ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਟੈਸਟ-ਟ੍ਰੈਕ-ਟ੍ਰੀਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਅ, ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਐਸਓਪੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਹਦਾਇਤ
23 MAR 2021 4:53PM by PIB Chandigarh
∙ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗਾ।
∙ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਭਗ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
∙ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ-ਟ੍ਰੈਕ-ਟ੍ਰੀਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ; ਸਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਮੰਨਣਾ; ਅਤੇ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਾਰੇ ਟਾਰਗੇਟ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
∙ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸਫਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਿਯੰਤਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ / ਐਸਓਪੀ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਟੈਸਟ- ਟ੍ਰੈਕ-ਟ੍ਰੀਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ
∙ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪੱਧਰ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਵੱਧ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਘੱਟ ਅਨੁਪਾਤ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
∙ ਨਵੇਂ ਪੌਜੇਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਜੋ ਸਖਤ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਹਨ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ 'ਤੇ ਆਇਸੋਲੇਟ / ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
∙ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਲੱਭਣਾ ਪਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਇਸੋਲੇਟ / ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
∙ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਐਮਐਚਐਫਵਿਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੀ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੂਖਮ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
∙ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ 'ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
∙ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਉਪਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਖਤ ਨਿਯੰਤਰਣ ਘੇਰੇ, ਘਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਆਈਐਲਆਈ / ਐਸਆਈਆਰਆਈ ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
∙ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧੀ ਢੁੱਕਵਾਂ ਵਿਹਾਰ
∙ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੰਮ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਭੀੜ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨਗੀਆਂ।
∙ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੇਂ ਜੁਰਮਾਨੇ ਲਗਾਉਣੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
∙ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾਏਗੀ, ਤਾਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਥਾਨਕ ਪਾਬੰਦੀਆਂ
∙ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ / ਉਪ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ / ਵਾਰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਸਥਾਨਕ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਆਵਾਜਾਈ 'ਤੇ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀ ਨਹੀਂ
∙ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੰਧੀਆਂ ਅਧੀਨ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ 'ਤੇ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੱਖਰੀ ਆਗਿਆ / ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ / ਈ-ਪਰਮਿਟ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ।
ਨਿਰਧਾਰਤ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ
∙ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਵਾਜਾਈ; ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ; ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ; ਸਕੂਲ ; ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ; ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ; ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਮਾਲ, ਮਲਟੀਪਲੈਕਸ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਪਾਰਕ; ਯੋਗ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਜਿਮਨੇਜ਼ੀਅਮ; ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਅਤੇ ਇਕੱਠ ਆਦਿ।
∙ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐਸਓਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਟੀਕਾਕਰਣ
∙ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
∙ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਹੌਲੀ ਰਫਤਾਰ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
∙ ਇਸ ਲਈ, ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਤਰਜੀਹੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Home Affairs
MHA Guidelines for effective control of COVID-19
States/ UTs mandated to strictly enforce Test-Track-Treat protocol, Containment measures,COVID-Appropriate behavior and SOPs on various activities
23 MAR 2021 4:53PM by PIB Delhi
• Ministry of Home Affairs (MHA) issued an Order todaywithGuidelinesfor effective control of COVID-19, which will be effective from April 1, 2021, andremain in force uptoApril 30, 2021.
• The main focus of the Guidelines is to consolidate the substantial gains achieved in containing the spread of COVID-19, which was visible in the sustained decline in the number of active cases, continuously for about 5 months.
• Keeping in view a fresh surge in COVID-19 cases, which is being witnessed in some parts of the country, the guidelines mandate the State/ UT Governments to strictly enforce the Test- Track-Treat protocol in all parts of the country; ensure observance of COVID appropriate behaviour by everyone; and, to scale up the vaccination drive, to cover all the target groups.
• It is also emphasised that in order to ensure that the resumption of activities is successful and to fully overcome the pandemic, there is need to strictly follow the prescribed containment strategy, and strictly observe the guidelines/ SOPs issued by MHA and Ministry of Health & Family Welfare (MOHFW) and other Ministries/ Departments of the Central Government and State/ UT Governments.
Test- Track-Treat protocol
• States and UTs, where the proportion of RT-PCR tests is less, should rapidly increase it, to reach the prescribed level of 70 percent or more.
• The new positive cases, detected as a result of intensive testing, need to be isolated/ quarantined at the earliestand provided timely treatment.
• Further as per the protocol, their contacts have to be traced at the earliest, and similarly isolated/ quarantined.
• Based on the positive cases and tracking of their contacts, Containment Zones shall be carefully demarcated by the district authorities, at the micro level, taking into consideration the guidelines prescribed by the MoHFWin this regard.
• The list of Containment Zones will be notified on the websites by the respective District Collectors and by the States/ UTs. This list will also be shared with MoHFW on a regular basis.
• Within the demarcated Containment Zones, containment measures, as prescribed by MoHFW, shall be scrupulously followed, which include strict perimeter control, intensive house-to-house surveillance, contact tracing, ssurveillance for ILI/ SARI cases etc.
• Local district, police and municipal authorities shall be responsible to ensure that the prescribed Containment measures are strictly followed and State/ UT Governments shall ensure the accountability of the officers concerned in this regard.
COVID appropriate behavior
• State/ UT Governments shall take all necssary measures to promote COVID-19 appropriate behaviour in work places and in public, especially in crowded places.
• For strict enforcement of wearing of face masks, hand hygiene and social distancing, States and UTs may consider administrative actions, including imposition of appropriate fines.
• National Directives for COVID-19 Management shall continue to be followed throughout the country, so as to enforce COVID-19 appropriate behavior.
Local restrictions
• States and UTs, based on their assessment of the situation, may impose local restrictions, at district/ sub-district and city/ ward level, with a view to contain the spread of COVID-19.
No restriction on Inter-State and intra-State movement
• There shall be no restriction on inter-State and intra-State movement of persons and goods including those for cross land-border trade under Treaties with neighbouring countries. No separate permission/ approval/ e-permit will be required for such movements.
Strict adherence to the prescribed SOPs
• All activities have been permitted outside Containment Zones and SOPs have been prescribed for various activities. These include: movement by passenger trains; air travel; metro trains; schools; higher educational institutions; hotels and restaurants; shopping malls, multiplexes and entertainment parks; yoga centres and gymnasiums; exhibitions, assemblies and congregations, etc.
• The SOPs, as updated from time to time, shall be strictly enforced by the authorities concerned, who shall be responsible for their strict observance.
Vaccination
• Government of India has launched the world’s largest vaccination drive against COVID-19.
• While the vaccination drive is proceeding smoothly, the pace is uneven across different States and UTs; and, the slow pace of vaccination in some States/ UTs is a matter of concern. Vaccination against COVID-19, in the present scenario, is critical to break the chain of transmission.
• Therefore, all State/ UT Governments should rapidly step up the pace of vaccination, to cover all priority groups in an expeditious manner.