સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે છેલ્લા 24 કલાકમાં રસીના 43 લાખથી વધારે ડોઝ આપીને એક દિવસમાં સર્વાધિક રસીકરણ કવરેજના સીમાચિહ્નને પાર કર્યું
રસીકરણ અંતર્ગત કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝનો આંકડો 8 કરોડને પાર થઇ ગયો
કોવિડ-19ના કુલ પરીક્ષણોની સંખ્યા પણ 25 કરોડથી વધારે થઇ ગઇ
06 APR 2021 11:48AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 સામેની ભારતની જંગમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ તરીકે, છેલ્લા 24 કલાકમાં રસીકરણ કવાયત અંતર્ગત 43 લાખથી વધારે ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આ સંખ્યા આજદિન સુધીમાં એક જ દિવસમાં આપવામાં આવેલા આ સર્વાધિક ડોઝનો આંકડો દર્શાવે છે.
દેશમાં કોવિડ વિરોધી રસીકરણ કવાયતના 80મા દિવસે (5 એપ્રિલ 2021ના રોજ) રસીના કુલ 43,00,966 ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. આમાં, 48,095 સત્રોનું આયોજન કરીને 39,00,505 લાભાર્થીને પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 4,00,461 લાભાર્થીને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ: 5 એપ્રિલ, 2021
HCWs
FLWs
45 થી વધુ અને 60 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના સહ-બીમારી ધરાવતા લાભાર્થી
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
રસી લેનારા કુલ લાભાર્થી
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
29,819
27,117
83,159
1,28,453
23,33,147
45,189
14,54,380
1,99,702
39,00,505
4,00,461
અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિરૂપે, દેશમાં આજે કોવિડ-19 વિરોધી રસીના આપવામાં આવેલા કુલ ડોઝનો આંકડો 8.31 કરોડથી વધુ થઇ ગયો છે. પ્રથમ ડોઝ લેનારાઓની સંખ્યા પણ સીમાચિહ્નરૂપ 7 કરોડથી વધુ (7,22,77,309) થઇ ગઇ છે.
આજે સવારે 7 વાગ્યા સુધીના હંગામી અહેવાલ અનુસાર દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 12,83,816 સત્રોનું આયોજન કરીને દેશમાં કુલ 8,31,10,926 રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાં 89,60,061 HCWsએ પ્રથમ ડોઝ લીધો છે, 53,71,162 HCWsએ બીજો ડોઝ લીધો છે, 97,28,713 FLWs (પથમ ડોઝ) અને 42,64,691 FLWs (બીજો ડોઝ) લેનારા, તેમજ 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થીઓમાં 3,41,06,071એ પ્રથમ ડોઝ, 8,12,237એ બીજો ડોઝ અને 45 વર્ષ અથવા તેથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થીઓમાં 1,94,82,464 પ્રથમ ડોઝ અને 3,85,527 બીજો ડોઝ લેનારા લાભાર્થીઓ સામેલ છે.
HCWs
FLWs
45 વર્ષથી વધુ
60 વર્ષથી વધુ
કુલ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
89,60,061
53,71,162
97,28,713
42,64,691
1,94,82,464
3,85,527
3,41,06,071
8,12,237
8,31,10,926
નીચે આપેલો આલેખ દેશમાં દૈનિક ધોરણે રસીકરણમાં નોંધાઇ રહેલી આગેકૂચનો ચિતાર આપે છે.
દેશમાં કોવિડના કુલ પરીક્ષણોની સંખ્યા પણ 25 કરોડના મહત્વપૂર્ણ આંકને ઓળંગી ગઇ છે. કુલ પોઝિટીવિટી દરમાં સહેજ વધારો થઇને હવે 5.07% સુધી પહોંચ્યો છે.
ભારતમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસોની સંખ્યામાં સતત વધારો થઇ રહ્યો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 96,982 નવા દર્દીઓ પોઝિટીવ થયા હોવાનું નોંધાયું હતું.
મહારાષ્ટ્ર, છત્તીસગઢ, કર્ણાટક, ઉત્તરપ્રદેશ, તમિલનાડુ, દિલ્હી, મધ્યપ્રદેશ અને ગુજરાત સહિતના આઠ રાજ્યોમાં કોવિડના કેસોમાં દૈનિક ધોરણે તીવ્ર વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે. નવા નોંધાયેલા કેસોમાંથી 80.04% દર્દીઓ આ આઠ રાજ્યોમાંથી છે.
દેશમાં એક દિવસમાં સૌથી વધારે 47,288 નવા દર્દીઓ મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયા છે. ત્યારપછીના ક્રમે છત્તીસગઢમાં વધુ 7,302 જ્યારે કર્ણાટકમાં વધુ 5,279 દર્દીઓ સંક્રમિત થયા છે.
