नागरी उड्डाण मंत्रालय
भारताच्या वंदे भारत मोहिमेने 6 कोटी 75 लाख लोकांना आणले मायदेशी परत
21 MAR 2021 6:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 मार्च 2021
कोविड-19 महामारीदरम्यान भारताने केलेल्या सुटका कार्यक्रमाद्वारे आतापर्यंत परदेशातील 6 कोटी 75 लाख लोकांना मायदेशी परत आणले.
नागरी उड्डाण मंत्री श्री. हरदीप सिंह पुरी यांनी केलेल्या ट्विटरमधे म्हटले आहे,की परदेशातील 6 कोटी 75 लाख लोकांना आतापर्यंत परत मायदेशी आणले असून, ही संख्या सतत वाढतच आहे. ते म्हणाले, की ही फक्त जगभरात अडकलेल्या आणि त्रासात सापडलेल्या नागरिकांना आणण्यासाठी सुरू केलेली मोहीम नसून ती आशा आणि आनंदाची मोहीम आहे ज्यायोगे लोकांना समजले की त्यांना संकटकाळी मागे /एकटे टाकले जाणार नाही.
दिनांक 7 मे 2020 पासून भारताने परदेशात अडकलेल्या नागरिकांच्या सुटकेसाठी या जगातल्या सर्वात मोठ्या मोहीमेला आरंभ केला.
आरंभीच्या काळात एअर इंडिया आणि त्याची सहकारी एअर इंडिया एक्स्प्रेस यांनी या कार्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली. त्यानंतर इतर विमान कंपन्यांना ही या मोहिमेत सहभागी करून घेण्यात आले.
हवाई सुटकेबरोबरच नौदलाच्या जहाजांचा देखील भारतीय नागरिकांना मायदेशी परत आणण्यात उपयोग केला गेला.

Ministry of Civil Aviation
India’s Vande Bharat mission brings back over 67.5 Lakh people
21 MAR 2021 5:22PM by PIB Delhi
India’s massive evacuation programme triggered by the Covid-19 pandemic has brought back over 67.5 Lakh people from abroad.
In a tweet, Civil Aviation Minister Hardeep Singh Puri said that 67.5 Lakh people have been brought back and the numbers continue to grow. He said “It is not just a mission that brought back stranded & distressed citizens from around the world, but Vande Bharat has been a Mission of hope & happiness; of letting people know that they will not be left behind even in the most testing times.”
India had commenced one of the world's largest evacuation operations from May 7, 2020 to bring back its stranded citizens from abroad.
Initially, Air India and its subsidiary Air India express played a key role in the operations. Afterwards, other air carriers were allowed to take part in the programme.
Besides, aerial evacuation, even naval ships were used to bring back Indian citizens.