ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਆਰ ਟੀ ਐੱਚ ਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਇੰਨੋਵੇਟਿਵ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਰ ਈ — ਐੱਚ ਏ ਬੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ (ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ — ਮਨੁੱਖੀ ਹਮਲਿਆਂ ਲਈ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ): ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਾਥੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
08 APR 2021 5:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ, ਟ੍ਰਾੰਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ) ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਰ ਈ—ਐੱਚ ਏ ਬੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਕੋਡਾਗੂ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ 4 ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਡਾਗੂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਰ ਈ — ਐੱਚ ਏ ਬੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇ ਹਾਥੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ , ਝਾਰਖੰਡ , ਉਡੀਸ਼ਾ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਅਸਾਮ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਵਣ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
https://youtu.be/NZYtaAv871Q
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਰ ਈ — ਐੱਚ ਏ ਬੀ (ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ — ਮਨੁੱਖੀ ਹਮਲਿਆਂ ਲਈ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ) ਨੂੰ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੇ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਕੋਡਾਗੂ ਵਿਚਲੇ ਨਾਗਰ ਹੋਲ ਕੌਮੀ ਪਾਰਕ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵਾਰ 4 ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਹ ਹਾਥੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਪਵਾਦ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਕਫਾਇਤੀ ਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਤਰੀਕਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ (ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਾਂ ਨੂੰ) ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦਾ । ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਹਿਤ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਬਕਸਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਕ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਤੇ ਮਾਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਹਾਥੀ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਅਤੇ ਸੁੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਡੰਗ ਤੋਂ ਡਰਦੇ ਹਨ । ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦੀ ਭਿੰਨਭਿਨਾਹਟ ਹੀ ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਵਾਜਾਰ ਕਰ ਦੇਂਦੀ ਹੈ ।
ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦੀਆਂ ਰੋਕਾਂ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਨਾਈਟ ਵਿਜ਼ਨ ਕੈਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਬਕਸਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਅਜੀਬੋ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਰਤਣ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਤੋਂ ਡਰਦਿਆਂ ਕਈ ਹਾਥੀ ਜੰਗਲਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਚਲੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹਨਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਾਂਘਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਬਕਸੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਰ ਈ — ਐੱਚ ਏ ਬੀ ਨੂੰ ਹੋਰਨਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਈ ਸੌ ਮਨੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣਗੀਆਂ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,”ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਬਾਕੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ , ਉਹ ਵੀ ਉੱਥੇ ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਸੋਂ ਜੰਗਲੀ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਡਰ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ । ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਰ ਈ — ਐੱਚ ਏ ਬੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਫਾਇਦੇ ਦੇਵੇਗਾ ,ਜਿਵੇਂ ਮਨੁੱਖ ਤੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਅਪਵਾਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ , ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਣ ਦਾ ਹੱਲ ਅਤੇ ਵਣਾਂ ਹੇਠ ਰਕਬੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ” ।
ਸੂਬੇ ਜਿਵੇਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ , ਝਾਰਖੰਡ , ਉਡੀਸ਼ਾ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਅਸਾਮ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਾਥੀ ਮਨੁੱਖ ਅਪਵਾਦ ਜ਼ੋਨਜ਼ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਆਰ ਈ — ਐੱਚ ਏ ਬੀ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਤਕਰੀਬਨ 2015 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਹਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਹੋਏ ਅਪਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ 2,400 ਲੋਕ ਮਾਰੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੁਆਰਾ ਇਹਨਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਬਕਸੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਜੰਗਲੀ ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਵਸੋਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
