ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' సందర్భంగా వివిధ కార్యక్రమాల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 MAR 2021 4:22PM by PIB Hyderabad
ఈ కార్యక్రమంలో నాతో పాటు వేదికను పంచుకొంటున్న గుజరాత్ గవర్నర్ శ్రీ ఆచార్య దేవ్ వ్రత్ గారు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ రూపానీ గారు, కేంద్ర మంత్రి మండలిలో నా సహచరుడు శ్రీ ప్రహ్లాద్ పటేల్ గారు, లోక్ సభలో నా తోటి పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ సి.ఆర్.పాటిల్ గారు, అహ్మదాబాద్ కి నూతనంగా ఎన్నికైన మేయర్ శ్రీ. కిరిత్ సింగ్ భాయ్, సబర్మతి ట్రస్ట్ ధర్మకర్త శ్రీ కార్తికేయ సారాభాయ్ గారు, సబర్మతి ఆశ్రమానికి తన జీవితాన్ని అంకితం చేసిన గౌరవనీయులు అమృత్ మోదీ గారు , దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రముఖులు, మహిళలు, పెద్దమనుషులు మరియు నా యువ సహచరులారా.
ఇవాళ ఉదయం నేను ఢిల్లీ నుంచి బయలుదేరినప్పుడు, ఇది చాలా అద్భుతమైన యాదృచ్చికం. అమృత్ ఉత్సవానికి ముందు, వరుణుడు, సూర్య దేవుడు దేశ రాజధానిని అనుగ్రహించి మనల్ని ఆశీర్వదించారు. స్వతంత్ర భారతదేశపు ఈ చారిత్రాత్మక కాలానికి మనం సాక్ష్యమివ్వడం మనందరికీ ఉన్న విశేషం. ఈ రోజు దండి యాత్ర వార్షికోత్సవం సందర్భంగా బాపు కర్మ భూమిపై చరిత్ర సృష్టించబడుతోంది మరియు చరిత్రలో ఒక భాగంగా మారింది. ఈ రోజు స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ మొదటి రోజు. అమృత్ మహోత్సవ్ ఈ రోజు ప్రారంభమైంది, . అమృత్ మహోత్సవ్ 2022 ఆగస్టు 15 కి 75 వారాల ముందు ప్రారంభమైంది మరియు 2023 ఆగస్టు 15 వరకు కొనసాగుతుంది. అలాంటి సందర్భం వచ్చినప్పుడు అన్ని తీర్థయాత్రల సంగమం ఉంటుందని మన దేశంలో నమ్ముతారు. ఒక దేశంగా, ఇది ఒక గంభీరమైన సందర్భం లాంటిది. మన స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో చాలా పవిత్ర కేంద్రాలు ఈ రోజు సబర్మతి ఆశ్రమంతో అనుసంధానించబడుతున్నాయి.
ఈ అమృత్ పండుగ నేడు అండమాన్ సెల్యులార్ జైలుతో సహా అనేక ప్రదేశాలలో ప్రారంభమవుతుంది, ఇది స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి వందనం చేస్తుంది, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లోని కేకర్ మోనియింగ్ యొక్క భూమి, ఇది ఆంగ్లో-ఇండియన్ యుద్ధానికి సాక్ష్యంగా ఉన్న అరుణాచల్ ప్రదేశ్, ముంబైలోని ఆగస్టు క్రాంతి మైదాన్, పంజాబ్ లోని జలియన్ వాలా బాగ్, మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ లోని మీరట్, కాకోరి మరియు ఝాన్సీ. అసంఖ్యాకమైన స్వాతంత్ర్య పోరాటాలు, అసంఖ్యాక త్యాగాలు, లెజియన్ ప్రాయశ్చిత్తాల శక్తి భారతదేశవ్యాప్తంగా కలిసి తిరిగి మేల్కొనబడుతున్నట్లు కనిపిస్తుంది. ఈ పవిత్ర సందర్భంగా బాపుకు పుష్పాంజలి ఘటిస్తూ. స్వాతంత్ర్య పోరాటం కోసం తన జీవితాన్ని త్యాగం చేసిన ప్రతి ఒక్కరికీ, దేశాన్ని నడిపించిన మహనీయులందరికీ నా వందనం. స్వాతంత్ర్యానంతరం కూడా దేశ రక్షణ సంప్రదాయాన్ని సజీవంగా ఉంచిన వీర సైనికులందరికీ నా వందనం. దేశ రక్షణ కోసం అత్యున్నత మైన త్యాగాలు చేసి అమరులైన సైనికులందరికీ నా వందనం. స్వేచ్ఛా భారత పునర్నిర్మాణంలో ప్రతి ఒక్క ఇటుకను పెట్టి 75 ఏళ్లలో దేశాన్ని ముందుకు తీసుకువచ్చిన పుణ్యాత్ములందరికీ నా నమస్కారం.
