ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖಾತೆ ಸಚಿವರು ಬಡ್ಡಿ ರಹಿತ ಸಾಲ ಬಾಬ್ತಿನ 813.24 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಚೆಕ್ ಅನ್ನು ʻಎಚ್.ಯು.ಆರ್.ಎಲ್.ʼಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು.
06 APR 2021 5:56PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಡಿ.ವಿ. ಸದಾನಂದ ಗೌಡ ಅವರು ಗೋರಖ್‌ಪುರ, ಸಿಂಡ್ರಿ ಮತ್ತು ಬರೌನಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪುನಶ್ಚೇತನಕ್ಕಾಗಿ ʻಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಉರ್ವರಕ್ ಮತ್ತು ರಸಾಯನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ʼಗೆ (ಎಚ್‌.ಯು.ಆರ್‌.ಎಲ್) ಒಟ್ಟು 1257.82 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಡ್ಡಿರಹಿತ ಸಾಲದ ಬಾಬ್ತಿನ ಪೈಕಿ 813.24 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಚೆಕ್ ಅನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು. ʻಎಚ್‌.ಯು.ಆರ್‌.ಎಲ್‌.ʼ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಇಂಧನ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ಹೊಸ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಘಟಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ʻಎಚ್‌.ಯು.ಆರ್‌.ಎಲ್‌ʼಗೆ ಬಡ್ಡಿ ರಹಿತ ಸಾಲ ಬಿಡುಗಡೆಯಿಂದಾಗಿ ಕೊರೊನೋತ್ತರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜೊತೆಗೆ ಇದರಿಂದ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ತನ್ನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 2021ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಹಾಗೂ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಯೂರಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ʻಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್‌ ಭಾರತ್‌ʼ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹ ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು. ಮೇಲಿನ ಮೂರು ಘಟಕಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದ ಯೂರಿಯಾ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 38.1 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ನಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ಬೊಕ್ಕಸಕ್ಕೆ ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಉಳಿತಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಘಟಕದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ವಾರ್ಷಿಕ 12.7 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ಆಗಿರಲಿದೆ. ʻಎಚ್‌.ಯು.ಆರ್‌.ಎಲ್‌ʼನ ಯೋಜನೆಗಳು ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಗೋರಖ್‌ಪುರ, ಬರೌನಿ, ಮತ್ತು ಸಿಂಡ್ರಿ ಯೋಜನೆಗಳು 28.02.2021ರ ವೇಳೆಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.89, ಶೇ. 85.1 ಮತ್ತು ಶೇ.86.1ರಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ದೇಶೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಯೂರಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ.
ಗೋರಖ್‌ಪುರ (ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ) ಸಿಂದ್ರಿ (ಜಾರ್ಖಂಡ್) ಮತ್ತು ಬರೌನಿ (ಬಿಹಾರ) ನಲ್ಲಿರುವ ʻಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಉರ್ವರಕ್ ಮತ್ತು ರಸಾಯನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ʼನ (ಎಚ್‌.ಯು.ಆರ್‌.ಎಲ್‌) ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು 01.08.2018ರಂದು 1,257.82 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಡ್ಡಿ ರಹಿತ ಸಾಲ (ಐಎಫ್‌ಎಲ್‌) ಒದಗಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ʻಎಚ್‌.ಯು.ಆರ್‌.ಎಲ್‌ʼ ನಡುವೆ 08.09.2020ರಂದು ಸಾಲ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಬಿದ್ದಿದೆ. ಅನುಮೋದನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಬಡ್ಡಿ ರಹಿತ ಸಾಲದ (ಐಎಫ್‌ಎಲ್‌) ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತವನ್ನು 3 ವರ್ಷಗಳ ʻಐಡಿಸಿʼ (ನಿರ್ಮಾಣ ಸಮಯದ ಬಡ್ಡಿ) ವರೆಗೆ ವಿತರಿಸಬೇಕು. ಇದರ ವಿವರ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ: - ಮೊತ್ತ
(ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ)
ಕ್ರ.
ಸಂ.
