गृह मंत्रालय
कोविड -19 संसर्गाच्या परिणामकारक नियंत्रणासाठी केंद्रीय गृह व्यवहार मंत्रालयाने जारी केल्या मार्गदर्शक सूचना
23 MAR 2021 6:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 मार्च 2021
• सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सरकारांना चाचणी- संपर्क शोध-उपचार नियमावली, प्रतिबंधित क्षेत्रासाठीचे उपाय, कोविड रोखण्यासाठी योग्य वर्तणूक आणि विविध व्यवहारांसाठी प्रमाणित कार्यपद्धतीचे पालन यांची कडक अंमलबजावणी करण्याचे निर्देश
• केंद्रीय गृह व्यवहार मंत्रालयाने आज कोविड-19 संसर्गाच्या परिणामकारक नियंत्रणासाठीच्या मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या. या सूचनांची अंमलबजावणी 1 एप्रिल 2021 पासून होणार असून त्या 30 एप्रिल 2021पर्यंत लागू असतील. सुमारे 5 महिन्यांच्या कालावधीमध्ये सक्रीय कोविड रुग्णांच्या संख्येत सतत घसरण दिसून आली होती, या कालावधीत कोविड-19 च्या संसर्गाचा प्रसार रोखण्यात मिळविलेल्या यशाचे संकलन करणे हा या नव्या मार्गदर्शक सूचनांचा मुख्य उद्देश आहे.
• देशाच्या काही भागात गेल्या काही दिवसांपासून कोविड रुग्णांच्या संख्येत होणारी मोठी वाढ लक्षात घेता, या मार्गदर्शक सूचनांद्वारे सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सरकारांना चाचणी- संपर्क शोध-उपचार नियमावली, प्रतिबंधित क्षेत्रासाठीचे उपाय, कोविड रोखण्यासाठीची योग्य वर्तणूक आणि विविध व्यवहारांसाठी प्रमाणित कार्यपद्धतीचे पालन यांची प्रत्येकाकडून कडक अंमलबजावणी करून घेण्याचे आणि सर्व उद्देशीत गटांसाठी लसीकरण मोहिमेची तीव्रता वाढविण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
• सर्व दैनंदिन व्यवहार सुरळीतपणे आणि यशस्वीपणे पूर्वपदावर आणणे आणि महामारीवर संपूर्ण नियंत्रण मिळविणे यांच्या सुनिश्चीततेसाठी प्रतिबंधात्मक धोरणाची कडक अंमलबजावणी, केंद्रीय गृह व्यवहार मंत्रालय, केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय तसेच केंद्र आणि राज्य सरकारांच्या इतर मंत्रालयांनी आखून दिलेल्या मार्गदर्शक तत्वांचे तसेच प्रमाणित कार्य पद्धतींचे कडकपणे पालन करणे यावर देखील अधिक भर देण्यात आला आहे.
चाचणी- संपर्क शोध-उपचार नियमावली
• ज्या राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये सध्या होत असलेल्या RT-PCR चाचण्यांचे प्रमाण कमी आहे त्यांनी यासाठी निश्चित केलेली 70% चाचण्यांची पातळी गाठण्यासाठी या चाचण्यांचे प्रमाण वेगाने वाढवावे.
• चाचण्यांचा परिणाम म्हणून सापडलेल्या नव्या कोविड सक्रीय रुग्णांचे तातडीने विलगीकरण किंवा अलगीकरण करून त्यांना वेळेवर उपचार उपलब्ध करून द्यावे.
• नव्या नियमावलीत म्हटल्यानुसार, अशा रुग्णांच्या संपर्कात आलेल्या व्यक्तींचा लवकरात लवकर शोध घेऊन त्यांचेदेखील अलगीकरण किंवा विलगीकरण करावे.
• सक्रीय रुग्ण आणि त्यांच्या संपर्कात आलेल्या व्यक्ती यांच्या स्थानानुसार, केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने आखून दिलेल्या मार्गदर्शक तत्वांना लक्षात घेऊन अत्यंत सूक्ष्मपणे विचार करून, जिल्हा पातळीवरील अधिकाऱ्यांनी प्रतिबंधित क्षेत्राची काळजीपूर्वक निश्चिती करावी.
• निश्चित केलेल्या प्रतिबंधित क्षेत्रांची यादी संबंधित जिल्हाधिकाऱ्यांनी आणि राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशाच्या सरकारांनी त्यांच्या संकेतस्थळावर नियमितपणे प्रसिध्द करावी.