మిత్రులారా,
శతాబ్దాలుగా స్వాతంత్య్రం కోసం లక్షలాది మంది ప్రజలు ఎదురు చూసిన దాస్యం కాలాన్ని ఊహించి, 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్య్రం సాధించిన సందర్భం ఎంత చారిత్రాత్మకమో, ఎంత గొప్పదో ఈ సాక్షాత్కారం ద్వారా పెరుగుతుంది. ఈ ఉత్సవంలో శాశ్వత భారతదేశం, స్వాతంత్ర్య పోరాటం నీడ, స్వతంత్ర భారత పురోగతి కి సంబంధించిన ఒక సంప్రదాయం కూడా ఉంది. అందువల్ల, మీ ముందు ఉంచిన ప్రదర్శనకు ఇప్పుడు అమృత్ పండుగ యొక్క ఐదు స్తంభాలకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఉంది. ఈ ఐదు స్తంభాలు - స్వేచ్ఛా పోరాటం, 75 సంవత్సరాల ఆలోచనలు, 75 సంవత్సరాల విజయాలు, 75 సంవత్సరాల సమయంలో తీసుకోవాల్సిన చర్యలు మరియు 75 సంవత్సరాల పరిష్కారాలు - స్వేచ్ఛా భారతదేశం యొక్క కలలు మరియు విధులను ముందుకు సాగడానికి ప్రేరేపిస్తుంది. ఈ సందేశాల ఆధారంగా 'అమృత్ ఫెస్టివల్' వెబ్‌సైట్‌తో పాటు చార్ఖా అభియాన్, ఆత్మనిర్భార్ ఇంక్యుబేటర్ కూడా ఈ రోజు ప్రారంభించబడ్డాయి.
సోదరసోదరీమణులారా,
ఒక జాతి కీర్తి నిస్వార్థం, త్యాగపరంపరలను తర్వాతి తరానికి బోధిస్తేనే చైతన్యం కలిగి, వారిని నిరంతరం ఉత్తేజపరుస్తోందన్న దానికి చరిత్ర సాక్ష్యంగా నిలుస్తుంది. ఒక జాతి భవిష్యత్తు ఉజ్వలంగా ఉంటుంది, అది దాని గత అనుభవాలు మరియు వారసత్వం యొక్క గర్వంతో ముడిపడి ఉంటుంది. భారతదేశం గర్వించడానికి, ఘనమైన చరిత్ర మరియు ఒక చైతన్యవంతమైన సాంస్కృతిక వారసత్వం తీసుకోవడానికి ఒక లోతైన భాండాగారాన్ని కలిగి ఉంది. అందువల్ల 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్య్రం వచ్చిన ఈ సందర్భం ప్రస్తుత తరానికి ఇది అనుభవ అమృతం కానుంది, కాబట్టి దేశం కోసం జీవించడం, దేశం కోసం ఏదైనా చేయడం స్ఫూర్తిదాయకం.
మిత్రులారా,
ఇది మన వేదాలలో వ్రాయబడింది: मृत्योः मुक्षीय मामृतात् (మరణం నుండి అమరత్వం లోకి విముక్తి) అనగా, మనం దుఃఖం, బాధ, కష్టాలు మరియు విధ్వంసాలను వదిలి అమరత్వం వైపు వెళ్ళాలి. ఈ అమృత్ స్వాతంత్ర్య పండుగ తీర్మానం కూడా ఇదే. ఆజాది అమృత్ మహోత్సవ్ అంటే స్వాతంత్ర్య శక్తి యొక్క అమృతం; స్వాతంత్ర్య పోరాటం యొక్క యోధుల ప్రేరణల అమృతం; కొత్త ఆలోచనలు మరియు ప్రతిజ్ఞల అమృతం; మరియు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అమృతం. కాబట్టి, ఈ మహోత్సవం దేశం మేల్కొలుపు పండుగ; సుపరిపాలన కలను నెరవేర్చిన పండుగ; మరియు ప్రపంచ శాంతి , అభివృద్ధికి సంబంధించిన పండుగ.
