Ministry of Health and Family Welfare
India has crossed a Key Milestone in Universal Primary Healthcare
Target of Operationalizing 70,000 Ayushman Bharat – Health and Wellness Centres (HWCs) achieved Ahead of Time
About 41.35 crore people have accessed primary healthcare services at the AB-HWCs
More than 9.45 lakh Tele-consultations done at the HWCs
21 MAR 2021 9:55AM by PIB Delhi
India marked another key milestone in universalising Primary Health Care today. The planned target of operationalizing 70,000 Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWCs) by 31st March 2021 has been realised ahead of time.
The feat of scaling up at this pace despite the COVID pandemic was enabled by a high degree of coordination between the Centre and States/UTs, foresight in planning, flexibility in adaptation, standardization of processes, and regular interactions at all levels which enabled supportive monitoring and prompt redressal of issues. This is testimony to the process of effective decentralization and cooperative federalism.
Health and wellness centre, UPHC Seikhazou, Kohima
The launch of Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWC) in April 2018 marked a watershed moment in India’s public health history. By December 2022, 1,50,000 Sub-Health Centres and Primary Health Centres in urban and rural areas were targeted to be transformed to AB-HWCs and deliver comprehensive primary health care that includes preventive and health promotion at the community level with continuum of care and which is universal, free and close to community in rural and urban areas, with focus also on wellness. This mission mode approach also aimed at realising India’s vision of Universal Health Coverage.
• Addition of a new cadre of workforce, a trained non-physician health worker with BSc Nursing/BAMS qualification, designated as Community Health Officer (CHO) leads the Sub-Health Centre AB-HWC’s primary care team of health workers and AHSAs.
• Besides expanding and strengthening the existing Reproductive and Child Health (RMNCHA+N) services and Communicable Diseases services, the functional AB-HWCs provide services related to Non-Communicable Diseases (NCDs) (screening and management for NCDs such as Hypertension, Diabetes and 3 common cancers of Oral, Breast and Cervix) and incrementallyadding other primary healthcare services for mental health, ENT, Ophthalmology, oral health, geriatric and palliative health care and trauma care etc.
• Essential diagnostics list expanded to complement all CPHC services, to be provided as point of care or hub and spoke services.
• HSC-HWCs: existing 7 to 14 tests
• PHC-HWCs: existing 19 to 63 tests
• List of Essential Medicines has been expanded at all SHC and PHC AB-HWCs and the same is being supported under National Free Drugs Service Initiative of National Health Mission to ensure uninterrupted supply of drugs to patients including for treatment for Hypertension and Diabetes
• SHC-HWCs: from existing 57 to 105 medicines
• PHC-HWCs: from existing 232 to 172 medicines
MCH services in HWCs in Ranchi, Jharkhand
HWCs demonstrate a high potential for positive outcomes in terms of gender equity for care seeking, and promoting wellness as a critical component of primary health care. To date, about 41.35 crore people have accessed care in these AB-HWCs. About 54% of them are women.
NCD screening HWC Gadadih, Chhattisgarh
The HWCs also focus on wellness and healthy lifestyles through various activities. So far, these Centres have conducted 64.4 lakhs wellness sessions. Depending on the local context, States are undertaking various wellness activities including Yoga, local sports, Zumba (in NE States), etc. These centres also follow a calendar of 39 health promotion days spread over a year.
Geriatric care services in HWC in Mizoram
Preventive Health Care is the essential component of the services delivered through HWCs. Population enumeration of 30yrs+ population through Community Based Assessment Checklist (CBAC) is done through community health workers (ASHA and ANMs) and based on risk stratification, the screening of the individuals for NCDs have been carried out. The identified individuals with the chronic conditions are put on treatment with necessary follow-up. So far, 9.1 crore screenings for Hypertension, 7.4 crores screenings for Diabetes, 4.7 crore screenings for oral cancer, 2.4 crores screenings for Breast Cancer in women and 1.7 crore screenings for cervical cancer in women have been done.
Breast Cancer Counselling In HWC in Ranchi, Jharkhand
Tele-consultation services are another key component of the HWCs. More than 9.45 lakh Teleconsultations have been done at the HWCs.
During the COVID-19 pandemic, AB-HWCs played a significant role in undertaking public health action related to COVID prevention and enabling non-COVID essential health services. About 75% of total NCD Screenings have been conducted during this COVID period (between 1st February 2020 to till date) itself, showing the confidence reposed by people in these AB-HWCs during the present public health challenge.
More than 60% of team leaders (CHOs and Medical Officers) and more than 90% of field workers of HWC teams are women. This is a testimony to a gender sensitive approach to healthcare.Community ownership and community management of these Centres are envisaged through the institutional mechanism of Jan Arogya Samitis (JASs) and JAS are being formed at all functional AB-HWCs to enable accountability of the health care teams.
AB-HWCs are proving to be a pivotal force for India’s Health Systems. The quantum of services delivered and the pace of implementation, inspire confidence that the programme is on track to realize the vision to deliver affordable Comprehensive Primary Health Care services closer to people.
Expanded Service Packages provided under AB-HWC are as follows:
1. Care in Pregnancy and Child Birth.
2. Neonatal and Infant health care services.
3. Childhood and Adolescent health care services.
4. Family planning, contraceptive services and other reproductive health care services
5. Management of communicable diseases: National Health programmes
6. General out-patient care for acute simple illnesses and minor ailments
7. Screening, prevention, control and management of non-communicable diseases and chronic communicable diseases like tuberculosis and leprosy
8. Basic oral health care
9. Screening and basic management of mental Health ailments
10. Care for common ophthalmic and ENT problem
11. Elderly and palliative health care services
12. Emergency medical services including burns and trauma.
Mass Drug Administration for filariasis conducted by health workers of Ayushman Bharat HWC Araju, Bokaro in Jharkhand
Status of achievement towards operationalization of AB-HWCs as on 20.03.2021 based on AB-HWC Portal
Sl.No.
Name of the State
No. of Functional HWCs as on 21.3.2021
1
Andaman & Nicobar Islands
80
2
Andhra Pradesh
3411
3
Arunachal Pradesh
211
4
Assam
2212
5
Bihar
1738
6
Chandigarh
28
7
Chhattisgarh
2661
8
Dadra & Nagar Haveli
60
9
Daman & Diu
30
10
Goa
102
11
Gujarat
5097
12
Haryana
725
13
Himachal Pradesh
741
14
Jammu & Kashmir
1114
15
Jharkhand
1462
16
Karnataka
5838
17
Kerala
2318
18
Ladakh
89
19
Lakshadweep
3
20
Madhya Pradesh
6146
21
Maharashtra
8603
22
Manipur
180
23
Meghalaya
248
24
Mizoram
139
25
Nagaland
218
26
Odisha
1629
27
Puducherry
119
28
Punjab
2550
29
Rajasthan
2482
30
Sikkim
62
31
Tamil Nadu
4286
32
Telangana
1577
33
Tripura
291
34
Uttar Pradesh
8223
35
Uttarakhand
661
36
West Bengal
4681
Total
70015
*- Delhi is not implementing the scheme.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
సార్వత్రిక ప్రాథమిక ఆరోగ్య రక్షణలో కీలకమైన మైలురాయి దాటిన భారత్
లక్ష్యానికి ముందే వినియోగంలోకి వచ్చిన70,000 ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాలు
ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాల ద్వారా ఇప్పటికే 41.35 కోట్లమందికి ఆరోగ్య సేవలు
9.45 లక్షలకు పైగా టెలీ సంప్రదింపులు
21 MAR 2021 9:55AM by PIB Hyderabad
ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణను అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకురావటంలో భారతదేశం మరో కీలకమైన మైలురాయి దాటింది. 2021 మార్చి 31 లోగా 70 వేల ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాలను వినియోగంలోకి తీసుకురావాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకోగా ఆ గడువుకు ముందే లక్ష్యాన్ని సాధించింది. ఒకవైపు కోవిడ్ సంక్షోభం ఉన్నప్పటికీ ప్రణాళికాబద్ధంగా వ్యవహరించటం, వివిధ ప్రక్రియల ప్రామాణీకరణ, ఎప్పటికప్పుడు చాలా సరళంగా మార్పులు చేసుకుంటూ అన్ని స్థాయిలలో సమాలోచనలు సాగిస్తూ, సమస్యలను పరిష్కరించూ ముమ్దుకు సాగటం వలన కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు సమన్వయంతో ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించగలిగాయి. సమర్థవంతమైన వికేంద్రీకరణకు, సహకార సమాఖ్య విధానానికి ఇది నిదర్శనంగా నిలిచింది.