• सीमा निश्चिती झालेल्या प्रतिबंधित क्षेत्रांमध्ये केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने आखून दिलेल्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार परिमिती क्षेत्र नियंत्रण, प्रत्येक घरातील सर्व व्यक्तींच्या आरोग्यावर बारकाईने लक्ष ठेवणे, रुग्णाच्या संपर्कातील व्यक्तींचा शोध, आयएलआय आणि एसएआरआय या रोगांच्या बाधितांवर बारकाईने लक्ष ठेवणे यासारख्या उपाययोजना कसोशीने पाळल्या गेल्या पाहिजेत.
• निश्चित केलेली प्रतिबंधक उपाययोजनांच्या कडक अंमलबजावणीची जबाबदारी स्थानिक जिल्हा, पोलीस आणि महानगरपालिका प्रशासन यांना देण्यात आली असून या संदर्भात संबंधित अधिकाऱ्यांकडून कर्तव्य बजावून घेण्याचे कार्य सुनिश्चित करण्याची जबाबदारी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सरकारांना देण्यात आली आहे.
कोविड अनुरूप वर्तन
• कामाच्या ठिकाणी आणि सार्वजनिक ठिकाणी विशेषतः गर्दीच्या ठिकाणी कोविड-19 अनुरूप वर्तनास उद्युक्त करण्यासाठी राज्य / केंद्रशासित प्रदेश सरकार सर्व आवश्यक ते उपाय करतील.
• चेहऱ्यावर मास्क परिधान करण्याबरोबरच हातांची स्वच्छता आणि सुरक्षित अंतर नियमांच्या कठोर अंमलबजावणीसाठी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश योग्य दंड आकारण्यासह प्रशासकीय कारवाईचा विचार करू शकतात.
• कोविड -19 अनुरूप वर्तनासाठी कोविड -19 व्यवस्थापनाच्या राष्ट्रीय निर्देशांचे पालन देशभरात सुरूच राहील.
स्थानिक निर्बंध
• कोविड -19 चा प्रादुर्भाव रोखण्यासाठी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश परिस्थितीच्या तीव्रतेनुसार जिल्हा/उपजिल्हा आणि शहर/प्रभाग स्तरावर स्थानिक निर्बंध लागू करु शकतात.
• राज्यांतर्गत आणि आंतरराज्य ये-जा करण्यावर कोणतेही बंधन नाही.
• शेजारी देशांसोबत केलेल्या तहा अंतर्गत सीमा ओलांडून व्यापारासाठी तसेच व्यक्ती आणि वस्तूंच्या राज्यांतर्गत आणि आंतरराज्यीय हालचालींवर कोणतेही बंधन नाही. अशा हालचालींसाठी स्वतंत्र परवानगी / मान्यता / ई-परमिटची आवश्यकता नाही.
विहित एसओपीचे काटेकोरपणे पालन
• प्रतिबंधित क्षेत्राच्या बाहेर सर्व उपक्रमांना परवानगी देण्यात आली आहे आणि विविध कामांसाठी मानक नियमावली (एसओपी) विहित केलेली आहे. यात प्रवासी गाड्यांद्वारे वाहतूक; हवाई प्रवास; मेट्रो गाड्या; शाळा; उच्च शैक्षणिक संस्था; हॉटेल आणि रेस्टॉरंट्स; शॉपिंग मॉल्स, मल्टिप्लेक्स आणि मनोरंजन पार्क; योग केंद्र आणि व्यायामशाळा; प्रदर्शन, संमेलने आणि परिषदा इत्यादींचा समावेश आहे.
• वेळोवेळी अद्ययावत केल्याप्रमाणे एसओपीची कठोरपणे संबंधित अधिकाऱ्यांमार्फत अंमलबजावणी केली जाईल, जे त्यांच्या काटेकोर पालनासाठी जबाबदार असतील.
लसीकरण
• भारत सरकारने कोविड -19 विरोधात जगातील सर्वात मोठी लसीकरण मोहीम सुरू केली आहे.
• लसीकरण मोहिम सहजतेने सुरू असताना वेगवेगळ्या राज्यात आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये त्याचा वेग असमान आहे आणि, काही राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील लसीकरणाची धीमी गती ही चिंतेची बाब आहे.सध्याच्या परिस्थितीत कोविड -19 संक्रमणाची साखळी तोडण्यासाठी लसीकरण अत्यंत महत्वाचे आहे.
