रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
‘वाहन भंगारात काढण्याचे धोरण’ सर्वच हितसंबंधियांसाठी फायदेशीर : गडकरी
18 MAR 2021 6:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 मार्च 2021
“जुनी वाहने भंगारात काढण्याविषयीचे धोरण या क्षेत्रातील हितसंबंधियांसाठी फायदेशीर ठरणारे आहे” असे मत, केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी व्यक्त केले. आज संसदेत वाहन भंगारात काढण्याविषयीच्या धोरणाची घोषणा केल्यानंतर नवी दिल्लीत ट्रान्सपोर्ट भवन येथे घेतलेल्या पत्रकार परिषदेत ते बोलत होते. या धोरणामुळे, सुरक्षितता, इंधनाची बचत आणि प्रदूषण या सगळ्यावर परिणामकारक उपाययोजना होऊ शकतील, असे गडकरी पुढे म्हणाले.
या धोरणात दंड किंवा इतर कुठल्याही शिक्षेची तरतूद नाही, तसेच हे धोरण गरिबांच्याही हिताचे आहे, असे सांगत गडकरी यांनी या धोरणाचे फायदे विशद केले. “ भंगारात दिलेल्या वाहनांमधून कच्चा माल नवी वाहने तयार करण्यासाठी वापरला जाईल, त्यामुळे, नव्या वाहनांच्या किमती तर कमी होतीलच, त्यांच्या देखभालीचा खर्चही कमी होईल. तसेच यातून या क्षेत्रात, रोजगाराच्या नव्या संधी देखील उपलब्ध होतील.” असे गडकरी यांनी सांगितले. येत्या एक-दीड वर्षात, देशभरात, 100 पेक्षा जास्त, ‘वाहन भंगारात काढण्याची केंद्रे’ कार्यान्वित होतील आणि पुढेही ही संख्या वाढतच राहिल, अशी माहिती त्यांनी दिली.
त्याशिवाय, नव्या वाहनांवरच्या खरेदीवर वस्तू आणि सेवा कर म्हणजेच जीएसटी मध्ये सवलत द्यावी, अशी विनंती केंद्रीय वित्तमंत्री आणि राज्य सरकारांनाही करणार आहे, असे गडकरी यांनी सांगितले. ‘व्हिंटेज’ म्हणजेच अगदी जुन्या, दुर्मिळ झालेल्या वाहनांचा समावेश या भंगारात काढण्याच्या धोरणात केला जाणार नाही, असेही त्यांनी स्पष्ट केले. तसेच, स्वस्त चारचाकी गाडयांमध्येही अतिरिक्त सुरक्षा व्यवस्था म्हणून एअरबँग लावणे अनिवार्य केले जाणार आहे, असे ते म्हणाले. हे धोरण म्हणजे, ज्ञानाचा वापर करून कचऱ्यातून संपत्ती निर्माण करणारे धोरण आहे, असे गडकरी यांनी सांगितले.

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari: Vehicle Scrapping Policy is a win-win situation for all Stakeholders
18 MAR 2021 4:59PM by PIB Delhi
Minister for Road Transport & Highways, Shri Nitin Gadkari said that “the new vehicle scrapping policy will present a win-win situation for all stakeholders”. Addressing the press at the Transport Bhawan after announcing the Vehicle Scrapping Policy at the Parliament on Thursday, Shri Gadkari said that “the results of the policy will include aspects like safety, reduction in fuel consumption and pollution”.
The Minister said that “the policy doesn’t have any punishment provisions like penalty and is in the interest of the poor”. Listing out the benefits of the Vehicle Scrapping pOlicy, Shri Gadkari said that “due to using the raw material from the scrapped vehicles, not only the price of new vehicles will be reduced but their maintenance cost will also come down and it will also help in generating more employment opportunities in the sector”. He expressed hope that around 100 vehicle scrapping centres will become operational in the country in next one and a half to two years and the number will keep increasing.
The Minister also said that he has requested the Union Finance Minister and states to give concession in Goods & Services Tax on purchase of new vehicles. He stated that the vintage cars will be kept out of the scrapping policy. He also said that the Road Transport Ministry has made it mandatory for economic models of the cars to have airbags as an additional safety measure.
The Minister termed the policy as one to convert waste and knowledge into wealth.