ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ
70,000 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਐਸ) ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ, ਬਹੁਤ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ
ਤਕਰੀਬਨ 41.35 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੁਢਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਿਊ ਸੀ ਐਸ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐਚਡਬਲਿਊਸੀਐਸ) ਨੇ 9.45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਲੀ- ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
21 MAR 2021 9:55AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਨੂੰ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ 70,000 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ- ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਏਬੀ -ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ) ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸੇ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਪੱਖ 'ਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਅਨੁਕੂਲਣਤਾ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮਾਨਕੀਕਰਨ, ਅਤੇ ਹਰ ਪੱਧਰ' ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰਥ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦੇਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ, ਯੂਪੀਐਚਸੀ ਸੀਖਜ਼ੌ, ਕੋਹੀਮਾ
ਅਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ- ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦਾ ਚਿੰਨ੍ਹ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ 2022 ਤਕ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ 1,50,000 ਉਪ-ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਏ ਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਐਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿਚ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜੋਕਿ ਸਰਵ ਵਿਆਪੀ ਹੋਣ, ਮੁਫਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਦੇ ਨੇੜੇ- ਤੇੜੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਾ ਮੰਤਵ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਸਿਹਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
∙ ਵਰਕਫੋਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕੇਡਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੀਐਸਸੀ ਨਰਸਿੰਗ / ਬੀਏਐਮਐਸ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਿਖਿਅਤ ਨਾਨ-ਫਿਜ਼ੀਸ਼ੀਅਨ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰ, ਜੋ ਕਿ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਅਫਸਰ (ਸੀਐਚਓ) ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਬ-ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਏਐਚਐਸਏ ਦੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਕੇਅਰ ਟੀਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ।
∙ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ (ਆਰਐਮਐਨਸੀਏਏ + ਐਨ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਮਜਬੂਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ, ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ (ਐਨਸੀਡੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ (ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ, ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਅਤੇ. ਓਰਲ, ਬ੍ਰੈਸਟ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਸ ਦੇ 3 ਆਮ ਕੈਂਸਰ) ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ, ਈ.ਐੱਨ.ਟੀ., ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਮੌਖਿਕ ਸਿਹਤ, ਜਰੀਏਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਪੈਲੀਏਟਿਵ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਦਮੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਆਦਿ ਲਈ ਹੋਰ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
∙ ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਪੀਐਚਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਸੂਚੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਜਾਂ ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
• o ਐਸ.ਐਚ.ਸੀ. - ਐਚ.ਡਬਲਯੂ.ਸੀ: ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 7 ਤੋਂ 14 ਟੈਸਟ
• o ਪੀਐਚਸੀ- ਐਚ.ਡਬਲਯੂ.ਸੀ: ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 19 ਤੋਂ 63 ਟੈਸਟ
• ਸਾਰੀਆਂ ਐਸਐਚਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐਚਸੀ ਏ ਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫ੍ਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਰਵਿਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੇ ਇਲਾਜ਼ ਸਮੇਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।.
