ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੁਰਲਭ ਬੀਮਾਰੀਆਂ, 2021 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
06 APR 2021 10:15AM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਇਕ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰ ਵਿਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਇਕ ਸਮਾਚਾਰ ਲੇਖ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੁਰਲਭ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਸਕਣਗੇ।ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ "ਦੁਰਲਭ ਬੀਮਾਰੀਆਂ,2021 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ" ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਰਲਭ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਆਰੋਗਯ ਨੀਤੀ ਦੀ ਅੰਬਰੇਲਾ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਇਲਾਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ (ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੁਰਲਭ ਬੀਮਾਰੀ ਨੀਤੀ ਅਧੀਨ ਗਰੁੱਪ-1 ਵਿਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ)। ਅਜਿਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਬੀਪੀਐਲ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਬਲਕਿ ਇਹ ਲਾਭ ਆਬਾਦੀ ਦੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਜੇਏਵਾਈ) ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਦੁਰਲਭ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਨਿਧੀ (ਆਰਏਐਨ) ਦੀ ਅੰਬਰੇਲਾ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਤ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐਮਜੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੁਰਲਭ ਬਿਮਾਰੀ ਨੀਤੀ ਕਰਾਊਡਫੰਡਿੰਗ ਤੰਤਰ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਦੁਰਲਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦੁਰਲਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਿੰਨਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਫ ਐਕਸਿਲੈਂਸ ਵਲੋਂ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰਜ ਵਜੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Clarification regarding National Policy for Rare Diseases 2021
06 APR 2021 10:15AM by PIB Delhi
This is with regard to the recently published news articlein a newspaper stating that patients of rare diseases will get treatment under Ayushman Bharat scheme of the Government. In this regard, it is to clarify that in the recently notified “National Policy for Rare Diseases 2021”, there is a provision for financial support upto Rs. 20 lakhs under the Umbrella Scheme of Rastriya Arogya Nidhi for treatment, of those rare diseases that require a one-time treatment (diseases listed under Group 1 in the rare disease policy). Beneficiaries for such financial assistance would not be limited to BPL families, but the benefit would be extended to about 40% of the population, who are eligible under Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY). This financial support for treatment of rare diseases is proposed under the Umbrella Scheme of Rastriya Arogya Nidhi (RAN) and not under Ayushman Bharat PMJAY.
Besides, the Rare Diseases Policy also envisages a crowdfunding mechanism in which corporates and individuals will be encouraged to extend financial support through a robust IT platform for treatment of rare diseases. Funds so collected will be utilized by Centres of Excellence for treatment of all three categories of rare diseases as a first charge and the balance financial resources can also be used for research.