ʻಎಚ್‌.ಯು.ಆರ್‌.ಎಲ್‌ʼನ ಘಟಕದ ಹೆಸರು
1ನೇ ವರ್ಷದ ʻಐಡಿಸಿʼಯಲ್ಲಿ ಮೊತ್ತ
2ನೇ ವರ್ಷದ ʻಐಡಿಸಿʼಯಲ್ಲಿ ಮೊತ್ತ
3ನೇ ವರ್ಷದ ʻಐಡಿಸಿʼಯಲ್ಲಿ ಮೊತ್ತ
ಒಟ್ಟು
1
ಗೋರಖ್ಪುರ
42.23
168.90
211.15
422.28
2
ಸಿಂಡ್ರಿ
41.58
166.29
207.90
415.77
3
ಬರೌನಿ
41.98
167.91
209.88
419.77
ಒಟ್ಟು
125.79
503.1
628.93
1257.82
ʻಎಚ್‌.ಯು.ಆರ್‌.ಎಲ್‌ʼನ 3 (ಗೋರಖ್‌ಪುರ, ಸಿಂಡ್ರಿ ಮತ್ತು ಬರೌನಿ) ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಶೂನ್ಯ ದಿನಾಂಕ, 28.02.2021ರ ವರೆಗಿನ ಮೂಲ/ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಗತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:-
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಎಚ್‌.ಯು.ಆರ್‌.ಎಲ್‌ ಘಟಕದ ಹೆಸರು
ಶೂನ್ಯ ದಿನಾಂಕ
ಮೂಲ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಂತೆ
ಯೋಜನೆ ಆರಂಭವಾಗಬೇಕಿದ್ದ ದಿನಾಂಕ
ಪರಿಷ್ಕೃತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಂತೆ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭವಾದ ದಿನಾಂಕ
28.02.2021 ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಗತಿ
1
ಗೋರಖ್ಪುರ
ಫೆಬ್ರವರಿ,2018
ಫೆಬ್ರವರಿ,2021
ಜುಲೈ, 2021
89.00 %
2
ಬರೌನಿ
ಮೇ, 2018
ಮೇ, 2021
ಡಿಸೆಂಬರ್, 2021
85.1 %
3
ಸಿಂಡ್ರಿ
ಮೇ, 2018
ಮೇ, 2021
ಡಿಸೆಂಬರ್, 2021
86.1 %

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister for Chemicals and Fertilizers handed over the cheque of Rs. 813.24 crores to HURL in respect of Interest Free Loan
06 APR 2021 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri D. V. Sadananda Gowda has handed over the cheque of Rs. 813.24 crores out of total amount of Rs. 1257.82 crore to MD, HURL in respect of Interest Free Loan to Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) for the revival of Gorakhpur, Sindri & Barauni projects. HURL operates environment-friendly & energy-efficient Natural Gas based new Fertilizer Complexes, spurring economic growth in eastern India.
Speaking on the occasion the Minister emphasized that the release of Interest Free Loan to HURL will further strengthen its financial condition during COVID-19. It will also assist HURL to complete its project in time i.e. 2021 and boost the “AATMA NIRBHAR BHARAT” campaign of Government of India by increasing the indigenous production of Urea. The operationalization of above three plants, will reduce the import dependency on urea by 38.1 LMT per annum and it will save huge forex to the Exchequer. The capacity of each plant would be 12.7 LMT per annum. The Minister also informed that HURL projects will create huge opportunities of direct and indirect employment.
The Gorakhpur, Barurani & Sindri projects have achieved 89%, 85.1% and 86.1% progress as on 28.02.2021. Once these projects are commissioned, it would increase our domestic capacity, and further self reliance in urea production.
Government had approved Interest Free Loan (IFL) of Rs.1257.82 crore to Hindustan Urvarak and Rasayan Limited (HURL) projects situated at Gorakhpur (Uttar Pradesh) Sindri (Jharkhand) and Barauni (Bihar) on 01.08.2018. Accordingly, a Loan Agreement was executed between Department of Fertilizers and HURL on 08.09.2020. As per approval, the total amount of the IFL is to be disbursed for 3 years of IDC, details of which are as under: -
( Rs in crores)
Sl
No.
Name of
HURL’s
unit
Amount in Ist
year IDC
Amount in
2nd year IDC
Amount in
3rd year IDC
Total
1
Gorakhpur
42.23
168.90
211.15
422.28
2
Sindri
41.58
166.29
207.90
415.77
3
Barauni
41.98
167.91
209.88
419.77
Total
125.79
503.1
628.93
1257.82
The zero date, commissioning as per original / revised schedule and Overall progress as on 28.02.2021 in respect of 3 projects of HURL (Gorakhpur, Sindri and Barauni) are as under: -
Sl No.
Name of
HURL’s
unit
Zero date
Commissioning as per original schedule
Commissioning as per revised schedule
Overall progress as on 28.02.2021
1
Gorakhpur
February,2018
February,2021
July, 2021
89.00 %
2
Barauni
May, 2018
May, 2021
December, 2021
85.1 %
3
Sindri
May, 2018
May, 2021
December, 2021
86.1 %