• o ਐਸਐਚਸੀ-ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ: ਮੌਜੂਦਾ 57 ਤੋਂ 105 ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ
• o ਪੀਐਚਸੀ-ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ: ਮੌਜੂਦਾ 232 ਤੋਂ 172 ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ
o
ਰਾਂਚੀ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ ਵਿੱਚ ਐਮਸੀਐਚ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਐਸ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਭਾਲ ਲਈ ਲਿੰਗ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਹਾਂ- ਪੱਖੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਉੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੁਢਲੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤਕ, ਤਕਰੀਬਨ 41.35 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਏ ਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਲਗਭਗ 54ਫੀਸਦ ਅੋਰਤਾਂ ਲਈ ਹਨ।
ਐਨਸੀਡੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਗਦਾਦੀਹ, ਛੱਤੀਸਗੜ
ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਐਸ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।. ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵੱਲੋਂ 64.4 ਲੱਖ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਰਾਜ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੋਗਾ, ਸਥਾਨਕ ਖੇਡਾਂ, ਜ਼ੁੰਬਾ (ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ), ਆਦਿ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 39 ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿਵਸਾਂ ਦੇ ਕੈਲੰਡਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚਲੇ ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ ਵੱਲੋਂ ਜਰੀਏਟ੍ਰਿਕ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਐਸ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਅਧਾਰਤ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਚੈੱਕ ਲਿਸਟ (ਸੀਬੀਏਸੀ) ਰਾਹੀਂ 30 ਸਾਲ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਏਐਨਐਮਜ਼) ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗੰਭੀਰ ਸਥਿਤੀਆਂ/ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਨਾਖਤ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫਾਲੋ-ਅਪ ਦੇ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਦੀ ਰਾਹ ' ਤੇ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਲਈ 9.1 ਕਰੋੜ, ਸਕੂਲੀਨਿੰਗ 7.4 ਕਰੋੜ, ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਲਈ 7.7 ਕਰੋੜ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਓਰਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 4 ਕਰੋੜ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ , ਅੋਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 4.4 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਅੋਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚੇਦਾਨੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 1.7 ਕਰੋੜ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਰਾਂਚੀ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ
ਟੈਲੀ-ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਐਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਗ ਹਨ I ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ 'ਤੇ 9.45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ । ਇਸ ਕੋਵਿਡ ਅਰਸੇ ( ਲਗਭਗ 1 ਫਰਵਰੀ 2020 ਤੋਂ ਅੱਜ ਤਕ ) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 75 ਫ਼ੀਸਦ ਐਨਸੀਡੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ ਭਰੋਸੇ ਗਏ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਟੀਮਾਂ ਦੇ 60 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੀਡਰ (ਸੀਐਚਓ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ) ਅਤੇ ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦੇ 90 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੀਲਡ ਵਰਕਰ ਅੋਰਤਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਯਤਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਇਕ ਲਿੰਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਨ ਸਿਹਤ ਕਮੇਟੀ (ਜੇ.ਏ.ਐੱਸ.) ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਕਲਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਜੇ.ਏ.ਐੱਸ. ਦਾ ਗਠਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਏ.ਬੀ. ਦੇਖਭਾਲ ਟੀਮਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ । ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਫਤਾਰ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹਨ।
ਏਬੀ-ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੈਡਰਲ ਸਰਵਿਸ ਪੈਕੇਜ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਵੇਲੇ ਦੇਖਭਾਲ।
2. ਨਵਜੰਮੇ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ।
3. ਬਚਪਨ ਅਤੇ ਅੱਲ੍ਹੜ ਉਮਰ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ।
4. ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ, ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਣਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ
5. ਸੰਚਾਰਿਤ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
6. ਗੰਭੀਰ ਸਧਾਰਣ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਮ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ
7. ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਅਤੇ ਕੋੜ੍ਹ ਦੀ ਘਾਤਕ ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
8. ਮੁਢਲੀ ਜ਼ੁਬਾਨੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ
9. ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮੁਢਲਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
10. ਆਮ ਅੱਖਾਂ ਅਤੇ ਈਐਨਟੀ ਸਮੱਸਿਆ ਲਈ ਦੇਖਭਾਲ
11. ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ
12. ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਦਮੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਐਚਡਬਲਯੂਸੀ ਅਰਾਜੂ, ਬੋਕਾਰੋ ਦੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਫਿਲੇਰੀਆਸਿਸ ਲਈ ਮਾਸ ਡਰੱਗ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ
ਏਬੀ-ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ 20.03.2021 ਨੂੰ ਏ.ਬੀ.-ਐਚ.ਡਬਲਯੂ.ਸੀ. ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸੂਬੇ ਦਾ ਨਾਮ
21.3.2021 ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਐਚ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਸਲੈਂਡ
80
2
ਆਂਧਰ- ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3411
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
211
4
ਅਸਮ
2212
5
ਬਿਹਾਰ
1738
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
28
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2661
8
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
60
9
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਯੂ
30
10
ਗੋਆ
102
11
ਗੁਜਰਾਤ
5097
12
ਹਰਿਆਣਾ
725
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
741
14
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1114
15
ਝਾਰਖੰਡ
1462
16
ਕਰਨਾਟਕ
5838
17
ਕੇਰਲ
2318
18
ਲੱਦਾਖ
89
19
ਲਕਸ਼ਦਵੀਪ
3
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6146
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
8603
22
ਮਣੀਪੁਰ
180
23
ਮੇਘਾਲਯ
248
24
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
139
25
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
218
26
ਉੜੀਸਾ
1629
27
ਪੁਡੁਚੇਰੀ
119
28
ਪੰਜਾਬ
2550
29
ਰਾਜਸਥਾਨ
2482
30
ਸਿੱਕਮ
62
31
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
4286
32
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1577
33
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
291
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8223
35
ਉਤਰਾਖੰਡ
661
36
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
4681
ਕੁੱਲ
70015
*- Delhi is not implementing the scheme.
