ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਗ੍ਰਾਮ ਉਜਾਲਾ' ਨੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਫੈਲਾਇਆ: ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਅਰਾਹ ਵਿੱਚ 2 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 6,150 ਤੋਂ ਵਧ ਬੱਲਬ ਵੰਡੇ ਗਏ
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ 50 ਲੱਖ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 2025 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਲੋਵਾਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿਚ ਸਾਲਾਨਾ 1.65 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ
24 MAR 2021 3:16PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਉਜਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਨਰਜੀ ਐੱਫੀਸੀਐਂਸੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਈਈਐੱਸਐੱਲ) ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਐਨਰਜੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ) ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੱਲਬ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵਤਾ ਵਾਲੇ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰੇਗੀ| ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਹਾਜ਼ਿਰ ਸਨ। ਗ੍ਰਾਮ ਉਜਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ 1 ਕਰੋੜ 50 ਲੱਖ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 2025 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਲੋਵਾਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 1.65 ਮਿਲੀਅਨ ਟੀ ਸੀਓ2 ਦੀ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ’ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ| ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 10 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੱਲਬ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ| ਇਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ, ਵਿੱਤੀ ਬੱਚਤ, ਵਧੇਰੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ|
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ ਨੂੰ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਉਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵਤਾ ਵਾਲੇ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਵੰਡਣਗੇ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ‘ਸਭ ਲਈ ਬਿਜਲੀ’ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਕਰੀਬਨ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਲਈ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ 12 ਵਾਟ ਦਾ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ 100 ਵਾਟ ਚਮਕਦਾਰ ਬੱਲਬ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ|
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਈਈਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 36 ਕਰੋੜ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 1 ਕਰੋੜ 15 ਲੱਖ ਗਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮੈਗਾਵਾਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਗ੍ਰਾਮ ਉਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਪ੍ਰਤੀ 10 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਵੰਡੀ ਜਾਣਗੇ। ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ 2 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਅਰਾਹ ਵਿੱਚ 6,150 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਲਬ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਚਮਕਦਾਰ ਬੱਲਬ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ’ਤੇ 3 ਸਾਲ ਦੀ ਵਾਰੰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ 7 ਵਾਟ ਅਤੇ 12 ਵਾਟ ਦੇ ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਗ੍ਰਾਮ ਉਜਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਰਫ 5 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 5 ਐੱਲਈਡੀ ਬੱਲਬਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਲਬ ਦੇ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਟਰ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਸਵੈਇੱਛਿਤ ਕਾਰਬਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਸ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਫ ਐਕਟੀਵਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ|

Ministry of Power
GRAM UJALA expands its footprint; Launched in Varanasi today
Crosses 6,150 distribution mark in Arrah, Bihar in 2 days, says Power Minister
1 crore 50 lakh LED bulbs will be distributed in phase 1 resulting in energy savings of 2025 million KWh/year and CO2 reductions of 1.65 million T CO2/year
24 MAR 2021 3:16PM by PIB Delhi
Shri R.K. Singh, the Union Minister of State (I/C) for Power & New and Renewable Energy, launched the GRAM UJALA programme today in Varanasi, Uttar Pradesh. Under this program Convergence Energy Services Limited (CESL), a wholly owned subsidiary of Energy Efficiency Services Limited (EESL), will distribute high quality LED bulbs, at an affordable cost of 10 rupees per bulb in rural areas of Varanasi. The launch programme was attended by Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power and other dignitaries. Under phase 1 of GRAM UJALA programme 1 crore 50 lakh LED bulbs will be distributed which will have a significant impact on India’s climate change action energy savings of 2025 million kWh/year and CO2 reductions of 1.65 million T CO2/year. The programme will enable better illumination, at an affordable price of INR 10/bulb. This will usher in a better standard of life, financial savings, more economic activity, and better safety for rural citizens.
Minister of State for Power & New and Renewable Energy Shri R K Singh congratulated CESL for its new initiative under which it will provide affordable and high-quality LEDs to the rural population. He also appreciated Uttar Pradesh government for electrification of every village in the state in nearly four years after signing the ambitious ‘Power for All’ agreement with the Centre.
Power Minister said that India is leading in energy transition as well as energy efficiency. This scheme is designed specifically for rural homes keeping affordability in mind and it will also result in energy savings as a 12 Watt LED bulb gives equivalent light as of 100 watt incandescent bulb.
Power Minister further lauded EESL’s efforts in implementing UJALA scheme under which 36 crores LED bulbs have been distributed and 1 crore 15 lakh street lights have been replaced with LED lights across the country resulting in energy savings of thousands of megawatts. Now the GRAM UJALA scheme is being launched for rural households where LED bulbs will be distributed at an affordable price of INR 10/bulb. The scheme has crossed 6,150 distribution mark in Arrah, Bihar within 2 days of launch.
Under the programme, 7 watt and 12-Watt LED bulbs with 3 years warranty will be given to rural consumers against submission of working incandescent bulbs. The GRAM UJALA programme will be implemented only in villages of the 5 districts where consumers can exchange a maximum of 5 LED bulbs. These rural households will also have meters installed in their houses to monitor numbers of hours of usage. Carbon credits will be prepared under the Shine Program of Activities with an option for verifying under the Voluntary Carbon Standard, depending on the needs of buyers.