ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਧਾਰਿਤ ਕੌਮਿਕ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ
ਕੋਮਿਕਸ ਨਵੇਂ ਵਾਟਸਐਪ ਪਾਵਰਡ ਚੈਟਬੋਟ ਦੀਕਸ਼ਾ ਰਾਹੀਂ ਅਸੈੱਸ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਗਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ — ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ"
25 MAR 2021 4:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ 24 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਟੀ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰਚੀਆਂ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਮਿਕ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਕੋਮਿਕਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਨਰੋਇਡ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਤੇ ਦੀਕਸ਼ਾ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਆਨਲਾਈਨ ਦੀਕਸ਼ਾ ਵੈੱਬਪੋਰਟਲ (diksha.gov.in) ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਕੋਮਿਕਸ ਨੂੰ ਚੈਟਬੋਟ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਵਾਟਸਐਪ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਅਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਚੈਟਬੋਟ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਕੋਪ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਕੋਂਪੀਟੈਂਸੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਿਗਿਆਨ , ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 3 ਤੋਂ 12 ਗਰੇਡਸ ਦੀਆਂ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਟੀ ਟੈਕਸਟ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਇਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਮਿਕ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਵਾਚਾਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਕੰਮ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ।
ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਅਸਲ ਸੰਸਾਰ / ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਕੇਵਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰਵਾਇਤੀ ਸੋਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾ ਕੇ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 3—12 ਗ੍ਰੇਡਸ ਤੱਕ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਟੀ ਦੀਆਂ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਇਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਕੋਮਿਕ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਚਾਰ ਵਿਦਿਅਕ ਸਰੋਤਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੋਮਿਕ ਕਿਤਾਬਾਂ 12 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ — ਦਿੱਲੀ , ਗੁਜਰਾਤ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ , ਜੰਮੂ , ਹਰਿਆਣਾ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਭਾਸ਼ਾ , ਫਾਈਨ ਆਰਟ , ਪ੍ਰਫੋਰਮਿੰਗ ਆਰਟ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਕੋਮਿਕਸ ਨੂੰ ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਟੀ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੋਰੀ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਚਰਿੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਹਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਆਪਣਾ ਸੰਬੰਧ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਕੋਮਿਕਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ ।
1. ਹਰੇਕ ਕੋਮਿਕ ਨੂੰ ਵਰਕਸ਼ੀਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
2. ਇਸ ਨੂੰ ਰੇਖੀ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਮੂਲ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
3. ਜਦਕਿ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੰਟੈਂਟ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ l ਲਿੰਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ , ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ , ਹੋਰ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਹੁਨਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੈਲਿਊ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨਿਤਾ ਕਰਵਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਅਹੁਜਾ , ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਖੁੱਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕ , ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Education
100+ Curriculum based Comic books launched by Union Education Minister
Comics can be accessed through a new WhatsApp powered Chatbot on DIKSHA
The initiative will help in increasing the cultural and social sensitivity in our children while imparting knowledge - Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank'
25 MAR 2021 4:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' launched 100+ comic books created by teachers and students of CBSE schools and curated by NCERT on 24th March 2021. These comics can be accessed online on DIKSHA web portal (diksha.gov.in) or via the DIKSHA app on any android Smartphone. The comics can also be accessed through a new WhatsApp powered Chatbot. The chatbot presents a unique opportunity to expand the scope of digital learning. During the occasion, Minister also launched CBSE Assessment Framework for Science, Maths and English classes as part of CBSE Competency Based Education Project.
Speaking on the occasion the Minister said that Department of School Education and Literacy, in its endeavour to provide holistic learning to students and to usher in vision envisaged in New Education Policy 2020 has launched comic books aligned to chapters of NCERT textbooks across grades 3-12. He further said that this innovative initiative will help in increasing the cultural and social sensitivity in our children while imparting knowledge. The Minister congratulated the creative and innovative teachers from various school and for this creative piece of work.
The National Education Policy 2020 envisions a shift from textbook learning to understanding concepts and making connections with real world/day-to-day activities. It also gives further impetus to all creative and out of the box thinking than rote learning. Hence, in this context, comic books aligned to chapters of NCERT textbooks across grades 3-12 have been developed as innovative pedagogical resources. The comic books have been developed by the faculties of Scholastic (language), Fine Art, Performing Arts and Information Technology across 12 States/UTs – Delhi, Gujarat, Maharashtra, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, West Bengal, Jammu, Haryana, Uttar Pradesh, Rajasthan, Telangana and Uttarakhand.
The comics are aligned with topics of NCERT textbooks and have specific story line and characters which students and teachers can relate to. Some of the key features of these comics are:
• Each comic has been divided into smaller topics supported by worksheets and it dovetails with the learning objectives and outcomes.
• It has been created in a linear progression which will help to understand basic concepts and decrease the learning gaps.
• While deconstructing the academic content; care has been taken to address issues of gender sensitivity, women empowerment, value education among other life skills.
Secretary, Department of School Education and Literary, Ministry of Education, Government of India Mrs. Anita Karwal; Sh. Manoj Ahuja Chairman CBSE graced the occasion along with senior officials from Ministry of Education, Autonomous Bodies, school teachers, Principal's and students attended the function.