* - ਦਿੱਲੀ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
India has crossed a Key Milestone in Universal Primary Healthcare
Target of Operationalizing 70,000 Ayushman Bharat – Health and Wellness Centres (HWCs) achieved Ahead of Time
About 41.35 crore people have accessed primary healthcare services at the AB-HWCs
More than 9.45 lakh Tele-consultations done at the HWCs
21 MAR 2021 9:55AM by PIB Delhi
India marked another key milestone in universalising Primary Health Care today. The planned target of operationalizing 70,000 Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWCs) by 31st March 2021 has been realised ahead of time.
The feat of scaling up at this pace despite the COVID pandemic was enabled by a high degree of coordination between the Centre and States/UTs, foresight in planning, flexibility in adaptation, standardization of processes, and regular interactions at all levels which enabled supportive monitoring and prompt redressal of issues. This is testimony to the process of effective decentralization and cooperative federalism.
Health and wellness centre, UPHC Seikhazou, Kohima
The launch of Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWC) in April 2018 marked a watershed moment in India’s public health history. By December 2022, 1,50,000 Sub-Health Centres and Primary Health Centres in urban and rural areas were targeted to be transformed to AB-HWCs and deliver comprehensive primary health care that includes preventive and health promotion at the community level with continuum of care and which is universal, free and close to community in rural and urban areas, with focus also on wellness. This mission mode approach also aimed at realising India’s vision of Universal Health Coverage.
• Addition of a new cadre of workforce, a trained non-physician health worker with BSc Nursing/BAMS qualification, designated as Community Health Officer (CHO) leads the Sub-Health Centre AB-HWC’s primary care team of health workers and AHSAs.
• Besides expanding and strengthening the existing Reproductive and Child Health (RMNCHA+N) services and Communicable Diseases services, the functional AB-HWCs provide services related to Non-Communicable Diseases (NCDs) (screening and management for NCDs such as Hypertension, Diabetes and 3 common cancers of Oral, Breast and Cervix) and incrementallyadding other primary healthcare services for mental health, ENT, Ophthalmology, oral health, geriatric and palliative health care and trauma care etc.
• Essential diagnostics list expanded to complement all CPHC services, to be provided as point of care or hub and spoke services.
• HSC-HWCs: existing 7 to 14 tests
• PHC-HWCs: existing 19 to 63 tests
• List of Essential Medicines has been expanded at all SHC and PHC AB-HWCs and the same is being supported under National Free Drugs Service Initiative of National Health Mission to ensure uninterrupted supply of drugs to patients including for treatment for Hypertension and Diabetes
• SHC-HWCs: from existing 57 to 105 medicines
• PHC-HWCs: from existing 232 to 172 medicines
MCH services in HWCs in Ranchi, Jharkhand
HWCs demonstrate a high potential for positive outcomes in terms of gender equity for care seeking, and promoting wellness as a critical component of primary health care. To date, about 41.35 crore people have accessed care in these AB-HWCs. About 54% of them are women.
