ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਪੰਜ ਸਰਵ-ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ
28 MAR 2021 11:06AM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ 5 ਸਰਵ-ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਵਲੋਂ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੁਆਰਟਰਲੀ ਐਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਤੇ ਆਧਾਰਤ 24-26 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ / ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਟਰਾਂ ਲਈ ਇਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਿਖਲਾਈ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਵਲੋਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਦੋਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਕਠੋਰ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੁਆਰਟਰਲੀ ਐਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਬੇਸਡ ਇੰਪਲਾਇਮੈਂਟ ਸਰਵੇ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿਚ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਫੀਲਡ ਕੰਮ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਦੋਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਅਧੀਨ ਵਿਆਪਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਇਸ ਸਾਲ ਬਿਊਰੋ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪੰਜ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਵਿਚੋਂ ਦੋ ਹਨ। ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਕ ਉੱਦਮ ਬੀਈਸੀਆਈਐਲ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਵਿਚ ਆਈਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਦੋਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਲਈ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਦੀ ਕਲਾਈਜ਼ ਗਾਈਡੈਂਸ ਅਧੀਨ ਆਈਟੀ ਪਾਰਟਨਰ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਖੁਲ੍ਹਾ ਹੱਥ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਫੀਲਡ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਟਰ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਅਧੀਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਫੀਲਡ ਡੇਟਾ ਦਾ ਟੇਬਲੈੱਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਗੇ। ਸਰਵੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਸਾਰੇ ਨਵੀਨਤਮ ਫੀਚਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹਨ ਤਾਕਿ ਫੀਲਡ ਵਰਕਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਜਿਆਦਾ ਸਹੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ 30-40 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਘਟਾਏਗਾ।
ਬਿਊਰੋਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਏਕਿਊਈਈਐਸ ਤੇ ਸਰਵ-ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਤਿੰਨੇ ਸਰਵੇਖਣ ਵੀ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਰੇ ਸਰਵੇਖਣ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ ਐਕਸਪਰਟ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਐਸ ਪੀ ਮੁਖ਼ਰਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਪੀਐਸ ਨੇਗੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਨ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਿਊਰੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹਿਲੂ ਤੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟਿਗੇਟਰ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮਝ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਠੱਲ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਦੋਹਾਂ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਲੇ ਹਫਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਇਨਵੈਸਟਿਗੇਟਰਾਂ ਦੇ ਇਕ ਹੋਰ ਗਰੁੱਪ ਲਈ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।

Ministry of Labour & Employment
Labour Bureau conducts training of Master Trainers for the five all-India surveys
28 MAR 2021 11:06AM by PIB Delhi
In the series of Trainings programmes being conducted by Labour Bureau across country for the launch of five All India Surveys, the Bureau conducted a training programme for the Supervisors/ Investigators of the All-India Survey on migrant workers and All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES) at Kolkata from 24th to 26th March, 2021. The trainings were imparted by officers of Labour Bureau and were attended by supervisors engaged for the surveys and the officials of Bureau. In addition to physical participation, a number of supervisors/officials attended the training virtually from across the country.
The rigorous and intensive training programmes were designed to train the supervisors for effective supervision of the two surveys. The officers from Bureau gave detailed presentations on the survey mechanisms for the All India Survey on Migrant Workers and the All India Quarterly Establishment Based Employment Survey. In two day long parallel training sessions held for both the surveys, the supervisors were introduced to among other things the survey objectives, survey mechanisms and details of field work of household surveys. The comprehensive training programme were designed with an objective of achieving high quality results under both the surveys.
These surveys are two of the five All India Surveys being launched by Bureau this year. The Bureau had recently engaged BECIL a Government of India enterprise for providing IT support in these surveys. The supervisors were also given hands on training in the use software applications developed by the IT Partner under Clise guidance of Labour Bureau for both the aforementioned surveys. The field investigators will use these applications on hand held tablets to collect field data under all the five surveys. The survey software applications are equipped with all the latest features to make the field work faster and more accurate than ever before. The integration of technology in the conduct of these surveys will reduce the completion time of surveys by 30-40%.
The All-India survey on Migrant workers and the AQEES are set to be launched by Bureau on 1 st April, 2021. Other three surveys will also be flagged off one after another in phased manner All surveys will provide crucial data for policy formulation in the field of labour and employment. The trainings were successfully completed under the aegis of the Expert Group Chairman Prof S P Mukherjee. Speaking on the occasion, Shri DPS Negi, DG, Labour Bureau underscored the importance of these surveys and how they will prove to immensely useful in policy formulation in the field of labour and employment.
He also stated that Bureau is devoting focused attention to the training aspect of these surveys so that supervisors & Investigators understand concepts clearly which will help them to cull responses and that will ensure high quality results. While expressing great pleasure on the successful completion of the programme, he added that such similar trainings will again be conducted for another set of supervisors and field investigators in next week before final flag off of the two surveys on 1st April, 2021.