Ministry of Science & Technology
Kota farmer develops mango variety that bears fruits round the year
05 APR 2021 3:02PM by PIB Delhi
Shrikishan Suman (55 years), a farmer from Kota, Rajasthan, has developed an innovative mango variety which is a regular and round-the-year dwarf variety of mango called Sadabahar, which is resistant to most major diseases and common mango disorders.
The fruit is sweeter in taste, comparable to langra and being a dwarf variety, is suitable for kitchen gardening, high-density plantation, and can be grown in pots for some years too. Besides, the flesh of the fruits, which is bourn round the year, is deep orange with sweet taste, and the pulp has very less fiber content which differentiates it from other varieties. The bountiful of nutrients packed in mango are immensely good for health.
Poverty led Shrikishan, the brain behind this mango variety, to drop out of school after class two and take up the family profession of gardening (Mali). He had an interest in floriculture and orchard management while the family was focused on growing wheat and paddy. He realised that the success of crops like wheat and paddy was dependent on external factors like rainfall, animal attack, and so on, limiting their profits.
He started growing flowers to augment family’s income, the first ones being different varieties of roses, and sold them in the market. Along with this, he started growing mango too.
In 2000, he identified a mango tree in his orchard with an appreciable growth trend, dark green colored leaves. He noticed that the tree bloomed round the year. On observing these traits, he prepared five grafted mango plants using it as a scion. It took him about fifteen years to develop this variety by preserving and preparing the grafts. He noticed the grafted plants started bearing the fruits from the second year of grafting itself.
The innovative attributes of the variety have been verified by the National Innovation Foundation (NIF), India, an autonomous institution of the Department of Science & Technology, Government of India. NIF also facilitated an on-site evaluation of the variety through ICAR - Indian Institute of Horticultural Research (IIHR), Bangalore, and a field testing at SKN Agriculture University, Jobner (Jaipur), Rajasthan. It is in the process of being registered under the Protection of Plant Variety and Farmers Right Act and ICAR-National Bureau of Plant Genetic Resources (NBPGR), New Delhi. NIF has also facilitated the plantation of Sadabahar mango variety in the Mughal Garden at Rashtrapati Bhawan in New Delhi.
For this evergreen variety developed, Shrikishan Suman was conferred the NIF’s 9th National Grassroots Innovation and Traditional Knowledge Award and subsequently recognised at various other fora. Through various channels, NIF has been making efforts towards dissemination of the information about the variety amongst farmers’ networks, government organisations, state agriculture departments, NGOs, etc.
Shrikishan Suman received over 8000 orders of Sadabahar gratings from India and abroad during 2017- 2020. He supplied over 6000 plants to different farmers spread across the states of Andhra Pradesh, Goa, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jharkhand, Kerala, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal, Delhi and Chandigarh during 2018-2020. Over 500 plants were transplanted at Krishi Vigyan Kendras, and research institutes in the states of Rajasthan and Madhya Pradesh by the innovator himself, and over 400 grafted plants were provided at different research institutes in Rajasthan, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, and Gujarat.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਟਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨੇ ਪੂਰਾ ਸਾਲ ਫਲ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅੰਬ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ
05 APR 2021 3:02PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੋਟਾ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸੁਮਨ (55 ਸਾਲ) ਨੇ ਅੰਬ ਦੀ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਿਸਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਸਦਾਬਹਾਰ ਨਾਮੀ ਅੰਬ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿਯਮਤ ਅਤੇ ਸਾਲ ਭਰ ਫਲ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਬੌਣੀ ਕਿਸਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅੰਬਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਵਿਕਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਰੋਧਕ ਹੈ।
ਫਲ ਸੁਆਦ ਵਿੱਚ ਮਿੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਲੰਗੜਾ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਬੌਣੀ ਕਿਸਮ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਕਿਚਨ ਗਾਰਡਨਿੰਗ, ਉੱਚ-ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਗਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਲ ਭਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਲਾਂ ਦਾ ਗੁੱਦਾ, ਮਿੱਠੇ ਸਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰੇ ਸੰਤਰੀ ਰੰਗ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਗੁੱਦੇ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਕਿਸਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੰਬ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹਨ।
ਅੰਬ ਦੀ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਸੋਚ ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗਰੀਬੀ ਕਾਰਨ ਦੂਜੀ ਜਮਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਕੂਲ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ (ਮਾਲੀ) ਦਾ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੇਸ਼ਾ ਅਪਣਾ ਲਿਆ। ਉਸ ਦੀ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨਾ ਉਗਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਵਰਗੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਬਾਰਸ਼, ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਹਮਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਬਾਹਰੀ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉਸ ਨੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਫੁੱਲ ਉਗਾਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਗੁਲਾਬ ਦੀਆਂ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਉਗਾਈਆਂ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਵੇਚ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਸਨੇ ਅੰਬ ਵੀ ਉਗਾਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ।
2000 ਵਿੱਚ, ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਦੇ ਇੱਕ ਦਰੱਖਤ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਵਧਣ ਦੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਰੁਝਾਨ, ਕਾਲੇ ਹਰੇ ਰੰਗ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ। ਉਸ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਰੁੱਖ ਸਾਲ ਭਰ ਖਿੜਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਉਸਨੇ ਗਰਾਫਟਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਅੰਬ ਦੇ ਪੰਜ ਪੌਦੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਕਿਸਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ ਪੰਦਰਾਂ ਸਾਲ ਲੱਗੇ। ਉਸ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਗ੍ਰਾਫਟਡ ਪੌਦੇ ਗਰਾਫਟਿੰਗ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਫਲ ਦੇਣ ਲੱਗ ਪਏ ਹਨ।
ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਫ), ਭਾਰਤ, ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ - ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੋਰਟੀਕਲਚਰ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਆਈਐੱਚਆਰ), ਬੰਗਲੌਰ, ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦਾ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਸਕੇਐੱਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਜੋਬਨੇਰ (ਜੈਪੁਰ), ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਪਲਾਂਟ ਵਰਾਇਟੀ ਐਂਡ ਫਾਰਮਰਜ਼ ਰਾਈਟ ਐਕਟ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਪਲਾਂਟ ਜੈਨੇਟਿਕ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ (ਐੱਨਬੀਪੀਜੀਆਰ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਮੁਗ਼ਲ ਗਾਰਡਨ ਵਿੱਚ ਸਦਾਬਹਾਰ ਅੰਬ ਦੀ ਕਿਸਮ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਸਦਾਬਹਾਰ ਕਿਸਮ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਸੁਮਨ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਦਾ 9ਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰਾਸਰੂਟਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਭਿੰਨ ਫੋਰਮ ਵਿਖੇ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਐੱਨਆਈਐੱਫ, ਵਿਭਿੰਨ ਚੈਨਲਾਂ- ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਐੱਨਜੀਓਜ਼, ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਵਰਾਇਟੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਕਿਸ਼ਨ ਸੁਮਨ ਨੂੰ ਸਾਲ 2017- 2020 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਦਾਬਹਾਰ ਗਰਾਫਟਿੰਗਸ ਦੇ 8000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। ਉਸ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਆ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 2018- 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 6000 ਪੌਦੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ। ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਖੇ ਖ਼ੁਦ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰਾਫਟਿਡ ਪੌਦੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ।