ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ “ਨਿਸ਼ੰਕ” ਨੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ “ਸਾਰਥਕ” ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੁਆਰਾ “ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ” ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ (ਸਾਰਥਕ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਤਾਰੇ ਵਜੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਸਾਰਥਕ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ , ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ
08 APR 2021 5:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ , ਸਕੱਤਰ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨਿਤਾ ਕਰਵਾਲ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨ ਈ ਪੀ) 2020 ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਲਈ 29 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਕੇਤਿਕ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਜਿਸ ਨੂੰ "ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ" ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ "ਸਾਰਥਕ" ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਬਾਰੇ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਰੋਲਆਊਟ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਆਤਮਾ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਸਾਰਥਕ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ , ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਤੇ ਤੀਬਰ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ 7,177 ਸੁਝਾਅ — ਇਨਪੁਟਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਐੱਨ ਈ ਪੀ 2020 ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ 08 ਤੋਂ 25 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਆਪਕ ਉਤਸਵ "ਸਿਕਸ਼ਾ ਪਰਵ" ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 15 ਲੱਖ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਤਾਰੇ ਵਜੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ , ਲਚਕੀਲੀ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ । ਸਾਰਥਕ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਜੋ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਸਿੱਟਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 297 ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਮਿੱਥੀਆਂ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਕੰਮਾਂ ਦੇ 304 ਆਊਟਪੁਟਸ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ । ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਤਾਣੇ ਬਾਣੇ ਉਪਰ ਉਸਾਰੀ ਜਾਵੇਗੀ , ਬਜਾਏ ਨਵਾਂ ਤਾਣਾ ਬਾਣਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੇ । ਇਸ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।
ਸਾਰਥਕ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਸੁਝਾਵੀ / ਸੰਕੇਤਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਫੀਡਬੈਕ / ਇਨਪੁਟਸ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸਾਰਥਕ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੂਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
1. ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਨਵਾਂ ਕੌਮੀ ਤੇ ਸੂਬਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਰੂਪ ਰੇਖਾ , ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ , ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਾਲਗ ਸਿੱਖਿਆ ਐੱਨ ਈ ਪੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਣਗੇ ।
2. ਕੁਲ ਇਨਰੋਲਮੈਂਟ ਅਨੁਪਾਤ (ਜੀ ਈ ਆਰ) , ਨੈੱਟ ਇਨਰੋਲਮੈਂਟ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਨ ਈ ਆਰ), ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਰਿਟੈਂਸ਼ਨ ਰੇਟ ਤੇ ਟਰਾਂਜੀਸ਼ਨ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਅਤੇ ਡਰਾਪਆਊਟਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ।
3. ਮਿਆਰੀ ਈ ਸੀ ਸੀ ਈ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਗਰੇਡ 3 ਦੁਆਰਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਲ ਲਿਟਰੇਸੀ ਅਤੇ ਨਿਊਮਰੇਸੀ ਦੀ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ।
4. ਖੇਤਰੀ , ਸਥਾਨਕ ਤੇ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ।
5. ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿੱਖਿਆ , ਖੇਡਾਂ , ਆਰਟਸ , ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ , 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਹੁਨਰ , ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ , ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਆਦਿ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ।
6. ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਤਜ਼ਰਬਾ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਲਾਸਰੂਮ ਕੰਮਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਵਾਚਾਰ ਅਧਿਆਪਨ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣਾ ।
7. ਵੱਖ ਵੱਖ ਦਾਖਲਾਂ ਟੈਸਟਾਂ ਤੇ ਬੋਰਡ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ।
8. ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵਤਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ।
9. ਖੇਤਰੀ / ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਮਾਂ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ।
10. ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ।
11. ਲਗਾਤਾਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ।
12. ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ , ਸਮੁੱਚਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ।
13. ਸਕੂਲਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਰੋਕ ਮੁਕਤ ਪਹੁੰਚ ਸਮੇਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ।
14. ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਐੱਸ ਐੱਸ ਏ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਆਨਲਾਈਨ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਜਨਤਕ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰ ਮਾਣਕ ।
15. ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਜਮਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਈ—ਕੰਟੈਂਟ ਅਤੇ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ।
ਸਾਰਥਕ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਰਸਤਾ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਵਾਇਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਹੁਨਰ , ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕਦਰ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਸਮਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰਥਕ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ 25 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ , 15 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ , 94 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ , ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ , ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਰੀਡ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ ।

Ministry of Education
Union Education Minister chairs a high level meeting on implementation of NEP-2020
Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ launches ‘SARTHAQ’, the NEP Implementation Plan for School Education
‘Students’ and Teachers’ Holistic Advancement through Quality Education (SARTHAQ) launched as part of the AmritMahotsav celebrations
Shri Pokhriyal urges stakeholders to use SARTHAQ as a guiding star to undertake transformational reforms in the school education sector.
