హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 నియంత్రణకు మార్గదర్శకాలు జారీ చేసిన హోం మంత్రిత్వశాఖ
పరీక్ష-పర్యవేక్షణ-చికిత్స విధానాన్ని, నియంత్రణ చర్యలు మరియు వివిధ కార్యకలాపాలపై కోవిడ్ అనుగుణ చర్యలను రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తప్పనిసరిగా అమలు చేయాలి
23 MAR 2021 4:53PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 ని సమర్ధవంతంగా అరికట్టడానికి చేపట్టవలసిన చర్యలపై మార్గదర్శకాలను జారీచేస్తూ ఈరోజు కేంద్ర హోం మంత్రిత్వశాఖ తాజా ఉత్తర్వులను జారీచేసింది. ఈ ఉత్తర్వులు 2021 ఏప్రిల్ ఒకటవ తేదీ నుంచి 2021 ఏప్రిల్ 30వ తేదీ వరకు అమలులో ఉంటాయి.
కోవిడ్-19 నివారణకు గతంలో అమలు చేసిన చర్యల వల్ల కలిగిన ప్రయోజనాలను కొనసాగించే అంశానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తూ తాజా ఉత్తర్వులను జారీ చేయడం జరిగింది. గత అయిదు నెలలుగా క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య తగ్గడంతో గతంలో అమలు చేసిన చర్యలు ఆశించిన ఫలితాలను ఇచ్చాయి.
కొత్త మార్గదర్శకాల లోని ముఖ్యమైన అంశాలు:
* తాజాగా కొన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కోవిడ్-19 కేసుల సంఖ్య పెరగడంతో పరీక్ష-పర్యవేక్షణ-చికిత్స విధానాన్ని దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల్లో ఖచ్చితంగా అమలు చేయాలని; ప్రతిఒక్కరూ కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తన అలవరచుకొనేలా చూడాలని, లక్ష్యాల మేరకు వాక్సిన్ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని మార్గదర్శకాల్లో పేర్కొన్నారు.
* అన్ని కార్యకలాపాలు విజయవంతముగా తిరిగి ప్రారంభం కావడానికి మరియు సమస్య నుంచి పూర్తిగా బయటపడడానికి కంటైన్మెంట్ వ్యూహాన్ని కఠినంగా అమలు చేయవలసి ఉంటుంది. దీని కోసం హోం, ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మరియు ఇతర కేంద్ర , రాష్ట్ర / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన ఇతర శాఖలు జారీచేసిన మార్గదర్శకాలను తప్పనిసరిగా పాటించవలసి ఉంటుంది.
పరీక్ష-పర్యవేక్షణ-చికిత్స విధానం:
* ఆర్టీ-పీసీర్ పరీక్షల నిర్వహణలో వెనుకబడివున్న రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు వీటిని వేగవంతం చేసి నిర్ణీత 70 శాతం లేదా అంతకు మించి పరీక్షలు జరిగేలా చూడాలి.
* విస్తృత పరీక్షల్లో బయటపడే కొత్త పాజిటివ్ కేసులను వేరు చేసి/ విడిగా ఉంచి తక్షణం చికిత్స అందించాలి
* ఇంతేకాకుండా నిబంధనల ప్రకారం వీరితో సన్నిహితంగా మెలిగిన వారి జాడని సాధ్యమైనంత త్వరగా తెలుసుకుని వారిని కూడా వేరు చేసి / విడిగా ఉంచాలి.
* పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్యను దృష్టిలో ఉంచుకుని సూక్ష్మ స్థాయిలో హోం, ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమశాఖ జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా జిల్లా అధికారులు కంటైన్మెంట్ జోన్లను గుర్తించాలి.
* ఈ కంటైన్మెంట్ జోన్లను సంబంధిత జిల్లా కలెక్టర్లు, రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమ వెబ్ సైట్లలో నోటిఫై చేస్తారు. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కూడా ఈ సమాచారాన్ని ఎప్పటికప్పుడు తెలియజేస్తారు.
