Ministry of Railways
Railways complete the Arch closure of the iconic Chenab Bridge, World's highest Railway Bridge
The Arch looms over Chenab, flowing 359 metres below
Arguably the biggest civil-engineering challenge faced by any railway project in India in recent history
Major Leap towards completion of the Katra- Banihal section
05 APR 2021 3:22PM by PIB Delhi
Indian Railways today completed the Arch closure of the iconic Chenab Bridge.
Chenab Bridge, the world's highest railway bridge, part of the Udhampur-Srinagar-Baramulla rail link project (USBRL), set an important construction milestone today with completion of the steel arch of the iconic Chenab Bridge. This was one of the most difficult part of the bridge over Chenab. This achievement is a major leap towards the completion of the 111 k.m. long winding stretch from Katra to Banihal. It is arguably the biggest civil-engineering challenge faced by any railway project in India in recent history. The 5.6-metre last piece of metal was fitted at the highest point today and joined the two arms of the arch that currently stretch towards each other from both the banks of the river. This completed the shape of the arch that will then loom over the treacherous Chenab, flowing some 359 metres below. After completion of the arch work, removal of the stay cables, filling of the concrete in the arch rib, erection of the steel trestle, launching of the viaduct and track laying work will be taken up.
The completion of the historic Arch work was also seen by Shri Piyush Goyal Minister for Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Suneet Sharma, Chairman & CEO, Railway Board, Shri Ashutosh Gangal, General Manager Northern Railway through video conferencing.
Salient Features of the Arch of the iconic Chenab Bridge:
• Indian Railways is constructing the iconic Arch Bridge on River Chenab as a part of the USBRL project to connect the Kashmir valley to the rest of the nation.
• This bridge is 1315m long.
• This is the highest Railway Bridge in the world being 359m above the river bed level.
• It will be 35 meters higher than the iconic Eiffel Tower in Paris (France).
• Construction of Bridge involved fabrication of 28,660 MT steel, 10 Lakh Cum Earthwork, 66,000 Cum Concrete and 26 Km motorable roads.
• Arch consists of steel boxes. Concrete will be filled in boxes of the Arch to improve stability.
• Overall weight of Arch is 10,619 MT.
• Erection of the members of arch by overhead cable cranes done for first time on Indian Railways.
• The most sophisticated ‘Tekla’ software used for structural detailing.
• Structural steel suitable for -10°C to 40°C temperature.
Certain features are tabulated below:
1. Client: Northern Railway
2. Executing Agency: M/s Konkan Railway Corporation Ltd.
3. Cost of Bridge: 1486 Cr.
4. Contractor: M/s Chenab Bridge Project Undertaking [Ultra-AFCONS-VSL(JV)]
5. Total length of bridge: 1.315km
6. Number of spans: 17 nos.
7. Length of Main arch span: 467m (linear); 550m (curvilinear)
8. Design life of the bridge: 120 years
9. Design speed: 100 kmph
10. Total Steel Fabrication: 28660 MT (approx)
11. Design wind speed: 266 kmph
12. Designers:
A. Viaduct & Foundations: M/s WSP (Finland)
B. Arch: M/s Leonhart, Andra and Partners (Germany)
C. Foundation Protection: Indian Institute of Science Bangalore
13. Proof Consultant:
A. Foundation & Foundation Protection: M/s URS, UK
B. Superstructure of Viaduct & Arch: M/s COWI, UK
14. Slope Stability Analysis: (Independent Consultant) M/s ITASCA, USA
15. Slope Stability Analysis: Indian Institute of Technology, Delhi
16. Seismic Analysis: Indian Institute of Technology, Delhi & Roorkee
Unique Features of This Bridge:
• Bridge designed to withstand high wind speed up to 266 Km/Hour.
• Bridge designed for blast load in consultation with DRDO for the first time in India.
• Bridge will remain operational at restricted speed of 30 Km/Hour even after removal of one pier/trestle.
• Bridge designed to bear earthquake forces of highest intensity zone-V in India.
• First time on Indian Railways, Phased Array Ultrasonic Testing machine used for testing of welds.
• First time on Indian Railways, NABL accredited lab established at site for weld testing.