కొహిమా లోని యుపిహెచ్ సీఖజౌ ఆరోగ్య కేంద్రం
2018 ఏప్రిల్ లో ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాలు ప్రారంభించటం భారతదేశ ప్రజారోగ్య చరిత్రలో ఒక మైలురాయిగా నిలిచింది. 2022 డిసెంబర్ నాటికల్లా పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని 1,50,000 ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలను ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాలుగా మార్చి సమగ్రమైన ప్రాథమైక ఆరోగ్య సేవలు అందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. ఇందులో భాగంగా ముందస్తు రోగ నివారణను ప్రోత్సహించటం, ప్రజల క్షేమం మీద దృష్టి సారిస్తూ స్థానికంగా నిరంతర ఆరోగ్య సేవలు అందిస్తారు. ఉచితంగా దగ్గర్లో అందుబాటులో ఉండే ఈ వైద్య సేవలు పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో అందుబాటులో ఉంటాయి. అందరికీ ఆరోగ్యమనే భారత దృక్పథాన్ని సాకారం చేసుకోవటానికి ఇది దోహదపడుతుంది.
అదసపు సిబ్బందిని జోడించటం, బీ ఎస్సీ నర్సింగ్ లేదా బిఈమెస్ అర్హత ఉండి శిక్షణ పొందిన ఆరోగ్య కార్యకర్తను కమ్యూనిటీ హెల్త్ ఆఫీసర్ ( సి హెచ్ ఓ) పేరుతో ఉప ఆరోగ్యకేంద్రానికి అధిపతిగా నియమిస్తారు. వీరు ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆస్పత్రిలో ప్రాథమిక ఆరోగ్య సిబ్బందికి, ఆశా కార్యకర్తలకు నాయకత్వం వహించి నడుపుతారు.
ఇప్పుడున్న పునరుత్పాదక, శిశు ఆరోగ్య సేవలను, అంటువ్యాధి నిర్మూలన సేవలను విస్తృతపరచి బలోపేతం చేయటంతోబాటు రక్తపోటు, మధుమేహం. నోటి, రొమ్ము సర్వైకల్ కాన్సర్ల నిర్థారణ పరీక్షలు జరపటం వీటి బాధ్యత. క్రమేణా మానసిక వైద్యం, ఇ ఎన్ టి, నేత్ర వ్యాధి చికిత్స, నోటి వ్యాధుల చికిత్స, వృద్ధాప్య సమస్యలకు చికిత్స లాంటి ఇతర సేవలను కూడా జోడిస్తూ ఉంటారు. తప్పనిసరి వ్యాధి నిర్థారణ పరీక్షల జాబితా పెంచుతున్నారు.
o హెచ్ ఎస్ సి-హెచ్ డబ్ల్యుసి లు : ఇప్పుడున్న 7 నుంచి 14 పరీక్షలు
o పిహెచ్ సి- హెచ్ డబ్ల్యుసి లు: ఇప్పుడున్న 19 నుంచి 63 పరీక్షలు
· అన్ని ఎస్ హెచ్ సి , పిహెచ్ సి ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాలలో అత్యవసర ఔషధాల జాబితాను విస్తృతం చేయటంతోబాటు దానిని నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ లోని జాతీయ ఉచిత ఔషధ సేవా కార్యక్రమం పరిధిలోకి చేర్చారు. దీనివలన బీపీ, చక్కెరవ్యాధి సహా సహా అన్ని జబ్బుల చికిత్సకు సహా అన్నిటికీ ఔషధాల సరఫరా నిరంతరాయంగా జరుగుతుంది.
o ఎస్ హెచ్ సి-హెచ్ డబ్ల్యు సిలు : ఇప్పుడున్న 57 నుంచి 105 ఔషధాలు
o పి హెచ్ సి – హెచ్ డబ్ల్యుసి లు: ఇప్పుడున్న 232 నుంచి 172 ఔషధాలు
జార్ఖండ్ లోని రాంచీలోని హెచ్ డబ్ల్యు సిలలో ఎంసిహెచ్ సేవలు
ఆరోగ్య సేవలు అందించటంతోబాటు లింగ సమానత్వాన్ని చాటటంలో హెచ్ డబ్ల్యు సి లు ముందున్నాయి. ఇప్పటిదాకా ఈ ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాలలో 41.35 కోట్లమంది ప్రజలు ఆరోగ్య సేవలందుకున్నారు. వారిలో 54% మంది మహిళలు.