* కంటైన్మెంట్ జోనులుగా ప్రకటించిన ప్రాంతాల్లోఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా కంటైన్మెంట్ ప్రాంత పరిధిని గుర్తించి, ఈ పరిధిలో ఇంటింటికి వెళ్లి తనిఖీలు చేయడం, కోవిడ్ సోకినవారితో సన్నిహితంగా మెలిగిన వారిని గుర్తించడం ఐఎల్ఐ / శ్వాసకోశ కేసులను గుర్తించడం లాంటి చర్యలను అమలు చేయవలసి ఉంటుంది.
* స్థానిక జిల్లా, పోలీస్ మరియు మునిసిపల్ అధికారులు కంటైన్మెంట్ నిబంధనలు ఖచ్చితంగా అమలు జరిగేలా చూడాలి. ఈ అంశంలో అధికారులు జవాబుదారీతనంతో పనిచేసేలా చూడటానికి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు చర్యలను తీసుకోవాలి.
కోవిడ్ అనుగుణ చర్యలు:
* పనిప్రాంతాలు, బహిరంగా ప్రదేశాలు ముఖ్యంగా రద్దీగా వుండే ప్రదేశాల్లో కోవిడ్ అనుగుణ చర్యలు అమలు జరిగేలా చూడడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తగిన చర్యలను అమలు చేయాలి.
* ప్రజలు మాస్కులను తప్పనిసరిగా ధరించి, చేతులను శుభ్రంగా ఉంచుకొనేలా చూసి, సామాజిక దూరం పాటించేలా చూడడానికి జరిమానాలు విధించడంతో సహా అన్ని రకాల చర్యలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తగిన చర్యలను అమలు చేయాలి.
కోవిడ్-19 పై జారీఅయిన మార్గదర్శకాలు దేశమంతటా అమలులో ఉంటాయి
స్థానికంగా ఆంక్షలు
* కొవిడ్ -19 వ్యాప్తిని అరికట్టడానికి పరిస్థితికి అనుగుణంగా రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు జిల్లా/ ఉప-జిల్లా/ నగర/వార్డు స్థాయిలో స్థానికంగా ఆంక్షలను విధించవచ్చును.
అంతర్రాష్ట్ర, రాష్ట్రంలోపు కదలికలపై ఆంక్షలు లేవు:
వ్యక్తులు కానీ, సరకు రవాణా లో కానీ అంతర్-రాష్ట్ర, రాష్ట్రంలోపు రాకపోకలు సాగించడానికి ఎటువంటి ఆంక్షలు, పరిమితులు లేవు. ప్రత్యేకంగా అటువంటి కదలికల కోసం ఇక ఏ విధమైన అనుమతి / ఆమోదం / ఇ-పర్మిట్ అవసరం ఉండదు.
సూచించిన నిబంధనలకు కట్టుబడి ఉండటం:
*కంటైన్మెంట్ జోన్ల వెలుపల అన్ని కార్యకలాపాలు సూచించిన నిబంధనలకు అనుగుణంగా కొనసాగుతాయి. వీటిలో ప్యాసింజర్ రైళ్ల నిర్వహణ, విమాన ప్రయాణాలు, మెట్రో రైళ్ల నిర్వహణ, పాఠశాలలు, ఉన్నత విద్యా సంస్థలు, హోటళ్లు రెస్టారెంట్లు, షాపింగ్ మాల్స్, మల్టీప్లెక్స్, వినోద పార్కులు, యోగా కేంద్రాలు, వ్యాయామశాలలు; ప్రదర్శనలు, సమావేశాలు మరియు సమ్మేళనాలు మొదలైనవి ఉంటాయి.
* ఎప్పటికప్పుడు సవరించే మార్గదర్శకాలను సంబంధిత అధికారులు తప్పనిసరిగా అమలు చేయవలసి ఉంటుంది.
వాక్సినేషన్
*కోవిడ్-19 కట్టడికి ప్రపంచంలో అతి పెద్ద వాక్సినేషన్ కార్యక్రమాన్ని భారత ప్రభుత్వం చేపట్టింది.
* వాక్సినేషన్ కార్యక్రమం సజావుగా సాగుతున్నప్పటికీ కొన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఆశించినంత వేగంగా ఇది సాగక పోవడం ఆందోళన కలిగిస్తోంది. వ్యాధి వ్యాప్తిని నిరోధించడానికి వాక్సినేషన్ అత్యంత అవసరం.
* దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకొని అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు వాక్సినేషన్ కార్యక్రమ వేగాన్ని పెంచి గుర్తించిన తరగతులకు వాక్సినేషన్ ఇవ్వడానికి చర్యలను అమలు చేయాలి.