SARTHAQ plan is interactive, flexible and inclusive: Shri Pokhriyal
08 APR 2021 5:01PM by PIB Delhi
Union Education Minister chaired a high level meeting on implementation of NEP-2020 in New Delhi today. Secretary, Higher Education, Shri Amit Khare; Secretary , School Education, Smt Anita Karwal and senior officials of the Ministry were present in the meeting.
In pursuance of the goals and objectives of the National Education Policy (NEP) 2020 issued on 29th July, 2020 and to assist States and UTs in this task, the Department of School Education and Literacy has developed an indicative and suggestive Implementation Plan for School Education,called ‘Students’ and Teachers’ Holistic Advancement through Quality Education (SARTHAQ)’. This implementation plan was released today by the Education Minister Shri Ramesh PokhriyalNishank also as a part of the celebrations leading to the AmritMahotsav on 75 years of Indian independence.
In a significant achievement, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government has rolled out the Plan of Action of National Education Policy 2020 well within one year.
The plan keeps in mind the concurrent nature of education and adheres to the spirit of federalism. States and UTs are given the flexibility toadapt this plan with local contextualization and also modify as per their needs and requirements. This implementation plan delineates the roadmap and way forward for implementation of NEP, 2020 for the next 10 years, which is very important for its smooth and effective implementation.
SARTHAQ has been developed through wide and intensive consultative process with States and UTs, Autonomous bodies and suggestions received from all stakeholders; around 7177 suggestions/inputs were received from them. A teacher’s fest, ‘ShikshakParv’ was especially organized from 8th to 25th September 2020 for discussing various recommendations of NEP 2020 and its implementation strategies, which attracted around 15 lakh suggestions.
Speaking on the occasion,ShriPokhriyal urged all the stakeholders to use this plan as a guiding star to undertake transformational reforms in the school education sector. He said that like the policy itself, the plan is also interactive, flexible and inclusive. The major focus of SARTHAQ is to define activities in such a manner which clearly delineate goals, outcomes and timeframe i.e., it links recommendation of NEP with 297 Tasks along with responsible agencies, timelines and 304 outputs of these Tasks. Attempt has also been made to propose activities in a manner, such that it will be built upon the existing structure rather than creating new structures. Thus, SARTHAQ takes care of the spirit and intent of the Policy and is planned to be implemented in a phased manner.
SARTHAQ has also been prepared as an evolving and working document and is broadly suggestive/indicative in nature and will be updated from time to time based on the inputs/feedback received from the stakeholders.
Following outcomes have been envisaged for entire education system afterimplementation of SARTHAQ:
• New National and State Curriculum Frameworks for School Education , Early Childhood Care and Education, Teacher Education and Adult Education will be developed encompassing the spirit of NEP and will pave way for curriculum reforms
• Increase in Gross Enrolment Ratio (GER), Net Enrolment Ratio (NER), transition rate and retention rate at all levels and reduction in drop outs and out of school children.
• Access to quality ECCE and Universal Acquisition of Foundational Literacy and Numeracy by Grade 3.
• Improvement in Learning Outcomes at all stages with emphasis on teaching and learning through mother tongue/local/regional languages in the early years.
• Integration of vocational education, sports, arts, knowledge of India, 21st century skills, values of citizenship, awareness of environment conservation, etc. in the curriculum at all stages.
• Introduction of Experiential learning at all stages and adoption of innovative pedagogies by teachers in classroom transaction.
• Reforms in Board exams and various entrance tests.
• Development of high quality and diversified teaching-learning material.
• Availability of text books in Regional/local/home language.
• Improvement in quality of Teacher Education Programmes.
• Improvement in quality of newly recruited teachers and capacity building through Continuous Professional Development.
• Safe, Secure, inclusive and conducive learning environment for students and teachers.
• Improvement in infrastructure facilities including barrier free access and sharing of resources among schools.
• Uniform standards in learning outcomes and governance across public and private schools through setting-up of an online, transparent public disclosure system through establishment of SSSA in states.
• Integration of technology in educational planning and governance and availability of ICT and quality e-content in classrooms.
SARTHAQ will pave the way for our children and youth to meet the diverse national and global challenges of the present and the future and help them to imbibe 21st century skills along with India’s tradition, culture and value system as envisioned in National Education Policy 2020. ShriPokhriyal stated that it is envisaged that the implementation of SARTHAQ would benefit all stakeholders including 25 crore students, 15 lakh schools, 94 lakh teachers, Educational Administrators, Parents, and community as education is the backbone of an equitable and just society.