ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
31 MAR 2021 3:08PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੀਮ “ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ ਫਾਰ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਪੀਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਫਪੀਆਈ)” ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ 10,900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਫੂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼:
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫੂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਊਨਤਮ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਚੋਣਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ’ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਬਣਾਉਣਾ।
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ।
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਉਚੇਰੀ ਆਮਦਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ :
• ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਘਟਕ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਵੱਡੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ / ਖਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ (ਰੈਡੀ ਟੂ ਕੁੱਕ / ਰੈਡੀ ਟੂ ਈਟ ) ਭੋਜਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਮੋਜ਼ਰੇਲਾ ਚੀਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ / ਆਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਡੇ, ਪੋਲਟਰੀ ਮਾਸ, ਅੰਡੇ ਉਤਪਾਦ ਵੀ ਉੱਪਰੀ ਘਟਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਚੋਣਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ (ਐਪਲੀਕੈਂਟਸ) ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ 2021-21 ਅਤੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਵੇਦਨ ਪੱਤਰ ( ਨਿਊਨਤਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ) ਵਿੱਚ ਵਰਣਿਤ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 2020- 21 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਤੇ ਸਾਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖਰਚ
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
ਆਰਟੀਸੀ/
ਆਰਟੀਈ ਫੂਡਸ
ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਐੱਫ ਅਤੇ ਵੀ
ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ
ਮੋਜ਼ਰੇਲਾ ਚੀਜ਼
ਵਿਕਰੀ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਲਾਗਤ
ਕੁੱਲ
2021-22
0
0
0
0
0
0
10
10
2022-23
280
272
58
20
630
375
17
1,022
2023-24
515
468
122
40
1145
375
17
1,537
2024-25
745
669
185
63
1662
275
17
1,954
2025-26
981
872
246
70
2169
250
17
2,436
2026-27
867
701
212
54
1833
125
17
1,975
2027-28
794
601
170
36
1601
100
15
1,716
Total
4181
3582
993
283
9040
1500
110
10,900*
* ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਟਿਵ / ਫ੍ਰੀ ਰੇਂਜ ਐੱਗ, ਪੋਲਟਰੀ ਮੀਟ, ਆਂਡਾ ਉਤਪਾਦ ਸਹਿਤ ਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਲਈ ਵੰਡੇ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਖਰਚ ਦਾ ਲਗਭਗ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਕਿਸੇ / ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਤੋਂ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਇਨੋਵੇਟਿਵ / ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਊਨਤਮ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
• ਦੂਸਰਾ ਘਟਕ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਆਵੇਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਦਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਸਟੋਰ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਸ਼ੈਲਫ ਸਪੇਸ ਰੈਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਹੈ।
• ਸਕੀਮ 2021 - 22 ਤੋਂ 2026 - 27 ਤੱਕ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਸਮਰੱਥਾ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵ
• ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਤਾਕਿ 33,494 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕੇ।
• ਸਾਲ 2026 - 27 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 2.5 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ:
• ਲਾਗੂਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਚੇ :
• ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਇਹ ਸਕੀਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ (ਪੀਐੱਮਏ) ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਪੀਐੱਮਏ ਆਵੇਦਨਾਂ / ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਤਰਤਾ ਦੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ , ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੰਡ ਲਈ ਪਾਤਰ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਉੱਤਰਦਾਈ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 2026 - 27 ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਈ ਡਿਊ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਡਿਊ ਰਹੇਗਾ। ਸਕੀਮ ਦੀ ਮਿਆਦ 2021 - 22 ਤੋਂ 2026 - 27 ਤੱਕ ਛੇ ਸਾਲ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਸਕੀਮ ‘ਫੰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ’ ਹੈ ਯਾਨੀ ਲਾਗਤ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ੀ ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਅਧਿਕਤਮ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਉਸ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਡਵਾਂਸ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਪਲਬਧੀ / ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇ ਇਹ ਅਧਿਕਤਮ ਸੀਮਾ ਵਧਾਈ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 33,494 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਲ 2026 - 27 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 2.5 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਕੀਮ ਲਾਗੂਕਰਨ :
• ਸਕੀਮ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸੰਪੰਨ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਕਾਂ ਦੀ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਧਨ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
• ਸਕੀਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।
• ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਪੱਖ ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
• ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਆਵੇਦਕ ਉੱਦਮੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਆਵਦੇਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਸਕੀਮ ਸਬੰਧੀ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਮਾਯੋਜਨ ਫਰੇਮਵਰਕ
• ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ) ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਲਾਟਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ, ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰੀਖਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ /ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ - ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ, ਮੱਛੀ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਣਜ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਨੇਕ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਵੇਦਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ (ਜਿੱਥੇ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ) ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਬੰਧੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਵੇਦਕਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤਤਾ ਹੋਰ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਪਿਛੋਕੜ
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਉੱਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ।
• ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਰਥਾਤ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜੋ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Food Processing Industries
Cabinet approves Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry
31 MAR 2021 3:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Central Sector Scheme - "Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI)" to support creation of global food manufacturing champions commensurate with India's natural resource endowment and support Indian brands of food products in the international markets with an outlay of Rs. 10900 crore.