మిత్రులారా,
దండి యాత్ర గుర్తుగా అమృత్ ఫెస్టివల్‌ను ఆ రోజు ప్రారంభిస్తున్నారు. ఆ చారిత్రాత్మక క్షణాన్ని పునరుద్ధరించడానికి ఒక యాత్ర (ప్రయాణం) కూడా త్వరలో ప్రారంభం చేయబడుతోంది. ఈ రోజు అమృత్ ఉత్సవం ద్వారా దేశం ముందుకు సాగుతున్నందున దండి యాత్ర ప్రభావం మరియు సందేశం ఒకటే కావడం అద్భుతమైన యాదృచ్చికం. గాంధీ గారి ఈ ఒక యాత్ర స్వాతంత్య్ర సంగ్రామానికి ప్రేరణగా నిలిచింది. ఈ ఒక యాత్ర భారతదేశ స్వాతంత్ర్య దృక్పథాన్ని మొత్తం ప్రపంచానికి విస్తరించింది. ఇది చారిత్రాత్మకమైనది ఎందుకంటే బాపు జీ దండి యాత్రలో స్వేచ్ఛ, పట్టుదలతో పాటు భారతదేశ స్వభావం మరియు నీతులు ఉన్నాయి.
కేవలం ఖర్చు ఆధారంగా ఉప్పుకు విలువ ఉండేది కాదు. ఉప్పు మనకు నిజాయితీ, నమ్మక౦, విశ్వసనీయత ను౦డి ప్రాతినిధ్య౦ వస్తో౦ది. ఇప్పటికీ మనం దేశంలో ఉప్పు తిన్నామని చెబుతున్నాం. ఉప్పు చాలా విలువైనది కాబట్టి కాదు. ఎందుకంటే ఉప్పు శ్రమకు, సమానత్వానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది. ఆ కాలంలో ఉప్పు భారతదేశ స్వావలంబనకు చిహ్నం. బ్రిటిష్ వారు భారతదేశ విలువలను మాత్రమే కాదు, ఈ స్వావలంబనను కూడా దెబ్బతీశారని అన్నారు. ఇంగ్లాండు నుండి వచ్చిన ఉప్పుపై భారతదేశ ప్రజలు ఆధారపడవలసి వచ్చింది. ఈ దీర్ఘకాలిక బాధను గాంధీ గారు అర్థం చేసుకున్నారు. ప్రజల నాడిని అర్థం చేసుకుని, ప్రతి భారతీయుడి ఉద్యమంగా మారి, ప్రతి భారతీయుడికి అది ఒక తీర్మానంగా మారింది.
మిత్రులారా,
అలాగే, స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో వివిధ పోరాటాలు, సంఘటనల నుంచి ప్రేరణలు, సందేశాలు, ఈ సందేశంతో ప్రేరణ పొందిన నేటి భారతదేశం ముందుకు సాగవచ్చు. 1857 నాటి స్వాతంత్ర్య పోరాటం, విదేశాల నుంచి మహాత్మాగాంధీ తిరిగి రావడం, దేశానికి సత్యాగ్రహ శక్తిని గుర్తు చేస్తూ, లోకమాన్య తిలక్ సంపూర్ణ స్వాతంత్ర్యాన్ని పిలుపునిస్తూ, నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ నాయకత్వంలో ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ ఢిల్లీ మార్చ్, దిల్లీ చలో అనే నినాదాన్ని నేటికీ భారతదేశం మరిచిపోలేని ది. 1942నాటి మరిచిపోలేని ఉద్యమం, బ్రిటిష్ క్విట్ ఇండియా ప్రకటన, ఎన్నో మైలురాళ్లు మన నుంచి స్ఫూర్తి, శక్తి ని తీసుకొని ఉన్నాయి. దేశం ప్రతిరోజూ తన కృతజ్ఞతను వ్యక్తం చేసే స్ఫూర్తిదాయక పోరాటయోధులు ఎందరో ఉన్నారు.