Ministry of Home Affairs
MHA Guidelines for effective control of COVID-19
States/ UTs mandated to strictly enforce Test-Track-Treat protocol, Containment measures,COVID-Appropriate behavior and SOPs on various activities
23 MAR 2021 4:53PM by PIB Delhi
• Ministry of Home Affairs (MHA) issued an Order todaywithGuidelinesfor effective control of COVID-19, which will be effective from April 1, 2021, andremain in force uptoApril 30, 2021.
• The main focus of the Guidelines is to consolidate the substantial gains achieved in containing the spread of COVID-19, which was visible in the sustained decline in the number of active cases, continuously for about 5 months.
• Keeping in view a fresh surge in COVID-19 cases, which is being witnessed in some parts of the country, the guidelines mandate the State/ UT Governments to strictly enforce the Test- Track-Treat protocol in all parts of the country; ensure observance of COVID appropriate behaviour by everyone; and, to scale up the vaccination drive, to cover all the target groups.
• It is also emphasised that in order to ensure that the resumption of activities is successful and to fully overcome the pandemic, there is need to strictly follow the prescribed containment strategy, and strictly observe the guidelines/ SOPs issued by MHA and Ministry of Health & Family Welfare (MOHFW) and other Ministries/ Departments of the Central Government and State/ UT Governments.
Test- Track-Treat protocol
• States and UTs, where the proportion of RT-PCR tests is less, should rapidly increase it, to reach the prescribed level of 70 percent or more.
• The new positive cases, detected as a result of intensive testing, need to be isolated/ quarantined at the earliestand provided timely treatment.
• Further as per the protocol, their contacts have to be traced at the earliest, and similarly isolated/ quarantined.
• Based on the positive cases and tracking of their contacts, Containment Zones shall be carefully demarcated by the district authorities, at the micro level, taking into consideration the guidelines prescribed by the MoHFWin this regard.
• The list of Containment Zones will be notified on the websites by the respective District Collectors and by the States/ UTs. This list will also be shared with MoHFW on a regular basis.
• Within the demarcated Containment Zones, containment measures, as prescribed by MoHFW, shall be scrupulously followed, which include strict perimeter control, intensive house-to-house surveillance, contact tracing, ssurveillance for ILI/ SARI cases etc.
• Local district, police and municipal authorities shall be responsible to ensure that the prescribed Containment measures are strictly followed and State/ UT Governments shall ensure the accountability of the officers concerned in this regard.
COVID appropriate behavior
• State/ UT Governments shall take all necssary measures to promote COVID-19 appropriate behaviour in work places and in public, especially in crowded places.
• For strict enforcement of wearing of face masks, hand hygiene and social distancing, States and UTs may consider administrative actions, including imposition of appropriate fines.
• National Directives for COVID-19 Management shall continue to be followed throughout the country, so as to enforce COVID-19 appropriate behavior.
Local restrictions
• States and UTs, based on their assessment of the situation, may impose local restrictions, at district/ sub-district and city/ ward level, with a view to contain the spread of COVID-19.
No restriction on Inter-State and intra-State movement
• There shall be no restriction on inter-State and intra-State movement of persons and goods including those for cross land-border trade under Treaties with neighbouring countries. No separate permission/ approval/ e-permit will be required for such movements.
Strict adherence to the prescribed SOPs
• All activities have been permitted outside Containment Zones and SOPs have been prescribed for various activities. These include: movement by passenger trains; air travel; metro trains; schools; higher educational institutions; hotels and restaurants; shopping malls, multiplexes and entertainment parks; yoga centres and gymnasiums; exhibitions, assemblies and congregations, etc.
• The SOPs, as updated from time to time, shall be strictly enforced by the authorities concerned, who shall be responsible for their strict observance.
Vaccination
• Government of India has launched the world’s largest vaccination drive against COVID-19.
• While the vaccination drive is proceeding smoothly, the pace is uneven across different States and UTs; and, the slow pace of vaccination in some States/ UTs is a matter of concern. Vaccination against COVID-19, in the present scenario, is critical to break the chain of transmission.
• Therefore, all State/ UT Governments should rapidly step up the pace of vaccination, to cover all priority groups in an expeditious manner.