చత్తీస్ గఢ్ లోని గదాదిహ్ హెచ్ డబ్ల్యు సి లో అంటువ్యాధేతర వ్యాధి నిర్థారణ పరీక్షలు
వివిధ కార్యకలాపాల ద్వారా హెచ్ డబ్ల్యు సి లు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిమీద దృష్టి సారిస్తున్నాయి. ఇప్పటిదాకా ఈ కేంద్రాలు 64.4 లక్షల శిబిరాలు నిర్వహించాయి. స్థానిక సందర్భాన్ని బట్టి రాష్ట్రాలు యోగ, స్థానిక క్రీడలు, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో జుంబా లాంటి వివిధ కార్యక్రమాలు చేపడుతున్నాయి. ఏడాది పొడవునా మొత్తం 39 రకాల ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించే కార్యక్రమాలతో రూపొందించిన కాలెండర్ ను పాటిస్తున్నాయి.
మిజోరం లోని హెచ్ డబ్ల్యు సిలో వృద్ధుల సంరక్షణ సేవలు
హెచ్ డబ్ల్యు సి ల ద్వారా అందించే సేవలలో వ్యాధి నివారణ చర్యలది కీలకపాత్ర. ఆశా కార్యకర్తలు, ఎ ఎన్ ఎం ల ద్వారా 30 ఏళ్ళు పైబడ్డ జనాభా లెక్కలు తీయించారు. రిస్క్ ను వయోవర్గం ఆధారంగా లెక్కించటానికి ఇది దోహదపడింది. వివిధ వ్యక్తులను అంటువ్యాధేతర వ్యాధులకోసం పరీక్షలు జరిపారు. అలా గుర్తించినవారిని చికిత్సలో ఉంచి ఎప్పటికప్పుడు పరిస్థితిని సమీక్షిస్తున్నారు.
ఇప్పటిదాకా బీపీకి 9.1 కోట్లమందికి, మధుమేహానికి 7.4 కోట్లమందికి, నోటి కాన్సర్ కు 4.7 కోట్లమందికి, రొమ్ము కాన్సర్ కు 2.4 కోట్ల మందికి, సర్వైకల్ కాన్సర్ కు 1.7 కోట్లమందికి పరీక్షలు జరిపారు.
జార్ఖండ్ లోని రాంచీలో ఒక హెచ్ డబ్ల్యుసి లో రొమ్ము కాన్సర్ మీద కౌన్సిలింగ్
హెచ్ డబ్ల్యుసి ల మరో ముఖ్యమైన అంశం టెలీ సంప్రదింపులు. ఈ హెచ్ డబ్ల్యుసి లలో 9.45 లక్షలకు పైగా టెలీ సంప్రదింపులు జరిగాయి.
కోవిడ్-19 సంక్షోభ సమయంలో కోవిడ్ నివారణకు ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాలు ప్రజారోగ్య పరిరక్షణలో కీలకపాత్ర పోషించాయి. అదే సమయంలో కోవిడ్ తో సంబంధం లేని ఇతర వ్యాధుల చికిత్సలో సైతం ముందున్నాయి. అంటువ్యాధులు కాని వాటికి మొత్తం 75% వరకు వ్యా2020 ఫిబ్రవరి నుంచి ఇప్పటిదాకా వ్యాధినిర్థారణ పరీక్షలు జరిగాయి. ఇప్పుడున్న పరిస్థితుల మధ్య ఈ ఆయుష్మాన్ భారత్ కేంద్రాలమీద ప్రజలు పెట్టుకున్న నమ్మకానికి ఇదే నిదర్శనం.