• Approx. 584Km welding done to join the different parts of structure, which is to the tune of distance between Jammu Tawi to New Delhi.
• Height of cable crane’s pylon at Srinagar End is 127m, which is much taller than Qutub Minar of 72m.
• Launching of curved viaduct portion done for first time on Indian Railways using End Launching Method.
• Extensive health monitoring and warning systems planned through state of art instrumentation.
Details about ceremony of Arch Closure:
• Before closure and during launching, arch is being supported by stay cables.
• Closure includes the erection of last 8 segments (4 no. upstream and 4 no. downstream) of Arch.
• The process of arch closure started on 20 February, 2021. Before ceremony for closure of arch, 07 segments were erected in advance.
• At the time of closure of arch, segment no. WT28 was erected. This segment is at kauri end (west end) of the crown.
• Name: WT28 (upstream side top chord segment)
• Size: 5.6 m x 4.0 m x 0.98 m ( L x B x H ); Weight =18.95 MT
After the closure of the Arch, the other activities such as removal of stay cables, filling of concrete arch with self-compacting concrete, erection of trestles, launching of deck over main arch by incremental launching will be undertaken.
Progress of Important activities:
S.No.
Activities
Scope
Completed
1.
Fabrication
28,660 MT
28,595 MT
2.
Overall Erection
28,660 MT
16,902 MT
3.
Erection of Arch
10,619 MT
10,236 MT
4.
Rock Bolts
69,343 Rmt
66,683 Rmt
5.
Shotcrete
75,061 Sqm
73,761 sqm

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਚਨਾਬ ਪੁਲ ਦੇ ਡਾਟ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲ ਹੈ
ਇਹ ਡਾਟ 359 ਮੀਟਰ ਹੇਠਾਂ ਵਗਦੇ ਚਨਾਬ ਨਦੀ ਤੋ ਲੰਘਦੀ ਹੈ
ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹੁਣ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਵਲ-ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ
ਇਹ ਕਟਰਾ-ਬਨੀਹਾਲ ਖੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮ ਹੈ
05 APR 2021 3:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਚਨਾਬ ਪੁਲ ਦਾ ਡਾਟ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਚਨਾਬ ਪੁਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਪੁਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਧਮਪੁਰ - ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ-ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਯੂਐੱਸਬੀਆਰਐੱਲ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਚਨਾਬ ਪੁਲ ਦੀ ਸਟੀਲ ਦੀ ਡਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਚਨਾਬ ਦੇ ਉੱਪਰ ਪੁੱਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਇਹ ਉਪਲੱਬਧੀ ਕਟਰਾ ਤੋਂ ਬਨਿਹਾਲ ਤੱਕ 111 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਖੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹੁਣ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਵਲ-ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। 5.6 ਮੀਟਰ ਲੰਮਾ ਧਾਤੂ ਦਾ ਟੁਕੜਾ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਬਿੰਦੂ ‘ਤੇ ਫਿੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਵੱਲ ਖਿਚਾਅ ਵਾਲੀ ਡਾਟ ਦੀਆਂ ਦੋ ਭੁਜਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਡਾਟ ਦਾ ਆਕਾਰ ਪੂਰਾ ਹੈ, ਜੋ 359 ਮੀਟਰ ਹੇਠਾਂ ਵਗ ਰਹੀ ਜੋਖਿਮ ਭਰੀ ਚਨਾਬ ਨਦੀ ਤੋ ਲੰਘੇਗੀ । ਡਾਟ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਟੇ ਕੇਬਲਸ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ, ਡਾਟ ਰਿਬ ਵਿੱਚ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਭਰਨੇ, ਸਟੀਲ ਟ੍ਰੇਸਟਲ ਨੂੰ ਖੜਾ ਕਰਨ, ਵਾਇਆਡਕਟ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਛਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੇਲ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਤ ਸ਼ਰਮਾ, ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਹਾਪ੍ਰਬੰਧਕ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਗੰਗਲ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਡਾਟ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਚਨਾਬ ਪੁਲ ਦੀ ਡਾਟ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਲਈ ਯੂਐੱਸਬੀਆਰਐੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਨਾਬ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਡਾਟ ਪੁਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਇਹ ਪੁਲ 1315 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਹੈ।
• ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰੇਲਵੇ ਬ੍ਰਿਜ ਹੈ ਜੋ ਨਦੀ ਦੇ ਤਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 359 ਮੀਟਰ ਉੱਪਰ ਹੈ।
• ਇਹ ਪੈਰਿਸ (ਫ੍ਰਾਂਸ) ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਏਫਿਲ ਟਾਵਰ ਨਾਲੋਂ 35 ਮੀਟਰ ਉੱਚਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਪੁਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 28,660 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਇਸਪਾਤ ਦਾ ਫੈਬ੍ਰਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 10 ਲੱਖ ਸੀਯੂਐੱਮ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਕਾਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ। 66,000 ਸੀਯੂਐੱਮ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 26 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੋਟਰ ਯੋਗ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਇਹ ਡਾਟ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਬਕਸਿਆਂ ਤੋਂ ਬਣੀ ਹੈ। ਟਿਕਾਊਪਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇਸ ਡਾਟ ਦੇ ਬਕਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਭਰੀ ਜਾਏਗੀ।
• ਇਸ ਡਾਟ ਦਾ ਕੁੱਲ ਵਜਨ 10,619 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਓਵਰਹੈਡ ਕੇਬਲ ਕ੍ਰੇਨ ਦੁਆਰਾ ਡਾਟ ਦੇ ਮੈਂਬਰਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ‘ਟੇਕਲਾ’ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਇਸਪਾਤ-10°C ਅਤੇ 40°C ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਹੈ।
ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ
1. ਗ੍ਰਾਹਕ:ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ
2. ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀ: ਮੈਸਰਜ਼ ਕੋਂਕਣ ਰੇਲਵੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ
3. ਪੁਲ ਦੀ ਲਾਗਤ: 1486 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
4. ਠੇਕੇਦਾਰ: ਮੈਸਰਜ਼ ਚਨਾਬ ਬ੍ਰਿਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ (ਅਲੱਟ੍ਰਾ ਏਐੱਫਸੀਓਐੱਨਐੱਸ-ਬੀਐੱਸਐੱਲ(ਜੇਬੀ))
5. ਪੁਲ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ: 1.315 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
6. ਸਪੈਨਜ਼ ਦੀ ਸੰਖਿਆ: 17 ਨਗ
7. ਮੁੱਖ ਡਾਟ ਸਪੈਨ ਅਵਧੀ ਦੀ ਲੰਬਾਈ: 467 ਮੀਟਰ (ਰੈਖਿਕ); 550 ਮੀਟਰ(ਵਕ੍ਰਆਕਾਰ)
8. ਪੁਲ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਾਲ: 120 ਸਾਲ
9. ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਗਤੀ: 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
10. ਕੁਲ ਇਸਪਾਤ ਨਿਰਮਾਣ: 28660 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਲਗਭਗ)
11. ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਾਯੂ ਗਤੀ: 266 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
12. ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ:
1. ਵਾਇਆਡਕਟ ਐਂਡ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ: ਮੈਸਰਜ਼ ਡਬਲਯੂਐੱਸਪੀ (ਫਿਨਲੈਂਡ)
2. ਆਕਰ: ਮੈਸਰਜ਼ ਲਿਓਨਹਾਰਟ, ਆਂਦਰਾ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗੀ (ਜਰਮਨੀ)
3. ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਬੈਂਗਲੋਰ
1. ਪ੍ਰੂਫ ਕੰਸਲਟੇਂਟ:
1. ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੇਕਸ਼ਨ: ਮੈਸਰਜ਼ ਯੂਆਰਐੱਸ, ਯੂਕੇ
2. ਸੁਪਰਸਟ੍ਰਕਚਰ ਆਵ੍ ਵਾਇਆਡਕਟ ਐਂਡ ਆਰਕ: ਮੈਸਰਜ਼ ਸੀਓਵੀਆਈ, ਯੂਕੇ
1. ਸਲੋਪ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ: (ਸੁਤੰਤਰ ਸਲਾਹਕਾਰ) ਮੈਸਰਜ਼ ਆਈਟੀਏਐੱਸਸੀਏ, ਯੂਐੱਸਏ
2. ਸਲੋਪ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ: ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ
3. ਭੂਚਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ: ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਰੜਕੀ
