రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
ఆధునిక అభివృద్ధి ప్రక్రియలో అటవీ నివాసులు తమ సాంస్కృతిక వారసత్వం మరియు గుర్తింపు చెక్కు చెదరకుండా మన ప్రయత్నం ఉండాలి: రాష్ట్రపతి కోవింద్
ఉత్తరప్రదేశ్ లో రాష్ట్రపతి; వనవాసి సమాగం లో పాల్గొని సొన్భద్ర చప్కి లో సేవా కుంజ్ ఆశ్రమ్ కొత్త భవనాన్ని ప్రారంభించారు
14 MAR 2021 5:17PM by PIB Hyderabad
సాంస్కృతిక వారసత్వం, గుర్తింపును చెక్కుచెదరకుండా అటవీ నివాసులు ఆధునిక అభివృద్ధి ప్రక్రియలో ఒక భాగమని ఆ దిశగా మన ప్రయత్నం ఉండాలని భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవింద్ అన్నారు. సేవా కుంజ్ ఆశ్రమంలో కొత్తగా నిర్మించిన భవనాల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ఈ రోజు (మార్చి 14, 2021) ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని చాప్కిలో జరిగిన సభలో ఆయన ప్రసంగించారు.
ఈ సందర్భంగా భగవాన్ బిర్సా ముండాను గుర్తుచేసుకున్న రాష్ట్రపతి, బ్రిటిష్ వారి దోపిడీ నుండి అటవీ సంపద మరియు సంస్కృతిని కాపాడటానికి బిర్సా ముండా అవిశ్రాంతంగా కష్టపడ్డారని అన్నారు. అతని జీవితం గిరిజన వర్గాలకు మాత్రమే కాకుండా పౌరులందరికీ కూడా ప్రేరణ మరియు ఆదర్శంగా నిలిచింది.
'సేవా కుంజ్ సంస్థ' కొత్తగా నిర్మించిన భవనాలను ప్రారంభించడం సంతోషంగా ఉందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. పాఠశాల, హాస్టల్ భవనాల నిర్మాణాన్ని ఎన్‌టిపిసి చేపట్టిందని అయన గుర్తిస్తూ, ఈ సాంఘిక సంక్షేమ పనులలో భాగస్వామ్యమైన ఎన్‌టిపిసిని ఆయన ప్రశంసించారు. ఈ సంస్థ విద్యార్థుల సమగ్ర అభివృద్ధికి కొత్తగా నిర్మించిన భవనాలు మరియు ఇతర సౌకర్యాలు దోహదపడతాయని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
దేశ ఆత్మ, గ్రామీణ, అటవీ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తుందనే నమ్మకం తనకు ఉందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. భారతదేశం మూలాలను ఎవరైనా తెలుసుకోవాలనుకుంటే, సోన్భద్ర వంటి ప్రదేశంలో కొంత సమయం గడపాలి. గ్రామీణ / అటవీ నివాసితుల సంఘాల అభివృద్ధి లేకుండా దేశ సమగ్ర అభివృద్ధిని ఊహించలేమని ఆయన అన్నారు. నిజమైన కోణంలో, వారి అభివృద్ధి లేకుండా దేశ అభివృద్ధి అసంపూర్ణంగా ఉంది. అందువల్ల, కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు గ్రామీణ మరియు అటవీ నివాసితుల సంఘాల సమగ్ర అభివృద్ధికి వివిధ పథకాలను అమలు చేస్తున్నాయి.
అటవీ నివాసులు తమ పూర్వీకుల నుండి పొందిన సహజ జ్ఞానం యొక్క సంప్రదాయాన్ని సజీవంగా ఉంచుతున్నారని మరియు దానిని ముందుకు తీసుకువెళుతున్నారని రాష్ట్రపతి ప్రశంసించారు. వ్యవసాయం నుండి కళ మరియు చేతిపనుల వరకు, ప్రకృతితో వారు కలిగి ఉన్న సామరస్యం అందరినీ ఆకట్టుకుంటుంది.
తూర్పు ఉత్తర ప్రదేశ్‌ను జార్ఖండ్, ఛత్తీస్గఢ్, బీహార్, మధ్యప్రదేశ్‌తో కలిపే సోన్‌భద్ర ప్రాంతం ఆధునిక అభివృద్ధికి ప్రధాన కేంద్రంగా మారుతుందనే నమ్మకం ఉందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. అటవీ నివాసులు వారి సాంస్కృతిక వారసత్వం మరియు గుర్తింపును చెక్కుచెదరకుండా ఆధునిక అభివృద్ధి ప్రక్రియలో అంతర్భాగంగా ఉంచడం మన ప్రయత్నంగా ఉండాలని ఆయన అన్నారు.
క్షీణిస్తున్న జానపద కళలను పునరుద్ధరించడానికి మరియు జానపద భాషలు మరియు పాటలను పరిరక్షించడానికి 'సేవా సమర్పణ్ సంస్థ' ద్వారా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని రాష్ట్రపతి సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
రాష్ట్రపతి ప్రసంగ పాఠం గురించి చుడండి:
Please see the President Speech

President's Secretariat
IT Should be our Endeavour that Forest Dwellers Remain Integral Part of the Modern Development Process Keeping their Cultural Heritage and Identity Intact: President Kovind
President of India in Uttar Pradesh; Graces the Vanvasi Samagam and Inaugurates the Newly Constructed Buildings of Seva Kunj Ashram at Chapki, Sonbhadra
14 MAR 2021 5:17PM by PIB Delhi
It should be our endeavour that forest dwellers remain an integral part of the modern development process while keeping their cultural heritage and identity intact, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing a gathering at Chapki, Sonbhadra, Uttar Pradesh today (March 14, 2021) on the occasion of inauguration of newly constructed buildings of Seva Kunj Ashram.
Remembering Bhagwan Birsa Munda on the occasion, the President said that Birsa Munda struggled relentlessly to protect the forest wealth and culture from the exploitation of the British. His life has been a source of inspiration and ideal not only for the tribal communities but for all citizens also.
The President said that he was happy to inaugurate newly constructed buildings of the 'Seva Kunj Sansthan'. He noted that the construction of school and hostel buildings was undertaken by NTPC. He appreciated NTPC for this social welfare work. He expressed confidence that the newly constructed buildings and other facilities will contribute in the all-round development of the students of this institution.
The President said that he held the belief that the soul of the country resided in rural and forest areas. If anyone wants to get acquainted with the roots of India, then one should spend some time at place like Sonbhadra. He said that the overall development of the country cannot be imagined without the development of the rural/forest dwellers communities. In the true sense, the development of the country is incomplete without their development. Therefore, the Central Government and the State Governments are implementing various schemes for the overall development of rural and forest dwellers communities.
The President appreciated the fact that the forest dwellers are keeping alive the tradition of intuitive knowledge received from their ancestors and carrying it forward. From agriculture to art and craft, the harmony they have with nature impresses everyone.
The President said he was confident that the Sonbhadra region connecting eastern Uttar Pradesh with Jharkhand, Chhattisgarh, Bihar and Madhya Pradesh will become a major center of modern development. He said that it should be our endeavour that forest dwellers remain an integral part of the modern development process while keeping their cultural heritage and identity intact.
The President was happy to note that efforts are being made by the 'Sewa Samarpan Sansthan’ to revive the dwindling folk arts and preserving the folk languages and songs.
Please see the President Speech