Sequence of Elephants’ Movement at four places of Pilot Project
• 01.03.21 –09.03.21 - Daily movement of elephants but not entering human areas
• 10.03.2021 – 15.03.2021 – No movement of elephants
• 16.03.2021 – Elephant movement detected but not entering human area
• 17.03.2021 – 25.03.2021 – No elephant movement detected
• 26.03.2021 - Elephant movement detected. Elephant returns quickly on noticing bee box
• 27.03.2021 – 29.03.2021 – No elephant movement
• 30.03.2021 – Elephantmovement detected. Elephant senses presence of honey bee and returns quickly
State wise Death of Humans (2014-15 to 2018-19)
States
Death
West Bengal
403
Orissa
397
Jharkhand
349
Assam
332
Chhattisgarh
289
Karnataka
170

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Minister for RTH and MSME, Shri Nitin Gadkari Hails KVIC's Innovative Project RE-HAB (Reducing Elephant – Human Attacks Using Bees); Project to be Replicated in All Elephant-affected States
08 APR 2021 5:06PM by PIB Delhi
Minister for Road Transport & Highways and of MSME, Shri Nitin Gadkari has hailed Khadi and Village Industries Commission’s (KVIC) innovative Project RE-HAB, which has significantly reduced elephants’ presence at four places in Karnataka’s Kodagu district. Shri Gadkari said the project has yielded very encouraging results in preventing elephants’ movement into human territories in Kodagu. He said Project RE-HAB has huge potential and it will soon be replicated in all states, affected by elephant attacks like West Bengal, Jharkhand, Odisha, Chhattisgarh, Assam, Tamil Nadu and Kerala. He also emphasized on participation of the Ministries of Agriculture and Environment and Forest for effective implementation of the project across the country.
Project RE-HAB (Reducing Elephant – Human Attacks using Bees) was launched by KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxenalast month, at four locations on the periphery of Nagarhole National Park in Kodagu district of Karnataka. It is a unique, cost-effective way of preventing elephant – human conflicts without causing any harm to both, the animals and the humans. Under this project, bee boxes are used as a fence to prevent elephants from entering human habitation, thus reducing loss of lives and property.Elephants fear that the honey bees might sting them in their eyes and the inner side of the trunk. Also, the buzz of the bees irritates the elephants the most.
Bee fences have reduced the movement of elephants at these points to a great extent. Night vision cameras installed at these locations have captured amazing footage of elephants’ behaviour on seeing bee boxes. A number of elephants are seen returning to the jungles fearing honey bees. Also, no destruction of crops or property by elephants has been reported in these areas since the bee boxes have been placed on the passageways of elephants.
KVIC Chairman ShriSaxena said implementing Project RE-HAB in other states will save hundreds of human and elephant lives. He said that “KVIC is set to replicate the project in other states, too, where a large tribal and rural population is living under the constant threat of wild elephants. Project RE-HAB will have multi-pronged benefitslike reducing human-elephant conflicts, increasing farmers’ income through beekeeping, addressing climate change and regenerating forest cover”.
States like West Bengal, Jharkhand, Odisha, Chhattisgarh, Assam, Tamil Nadu and Kerala are major elephant – human conflict zones where KVIC is planning to implement Project RE-HAB in a phased manner. Approximately 2400 people have been killed in conflicts with wild elephants across the country since 2015.
KVIC Chairman said that through this project, the locals residing in these areas will be trained for beekeeping and provided bee boxes which will be used to ward off the wild elephants.
Sequence of Elephants’ Movement at four places of Pilot Project
• 01.03.21 –09.03.21 - Daily movement of elephants but not entering human areas
• 10.03.2021 – 15.03.2021 – No movement of elephants
• 16.03.2021 – Elephant movement detected but not entering human area
• 17.03.2021 – 25.03.2021 – No elephant movement detected
• 26.03.2021 - Elephant movement detected. Elephant returns quickly on noticing bee box
• 27.03.2021 – 29.03.2021 – No elephant movement
• 30.03.2021 – Elephantmovement detected. Elephant senses presence of honey bee and returns quickly
State wise Death of Humans (2014-15 to 2018-19)
States
Death
West Bengal
403
Orissa
397
Jharkhand
349
Assam
332
Chhattisgarh
289
Karnataka
170