ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਦਾ 'ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਵਿਖੇ ਸੰਬੋਧਨ
ਭਾਰਤੀ ਰਸਾਇਣ ਉਦਯੋਗ ਦੇ 2025 ਤੱਕ 304 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ - ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਵੀ. ਗੌੜਾ
06 APR 2021 5:54PM by PIB Chandigarh
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਕੈਮਿਕਲ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੇਂਦਰ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਰਸਾਇਣ) ਸ਼੍ਰੀ ਸਮੀਰ ਕੁਮਾਰ ਬਿਸਵਾਸ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਇੰਡੀਅਨ ਕੈਮਿਕਲ ਕੌਂਸਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐਚ ਐਸ ਕਰਾਂਗਲੇ, ਸੀਐਮਡੀ, ਐਚਆਈਐਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਡਾ. ਐਸ ਪੀ ਮੋਹੰਤੀ, ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਯੂਐਨਆਈਡੀਓ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਡਾ. ਰੇਨੇ ਵੈਨ ਬਰਕਲੇ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
https://twitter.com/i/broadcasts/1dRKZNgvzmVKB
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਕੈਮਿਕਲ ਖੇਤਰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕਾਨੋਮੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਲ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕੈਮਿਕਲ ਉਦਯੋਗ 2019 ਵਿਚ 178 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ 2025 ਤੱਕ 304 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ 2025 ਤੱਕ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਲਾਨਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਕੰਪਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਉਦੋਯਗ- ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ, ਸਿਆਣਪ ਨਾਲ ਸਰਮਾਏਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮੇਲ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਯੂਐਨਆਈਡੀਓ) ਸਰਵੋਤਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਰਸਾਇਣਕ ਉਦਯੋਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਰਸਾਇਣਕ ਖੇਤਰ, ਜੋ ਕਿ ਗਿਆਨ- ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ-ਨਿਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਡਾਉਨਸਟਰੀਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਕਾਗਜ਼, ਪੇਂਟ, ਸਾਬਣ, ਡਿਟਰਜੈਂਟ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਖਾਦ ਅਤੇ ਐਗਰੋਕੈਮੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਫਾਈਬਰ ਉਦਯੋਗ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਪੜੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਇਕ ਅਸਪਸ਼ਟ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਰਗੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਧੇਰੇ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਹਨ ਪਰ ‘ਮੇਡ ਫਾਰ ਦਿ ਵਰਲਡ’ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਸਾਇਣਕ ਉਦਯੋਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ 'ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਨ' ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯੂਐਨਆਈਡੀਓ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
*ਯੂਐਨਆਈਡੀਓ ਨੇ ‘ਕਲੀਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ (ਸਵੱਛ ਉਦਯੋਗ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉ ਰਸਾਇਣਕ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਗੱਲਬਾਤ ਵਿਚ ਰਸਾਇਣਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ-ਅਧਾਰਤ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਕ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿਚ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਯੂਐਨਆਈਡੀਓ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਾਰਤ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਜੋ ਗਰੀਬੀ ਘਟਾਉਣ, ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨੀ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri D.V. SadanandaGowdaaddresses at National Dialogue on 'Manufacturing Excellence & Innovation for Competitiveness & Sustainability of Chemicals Manufacturing'
Indian chemicals industry is expected to reach 304 billion dollar by 2025 – Shri D. V Sadananda Gowda
06 APR 2021 5:54PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilisers Shri D.V. Sadananda Gowda virtually addressed at National Dialogue on Manufacturing Excellence and Innovation for Competitiveness and Sustainability of Chemicals Manufacturing in New Delhi today. Secretary, Chemicals & Petrochemicals, Shri Yogendra Tripathi; Additional Secretary (Chemicals), Shri Samir Kumar Biswas; Director General, Indian Chemical Council, Shri H. S. Karangle; CMD, HIL India Ltd, Dr. S.P. Mohanty; Regional Representative of UNIDO in India, Dr. Rene Van Berkel and senior officials of the Ministry were present on the occasion.
Speaking on the occasion Shri Gowda said that the Chemicals and Petrochemicals sector will play an important role in achieving the goal of 5 trillion-dollar economy. The Minister informed that the Indian chemicals industry stood at 178 billion dollar in 2019 and is expected to reach 304 billion dollar by 2025 and the demand for chemicals is expected to expand by 9% per annum by 2025. Achieving the industry’s ambitious growth targets will require a combination of policy intervention, company-level initiatives, industry-academic partnerships, wise investments, and greater international access, he added. The Minister hoped that United Nations Industrial Development Organization (UNIDO) will support domestic industry with international best practices and policy & technical assistance.
The Minister informed that in our country, the chemical industry occupies a pivotal position in meeting basic needs and improving quality of life as well. The chemical sector, which is knowledge- and capital-intensive, is the mainstay of industrial and agricultural development, and provides building blocks for downstream industries such as textiles, papers, paints, soaps, detergents, and pharmaceuticals, among others. The fertilizer and agrochemical industries ensure food security, and are thus vital to India’s developing and agrarian economy. Likewise, the synthetic fiber industry is crucial to providing affordable clothing, and the pharmaceutical industry gives the country’s vast population access to low-cost drugs, he added.
The Minister said that today, our domestic industry and investors are feeling much more confident and optimistic in spite of an uncertain global situation and pandemic like COVID-19. He urged that Indian companies and chemical industries should take advantage of this opportunity and bring about structural changes in the chemical industry. The Minister expressed his confidence in Indian scientists, policy makers, farmers, MSMEs and entrepreneurs and industry leaders for making India the manufacturing hub, ensuring that the country manufactures products which are ‘Made in India’ but are ‘Made for the World’.
The Minister thanked UNIDO for taking the initiative for raising dialogue on transforming the chemical industry sector of India into a more efficient, effective and competitive ‘growth engine’.
UNIDO organised a dialogue under ‘Clean Manufacturing in India’ (Swachh Udyog) and hosted National Dialogue on ‘Excellence and Innovation for Competitive and Sustainable Chemicals Manufacturing in India’. The dialogue discussed opportunities and challenges for chemical manufacturing growth and garner momentum among policy makers, industry sector and other stakeholders on need for knowledge and skill-based transformative change to safeguard and future proof chemicals manufacturing in India.
UNIDO is the specialized agency of the United Nations that promotes industrial development for poverty reduction, inclusive globalization and environmental sustainability.