• म्हणूनच, सर्व प्राधान्य गटांना त्वरित सामावून घेण्यासाठी सर्व राज्य / केंद्रशासित प्रदेश सरकारांनी लसीकरणाची गती शीघ्रतेने वाढविली पाहिजे.

Ministry of Home Affairs
MHA Guidelines for effective control of COVID-19
States/ UTs mandated to strictly enforce Test-Track-Treat protocol, Containment measures,COVID-Appropriate behavior and SOPs on various activities
23 MAR 2021 4:53PM by PIB Delhi
• Ministry of Home Affairs (MHA) issued an Order todaywithGuidelinesfor effective control of COVID-19, which will be effective from April 1, 2021, andremain in force uptoApril 30, 2021.
• The main focus of the Guidelines is to consolidate the substantial gains achieved in containing the spread of COVID-19, which was visible in the sustained decline in the number of active cases, continuously for about 5 months.
• Keeping in view a fresh surge in COVID-19 cases, which is being witnessed in some parts of the country, the guidelines mandate the State/ UT Governments to strictly enforce the Test- Track-Treat protocol in all parts of the country; ensure observance of COVID appropriate behaviour by everyone; and, to scale up the vaccination drive, to cover all the target groups.
• It is also emphasised that in order to ensure that the resumption of activities is successful and to fully overcome the pandemic, there is need to strictly follow the prescribed containment strategy, and strictly observe the guidelines/ SOPs issued by MHA and Ministry of Health & Family Welfare (MOHFW) and other Ministries/ Departments of the Central Government and State/ UT Governments.
Test- Track-Treat protocol
• States and UTs, where the proportion of RT-PCR tests is less, should rapidly increase it, to reach the prescribed level of 70 percent or more.
• The new positive cases, detected as a result of intensive testing, need to be isolated/ quarantined at the earliestand provided timely treatment.
• Further as per the protocol, their contacts have to be traced at the earliest, and similarly isolated/ quarantined.
• Based on the positive cases and tracking of their contacts, Containment Zones shall be carefully demarcated by the district authorities, at the micro level, taking into consideration the guidelines prescribed by the MoHFWin this regard.
• The list of Containment Zones will be notified on the websites by the respective District Collectors and by the States/ UTs. This list will also be shared with MoHFW on a regular basis.
• Within the demarcated Containment Zones, containment measures, as prescribed by MoHFW, shall be scrupulously followed, which include strict perimeter control, intensive house-to-house surveillance, contact tracing, ssurveillance for ILI/ SARI cases etc.
• Local district, police and municipal authorities shall be responsible to ensure that the prescribed Containment measures are strictly followed and State/ UT Governments shall ensure the accountability of the officers concerned in this regard.
COVID appropriate behavior
• State/ UT Governments shall take all necssary measures to promote COVID-19 appropriate behaviour in work places and in public, especially in crowded places.
• For strict enforcement of wearing of face masks, hand hygiene and social distancing, States and UTs may consider administrative actions, including imposition of appropriate fines.
• National Directives for COVID-19 Management shall continue to be followed throughout the country, so as to enforce COVID-19 appropriate behavior.
Local restrictions
• States and UTs, based on their assessment of the situation, may impose local restrictions, at district/ sub-district and city/ ward level, with a view to contain the spread of COVID-19.
No restriction on Inter-State and intra-State movement
• There shall be no restriction on inter-State and intra-State movement of persons and goods including those for cross land-border trade under Treaties with neighbouring countries. No separate permission/ approval/ e-permit will be required for such movements.
Strict adherence to the prescribed SOPs
• All activities have been permitted outside Containment Zones and SOPs have been prescribed for various activities. These include: movement by passenger trains; air travel; metro trains; schools; higher educational institutions; hotels and restaurants; shopping malls, multiplexes and entertainment parks; yoga centres and gymnasiums; exhibitions, assemblies and congregations, etc.
• The SOPs, as updated from time to time, shall be strictly enforced by the authorities concerned, who shall be responsible for their strict observance.
Vaccination
• Government of India has launched the world’s largest vaccination drive against COVID-19.
• While the vaccination drive is proceeding smoothly, the pace is uneven across different States and UTs; and, the slow pace of vaccination in some States/ UTs is a matter of concern. Vaccination against COVID-19, in the present scenario, is critical to break the chain of transmission.
• Therefore, all State/ UT Governments should rapidly step up the pace of vaccination, to cover all priority groups in an expeditious manner.