate behaviours, health seeking behaviour and immunity building. The trainings were rolled out from 8th April, 2021 at the national level and will be followed by the ground level trainings of the SHG members. They are in continuation to earlier trainings on preventive measures against COVID-19 led by the Ministry of Rural Development in June, 2020. All master trainers and key staff of state, district and block level will be trained by national level resource persons and the trained master trainers will in turn train cluster level federation office bearers, social action committee members, Community Resource Persons (CRPs) and Community Cadres. The trained CRPs will train all SHG members and other community members at village level. Key messages will further be disseminated by SHG leaders in the community through various mediums. These will include pamphlets, announcements, wall writings, rangolis and meetings in small groups with adherence to physical distancing norms. An online orientation was conducted 8th April’21 for state mission staff from 29 states and 5 union territories to facilitate this.
These training sessions include re-iteration of preventive measures/ behaviour against COVID-19 and promotion of information on accessing COVID-19 vaccines. Topics covered include information on COVID appropriate behaviour, the importance of vaccination, vaccination schedule, spacing between two doses for each vaccine, vaccine registration and certification. The sessions also aim to address the fears related to the side effects felt with both the vaccines. The sessions further address trust gaps towards the public health system, specific misconceptions against vaccination held by various religious and cultural groups as well as gender biases within the household which may lead to male members being given preference for receipt of the vaccine.
Specific health risks for age groups across the life-cycle are also being highlighted along with information on accessing health and nutrition services and available social security schemes. The need for continued consumption diverse diets, particularly through locally available nutritious foods are also emphasised to build immunity of the individual to better fight the disease.