Ministry of Science & Technology
Self-propelled railway track scavenging vehicle can replace manual scavenging
05 APR 2021 3:22PM by PIB Delhi
A self-propelled railway track scavenging vehicle may soon replace manual scavenging and cleaning that is still practiced to remove human waste lying on railway tracks.
Despite the ban on manual scavenging since 1993 in our country, men and women are seen removing excreta on the tracks with brooms and metal plates. Once the garbage is picked up from the tracks, night soil, excessive dirt, oil, and other foreign materials is ineffectively cleaned with high-pressure water jets.
Dr. Sharad K. Pradhan, Associate Professor, Department of Mechanical Engineering, National Institute of Technical Teachers’ Training and Research (NITTTR), Bhopal, has developed a Multifunctional Railway Track Scavenging Vehicle with support from the Advanced Manufacturing Technologies programme of the Department of Science & Technology (DST), Government of India aligned with the ‘Make in India’ initiative. A national patent has been published for this technology.
This self-propelled Road cum Rail vehicle equipped with dry and wet suction systems, air and water spraying nozzles, control system, and road cum rail attachment is multifunctional and easy to operate. A display unit is provided for real-time control of the cleaning under drastically changing environment. It requires only one person along with driver to carry out the automatic cleaning of the railway track.
Once the dry and wet suction is over, the water nozzles start spraying water jets to clear off any human waste or semi-solid garbage present on the track floor. Another set of nozzles spray disinfectants on the track to get rid of flies, rats, and other insects. Water jets completely remove the human waste and other wet garbage from the inter rail space zone. Both dry and wet garbage are collected in different tanks, and once filled, it can be decanted at appropriate local municipal garbage collection point. A joystick-controlled telescoping suction pipe is fitted to clear the slurry from the trench parallel to the track. The telescoping suction pipe can easily be placed at appropriate position in the side trench to suck the sewage slurry.
As this is a rail cum road vehicle, it can be used as a material/ garbage transport vehicle from track to road by Indian railways. It can also be used as maintenance/inspection vehicle and disinfectant spraying vehicle by Indian railways. In non scavenging mode, it can also be used as a transportation and inspection vehicle by Indian Railways. After successful development and testing, the developed vehicle can be adopted by Indian railways as a scavenging vehicle for all of its stations. The developed vehicle having low maintenance cost, compact size, reverse and forward movement, and continuous and intermittent action, make it better and effective as compared to existing research endeavours.
After pilot testing, the manufacturing industry can be associated along with Dr. Sharad K. Pradhan to produce its commercial version on mass scale.
For more details, Dr. Sharad K. Pradhan (spradhan@nitttrbpl.ac.in, 9300802353) can be contacted.
Figure: Solid Model of the developed Vehicle
The proposed Multifunctional Railway Track Scavenging Vehicle (1) is a compact machine designed to resolve issues related to the cleaning of Indian Railway tracks (2). The vehicle is multifunctional, diesel engine-operated Road cum Rail (3) vehicle. The cleaning action is achieved by the combination of a dry suction unit (4) and a wet suction unit (5). This track cleaning vehicle is designed for quick and effective pick-up of all litters ranging from plastic bags, waste papers, crushed plastic bottles, beverage cans, plastic plates, plastic pouches, and human waste. Garbage which is sticky in nature or residuals can be pushed towards the drains running along the tracks by the high-pressure water jets (6), and controlled telescoping suction pipe (7) can easily be placed at appropriate position in the side trench to suck the sewage slurry. An insecticide unit (8) is placed at the back of the vehicle with insecticide spraying nozzles to kill insects, cockroaches, and rats.
Figure: Actual Photograph of the developed Vehicle (Front View)
Figure: Actual Photograph of the developed Vehicle (Rear View)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕ ਸਕੈਵੈਂਜਿੰਗ ਵਾਹਨ ਮੈਨੂਅਲ ਸਕੈਵੈਂਜਿੰਗ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ
05 APR 2021 3:22PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕ ਸਕੈਵੈਂਜਿੰਗ ਵਾਹਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮੈਨੂਅਲ ਸਕੈਵੈਂਜਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕਾਂ 'ਤੇ ਪਏ ਮਨੁੱਖੀ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਅਜੇ ਵੀ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1993 ਤੋਂ ਦਸਤੀ ਮੈਲਾ ਢੋਣ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਮਰਦਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਝਾੜੂਆਂ ਅਤੇ ਧਾਤੂ ਦੀਆਂ ਪਲੇਟਾਂ ਨਾਲ ਪਟੜੀਆਂ ‘ਤੇ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਹਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਟਰੈਕਾਂ ਤੋਂ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਈਟ-ਸੋਇਲ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੰਦਗੀ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਾਹਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉੱਚ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜੈੱਟਾਂ ਨਾਲ ਸਾਫ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਸ਼ਰਦ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੀਚਰਜ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਟੀਟੀਟੀਆਰ), ਭੋਪਾਲ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਪਹਿਲ ਅਨੁਸਾਰ ਅਡਵਾਂਸਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਮਲਟੀਫੰਕਸ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕ ਸਕੈਵੈਂਜਿੰਗ ਵਾਹਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਟੈਂਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਸਵੈ-ਚਾਲਤ ਰੋਡ ਕਮ ਰੇਲ ਵਾਹਨ ਸੁੱਕੇ ਅਤੇ ਗਿੱਲੇ ਸਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ, ਹਵਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ ਵਾਲੇ ਨੋਜਲਜ਼, ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਅਤੇ ਰੋਡ ਕਮ ਰੇਲ ਅਟੈਚਮੈਂਟ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਦਲ ਰਹੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ, ਸਫਾਈ ਦੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਸਪਲੇਅ ਯੂਨਿਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕ ਦੀ ਸਵੈਚਾਲਤ ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਡਰਾਈਵਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਖੁਸ਼ਕ ਅਤੇ ਗਿੱਲਾ ਸਕਸ਼ਨ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਨੋਜ਼ਲਾਂ ਟਰੈਕ ਫਲੋਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਨੁੱਖੀ ਕਚਰੇ ਜਾਂ ਸੈਮੀ-ਸੋਲਿਡ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜੈੱਟਾਂ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੱਖੀਆਂ, ਚੂਹਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੀੜੇ-ਮਕੌੜਿਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਨੋਜ਼ਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੈੱਟ ਟਰੈਕ ‘ਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੇ ਜੈੱਟ ਅੰਤਰ-ਰੇਲ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਵੇਸਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਿੱਲੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਟਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਸੁੱਕੇ ਅਤੇ ਗਿੱਲੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਟੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਭਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਮਿਊਂਸਿਪਲ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਥਾਂ 'ਤੇ ਸੁਟਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟਰੈਕ ਦੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਵਾਲੀ ਖਾਈ ਤੋਂ ਗਾਰ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜੋਇਸਟਿਕ-ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਟੈਲੀਸਕੋਪਿੰਗ ਸਕਸ਼ਨ ਪਾਈਪ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਟੈਲੀਸਕੋਪਿੰਗ ਸਕਸ਼ਨ ਪਾਈਪ ਨੂੰ ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਚੂਸਣ ਲਈ ਸਾਈਡ ਟ੍ਰੈਂਚ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੀਂ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਰੇਲ ਕਮ ਰੋਡ ਵਾਹਨ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਟਰੈਕ ਤੋਂ ਸੜਕ ਤੱਕ ਪਦਾਰਥ / ਕਚਰੇ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖ ਰਖਾਵ / ਨਿਰੀਖਣ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਛਿੜਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨਾਨ ਸਕੇਵੈਂਜਿੰਗ ਮੋਡ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਵਾਹਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਫਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵਿਕਸਤ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕੈਵੈਂਜਿੰਗ ਵਾਹਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਤ ਵਾਹਨ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਦੀ ਘੱਟ ਲਾਗਤ, ਕੰਪੈਕਟ ਅਕਾਰ, ਪਿੱਛੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਚਾਲ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਰੁਕ-ਰੁਕਵੀਂ ਕਾਰਵਾਈ, ਮੌਜੂਦਾ ਖੋਜ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪਾਇਲਟ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਡਾ. ਸ਼ਰਦ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸਦਾ ਵਪਾਰਕ ਰੂਪ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਡਾ. ਸ਼ਰਦ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ (spradhan@nitttrbpl.ac.in, 9300802353) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ: ਵਿਕਸਤ ਵਾਹਨ ਦਾ ਠੋਸ ਮਾਡਲ
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮਲਟੀਫੰਕਸ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕ ਸਕੇਵੈਂਜਿੰਗ ਵਹੀਕਲ (1) ਇੱਕ ਕੰਪੈਕਟ ਮਸ਼ੀਨ ਹੈ ਜੋ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ (2)। ਵਾਹਨ ਮਲਟੀਫੰਕਸ਼ਨਲ, ਡੀਜ਼ਲ ਇੰਜਣ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਰੋਡ ਕਮ ਰੇਲ ਵਾਹਨ ਹੈ (3)। ਸਫਾਈ ਕਿਰਿਆ ਡਰਾਈ ਸਕਸ਼ਨ ਇਕਾਈ (4) ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੈੱਟ ਸਕਸ਼ਨ ਇਕਾਈ (5) ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਟਰੈਕ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਵਾਹਨ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਬੈਗਾਂ, ਵੇਸਟ ਕਾਗਜ਼ਾਂ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਕੁਚਲੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ, ਬੀਵਰੇਜ ਕੈੱਨਜ਼, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਪਲੇਟਾਂ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਪਾਊਚਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਚਿਪਕਣ ਵਾਲੇ ਕੂੜੇ-ਕਰਕਟ ਜਾਂ ਹੋਰ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਉੱਚ ਦਬਾਅ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜੈੱਟਾਂ (6) ਦੁਆਰਾ ਟਰੈਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਣੇ ਨਾਲਿਆਂ ਵੱਲ ਨੂੰ ਧੱਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਚੂਸਣ ਲਈ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਟੈਲੀਸਕੋਪਿੰਗ ਸਕਸ਼ਨ ਪਾਈਪ (7) ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਾਈਡ ਟ੍ਰੈਂਚ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੀਂ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੀੜਿਆਂ, ਕਾਕਰੋਚਾਂ ਅਤੇ ਚੂਹਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਲਈ ਕੀੜੇਮਾਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ ਵਾਲੀਆਂ ਨੋਜ਼ਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਇਕਾਈ (8) ਵਾਹਨ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ: ਵਿਕਸਤ ਵਾਹਨ ਦੀ ਅਸਲ ਤਸਵੀਰ (ਫਰੰਟ ਵਿਊ)
ਚਿੱਤਰ: ਵਿਕਸਤ ਵਾਹਨ ਦੀ ਅਸਲ ਤਸਵੀਰ (ਰੀਅਰ ਵਿਊ)