નીચે આપેલા આલેખ અનુસાર, બાર રાજ્યોમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસોની સંખ્યામાં સતત વૃદ્ધિ થઇ રહી છે.
ભારતમાં હાલમાં કુલ સક્રિય કેસોનું ભારણ 7,88,223 સુધી પહોંચી ગયું છે. કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોની સંખ્યા 6.21% છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ સક્રિય કેસોમાં 46,393 દર્દીનો ચોખ્ખો વધારો થયો છે.
દેશમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાંથી માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં જ 57.42% દર્દીઓ છે.
ભારતમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓનો આંકડો વધીને આજે 1,17,32,279 થઇ ગયો છે. રાષ્ટ્રીય સરેરાશ સાજા થવાનો દર 92.48% છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 50,143 દર્દીઓ સાજા થયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 446 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હોવાનું નોંધાયું છે.
દૈનિક નવા મૃત્યુઆંકમાં 80.94% દર્દીઓ આઠ રાજ્યોમાંથી છે. મહારાષ્ટ્રમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ મૃત્યુ (155) નોંધાયા છે. તે પછી, પંજાબમાં એક દિવસમાં 72 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે.
તેર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં ઓડિશા, આસામ, પુડુચેરી, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, નાગાલેન્ડ, મેઘાલય, મણીપુર, ત્રિપુરા, લક્ષદ્વીપ, મિઝોરમ, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ તેમજ અરુણાચલ પ્રદેશ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India crosses a Landmark Milestone with Highest Single day Vaccine Coverage of more than 43 Lakh doses administered in the last 24 hours
Cumulative Vaccination Coverage exceeds 8 Crore Mark
Total COVID19 Tests conducted surpass 25 Crores
06 APR 2021 11:48AM by PIB Delhi
In a landmark achievement in India’s fight against Covid19, more than 43 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours. This is the highest single day vaccination coverage in the country so far.
As on Day-80 of the vaccination drive (5th April, 2021), 43,00,966 vaccine doses were given. Out of which, 39,00,505 beneficiaries were vaccinated across 48,095 sessions for 1st dose and 4,00,461 beneficiaries received 2nd dose of vaccine.
Date: 5th April,2021
HCWs
FLWs
45 to <60 years with Co-morbidities
Over60years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2ndDose
29,819
27,117
83,159
1,28,453
23,33,147
45,189
14,54,380
1,99,702
39,00,505
4,00,461
In another significant development, the cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 8.31 Cr today. The first dose vaccinations have also exceeded the landmark figure of 7 crore (7,22,77,309) doses.
Cumulatively, 8,31,10,926 vaccine doses have been administered through 12,83,816 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 89,60,061 HCWs who have taken the 1st dose and 53,71,162 HCWs who have taken the 2nd dose, 97,28,713 FLWs (1stdose), 42,64,691 FLWs (2nddose), 3,41,06,071 1st dose beneficiaries and 8,12,237 2nd dose beneficiaries more than 60 years old and 1,94,82,464 (1st dose) and 3,85,527 (2nd dose) beneficiaries aged 45 and above.
HCWs
FLWs
Over 45 years
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
89,60,061
53,71,162
97,28,713
42,64,691
1,94,82,464
3,85,527
3,41,06,071
8,12,237
8,31,10,926
The graph below indicates the trajectory of daily vaccination doses administered in the country.
The total COVID tests conducted in the country has crossed the 25-crore mark. The cumulative positivity rate has marginally increased to 5.07%.
India’s daily new cases continue to rise. 96,982 new cases were registered in the last 24 hours.
Eight States including Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Delhi, Madhya Pradesh and Gujarat have shown a steep rise in the COVID daily new cases. 80.04% of the new cases are reported from these 8 states.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 47,288. It is followed by Chhattisgarh with 7,302 while Karnataka reported 5,279 new cases.
Twelve States, as shown under, are displaying an upward trajectory in daily new cases.
India’s total Active Caseload has reached 7,88,223. It now comprises 6.21% of the country's total Positive Cases. A net incline of 46,393 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
Maharashtra alone accounts for nearly 57.42% of the total active caseload of the country.
India’s cumulative recoveries stand at 1,17,32,279 today. The national Recovery Rate is 92.48%.
50,143 recoveries were registered in the last 24 hours.
446 deaths were reported in the last 24 hours.
Eight States account for 80.94% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (155). Punjab follows with 72 daily deaths.
Thirteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Odisha, Assam, Puducherry, Ladakh (UT), D&D & D&N, Nagaland, Meghalaya, Manipur, Tripura,Lakshadweep, Mizoram, A&N Islands and Arunachal Pradesh.