NCD screening HWC Gadadih, Chhattisgarh
The HWCs also focus on wellness and healthy lifestyles through various activities. So far, these Centres have conducted 64.4 lakhs wellness sessions. Depending on the local context, States are undertaking various wellness activities including Yoga, local sports, Zumba (in NE States), etc. These centres also follow a calendar of 39 health promotion days spread over a year.
Geriatric care services in HWC in Mizoram
Preventive Health Care is the essential component of the services delivered through HWCs. Population enumeration of 30yrs+ population through Community Based Assessment Checklist (CBAC) is done through community health workers (ASHA and ANMs) and based on risk stratification, the screening of the individuals for NCDs have been carried out. The identified individuals with the chronic conditions are put on treatment with necessary follow-up. So far, 9.1 crore screenings for Hypertension, 7.4 crores screenings for Diabetes, 4.7 crore screenings for oral cancer, 2.4 crores screenings for Breast Cancer in women and 1.7 crore screenings for cervical cancer in women have been done.
Breast Cancer Counselling In HWC in Ranchi, Jharkhand
Tele-consultation services are another key component of the HWCs. More than 9.45 lakh Teleconsultations have been done at the HWCs.
During the COVID-19 pandemic, AB-HWCs played a significant role in undertaking public health action related to COVID prevention and enabling non-COVID essential health services. About 75% of total NCD Screenings have been conducted during this COVID period (between 1st February 2020 to till date) itself, showing the confidence reposed by people in these AB-HWCs during the present public health challenge.
More than 60% of team leaders (CHOs and Medical Officers) and more than 90% of field workers of HWC teams are women. This is a testimony to a gender sensitive approach to healthcare.Community ownership and community management of these Centres are envisaged through the institutional mechanism of Jan Arogya Samitis (JASs) and JAS are being formed at all functional AB-HWCs to enable accountability of the health care teams.
AB-HWCs are proving to be a pivotal force for India’s Health Systems. The quantum of services delivered and the pace of implementation, inspire confidence that the programme is on track to realize the vision to deliver affordable Comprehensive Primary Health Care services closer to people.
Expanded Service Packages provided under AB-HWC are as follows:
1. Care in Pregnancy and Child Birth.
2. Neonatal and Infant health care services.
3. Childhood and Adolescent health care services.
4. Family planning, contraceptive services and other reproductive health care services
5. Management of communicable diseases: National Health programmes
6. General out-patient care for acute simple illnesses and minor ailments
7. Screening, prevention, control and management of non-communicable diseases and chronic communicable diseases like tuberculosis and leprosy
8. Basic oral health care
9. Screening and basic management of mental Health ailments
10. Care for common ophthalmic and ENT problem
11. Elderly and palliative health care services
12. Emergency medical services including burns and trauma.
Mass Drug Administration for filariasis conducted by health workers of Ayushman Bharat HWC Araju, Bokaro in Jharkhand
Status of achievement towards operationalization of AB-HWCs as on 20.03.2021 based on AB-HWC Portal
Sl.No.
Name of the State
No. of Functional HWCs as on 21.3.2021
1
Andaman & Nicobar Islands
80
2
Andhra Pradesh
3411
3
Arunachal Pradesh
211
4
Assam
2212
5
Bihar
1738
6
Chandigarh
28
7
Chhattisgarh
2661
8
Dadra & Nagar Haveli
60
9
Daman & Diu
30
10
Goa
102
11
Gujarat
5097
12
Haryana
725
13
Himachal Pradesh
741
14
Jammu & Kashmir
1114
15
Jharkhand
1462
16
Karnataka
5838
17
Kerala
2318
18
Ladakh
89
19
Lakshadweep
3
20
Madhya Pradesh
6146
21
Maharashtra
8603
22
Manipur
180
23
Meghalaya
248
24
Mizoram
139
25
Nagaland
218
26
Odisha
1629
27
Puducherry
119
28
Punjab
2550
29
Rajasthan
2482
30
Sikkim
62
31
Tamil Nadu
4286
32
Telangana
1577
33
Tripura
291
34
Uttar Pradesh
8223
35
Uttarakhand
661
36
West Bengal
4681
Total
70015
*- Delhi is not implementing the scheme.