ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
'అరుదైన వ్యాధుల జాతీయ విధానం' సంబంధించి 2021 స్పష్టీకరణ
06 APR 2021 10:15AM by PIB Hyderabad
అరుదైన వ్యాధులతో బాధ‌ప‌డుతున్న‌ రోగులకు ప్రభుత్వ ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద చికిత్స అందుతుందని పేర్కొంటూ ఇటీవల ఒక వార్తాపత్రికలో ప్రచురించిన వార్తా కథనానికి సంబంధించిన స‌మాచారం ఇది. ఈ విషయంమై, ఇటీవల నోటిఫై చేసిన అంశం మేర‌కు “అరుదైన వ్యాధుల జాతీయ విధానం-2021”లో భాగంగా రాష్ట్రీయ ఆరోగ్య నిధి పథకం గొడుగు కింద రూ.20 లక్షల మేర‌ ఆర్థిక సహాయానికి సంబంధించి ఒక నిబంధన ఉంది. ఆ త‌ర‌హా వ్యాధులు క‌లిగి ఉన్న వారికి ఒకేసారి చికిత్స అవసరమైన మేర‌కు అరుదైన వ్యాధులు (అరుదైన వ్యాధి విధానంలో గ్రూప్-1 కింద జాబితా చేయబడిన వ్యాధులకు మాత్ర‌మే) క‌లిగిన వారికి దీనిని అందిస్తారు. ఈ త‌ర‌హా ఆర్థిక సహాయం కేవ‌లం బీపీఎల్ కుటుంబాల వారికి మాత్రమే పరిమితం కాదు. ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన్ మంత్రి జనారోగ్య యోజన (పీఎంజేఏవై) కింద అర్హులైన వారికి అంటే జనాభాలో 40 శాతం మందికి విస్తరించబడుతుంది. అరుదైన వ్యాధుల చికిత్సకు ఈ ఆర్థిక సహాయం రాష్ట్రీయ ఆరోగ్య నిధి (ఆర్ఏఎన్‌) గొడుగు పథకం క్రింద ప్రతిపాదించబడింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ (పీఎంజేఏవై) కింద‌న‌ కాదు. అంతేకాకుండా, అరుదైన వ్యాధుల విధానం క్రౌడ్ ఫండింగ్ విధానాన్ని కూడా నిర్వ‌హిస్తున్నారు. ఇందులో అరుదైన వ్యాధుల చికిత్స కోసం ఆర్థికంగా బలమైన ఐటీ వేదిక ద్వారా కార్పొరేట్, వ్యక్తులు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించమని ప్రోత్సహిస్తారు. అలా సేకరించిన నిధులను సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ మూడు వర్గాల అరుదైన వ్యాధుల చికిత్సకు మొదటి ఛార్జీగా ఉపయోస్తార‌. మిగిలిన ఆర్థిక వనరులను పరిశోధన కోసం కూడా ఉపయోగించుకుంటారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Clarification regarding National Policy for Rare Diseases 2021
06 APR 2021 10:15AM by PIB Delhi
This is with regard to the recently published news articlein a newspaper stating that patients of rare diseases will get treatment under Ayushman Bharat scheme of the Government. In this regard, it is to clarify that in the recently notified “National Policy for Rare Diseases 2021”, there is a provision for financial support upto Rs. 20 lakhs under the Umbrella Scheme of Rastriya Arogya Nidhi for treatment, of those rare diseases that require a one-time treatment (diseases listed under Group 1 in the rare disease policy). Beneficiaries for such financial assistance would not be limited to BPL families, but the benefit would be extended to about 40% of the population, who are eligible under Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY). This financial support for treatment of rare diseases is proposed under the Umbrella Scheme of Rastriya Arogya Nidhi (RAN) and not under Ayushman Bharat PMJAY.
Besides, the Rare Diseases Policy also envisages a crowdfunding mechanism in which corporates and individuals will be encouraged to extend financial support through a robust IT platform for treatment of rare diseases. Funds so collected will be utilized by Centres of Excellence for treatment of all three categories of rare diseases as a first charge and the balance financial resources can also be used for research.