ఈ బృందాల నాయకత్వంలో 60% పైగా, క్షేత్రస్థాయి సిబ్బందిలో 90% పైగా మహిళలే ఉండటం గమనార్హం. ఆరోగ్యరక్షణ రంగంలో లింగభేదానికి తావులేకపోవటానికి ఇదొక ఉదాహరణ. భారత ఆరోగ్య వ్యవస్థలకు ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్యకేంద్రాలు కీలకమైన శక్తిగా తయారవుతున్నాయి. సేవల పరిమాణం, అమలు జరుగుతున్న వేగం ఈ కార్యక్రమం సజావుగా సాగుతోందన్న నమ్మకానికి స్ఫూర్తిగా నిలిచాయి. సమగ్రమైన ప్రాథమిక వైద్య సహాయం ప్రజలకు చేరువలో ఉందన్న నమ్మకాన్ని పెంచుతున్నాయి. ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాలలో సేవల విస్తృతి ఈ విధంగా ఉంది:
1. గర్భధారణ, శిశుజననంలో రక్షణ
2. ప్రసూతి, శిశు ఆరోగ్య సేవలు
3. పిల్లలు, యవ్వనుల ఆరోగ్యసేవలు
4. కుటుంబ నియంత్రణ, గర్భ నిరోధక సేవలు, పునరుత్పత్తి ఆరోగ్య సేవలు
5. అంటువ్యాధుల పర్యవేక్షణ: జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమాలు
6. చిన్నపాటి అనారోగ్య సమస్యలకు ఔట్ పేషెంట్ చికిత్స
7. క్షయ, కుష్ఠవ్యాధి లాంటి తీవ్రమైన వ్యాధులకు నిర్థారణ పరీక్షలు, నివారణ, నియంత్రణ
8. ప్రాథమిక నోటి ఆరోగ్య రక్షణ
9. మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలకు పరెక్శలు, ప్రాథమిక వైద్య సాయం
10. సాధారన కంటి, చెవి, ముక్కు, గొంతు సమస్యలకు రక్షణ
11. వృద్ధులకు సాంత్వన ఆరోగ్య సేవలు
12. కాలిన బొబ్బలు, భరించలేని నొప్పి సహా అత్యవసర సమస్యలకు వైద్య సేవలు
జార్ఖండ్ లోని బొకారో లో ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్యకేంద్ర సిబ్బంది బోదకాలు నివారణలో భాగంగా చేపట్టిన సామూహిక మందుల పంపిణీ కార్యక్రమం
2021 మార్చి 20 నాటికి ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాల పోర్టల్ ప్రకారం ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య కేంద్రాల వినియోగం పరిస్థితి ఇలా ఉంది:
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
21.3.2021 నాటికి పనిచేస్తున్న ఆరోగ్యకేంద్రాలు
1
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు
80
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
3411
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
211
4
అస్సాం
2212
5
బీహార్
1738
6
చండీగఢ్
28
7
చత్తీస్ గఢ్
2661
8
దాద్రా-నాగర్ హవేలి
60
9
డామన్, డయ్యూ
30
10
గోవా
102
11
గుజరాత్
5097
12
హర్యానా
725
13
హిమాచల్ ప్రదేశ్
741
14
జమ్మూ-కశ్మీర్
1114
15
జార్ఖండ్
1462
16
కర్నాటక
5838
17
కేరళ
2318
18
లద్దాఖ్
89
19
లక్షదీవులు
3
20
మధ్యప్రదేశ్
6146
21
మహారాష్ట్ర
8603
22
మణిపూర్
180
23
మేఘాలయ
248
24
మిజోరం
139
25
నాగాలాండ్
218
26
ఒడిశా
1629
27
పుదుచ్చేరి
119
28
పంజాబ్
2550
29
రాజస్థాన్
2482
30
సిక్కిం
62
31
తమిళనాడు
4286
32
తెలంగాణ
1577
33
త్రిపుర
291
34
ఉత్తరప్రదేశ్
8223
35
ఉత్తరాఖండ్
661
36
పశ్చిమ బెంగాల్
4681
మొత్తం
70015
*- ఢిల్లీ ఈ పథకాన్ని అమలు చేయటం లేదు.