ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈ—9 ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
07 APR 2021 2:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਈ-9 ਮੁਲਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਈ-9 ਮੁਲਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 6 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉੱਨਤੀ ਦਾ ਉਛਾਲਾ ਦੇ ਕੇ ਐੱਸ ਡੀ ਜੀ 4 ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਬਾਰੇ ਹੈ । ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਮਿਸ ਦੀਪੂ ਮੋਨੀ , ਉੱਪ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਿਸ ਅਮੀਨਾ ਮੁਹੰਮਦ , ਈ—9 ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ , ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਅਤੇ ਯੁਨੈਸਕੋ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਈ—9 ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ , ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ , ਚੀਨ , ਮਿਸਰ , ਭਾਰਤ , ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ , ਮੈਕਸੀਕੋ , ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ—19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੋਡਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ , ਟੈਲੀਵੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੀ ਯਕੀਨੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਬਲਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਹੋਵੇ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 2.3 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਦਾਖਲਾ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕਰਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ । ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਦਾਖਲਾ ਇਮਤਿਹਾਨ ਕਰਾਉਣ ਨੇ ਹੋਰਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਵੀ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਅਸੀਂ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ—ਵੰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ—ਦੀਕਸ਼ਾ , ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ—ਵੰਨ ਚੈਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਫ — ਸਵੰਯਮ ਪ੍ਰਭਾ , ਸਵੰਯਮ ਮੂਕਸ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਬਰਾਡਕਾਸਟਿੰਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਢੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿਵਿਆਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀ ਐੱਮ ਈ ਵਿਦਿਆ ਲਾਂਚ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਬਹੁ ਮਾਡਲ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਕਰੀਬ 250 ਮਿਲੀਅਨ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਫਾਇਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ , ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ , ਡਾਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿੱਜਤਾ , ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਿਖਾਈ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ " ਡਿਜੀਟਲ ਫਰਸਟ" ਪਹੁੰਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਇਹ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੂ ਐੱਨ , ਯੂਨੇਸਕੋ , ਯੁਨੀਸੈੱਫ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਅੱਗੋਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਈ—9 ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2020 ਵਿਸ਼ਵ ਸਿੱਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗੋਲ 4 ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹਨ - ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਹੁਨਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ।

Ministry of Education
Minister of State for Education addresses at consultation meeting of Education Ministers of E9 countries
07 APR 2021 2:40PM by PIB Delhi
Minister of State for Education, Shri Sanjay Dhotre addressed at the consultation meeting of Education Ministers of E9 countries on E9 initiative: Scaling up digital learning to accelerate progress towards SDG4 on 6th April, 2021. Education Minister of Bangladesh, Ms Dipu Moni, Deputy Secretary General, United Nations, Ms Amina Mohammed, Education Ministers from the E9 countries and officials from the United Nations, UNICEF and UNESCO attended the meeting. E9 Countries include Bangladesh, Brazil, China, Egypt, India, Indonesia, Mexico, Nigeria, and Pakistan.
Speaking on the occasion Shri Dhotre said that Covid 19 pandemic has hampered education the world over. Imparting education to such a large number of students in India was indeed a challenge. Shri Dhotre was happy to share that by using diverse modes like digital, television and radio, Government of India not only ensured quality education for all, but also ensured that our children don’t lose an academic year. He also shared that during this pandemic, Ministry of Education successfully conducted the largest entrance exams of our premier engineering and medical courses for almost 2.3 million students which has set an example for other countries to reflect upon for safe conduct of examination.
The Minister further said that in line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi we have extensively made use of digital tools. One Nation-One Digital Platform -DIKSHA, One Nation-One Channel programme of -SWAYAM PRABHA, SWAYAM MOOCS and radio broadcasting were used to take education to the remotest part of the country. The online education was imparted to differently-abled children, he added. Shri Dhotre informed that with the vision of Atmanirbhar Bharat, our government launched PM e-VIDYA to provide multi-modal access to education which benefitted nearly 250 million school-going children across India.
Shri Dhotre stated that the pandemic has demonstrated amply that digital and multi-modal education is a must to ensure affordable education for all. This requires strengthening digital infrastructure, developing tools and digital skills. It also requires teacher training, data security and privacy, funding, and assessment tools. He informed that in India Government is setting up National Digital Education Architecture to deliver a ‘digital first’ approach to support teaching and learning.
Shri Dhotre urged that it is time to work collectively and in solidarity to create an efficient ecosystem for digital education. The Minister thanked the UN, UNESCO, UNICEF and Government of Bangladesh for providing this platform for collective deliberation and look forward to working with my E9 colleagues to further this cause.
The initiative aims to accelerate recovery and advance the Sustainable Development Goal 4 agenda by driving rapid change in education systems in three of the 2020 Global Education Meeting priorities: (i) support to teachers; (ii) investment in skills; and (iii) narrowing of the digital divide.