Election Commission
Hon’ble High Court, Madras upholds ECI's facility of Postal Ballot for absentee voters
18 MAR 2021 12:51PM by PIB Delhi
Hon’ble High Court, Madras on 17.03.2021 dismissed a petition (W.P. No. 20027 of 2020) challenging the vires of Section 60 (c) of the Representation of the People Act, 1951 and the corresponding rules to facilitate postal ballots for absentee voters including senior citizens of above 80 years, persons with disabilities, COVID-19 affected/ suspected and persons employed in essential services.
The bench headed by Hon'ble Chief Justice in their order held that:
“56. It must be acknowledged that all that the Election Commission has done here is to be inclusive and allow certain classes of persons who would have been excluded from exercising their franchise the right to use the postal ballot and participate in the celebration of the festival of democracy. Wiser minds have seen the secrecy of the ballot and the conduct of fair elections to be complementary in the judgment in S.Raghbir Singh Gill. One may add, with humility, that if the process is made inclusive without compromising on either the secrecy of the ballot or the fairness in the conduct of elections, it would be a greater cause to celebrate and compliment the conducting body.”
The Court did not find any arbitrariness in the classification of the persons committed by the rules of 1961 to cast their vote by postal ballot. It held:
“60. Equally, there does not seem to be any arbitrariness in the classification of the persons permitted by the Rules of 1961 to cast their vote by postal ballot .The consideration appears to have been as to who may not be able to physically attend a polling booth to cast her vote. If such is the consideration, there is no arbitrariness in the classes of persons enumerated by the amendments of 2019 and 2020, particularly, as the object appears to be to afford such classes of persons their basic right to participate in the democratic process.”
Hon'ble Court who observed that it is well within the plenary powers of the Commission to issue guidelines to facilitate the elections:
“62. Finally, the petitioner's contention that the Election Commission has no jurisdiction to issue guidelines has to be discarded in the light of the plenary authority that may be seen to have been conferred on such Commission by Article 324 of the Constitution. Further, in A.C.Jose, the Supreme Court recognized the authority of the Election Commission to pass any orders in respect of the conduct of elections when there is no parliamentary legislation or rule made under the said legislation. Such authority was also seen when there was no express provision made in the rules for the Commission “to supplement ... the law ... in the matter of superintendence, direction and control as provided by Article 324 ...” In addition, the judgment recognised the plenary powers of the Commission “to give any direction in respect of the conduct of election ...”
Commission started the optional postal ballot to some of these categories since Jharkhand elections of 2019. In 2020 Bihar General Elections, postal ballot options were extended to all these categories which was exercised by more than 52,000 such electors. In the on-going elections and bye-elections, Commission has already laid down detailed guidelines to facilitate postal ballot options for such categories of electors to make elections more inclusive, in the line of its motto “No voter to be left behind”.
Spirit behind providing this facilitation has been that those voters who are above 80+ or PWD voters and have the problem of mobility and are not able to come to polling station because of debility, get the facility of voting through option of postal ballot from home. This facility has benefitted large number of such category of voters. It is also pertinent to mention that the Commission has made the polling stations totally accessible for PWD voters or senior citizens. Even the free transport facility is now provided to PWD voters or senior citizens.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਮਾਣਯੋਗ ਮਦਰਾਸ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਗੈਰ ਹਾਜ਼ਰ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲੇਟ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਨਿਯਮਕ ਰੋਕਿਆ
