વહાણવટા મંત્રાલય
સુરત અને દીવ વચ્ચે પ્રથમ એવી ક્રૂઝ સર્વિસનો શુભારંભ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ સરકારે જળ પરિવહન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે તથા પરિવહનનું નવું ભવિષ્ય જળ પરિવહન છેઃ ક્રૂઝ સર્વિસનો વર્ચ્યુઅલ શુભારંભ કરાવતા શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું
31 MAR 2021 6:02PM by PIB Ahmedabad
રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય બંદર, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા સુરતના હજીરા પોર્ટ પરથી દીવ સુધીની ક્રૂઝ સર્વિસનો શુભારંભ કર્યો હતો.
શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આ ક્રૂઝ સર્વિસના શુભારંભ કાર્યક્રમને સંબોધન કરતા જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સરકારે ક્રૂઝ પ્રવાસનના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું છે.
શ્રી માંડવિયાએ ઉમેર્યું હતું કે, “મને એ જાહેર કરતા અતિ આનંદ થાય છે કે, વર્ષ 2014 અગાઉ ભારતીય બંદરો પર 139 ક્રૂઝ આવતી હતી, પણ અત્યારે કોવિડ-19 રોગચાળા વચ્ચે પણ દેશમાં 450 ક્રૂઝ આવે છે. વર્ષ 2014 પછી અત્યાર સુધી ક્રૂઝ સેવાઓ દ્વારા પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે. વર્ષ 2014 અગાઉ ક્રૂઝ પ્રવાસીઓની સંખ્યા એક લાખ હતી અને વર્ષ 2019-20માં પ્રવાસીઓની સંખ્યા 4.5 લાખ હતી.”
શ્રી માંડવિયાએ આગ્રહપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય દરિયા કિનારો ક્રૂઝ પ્રવાસનના ઉદ્યોગ માટે પ્રચૂર સંભવિતતા ધરાવે છે તથા ભારતના પશ્ચિમ દરિયા કિનારા (મુંબઈ, ગોવા, કોચી) અને પૂર્વ દરિયા કિનારા (વિશાખાપટનમ, કોલકાતા, ચેન્નાઈ) એમ બંને તરફ 6 આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રૂઝ ટર્મિનલ્સ બનાવવાની યોજના ધરાવે છે. શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ ગુજરાતના દક્ષિણ ગુજરાત અને સૌરાષ્ટ્ર વિસ્તાર વચ્ચે ફેરી, રોરો અને રોપેક્સ સેવાઓના વિકાસ વિશે આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો તથા કહ્યું હતું કે, ક્રૂઝ સેવાઓમાં અદ્યતન ફેરી ટર્મિનલ્સ અને આધુનિક સુવિધાઓ સાથે પરિવહનનું નવું ભવિષ્ય જળ પરિવહન છે.
આ ક્રૂઝ સેવાના એક તરફ પ્રવાસનો સમય અંદાજે 13 થી 14 કલાક છે. ક્રૂઝની ક્ષમતા 300 પેસેન્જર છે અને 16 કેબિન ધરાવે છે. આ ક્રૂઝ એક અઠવાડિયામાં બે રાઉન્ડ ટ્રિપ કરશે. ક્રૂઝ ડેક પર ગેમિંગ લોંજ, વીઆઇપી લોંજ, મનોરંજન તથા અન્ય આધુનિક સુવિધાઓ ધરાવે છે. એક તરફના પ્રવાસનો ખર્ચ રૂ. 900 + કરવેરા (પ્રવાસીદીઠ) હશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવેમ્બર, 2020માં ‘હજીરા-ઘોઘા’ રોપેક્સ સર્વિસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું તથા ચાર મહિનાની અંદર એક લાખ પેસેન્જર અને હજારો વાહનોએ ફેરી સર્વિસનો ઉપયોગ કરીને હજીરા (સુરત)થી ઘોઘા (ભાવનગર) સુધી પ્રવાસનો સમય અને ખર્ચ બંને બચાવ્યાં છે. શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે, ફેરી સર્વિસની સફળતાએ ગુજરાત અને ભારતમાં જળ પરિવહનના વધુ ઘણા રૂટ માટે દરવાજા ખોલી નાંખ્યા છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
First-of-its-kind Cruise Service starts between Surat and Diu
Water transportation is the new future of transportation and prime focus of Government under visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi: Shri Mansukh Mandaviya, while e-flagging the cruise service
31 MAR 2021 6:02PM by PIB Delhi
Minister of State for Ports, Shipping & Waterways (I/C) Shri Mansukh Mandaviya flagged off the Cruise service from Hazira Port of Surat to Diu today via video conferencing.
In his inaugural address, Shri Mansukh Mandaviya said that the Development of cruise tourism is the prime focus of the Government of India under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
‘I feel very happy to announce that before 2014, there were 139 cruise calls at the Indian Ports but today we have 450 cruise calls in the country despite the COVID-19 pandemic. There has been a steady growth in the number of tourists traveling by Cruise Services since 2014. The number before 2014 was one lakh and the number of tourists in 2019-20 was 4.5 lakhs’, added Shri Mandaviya.
Shri Mandaviya reiterated that Indian coastline has a huge potential for the cruise tourism industry and 6 International cruise terminals are being planned on both the west coast (Mumbai,Goa,Kochi) and east coast (Visakhapattanam, Kolkata, Chennai) of India. Shri Manslkh Mandaviya expressed optimism about the development of ferry, RoRo and ROPAX services between South Gujarat and Saurashtra region of Gujarat and said that water transportation is the new future of transportation with state-of-the-art ferry terminals and modern facilities in the cruise services.
One side voyage time of the cruise service is approximately 13 to 14 hours. Cruise has the capacity of 300 passengers and has 16 cabins. This cruise will sail two round trips in a week. The Cruise has Gaming Lounge, VIP Lounge, Entertainment on Deck and other modern amenities. One side journey will cost Rs.900+taxes(per head).
In November,2020, Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated ‘Hazira-Ghogha’ RoPAX service and within four months, One lakh passengers and thousands of vehicles utilised the ferry service to save journey time and the cost to travel from Hazira (Surat) to Ghogha (Bhavanagar). The success of the ferry service has opened the gates for many more routes of water transportation in Gujarat and all over India,said Shri Mansukh Mandaviya.