Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH Achieves Record-breaking Milestone of Constructing 37 kilometres per day of Highways in FY 2020-21
02 APR 2021 9:13AM by PIB Delhi
Tremendous progress has been achieved in building of National Highways across the country in the last few years by the Ministry of Road Transport and Highways. The Ministry has achieved the record-breaking milestone of constructing 37 kilometres highways per day in year 2020-21, which is unprecedented. Minister for Road Transport & Highways and MSME, Shri Nitin Gadkari last evening felicitated the officials of M/o RTH and presented the letters of appreciation. The Minister said that this would not have been possible without dedication and team work of the officials and other stakeholders. He said that these achievements are unprecedented and have no parallel in any other country in the world.
Placed below, in brief, are the major achievements:
• Over the last 7 years, length of National Highways has gone up by 50% from 91,287 km (as of April 2014) to 1,37,625 km (as on 20 March 2021);
• Total budgetary outlay increased by 5.5 times, from INR 33,414 Cr in Financial Year 2015 to INR 1,83,101 Cr in Financial Year 2022;
• Sanctioned amount has increased by 126% in Financial Year 2021 over Financial Year 2020 despite Covid-19 related impact. Sanctioned length in kilometers has also increased by 9% in Financial Year 2021 over Financial Year 2020;
• Average annual project award (annual average award length) during Financial Year 2015 to Financial Year 2021 has increased by 85% compared to FY10 to FY14
• Average annual construction (average annual construction length) during FY2015 to FY2021 has increased by 83% compared to FY2010 to FY2014
• Cumulative cost of ongoing project works has increased by 54% at the end of Financial Year 2021 compared to Financial Year 2020 (as on March 31st)
>>>>>>>>>>>>>>>>
BN: RR

रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने 2020-21 या आर्थिक वर्षात प्रतिदिन 37 किलोमीटर लांबीचा रस्ता बांधण्याचा विक्रमी टप्पा गाठला
02 APR 2021 9:13AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 2एप्रिल 2021
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने गेल्या काही वर्षांच्या कालावधीत देशातील राष्ट्रीय महामार्ग निर्मितीच्या कामात प्रचंड प्रमाणात प्रगती करून दाखविली आहे. मंत्रालयाने 2020-21 या आर्थिक वर्षात प्रतिदिन 37 किलोमीटर लांबीचा रस्ता बांधण्याचा विक्रमी टप्पा गाठण्यात अभूतपूर्व यश मिळविले आहे. केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग तसेच सूक्ष्म,लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नितीन गडकरी यांनी काल संध्याकाळी झालेल्या समारंभात केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाच्या अधिकाऱ्यांचा सत्कार केला आणि त्यांना कृतज्ञता पत्रे प्रदान केली. सर्व अधिकारी आणि इतर संबंधितांनी समर्पित वृत्तीने आणि संघ भावनेने काम केले नसते तर मंत्रालयाला हा टप्पा गाठणे शक्यच झाले नसते अशा शब्दात गडकरी यांनी सर्व संबंधितांचे कौतुक केले आहे. हे यश अभूतपूर्व असून जगातील कोणत्याही देशाने अशा प्रकारची कामगिरी केलेली नाही असे ते म्हणाले.
मंत्रालयाने गाठलेल्या काही प्रमुख टप्प्यांची माहिती खाली दिली आहे.
· गेल्या 7 वर्षांत राष्ट्रीय महामार्गांची लांबी 50% नी वाढली असून एप्रिल 2014 मध्ये देशात 91,287 किलोमीटर लांबीचे राष्ट्रीय महामार्ग होते तर 20मार्च 2021 ला 1,37,625 किलोमीटर लांबीचे राष्ट्रीय महामार्ग निर्माण झाले आहेत
· या कामासाठी 2015 च्या अर्थसंकल्पात 33,414 कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली होती त्यात वाढ करून 2022 च्या अर्थसंकल्पात एकूण 1,83,101 कोटी रुपयांचा निधी रस्तेनिर्मितीसाठी देण्यात आला आहे.
· कोविड -19 शी संबंधित समस्या असताना देखील 2020 या आर्थिक वर्षापेक्षा 2021 या आर्थिक वर्षात रस्ते – महामार्ग निर्मितीसाठी 126% जास्त रक्कम मंजूर करण्यात आली आहे तसेच रस्ते निर्मितीसाठी मंजूर झालेल्या किलोमीटरचे प्रमाण देखील गेल्या वर्षीपेक्षा यावर्षी 9% इतके जास्त आहे.
· आर्थिक वर्ष 2010 ते 14 या कालावधीपेक्षा आर्थिक वर्ष 2015 ते 21 या कालावधीत सरासरी वार्षिक रस्ते-महामार्ग प्रकल्प मंजुरीत 85% वाढ करण्यात आली आहे.
· आर्थिक वर्ष 2010 ते 14 या कालावधीपेक्षा आर्थिक वर्ष 2015 ते 21 या कालावधीत रस्त्यांच्या सरासरी वार्षिक बांधकामासाठी मंजूर लांबीत 83% नी वाढ करण्यात आली आहे.
· सध्या सुरु असलेल्या प्रकल्पांच्या कामांच्या एकूण खर्चात 31 मार्च 2020 ला संपलेल्या आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 2021च्या अखेरीस 54% इतकी वाढ करण्यात आली आहे.