ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਨਾਲ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ : ਗਡਕਰੀ
25 MAR 2021 4:46PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ “ਸੜਕ ਸੰਰਚਨਾ-ਮੰਗ ਨਿਰਮਾਣ:ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਵਾਧਾ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਸੰਘ (ਸੀਆਈਆਈ) ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 64.5% ਮਾਲ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 90% ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਸੜਕ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਲ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ 111 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ 73,00 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 44 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਧੀਨ ਹਨ , ਜੋ ਕਿ 40% ਹੈ । ਉਥੇ ਹੀ 34 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹਨ , ਜੋ ਕਿ 30% ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 22 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 20% ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਢਾਂਚਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖ਼ਰਚ ਨੂੰ 34% ਵਧਾ ਕੇ 5.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਪਾਰ-ਅਨੁਕੂਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਟੈਂਡਰਾਂ ਦੀ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਈਐੱਮਡੀ ( ਬਿਆਨਾ ਰਕਮ ਜਮਾਂ ) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਥੇ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੱਹਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੋਲ ਅੱਪਰੇਟ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2024 - 25 ਤੱਕ ਪੰਜ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 1.4 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ।
ਉਥੇ ਹੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਅਧਾਰਿਤ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 22-24% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 35-40% ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ।

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari:Thrust in roadbuilding will provide jobs and sustainable growth of economy
25 MAR 2021 4:46PM by PIB Delhi
The Minister of Road Transport and Highways and Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Nitin Gadkari today expressed confidence that due to the thrust on the road infrastructure given by the Government, there will be a huge push for demand, providing a solid foundation for the sustainable and inclusive growth and above all creating job opportunities for millions of people of the country.
Addressing the CII's National Conference on "Road Infrastructure - Creating Demand: Stimulating Growth" today, Shri Gadkaritalked about critical role played by road infrastructure in the economic growth of the country. He said that around 64.5% of the goods and nearly 90% of passenger traffic use road network to commute. He said that the road infrastructure has a direct and indirect effect on sustainability of growth and overall development of country.
Mentioning the National Infrastructure Pipeline, a first of its kind initiative to provide world class infrastructure across the country, the Minister said that it has been expanded to cover more than 7,300 projects with a revised investment of Rs.111 lakh crore by year 2025.He said that projects worth Rs.44 lakh crore, that is 40%, are under implementation and projects worth Rs.34 lakh crore, that is 30%, are at conceptualisation stage and projects worth Rs.22 lakh crore, that is 20%, are under development.
The Minister also informed the gathering that this year, the Government has increased year-on-year infrastructure CapExby 34% to Rs. 5.54 lakh crore.
Talking about the business-friendly initiatives of the Road Transport and Highways Ministry, Shri Gadkari said that the requirement of EMD (Earnest Money Deposit) has been removed for bidding of new tenders to enable more industry players to participate in highway construction. Mentioning another path breaking initiative undertaken by the Government, the Minister said that the Ministry, through NHAI, is planning to raise Rs one lakh crore through monetisation of highway under Toll Operate Transport mode in next five years.
The Minister said that in order to achieve the GDP of five trillion US dollars by year 2024-25, India needs to spend about 1.4 trillion dollars.
The Minister stressed on the need to move towards public transport on electricity and exhorted the industry to come forward in this direction.
The Minister also called upon the manufacturing sector of the country to increase its share in the country’s GDP from present 22-24% to 35-40%.