ਇਸ ਪੁਲ ਦੀਆਂ ਅਨੋਖੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਇਹ ਪੁਲ 266 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਤੇਜ ਗਤੀ ਦੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਹ ਪੁਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਬਲਾਸਟ ਲੋਡ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਹ ਪੁਲ ਇੱਕ ਖੰਭੇ/ਸਹਾਰੇ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਗਤੀ ‘ਤੇ ਚਲਦਾ ਰਹੇਗਾ।
• ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਮ ਤੀਵ੍ਰਤਾ ਵਾਲੇ ਜੋਨ- V ਦੇ ਭੂਚਾਲ ਝਟਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵੈਲਡ ਪ੍ਰੀਖਣ ਦੇ ਲਈ ਚਰਣਬੱਧ ਐਰੇ ਅਲਟ੍ਰਾਸੋਨਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਵੈਲਡ ਪ੍ਰੀਖਣ ਲਈ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ।
• ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 584 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵੈਲਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਜੰਮੂ ਤਵੀ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
• ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਐਂਡ ‘ਤੇ ਕੇਵਲ ਕ੍ਰੇਨ ਦੇ ਪਾਇਲਨ ਦੀ ਉਚਾਈ 127 ਮੀਟਰ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਤੁਬ ਮੀਨਾਰ ਨਾਲ 72 ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐੰਡ ਲਾਂਚਿੰਗ ਵਿਧੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਘੁਮਾਉ ਵਾਇਆਡਕਟ ਭਾਗ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਾਧਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾਟ ਬੰਦੀ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੇਰਵਾ:
• ਬੰਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਲਾਂਚਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ , ਡਾਟ ਨੂੰ ਸਟੇ ਕੇਬਲਸ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਡਾਟ ਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਡਾਟ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 8 ਖੰਡਾਂ (4 ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਅਤੇ 4 ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ) ਖੰਡਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਡਾਟ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 20 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਡਾਟ ਬੰਦੀ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ 07 ਖੰਡਾਂ ਦਾ ਐਡਵਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਡਾਟ ਬੰਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਖੰਡ ਸੰਖਿਆ ਡਬਲਯੂਟੀ28 ਨੂੰ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਖੰਡ ਕ੍ਰਾਓਨ ਦੇ ਕੌਰੀ ਛੋਰ (ਪੱਛਮ ਛੋਰ)‘ਤੇ ਹੈ
• ਨਾਮ: ਡਬਲਯੂਟੀ28 (ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਸਾਈਡ ਟਾਪ ਕਾਰਡ ਸੈਗਮੈਂਟ)
• ਆਕਾਰ: 5.6ਮੀਟਰ x 4.0 ਮੀਟਰ x 0.98 ਮੀਟਰ (ਐੱਲ x ਬੀ x ਐੱਚ) ; ਵਜਨ = 18.95 ਐੱਮਟੀ
ਡਾਟ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਟੇ ਕੇਬਲ ਹਟਾਉਣ, ਸੈਲਫ ਕੰਪੈਕਟਿੰਗ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਦੁਆਰਾ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਡਾਟ ਦੀ ਭਰਤ, ਟ੍ਰੇਸਟਲਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਇੰਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਲਾਂਚਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਖ ਡਾਟ ਦੇ ਉਪਰ ਡੇਕ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ:
ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੰ.
ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
ਖੇਤਰ
ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
1.
ਫੈਬ੍ਰਿਕੇਸ਼ਨ
28,660 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
28,595 MT
28,595 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
2.
ਕੁੱਲ ਨਿਰਮਾਣ
28,660 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
16,902 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
3.
ਡਾਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
10,619 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
10,236 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
4.
ਰਾਕਟ ਬੋਲਟ
69,343 ਆਰਐੱਮਟੀ
66,683 ਆਰਐੱਮਟੀ
5.
ਸ਼ਾਟਕ੍ਰੀਟ
75,061 ਵਰਗ ਮੀਟਰ
73,761 ਵਰਗ ਮੀਟਰ