ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਚ ਯੂ ਆਰ ਐੱਲ ਨੂੰ 813.24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਆਜ਼ ਮੁਕਤ ਉਧਾਰ ਚੈੱਕ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤਾ
06 APR 2021 5:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ 1,257.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚੋਂ 813.24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਚੈੱਕ ਹਿੰਦੂਸਤਾਨ ਉਰਵਰਕ ਤੇ ਰਸਾਇਣ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚ ਯੂ ਆਰ ਐੱਲ) ਦੇ ਐੱਮ ਡੀ ਨੂੰ ਵਿਆਜ਼ ਮੁਕਤ ਉਧਾਰ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਚੈੱਕ ਗੋਰਖਪੁਰ , ਸਿੰਦਰੀ ਤੇ ਬਰੌਨੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਚ ਯੂ ਆਰ ਐੱਲ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੇਂ ਖਾਦ ਕੰਪਲੈਕਸੇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਚ ਯੂ ਆਰ ਐੱਲ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਿਆਜ਼ ਮੁਕਤ ਉਧਾਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੀ ਮਾਲੀ ਹਾਲਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਐੱਚ ਯੂ ਆਰ ਐੱਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ 2021 ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਭਿਆਨ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ । ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 38.1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਏ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਖਜ਼ਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰੇਗਾ । ਹਰੇਕ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਸਮਰੱਥਾ 12.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਵੇਗੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਚ ਯੂ ਆਰ ਐੱਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ।
ਗੋਰਖਪੁਰ , ਬਰੌਨੀ ਅਤੇ ਸਿੰਦਰੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੇ 28—02—2021 ਤੱਕ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 89% , 85.1% ਅਤੇ 86.1% ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਉੱਤੇ ਹੋਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 01—08—2018 ਨੂੰ ਹਿੰਦੂਸਤਾਨ ਉਰਵਰਕ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚ ਯੂ ਆਰ ਐੱਲ) ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਜੋ ਗੋਰਖਪੁਰ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) , ਸਿੰਦਰੀ (ਝਾਰਖੰਡ) ਅਤੇ ਬਰੌਨੀ (ਬਿਹਾਰ) ਸਥਿਤ ਹਨ, ਲਈ 1,257.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਆਜ਼ ਮੁਕਤ ਉਧਾਰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ 08—09—2020 ਨੂੰ ਐੱਚ ਯੂ ਆਰ ਐੱਲ ਅਤੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਉਧਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਆਈ ਐੱਫ ਐੱਲ ਦੀ ਕੁਲ ਰਾਸ਼ੀ ਆਈ ਡੀ ਸੀ ਦੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵੰਡੀ ਜਾਣੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
( Rs in crores)
Sl
No.
Name of
HURL’s
unit
Amount in Ist
year IDC
Amount in
2nd year IDC
Amount in
3rd year IDC
Total
1
Gorakhpur
42.23
168.90
211.15
422.28
2
Sindri
41.58
166.29
207.90
415.77
3
Barauni
41.98
167.91
209.88
419.77
Total
125.79
503.1
628.93
1257.82
28—02—2021 ਨੂੰ ਐੱਚ ਯੂ ਆਰ ਐੱਲ ਦੇ 3 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ (ਗੋਰਖਪੁਰ , ਸਿੰਦਰੀ ਅਤੇ ਬਰੌਨੀ) ਅਸਲ / ਸੋਧੀ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਫਰ ਤਰੀਕ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
Sl No.
Name of
HURL’s
unit
Zero date
Commissioning as per original schedule
Commissioning as per revised schedule
Overall progress as on 28.02.2021
1
Gorakhpur
February,2018
February,2021
July, 2021
89.00 %
2
Barauni
May, 2018
May, 2021
December, 2021
85.1 %
3
Sindri
May, 2018
May, 2021
December, 2021
86.1 %

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister for Chemicals and Fertilizers handed over the cheque of Rs. 813.24 crores to HURL in respect of Interest Free Loan
06 APR 2021 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri D. V. Sadananda Gowda has handed over the cheque of Rs. 813.24 crores out of total amount of Rs. 1257.82 crore to MD, HURL in respect of Interest Free Loan to Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) for the revival of Gorakhpur, Sindri & Barauni projects. HURL operates environment-friendly & energy-efficient Natural Gas based new Fertilizer Complexes, spurring economic growth in eastern India.
Speaking on the occasion the Minister emphasized that the release of Interest Free Loan to HURL will further strengthen its financial condition during COVID-19. It will also assist HURL to complete its project in time i.e. 2021 and boost the “AATMA NIRBHAR BHARAT” campaign of Government of India by increasing the indigenous production of Urea. The operationalization of above three plants, will reduce the import dependency on urea by 38.1 LMT per annum and it will save huge forex to the Exchequer. The capacity of each plant would be 12.7 LMT per annum. The Minister also informed that HURL projects will create huge opportunities of direct and indirect employment.
The Gorakhpur, Barurani & Sindri projects have achieved 89%, 85.1% and 86.1% progress as on 28.02.2021. Once these projects are commissioned, it would increase our domestic capacity, and further self reliance in urea production.
Government had approved Interest Free Loan (IFL) of Rs.1257.82 crore to Hindustan Urvarak and Rasayan Limited (HURL) projects situated at Gorakhpur (Uttar Pradesh) Sindri (Jharkhand) and Barauni (Bihar) on 01.08.2018. Accordingly, a Loan Agreement was executed between Department of Fertilizers and HURL on 08.09.2020. As per approval, the total amount of the IFL is to be disbursed for 3 years of IDC, details of which are as under: -
( Rs in crores)
Sl
No.
Name of
HURL’s
unit
Amount in Ist
year IDC
Amount in
2nd year IDC
Amount in
3rd year IDC
Total
1
Gorakhpur
42.23
168.90
211.15
422.28
2
Sindri
41.58
166.29
207.90
415.77
3
Barauni
41.98
167.91
209.88
419.77
Total
125.79
503.1
628.93
1257.82
The zero date, commissioning as per original / revised schedule and Overall progress as on 28.02.2021 in respect of 3 projects of HURL (Gorakhpur, Sindri and Barauni) are as under: -
Sl No.
Name of
HURL’s
unit
Zero date
Commissioning as per original schedule
Commissioning as per revised schedule
Overall progress as on 28.02.2021
1
Gorakhpur
February,2018
February,2021
July, 2021
89.00 %
2
Barauni
May, 2018
May, 2021
December, 2021
85.1 %
3
Sindri
May, 2018
May, 2021
December, 2021
86.1 %