ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
31 MAR 2021 3:08PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾದ "ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ" (ಪಿಎಲ್ಎಸ್ಎಫ್ಪಿಐ) ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಭಾರತದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಾಂಪಿಯನ್ಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬ್ರಾಂಡ್ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 10900 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದ ಯೋಜನೆ ಇದಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು
ನಿಗದಿತ ಕನಿಷ್ಠ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಆಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಲಿಷ್ಠ ಭಾರತೀಯ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಕನಿಷ್ಠ ನಿಗದಿತ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧವಿರುವ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
• ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಚಾಂಪಿಯನ್ಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಬೆಂಬಲ
• ಆಯ್ದ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಸ್ವೀಕಾರವಾಗಲು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
• ಜಮೀನಿನ ಹೊರಗಿನ ಕೆಲಸಗಳ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು
• ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು
ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು
• ಮೊದಲ ಅಂಶವು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನ ವಿಭಾಗಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಅಡುಗೆ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧವಾದ / ತಿನ್ನಲು ಸಿದ್ಧವಾದ (ಆರ್ಟಿಸಿ / ಆರ್ಟಿಇ) ಆಹಾರಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು, ಸಾಗರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಮೊಝಾರೆಲ್ಲಾ ಚೀಸ್.
• ಮುಕ್ತ ಶ್ರೇಣಿಯ ಮೊಟ್ಟೆ, ಕೋಳಿ ಮಾಂಸ, ಮೊಟ್ಟೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎಸ್ಎಂಇಗಳ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ/ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮೇಲಿನ ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ.
• ಆಯ್ದ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಮೊದಲ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 2021-22 ಮತ್ತು 2022-23ರಲ್ಲಿ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅರ್ಜಿಯಲ್ಲಿ ನಮೂದಿಸಿದಂತೆ (ನಿಗದಿತ ಕನಿಷ್ಠ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ) ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
• 2020-21ರಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು.
• ನಾವೀನ್ಯತೆಯ/ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾದ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿತ ಕನಿಷ್ಠ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಕಡ್ಡಾಯ ಹೂಡಿಕೆಯ ಷರತ್ತುಗಳು ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
• ಎರಡನೇ ಅಂಶವು ಬಲವಾದ ಭಾರತೀಯ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ.
• ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬ್ರಾಂಡ್ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ, ಅಂಗಡಿಯೊಳಗಿನ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್, ಶೆಲ್ಫ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಬಾಡಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿದಾರರ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
• 2021-22 ರಿಂದ 2026-27ರವರೆಗಿನ ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಪರಿಣಾಮ
• ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 33,494 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ
• 2026-27 ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದೆ
ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಣಾಮಗಳು
ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿಭಾಗವಾರು ಮತ್ತು ವರ್ಷವಾರು ವಿನಿಯೋಗ
ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ
ಆರ್ಟಿಸಿ/ ಆರ್ಟಿಇ ಆಹಾರ
ಸಂಸ್ಕರಿತ
ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿ
ಸಾಗರ
ಉತ್ಪನ್ನ
ಮೊಝೆರೆಲ್ಲಾ ಚೀಜ್
ಮಾರಾಟದ ಮೇಲೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ
ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ & ಮಾರುಕಟ್ಟೆ
ಆಡಳಿತ ವೆಚ್ಚ
ಒಟ್ಟು
2021-22
0
0
0
0
0
0
10
10
2022-23
280
272
58
20
630
375
17
1022
2023-24
515
468
122
40
1145
375
17
1537
2024-25
745
669
185
63
1662
275
17
1954
2025-26
981
872
246
70
2169
250
17
2436
2026-27
867
701
212
54
1833
125
17
1975
2027-28
794
601
170
36
1601
100
15
1716
ಒಟ್ಟು
4181
3582
993
283
9040
1500
110
10900
* ಇದರಲ್ಲಿ ಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ನವೀನ/ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತ ಶ್ರೇಣಿಯ ಮೊಟ್ಟೆಗಳು, ಕೋಳಿ ಮಾಂಸ, ಮೊಟ್ಟೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿರುವ 250 ಕೋಟಿ ರೂ . (ಅಂದಾಜು 2% ವಿನಿಯೋಗ) ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿ
• ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಪಿಎಂಎ) ಮೂಲಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕು.
• ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅರ್ಜಿಗಳು / ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ನೆರವಿನ ಅರ್ಹತೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ವಿತರಣೆಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಹಕ್ಕುಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
• ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು 2026-27 ಕ್ಕೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ಆರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಪಾವತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿ ಆರು ವರ್ಷಗಳು, ಅಂದರೆ 2021-22 ರಿಂದ 2026-27.
• ಯೋಜನೆಯು "ನಿಧಿ-ಸೀಮಿತ"ವಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಅನುಮೋದಿತ ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಯ ಅನುಮೋದನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೇ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾಧನೆ / ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವು ಗರಿಷ್ಠ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಮೀರಬಾರದು.
• ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 33,494 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2026-27 ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ:
• ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಶಕ್ತ ಗುಂಪು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
• ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿದಾರರ ಆಯ್ಕೆ,ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುತ್ತದೆ,
• ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
• ಯೋಜನೆಯ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಕಾಲೀನ ಪರಾಮರ್ಶೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಎಂಐಎಸ್
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಉದ್ಯಮಗಳು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
• ಯೋಜನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಸಮನ್ವಯದ ಚೌಕಟ್ಟು
• ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಮ್ಕೆಎಸ್ವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಲವರ್ಧನೆ, ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ಲಾಟ್ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆರ್ & ಡಿ, ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
• ಇತರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳು, ಅಂದರೆ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ನೇರ ಅಥವಾ ಪರೋಕ್ಷ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ.
• ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬರುವ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಪಿಎಲ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಯ ಅರ್ಹತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
• ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳವರೆಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
• ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ಬೃಹತ್ ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• ವಲಯದಲ್ಲಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಸ್ಪರ್ಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಮಾಣ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
• ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Food Processing Industries
Cabinet approves Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry
31 MAR 2021 3:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Central Sector Scheme - "Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI)" to support creation of global food manufacturing champions commensurate with India's natural resource endowment and support Indian brands of food products in the international markets with an outlay of Rs. 10900 crore.
Objectives of the Scheme:
The objectives of the Scheme are to support food manufacturing entities with stipulated minimum Sales and willing to make minimum stipulated investment for expansion of processing capacity and Branding abroad to incentivise emergence of strong Indian brands.:
• Support creation of global food manufacturing champions;
• Strengthen select Indian brand of food products for global visibility and wider acceptance in the international markets;
• Increase employment opportunities of off-farm jobs,
• Ensuring remunerative prices of farm produce and higher income to farmers.
Salient features:
• The first component relates to incentivising manufacturing of four major food product segments viz. Ready to Cook/ Ready to Eat (RTC/ RTE) foods, Processed Fruits & Vegetables, Marine Products, Mozzarella Cheese.
• Innovative/ Organic products of SMEs including Free Range -Eggs, Poultry Meat, Egg Products in these segments are also covered under above component.
• The selected applicant will be required to undertake investment, as quoted in their Application (Subject to the prescribed minimum) in Plant & Machinery in the first two years i.e. in 2021-22 & 2022-23.
• Investment made in 2020-21 also to be counted for meeting the mandated investment.
• The conditions of stipulated Minimum Sales and mandated investment will not be applicable for entities selected for making innovative/ organic products.
• The second component relates to support for branding and marketing abroad to incentivise emergence of strong Indian brands.
• For promotion of Indian Brand abroad, the scheme envisages grant to the applicant entities for - in store Branding, shelf space renting and marketing.
• Scheme will be implemented over a six year period from 2021-22 to 2026-27.
Impact including employment generation potential:
• The implementation of the scheme would facilitate expansion of processing capacity to generate processed food output of Rs 33,494 crore and;
• Create employment for nearly 2.5 lakh persons by the year 2026-27.
Financial Implications:
Segment-wise and Year-wise outlay under Productivity Linked Incentive Scheme
(Rs Crore)
RTC/ RTE Foods
Processed F&V
Marine Products
Mozzar ella Cheese
Incenti ve on Sales
Branding & Market-ing Abroad
Admn Cost
Total
2021-22
0
0
0
0
0
0
10
10
2022-23
280
272
58
20
630
375
17
1,022
2023-24
515
468
122
40
1145
375
17
1,537
2024-25
745
669
185
63
1662
275
17
1,954
2025-26
981
872
246
70
2169
250
17
2,436
2026-27
867
701
212
54
1833
125
17
1,975
2027-28
794
601
170
36
1601
100
15
1,716
Total
4181
3582
993
283
9040
1500
110
10,900*
*This includes Rs.250 crore (Approx 2% outlay) which has been earmarked for Innovative/ Organic products in the SME Sector, including Free range Eggs, Poultry Meat , Egg Products, which may come from any/ all of the Segments.
Implementation strategy and targets:
• The scheme will be rolled out on All India basis.
• The scheme shall be implemented through a Project Management Agency (PMA).
• The PMA would be responsible for appraisal of applications/ proposals, verification of eligibility for support, scrutiny of claims eligible for disbursement of incentive.
• The incentive under the scheme would be paid for six years ending 2026-27. The incentive payable for a particular year will be due for payment in the following year. The duration of the scheme will be six years i.e. 2021-22 to 2026-27.
• The scheme is "fund-limited", i.e. cost shall be restricted to the approved amount. The maximum incentive payable to each beneficiary shall be fixed in advance at the time of approval of that beneficiary. Regardless of achievement/ performance, this maximum shall not be exceeded.
• The implementation of the scheme would facilitate expansion of processing capacity to generate processed food output of Rs 33,494 crore and create employment for nearly 2.5 lakh persons by the year 2026-27.
Implementation of the Scheme:
• The Scheme would be monitored at Centre by the Empowered Group of Secretaries chaired by the Cabinet Secretary
• Ministry of Food Processing Industries would approve selection of applicants for coverage under the scheme, sanction and release of funds as incentives.
• The Ministry will prepare Annual Action Plan covering various activities for implementation of the scheme.
• A third party evaluation and mid-term review mechanism would be built in the programme.
National Portal & MIS:
• A National level portal would be set-up wherein the applicant enterprise could apply to participate in the Scheme.
• All the scheme activities would be undertaken on the National portal.
Convergence Framework
• Under Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY) implemented by MoFPI, small and medium food processing enterprises are supported in terms of strengthening of supply chain infrastructure, expansion of processing capacities, augmenting availability of industrial plots, facilitating skill development, R&D, provision of testing facilities etc.
• A number of schemes implemented by other Ministries/ Departments viz Departments of Agriculture Co-operation & Farmers' Welfare, Animal Husbandry & Dairying, Fisheries, Promotion of Industry and Internal Trade, Commerce etc have direct or indirect bearing on the growth of food processing sector.
• The Applicants covered under the proposed scheme will be permitted for availing services, wherever feasible, under other schemes. Towards that end, it has been envisaged that coverage under the PLI Scheme will not affect eligibility under any other scheme and vice versa.
Background:
• The food processing sector in India encompasses manufacturing enterprises in all the segments from micro to large industries.
• India is having competitive advantage in terms of resource endowment, large domestic market and scope for promoting value added products.
• Achieving full potential of this sector would require Indian companies to improve their competitive strength vis-a-vis their global counterpart in term of scale of output, productivity, value addition and their linkages with the global value chain.
• The Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry has been formulated based on the Production Linked incentive scheme of NITl Aayog under "AatmaNirbhar Bharat Abhiyaan for Enhancing India's Manufacturing Capabilities and Enhancing Exports".