NITI Aayog
Notification for Appointment of New Mission Director for Atal Innovation Mission
05 APR 2021 9:38AM by PIB Delhi
Acclaimed socio-technologist Dr Chintan Vaishnav has been appointed as the new Mission Director for Atal Innovation Mission (AIM), a flagship initiative of the Government of India under the auspices of NITI Aayog. He is taking over the charge from Mr Ramanathan Ramanan, seconded by Tata Consultancy Services to NITI Aayog, who had been leading AIM as its first Mission Director since June 2017. Dr Vaishnav is moving from his present assignment at Massachusetts Institute of Technology (MIT), USA, to head AIM.
NITI Aayog takes this opportunity to thank Mr Ramanan for his outstanding contributions in laying strong, scalable foundations for AIM. During his tenure, short of four years, he also built a robust team of talented young professionals to carry forward AIM’s mission. NITI Aayog wishes all the very best to Mr Ramanan in his future endeavours.
NITI Aayog welcomes AIM’s new Mission Director, Dr Vaishnav, who will be taking over from mid-April 2021.
Dr Vaishnav is an engineer trained to understand and build large-scale systems, with both human as well as technological complexities. As a teacher, innovator, and entrepreneur, he has first-hand experience of the various parts of the innovation ecosystem, both in India and the US. Over the past decade, he has split his time between teaching and research at MIT and living and working with rural communities in India to build solutions that can overcome constraints fundamental to improving human conditions. He has co-founded both commercial and non-profit organizations. He has also advised start-ups, corporations, and governments on tackling challenges at the intersection of technology and systems, development, and public policy.
Dr Vaishnav holds a PhD in technology, management, and policy from MIT.
AIM’s mission is to create and promote a vibrant ecosystem of innovation and entrepreneurship across the length and breadth of the country. To this end, AIM’s holistic and umbrella framework, along with its organizational approach, is designed to spur the emergence of a nation of innovators and job-creators. Over the past four years, since its inception, AIM’s various initiatives have achieved notable successes.
So far, AIM has established 7259 Atal Tinkering Labs in schools across 650 districts, thereby providing over 3.5 million students access to emerging technologies. It has also operationalized 68 Atal Incubators, fostering over 2000 start-ups—of these, 625 are led by women. AIM selected 56 Atal New India and ARISE Challenge winners for product innovations with socio-economic impact, and initiated establishment of 20 Atal Community Innovation Centres to spur community-centric innovations addressing needs of rural India. It has also established one of the largest voluntary Mentors of Change networks, with over 5000 mentors nationwide and more than 30 corporate and international partners. It has also established strategic collaborations with other stakeholders to support its initiatives.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਨਾ
05 APR 2021 9:38AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੋਸ਼ਿਓ -ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਟਾਟਾ ਕੰਸਲਟੇਂਸੀ ਸਰਵਿਸੇਜ ਦੁਆਰਾ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਡਾ. ਰਾਮਨਾਥਨ ਰਮਨਨ ਤੋਂ ਅਹੁਦਾ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਜੂਨ 2017 ਤੋਂ ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਡਾ. ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਮੈਸੇਚਿਊਟਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਮਆਈਟੀ) ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਰਤਮਾਨ ਕਾਰਜਭਾਰ ਨੂੰ ਹੁਣ ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਣਗੇ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮਨਨ ਨੂੰ ਏਆਈਐੱਮ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਧਾਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਫੇਸ਼ਨਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਟੀਮ ਵੀ ਬਣਾਈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮਨਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਵੈਸ਼ਣਵ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮੱਧ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਅਹੁਦਾ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਵੈਸ਼ਣਵ ਮਾਨਵ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਹਨ। ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ, ਇਨੋਵੇਟਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਐੱਮਆਈਟੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਅਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਜੋ ਮਾਨਵੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ‘ਤੇ ਜੇਤੂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਣਿਜਿਕ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਹੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ , ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅਪਸ , ਨਿਗਮਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਐੱਮਆਈਟੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਡੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਏਆਈਐੱਮ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਰਿਤੰਤਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਏਆਈਐੱਮ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸੰਰਚਨਾ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰੋਜਗਾਰ ਸਿਰਜਣਹਾਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਆਈਐੱਮ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਗਰਯੋਗ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਏਆਈਐੱਮ ਨੇ 650 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 7259 ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਜਰੀਏ 3.5 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ 68 ਅਟਲ ਇੰਕਿਊਬੇਟਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, 2000 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 625 ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਏਆਈਐੱਮ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਤਪਾਦ ਨਵੀਨ ਲਈ 56 ਅਟਲ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਐਰਾਈਜ ਚੈਲੇਂਜ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮੁਦਾਏ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ 20 ਅਟਲ ਸਮੁਦਾਏ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਮੈਂਟਰਸ ਆਵ੍ ਚੇਂਜ ਨੈਟਵਰਕਸ ਦੀ ਵੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 5000 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ 30 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਗੰਠਬੰਧਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।