1857 విప్లవం యొక్క సాహసోపేతమైన మంగల్ పాండే మరియు తాత్యా తోపే, బ్రిటిష్ సైన్యానికి వ్యతిరేకంగా పోరాడిన నిర్భయమైన రాణి లక్ష్మీబాయి, కిట్టూరుకు చెందిన రాణి చెన్నమ్మ, రాణి గైడిన్లు, చంద్ర శేఖర్ ఆజాద్, రామ్ ప్రసాద్ బిస్మిల్, భగత్ సింగ్, సుఖ్దేవ్, రాజ్‌గురు, గురు రామ్ సింగ్, టైటస్ జి, పాల్ రామసామి, లేదా పండిట్ నెహ్రూ, సర్దార్ పటేల్, బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్, సుభాష్ చంద్రబోస్, మౌలానా ఆజాద్, ఖాన్ అబ్దుల్ గఫర్ ఖాన్, వీర్ సావర్కర్ వంటి లెక్కలేనన్ని మంది నాయకులు! ఈ గొప్ప వ్యక్తిత్వాలన్నీ స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి మార్గదర్శకులు. ఈ రోజు, మేము వారి కలలను భారతదేశం చేయడానికి వారి నుండి సమిష్టి పరిష్కారం మరియు ప్రేరణ తీసుకుంటున్నాము.
మిత్రులారా,
మన స్వాతంత్య్ర సంగ్రామంలో చాలా ఆందోళనలు మరియు యుద్ధాలు ఉన్నాయి, అది ప్రస్తావించబడలేదు. ఈ పోరాటాలలో ప్రతి ఒక్కటి అబద్ధానికి వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేసిన శక్తివంతమైన సత్యాలు, భారతదేశం యొక్క స్వతంత్ర స్వభావానికి సాక్ష్యం. రామా యుగంలో ఉన్న అన్యాయం, దోపిడీ మరియు హింసకు వ్యతిరేకంగా భారతదేశం యొక్క స్పృహ మహాభారతంలోని కురుక్షేత్రంలో, హల్దిఘాటి యుద్ధభూమిలో, శివాజీ యొక్క యుద్ధ కేకలో, మరియు అదే శాశ్వతమైనదానికి ఈ యుద్ధాలు నిదర్శనం. స్పృహ, అదే లొంగని శౌర్యం, స్వేచ్ఛ కోసం పోరాటంలో భారతదేశంలోని ప్రతి ప్రాంతం, విభాగం మరియు సమాజం మండించాయి. जननि जन्मभूमिश्च, स्वर्गादपि गरीयसी (తల్లి మరియు మాతృభూమి స్వర్గానికంటే ఉన్నతమైనవి) అనే మంత్రం ఈ రోజు మనకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉంది.
ఇది కోల్ తిరుగుబాటు లేదా హో ఉద్యమం, ఖాసి ఆందోళన లేదా సంతల్ విప్లవం, కాచర్ నాగ ఆందోళన లేదా కుకా ఉద్యమం, భిల్ ఉద్యమం లేదా ముండా క్రాంతి, సన్యాసి ఉద్యమం లేదా రామోసి తిరుగుబాటు, కిత్తూర్ ఉద్యమం, ట్రావెన్కోర్ ఉద్యమం, బర్డోలి సత్యాగ్రహం, చంపారన్ సత్యాగ్రహం, సంబల్పూర్ సంఘర్షణ, చువార్ తిరుగుబాటు, బుండెల్ ఉద్యమం ఇలాంటి అనేక ఆందోళనలు మరియు ఉద్యమాలు దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతంలో స్వేచ్ఛా జ్వాలను మండించాయి. ఈలోగా, మన సిక్కు గురు సంప్రదాయం దేశ సంస్కృతి మరియు ఆచారాలను పరిరక్షించడానికి కొత్త శక్తి, ప్రేరణ, త్యజించడం మరియు త్యాగం ఇచ్చింది. మనం ఎప్పుడైనా గుర్తుంచుకోవలసిన మరో ముఖ్యమైన అంశం ఉంది.
మిత్రులారా,
మన సాధువులు, ఆచార్యలు మరియు ఉపాధ్యాయులు ఈ ఉద్యమ మంటను తూర్పు-పడమర, ఉత్తరం, దక్షిణాన మేల్కొల్పుతూనే ఉన్నారు; ప్రతి దిశలో మరియు ప్రతి ప్రాంతంలో. ఒక విధంగా భక్తి ఉద్యమం దేశవ్యాప్తంగా స్వాతంత్య్ర ఉద్యమానికి వేదిక సిద్ధం చేసింది. తూర్పున, చైతన్య మహాప్రభు, రామకృష్ణ పరమహంస శ్రీమంత శంకరదేవ్ వంటి మహర్షుల ఆలోచనలు సమాజానికి దిశానిర్దేశం చేసి, వారి లక్ష్యాలపై దృష్టి సారించాయి. పశ్చిమాన, మీరాబాయి, ఏక్నాథ్, తుకారాం, రామ్‌దాస్, నర్సీ మెహతా, ఉత్తరాన, సంత్ రామానంద, కబీర్దాస్, గోస్వామి తులసీదాస్, సుర్దాస్, గురు నానక్ దేవ్, సంత్ రైదాస్, దక్షిణాన మాధ్వాచార్య, నింబార్కాచార్య, వల్లాభాచార్య, భక్తి సమయంలో, మాలిక్ ముహమ్మద్ జయసి, రాస్ఖాన్, సుర్దాస్, కేశవ్దాస్, విద్యాపతి, సమాజం లోని లోపాలను సరిదిద్దడానికి సమాజాన్ని ప్రేరేపించారు.