Objectives of the Scheme:
The objectives of the Scheme are to support food manufacturing entities with stipulated minimum Sales and willing to make minimum stipulated investment for expansion of processing capacity and Branding abroad to incentivise emergence of strong Indian brands.:
• Support creation of global food manufacturing champions;
• Strengthen select Indian brand of food products for global visibility and wider acceptance in the international markets;
• Increase employment opportunities of off-farm jobs,
• Ensuring remunerative prices of farm produce and higher income to farmers.
Salient features:
• The first component relates to incentivising manufacturing of four major food product segments viz. Ready to Cook/ Ready to Eat (RTC/ RTE) foods, Processed Fruits & Vegetables, Marine Products, Mozzarella Cheese.
• Innovative/ Organic products of SMEs including Free Range -Eggs, Poultry Meat, Egg Products in these segments are also covered under above component.
• The selected applicant will be required to undertake investment, as quoted in their Application (Subject to the prescribed minimum) in Plant & Machinery in the first two years i.e. in 2021-22 & 2022-23.
• Investment made in 2020-21 also to be counted for meeting the mandated investment.
• The conditions of stipulated Minimum Sales and mandated investment will not be applicable for entities selected for making innovative/ organic products.
• The second component relates to support for branding and marketing abroad to incentivise emergence of strong Indian brands.
• For promotion of Indian Brand abroad, the scheme envisages grant to the applicant entities for - in store Branding, shelf space renting and marketing.
• Scheme will be implemented over a six year period from 2021-22 to 2026-27.
Impact including employment generation potential:
• The implementation of the scheme would facilitate expansion of processing capacity to generate processed food output of Rs 33,494 crore and;
• Create employment for nearly 2.5 lakh persons by the year 2026-27.
Financial Implications:
Segment-wise and Year-wise outlay under Productivity Linked Incentive Scheme
(Rs Crore)
RTC/ RTE Foods
Processed F&V
Marine Products
Mozzar ella Cheese
Incenti ve on Sales
Branding & Market-ing Abroad
Admn Cost
Total
2021-22
0
0
0
0
0
0
10
10
2022-23
280
272
58
20
630
375
17
1,022
2023-24
515
468
122
40
1145
375
17
1,537
2024-25
745
669
185
63
1662
275
17
1,954
2025-26
981
872
246
70
2169
250
17
2,436
2026-27
867
701
212
54
1833
125
17
1,975
2027-28
794
601
170
36
1601
100
15
1,716
Total
4181
3582
993
283
9040
1500
110
10,900*
*This includes Rs.250 crore (Approx 2% outlay) which has been earmarked for Innovative/ Organic products in the SME Sector, including Free range Eggs, Poultry Meat , Egg Products, which may come from any/ all of the Segments.
Implementation strategy and targets:
• The scheme will be rolled out on All India basis.
• The scheme shall be implemented through a Project Management Agency (PMA).
• The PMA would be responsible for appraisal of applications/ proposals, verification of eligibility for support, scrutiny of claims eligible for disbursement of incentive.
• The incentive under the scheme would be paid for six years ending 2026-27. The incentive payable for a particular year will be due for payment in the following year. The duration of the scheme will be six years i.e. 2021-22 to 2026-27.
• The scheme is "fund-limited", i.e. cost shall be restricted to the approved amount. The maximum incentive payable to each beneficiary shall be fixed in advance at the time of approval of that beneficiary. Regardless of achievement/ performance, this maximum shall not be exceeded.
• The implementation of the scheme would facilitate expansion of processing capacity to generate processed food output of Rs 33,494 crore and create employment for nearly 2.5 lakh persons by the year 2026-27.
Implementation of the Scheme:
• The Scheme would be monitored at Centre by the Empowered Group of Secretaries chaired by the Cabinet Secretary
• Ministry of Food Processing Industries would approve selection of applicants for coverage under the scheme, sanction and release of funds as incentives.
• The Ministry will prepare Annual Action Plan covering various activities for implementation of the scheme.
• A third party evaluation and mid-term review mechanism would be built in the programme.
National Portal & MIS:
• A National level portal would be set-up wherein the applicant enterprise could apply to participate in the Scheme.
• All the scheme activities would be undertaken on the National portal.
Convergence Framework
• Under Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY) implemented by MoFPI, small and medium food processing enterprises are supported in terms of strengthening of supply chain infrastructure, expansion of processing capacities, augmenting availability of industrial plots, facilitating skill development, R&D, provision of testing facilities etc.
• A number of schemes implemented by other Ministries/ Departments viz Departments of Agriculture Co-operation & Farmers' Welfare, Animal Husbandry & Dairying, Fisheries, Promotion of Industry and Internal Trade, Commerce etc have direct or indirect bearing on the growth of food processing sector.
• The Applicants covered under the proposed scheme will be permitted for availing services, wherever feasible, under other schemes. Towards that end, it has been envisaged that coverage under the PLI Scheme will not affect eligibility under any other scheme and vice versa.
Background:
• The food processing sector in India encompasses manufacturing enterprises in all the segments from micro to large industries.
• India is having competitive advantage in terms of resource endowment, large domestic market and scope for promoting value added products.
• Achieving full potential of this sector would require Indian companies to improve their competitive strength vis-a-vis their global counterpart in term of scale of output, productivity, value addition and their linkages with the global value chain.
• The Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry has been formulated based on the Production Linked incentive scheme of NITl Aayog under "AatmaNirbhar Bharat Abhiyaan for Enhancing India's Manufacturing Capabilities and Enhancing Exports".