ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌‌ధాన మంత్రి వీధి వ‌ర్త‌కులు (స్ట్రీట్ వెండార్స్‌)కు ఆత్మ నిర్భ‌ర్ నిధి (పిఎం ఎస్‌విఎ నిధి) కింద ల‌బ్ధిదారుల‌కు రూ.23.24 ల‌క్ష‌లు మేర‌కు రుణాల‌ను మంజూరు చేసిన‌, 18.54 ల‌క్ష‌లు పంపిణీ
22 MAR 2021 3:49PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి వీధి వ‌ర్త‌కులు (స్ట్రీట్ వెండార్స్‌)కు ఆత్మ నిర్భ‌ర్ నిధి (పిఎం ఎస్‌విఎ నిధి) కింద ల‌బ్ధిదారుల‌కు 15.03.2021 వ‌ర‌కు రూ.23.24 ల‌క్ష‌లు మేర‌కు రుణాల‌ను మంజూరు చేసిన‌, 18.54 ల‌క్ష‌లు పంపిణీ చేసిన‌ట్టు గృహ‌, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒహెచ్‌యుఎ ) వెల్ల‌డించింది. ‌
ఈ విష‌యాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక‌, కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ స‌హాయ మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ సోమ‌వారం లిఖిత‌పూర్వ‌కంగా లోక్‌స‌భ‌కు ఇచ్చిన స‌మాధానంలో తెలిపారు. లాక్ డౌన్ కార‌ణంగా వ్యాపారాలు దారుణంగా దెబ్బ తిన్న 50ల‌క్ష‌ల మంది వీధి వ‌ర్త‌కుల‌కు ఒక రేడాది కాల‌ప‌రిమితితో రూ. 10,000 అనుషంగిక ష‌ర‌తులు లేని నిర్వ‌హ‌ణ మూల నాధిని క‌ల్పించాల‌న్న ల‌క్ష్యంతో జూన్ 1, 2020న ఎంఒహెచ్‌యుఎ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి వీధి వ‌ర్త‌కులు, ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ నిధి (పిఎం ఎస్‌విఎ నిధి) ప‌థ‌కాల‌ను ప్రారంభించిన‌ట్టు మంత్రి తెలిపారు. క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా రుణాన్ని తిరిగి చెల్లించే వారికి 7% మేర‌కు వ‌డ్డీ రాయితీని ప్రోత్సాహకాన్ని, నిర్దేశిత డిజిట‌ల్ ట్రాన్సాక్ష‌న్ల‌ను చేసినందుకు నెల‌కు రూ.100 క్యాష్ బ్యాక్ రివార్డును కూడా ఈ ప‌థ‌కం క‌ల్పిస్తుంది.
కాల‌ప‌రిమితిలో లేక ముంద‌స్తు చెల్లింపులు చేసే వీధివ‌ర్త‌కులు వ‌చ్చే రుణ పంపిణీ చ‌క్రంలో మ‌రింత నిర్వ‌హ‌ణ మూల‌ధ‌న రుణాన్ని పొందేందుకు అర్హుల‌ని మంత్రి వివ‌రించారు. వివిధ కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ సంక్షేమ ప‌థ‌కాల‌కు ల‌బ్ధిదారుల అర్హ‌త‌ను నిర్ధారించ‌డం కోసం ప్ర‌థ‌కం వారి సామాజిక -ఆర్థిక ప్రొఫైలింగ్‌కు అవ‌కాశ‌మివ్వ‌డ‌మే గాక‌, అర్హులైన వారిని ఆ ప‌థ‌కానికి లింక్ చేస్తుంది. దీనితోపాటుగా, ఆహార ప‌దార్ధాల‌ను అమ్మే వీధి వ‌ర్తక ల‌బ్ధిదారుల‌కు ఆహార బ‌ట్వాడా కోసం వారికి ఆన్‌-బోర్డ్‌-ఇ- కామ‌ర్స్ ప్లాట్‌ఫాంల‌ను ఏర్పాటు చేయాల‌ని కూడా ప‌థ‌కం ల‌క్ష్యిస్తోంది.
రాష్ట్రాల వారీగా కేటాయించిన రుణాలు, వాటి పంపిణీకి సంబంధించిన డాటా జ‌త‌ప‌ర‌చ‌డ‌మైంది.

Ministry of Finance
23.24 lakh loans have been sanctioned and 18.54 lakh loans have been disbursed under PM SVANidhi Scheme
22 MAR 2021 3:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has informed that, on 15.03.2021, 23.24 lakh loans have been sanctioned and 18.54 lakh loans have been disbursed to the beneficiaries under the Pradhan Mantri Street Vendors, Atma Nirbhar Nidhi Scheme (PM SVANidhi).
This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs, in a written reply to a question in Lok Sabha today.
The Minister stated that MoHUA launched Pradhan Mantri Street Vendors, Atma Nirbhar Nidhi Scheme (PM SVANidhi) on June 1, 2020, with the objective to facilitate collateral free working capital loan up to Rs. 10,000 of one year tenure, to about 50 lakh street vendors across the country whose businesses had been adversely affected due to lockdown. The scheme also provides for incentives in the form of interest subsidy @ 7% per annum on regular repayment of loan and cash-back reward upto Rs. 100 per month on undertaking prescribed digital transactions.
The Minister further stated that on timely or early repayment, the vendors are eligible for enhanced working capital loan during the next cycle. The scheme further provides for Socio-economic profiling of beneficiaries and their families to determine their eligibility for various central Government welfare Schemes and link them to these schemes. The Scheme also aims to facilitate beneficiary Street Food Vendors to on-board e-commerce platforms for food delivery.
State-wise data of loan sanctioned and disbursed is ANNEXED.