ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
6 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਵਿਦਰਭ ਦੇ ਕੁੱਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੁ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਭਾਗਾਂ ’ਚ ਗਰਮ ਹਵਾ ਦੀ ਲਹਿਰ ਚੱਲੇਗੀ
06 APR 2021 1:07PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ (ਆਈ.ਐਮ.ਡੀ.) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਪੂਰਵਾਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ
ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਚਿਤਾਵਨੀ
ਕੱਲ (05:30 ਵਜੇ ਸਵੇਰੇ ਤੋਂ 6 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਸ਼ਾਮ 05:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਗਰਮ ਹਵਾ ਚੱਲੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਤਾਪਮਾਨ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ) ਗਰਮ ਹਵਾ ਦੀ ਲਹਿਰ ਚਲੀ:
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੁੱਝ ਇਲਾਕੀਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰਵ ਵਿਦਰਭ ਦੇ ਛਿਟਪੁਟ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਗਰਮ ਹਵਾ ਚੱਲੀ।
ਅਧਿਕਤਮ ਤਾਪਮਾਨ:
ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਵਿਦਰਭ ਅਤੇ ਮਰਾਠਵਾੜਾ ਦੇ ਜਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੂਰਵੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੜੀਸਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੱਛ, ਪੂਰਵੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੁੱਝ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ, ਦਿੱਲੀ, ਪੱਛਮੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉੱਤਰ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਿਆ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਅਤੇ ਕਰਾਈਕਲ ਦੇ ਕੁੱਝ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਤਾਪਮਾਨ 40 ਡਿਗਰੀ ਸੇਲਸਿਅਸ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਰਿਹਾ।
ਅਧਿਕਤਮ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ 05-04-2021 ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨ: ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਅਰੂਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਅਧਿਕਤਮ ਤਾਪਮਾਨ Îਆਮ ਨਾਲੋ ਜਿਆਦਾ (5.1 ਡਿਗਰੀ ਸੇਲਸਿਅਸ ਜਾਂ ਜਿਆਦਾ) ਰਿਹਾ। ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ, ਦਿੱਲੀ, ਪੱਛਮ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ, ਪੰਜਾਬ, ਅਸਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਜਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੱਛ ਦੇ ਕੁੱਝ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਤਾਪਮਾਨ Îਆਮ ਨਾਲੋ ਜਿਆਦਾ (3.1 ਡਿਗਰੀ ਸੇਲਸਿਅਸ ਤੋਂ 5.0 ਡਿਗਰੀ ਸੇਲਸਿਅਸ) ਰਿਹਾ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਾਂ, ਪੂਰਵੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਵਿਦਰਭ ਛੱਤਸੀਗੜ ਅਤੇ ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉਪ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਮ, ਉੜੀਸ਼ਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤਰ, ਤਟੀਅ ਕਰਨਾਟਕ, ਤਟੀਅ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਯਨਮ ’ਚ ਤਾਪਮਾਨ Îਆਮ ਨਾਲੋ ਜਿਆਦਾ (1.6 ਡਿਗਰੀ ਸੇਲਸਿਅਸ ਤੋਂ 3.0 ਡਿਗਰੀ ਸੇਲਸਿਅਸ) ਰਿਹਾ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਝ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਤਾਪਮਾਨ Îਆਮ ਨਾਲੋ ਘੱਟ (-3.1 ਡਿਗਰੀ ਸੇਲਸਿਅਸ ਤੋਂ -5.0 ਡਿਗਰੀ ਸੇਲਸਿਅਸ) ਰਿਹਾ ਜਦਕਿ ਅੰਡਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਕੁੱਝ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਕੁੱਝ ਸਥਾਨਾਂ ’ਚ ਤਾਪਮਾਨ Îਆਮ ਨਾਲੋ ਘੱਟ (-1.6 ਡਿਗਰੀ ਸੇਲਸਿਅਸ ਤੋਂ -3.0 ਡਿਗਰੀ ਸੇਲਸਿਅਸ) ਰਿਹਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆ ’ਚ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਰਿਹਾ।
ਕੱਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਬ੍ਰਹਮਪੁਰੀ (ਵਿਦਰਭ) ਵਿੱਚ 43.5 ਡਿਗਰੀ ਸੇਲਸਿਅਸ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ (06 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ 05:30 ਵਜੇ ਤੋਂ 07 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ 05:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਗਰਮੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ)
ਰਾਜਸਥਾਨ, ਵਿਦਰਭ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੁ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਗਰਮ ਹਵਾ ਦੀ ਲਹਿਰ ਚੱਲੇਗੀ
(ਗਰਾਫਿਕਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ-)
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/apr/doc20214631.pdf
ਸਥਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੂਰਵਾਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਚਿਤਾਵਨੀ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਮੌਸਮ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰੋ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੌਸਮ ਸਲਾਹ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰੋ, ਬਿਜਲੀ ਡਿੱਗਣ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜਿਲਾਵਾਰ ਚਿਤਾਵਨੀ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਐਮਸੀ / ਆਰਐਮਸੀ ਵੇਬਸਾਈਟ ਵੇਖੋ।

Ministry of Earth Sciences
Heat Wave Conditions very likely in isolated pockets over Rajasthan, Vidarbha and interior Tamilnadu on 06th April
06 APR 2021 1:07PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
Current Temperature Status and Warning for next 24 hours
Heat Wave and Maximum Temperatures Observed Yesterday (from 0530 hours IST of 05th April to 0530 hours IST of 06th April)
Heat Wave observed:
Heat Wave Conditions observed in some pockets over Rajasthan and in isolated pockets over east Vidarbha.
Maximum Temperatures:
• Maximum Temperatures more than 40.0°C were recorded in most pockets over West Madhya Pradesh, Vidarbha and Marathawada; in some pockets over Rajasthan, East Uttar Pradesh, Odisha, Chhattisgarh, Saurashtra & Kutch, East Madhya Pradesh and Madhya Maharashtra and in isolated pockets over Haryana, Chandigarh & Delhi, West Uttar Pradesh, Gujarat Region, Telangana, North Interior Karnataka and Tamil Nadu, Puducherry & Karaikal.
• Maximum Temperature Departures as on 05-04-2021: Maximum temperatures were markedly above normal (5.1°C or more) at many places over Uttarakhand and Arunachal Pradesh; appreciably above normal (3.1°C to 5.0°C) at most places over Haryana, Chandigarh & Delhi, West Uttar Pradesh and Rajasthan; at many places over Punjab, and Assam & Meghalaya; at isolated places over Saurashtra & Kutch; above normal (1.6°C to 3.0°C) at most places over Madhya Pradesh, at many places over East Uttar Pradesh, Jharkhand, Vidarbha, Chhattisgarh and Madhya Maharashtra; at a few places over Sub-Himalayan West Bengal & Sikkim, Odisha, Gujarat Region, Coastal Karnataka and Coastal Andhra Pradesh & Yanam. They were appreciably below normal (-3.1°C to -5.0°C) at a few places over Himachal Pradesh and below normal (-1.6°C to -3.0°C) at a few places over Andaman & Nicobar Islands and at isolated places over Telangana and near normal over rest parts of the country.
• Yesterday, the highest maximum temperature of 43.5°C was reported at Brahma Puri (Vidarbha) over the country.
Heat Wave Warnings for Next 24 hours (From 0530 hours IST of 06th April to 0530 hours IST of 07th April):
• Heat Wave Conditions very likely in isolated pockets over Rajasthan, Vidarbha and interior Tamilnadu.
(Please CLICK HERE for details in graphics)
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning & visit state MC/RMC websites for district wise warning.