18 MAR 2021 12:51PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਮਦਰਾਸ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ 17/03/2021 ਨੂੰ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ 1951 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 60 (ਸੀ) ਅਤੇ ਉਸ ਮੁਤਾਬਕ ਬਣਾਏ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੋਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਪਟੀਸ਼ਨ (2020 ਦੀ ਡਬਲਿਊਪੀਨੰਬਰ 20027) ਨੂੰ ਖਾਰਿਜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸੈਕਸ਼ਨ 60 (ਸੀ) ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ’ਚ 80 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ, ਕੋਵਿਡ - 19 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ/ਸ਼ੱਕੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ’ਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ ਤੋਂ ਵੋਟਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੇ ਬੇਂਚ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਦੇਸ਼ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ : “56’’ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹ ਸੰਮਲਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੋਟ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਰਹਿ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਵਰਗ ਨੂੰ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲੇਟ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਐਸ . ਰਘਬੀਰ ਸਿੰਘ ਗਿੱਲ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ’ਚ ਬੈਲੇਟ ਦੀ ਗੁਪਤ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਰੂਪ ’ਚ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਵਿਨਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੈਲਟ ਪੇਪਰ ਦੀ ਗੁਪਤ ਜਾਂ ਚੋਣ ਕਰਾਉਣ ’ਚ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਜੇਕਰ ਪ੍ਰੀਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਜਸ਼ਨ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੋਵੇਗੀ । ”
ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲੇਟ ਤੋਂ ਮਤਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ 1961 ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੇ੍ਰਣੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ’ਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਨਮਾਨੀ ਨਹੀਂ ਵੇਖੀ ।
“60’’ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ’ਤੇ 1961 ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲੇਟ ਤੋਂ ਮਤਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਗਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ’ਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਨਮਾਨੀ ਨਹੀਂ ਵਿੱਖਦੀ । ਵਿਚਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ’ਚ ਹੈ ਜੋ ਮਤਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰੀਰਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ । ਜੇਕਰ ਅਜਿਹਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਤਾਂ 2019 ਅਤੇ 2020 ਦੇ ਸੋਧਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ’ਚ ਕੋਈ ਮਨਮਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਦੇਸ਼ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰੀਕ੍ਰਿਆ ’ਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਵੇਖਣਾ ਹੈ । ”
ਮਾਨਯੋਗ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਚੋਣ ਸੰਪੰਨ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਦਿਸ਼ਾ - ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਇਕੋ ਜਿਹੇ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਧੀਨ ਹੈ।
“62 . ਆਖਿਰ ’ਚ ਪਟੀਸ਼ਨਕਰਤਾ ਦੀ ਇਹ ਦਲੀਲ ਕਿ ਦਿਸ਼ਾ - ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਲੱਗਦੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 324 ਦੁਆਰਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਕੋ ਜਿਹੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਏ . ਸੀ . ਜੋਸ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਸੰਸਦੀ ਕਨੂੰਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਉਕਤ ਕਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਈ ਨਿਯਮ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਉੱਥੇ ਚੋਣ ਸੰਪੰਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁਕਮ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੈ । ਧਾਰਾ 324 ਦੁਆਰਾ ਅਧੀਕਸ਼ਣ, ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਕਨੂੰਨ ਦੇ ਪੂਰਨ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ’ਚ ਕੋਈ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਉੱਥੇ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਅਧਿਕਾਰ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ . . . ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਚੋਣ ਸੰਪੰਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁਕਮ ਦੇਣ ਦਾ ਇਕੋ ਜਿਹਾ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੈ ।
ਝਾਰਖੰਡ ’ਚ 2019 ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੁਝ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲੇਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਆਰੰਭ ਕੀਤੀ । 2020 ਦੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਆਮ ਚੋਣ ’ਚ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲੇਟ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋ 52 , 000 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਅਜਿਹੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਕੀਤੀ । ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਚੋਣ ਅਤੇ ਉਪ - ਚੋਣ ’ਚ ਅਜਿਹੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲੇਟ ਵਿਕਲਪ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਚੋਣ ਨੂੰ “‘‘ਕੋਈ ਵੋਟਰ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ’’” ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਦੇ ਸਮਾਨ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵੋਟਰ 80 ਸਾਲ ਜਾਂ ਉਸਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੋਟਰ ਕੇਂਦਰ ਤੱਕ ਆਉਣ ’ਚ ਅਸਮਰਥ ਹਨ , ਉਹ ਘਰ ਬੈਠੇ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲੇਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੋਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਅਜਿਹੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਵੋਟਰਾਂ ਜਾਂ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਹੁਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।