అలాంటి ఎందరో వ్యక్తుల వల్లనే ఈ ఉద్యమం సరిహద్దులు దాటి భారత ప్రజలందరిని ఆలింగనం చేసుకుంది. ఈ అసంఖ్యాక స్వాతంత్ర్యోద్యమాల కాలంలో ఎందరో యోధులు, మునులు, ఆత్మలు, ఎందరో వీర అమరవీరులు ఉన్నారు. వారి ప్రతి ఒక్క శకటం చరిత్రలో సువర్ణాధ్యాయం! ఈ మహా వీరుల జీవిత చరిత్రను మనం ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లాలి. ఈ ప్రజల జీవిత కథలు, వారి జీవన పోరాటం, మన స్వాతంత్ర్యోద్యమంలో ఉన్న ఉన్నత ాలు, మన ప్రస్తుత తరానికి జీవిత పాఠం నేర్పుతుంది. ఐకమత్యం, లక్ష్యాలను సాధించే పట్టుదల, జీవితంలోని ప్రతి రంగును వీరు మెరుగ్గా అర్థం చేసుకోగలుగుతారు.
సోదరసోదరీమణులారా,
ఈ దేశ ధైర్యశాలి అయిన శ్యాంజీ కృష్ణ వర్మ తన జీవిత పు చివరి శ్వాస వరకు బ్రిటిష్ వారి ముక్కుక్రింద స్వాతంత్ర్యపోరాటం చేసిన తీరు మీకు గుర్తుంది. కానీ ఆయన మృత కళేబరం భారత్ మాతా ఒడిలో కి రావడానికి ఏడు దశాబ్దాలు పట్టింది. చివరగా 2003లో విదేశాల నుంచి శ్యామ్ జీ కృష్ణ వర్మ భౌతికకాయాన్ని తీసుకెళ్లాను. దేశం కోసం సర్వం త్యాగం చేసిన యోధులు ఎందరో ఉన్నారు. దేశం నలుమూలల నుంచి ఎందరో దళితులు, ఆదివాసీలు, మహిళలు, యువత అసంఖ్యాకంగా త్యాగాలు చేశారు. బ్రిటీష్ వారి తలలో కాల్చబడినప్పటికీ దేశ జెండాను నేల మీద పడనివ్వని తమిళనాడుకు చెందిన 32 ఏళ్ల యువకుడు కోడి కథ కుమరన్ అనే 32 ఏళ్ల యువకుడని గుర్తు తెచ్చుకోండి. తమిళనాడు కోడి కథతో ముడిపడి ఉంది, అంటే జెండాను సంరక్షకునిగా సూచిస్తుంది. తమిళనాడుకు చెందిన వేలు నాచియార్ బ్రిటిష్ పాలనకు వ్యతిరేకంగా పోరాడిన తొలి రాణి.
అలాగే మన దేశంలోని గిరిజన సమాజం తన శౌర్యపరాక్రమాలతో ఎన్నోసార్లు విదేశీ శక్తిని తన మోకాలుపైకి తెచ్చింది. జార్ఖండ్ లో బిర్సా ముండా బ్రిటిష్ కు సవాలు గా మరియు ముర్ము సోదరులు సంతాల్ ఉద్యమానికి నాయకత్వం వహించారు. ఒడిశాలో చక్ర బిసోయి బ్రిటిష్ వారిపై యుద్ధం చేయగా, గాంధేయ పద్ధతుల ద్వారా లక్ష్మణ్ నాయక్ అవగాహన కలిగించాడు. ఆంధ్రప్రదేశ్ లో మాన్యం విరూడు, అల్లూరి సీతారామరాజు నాయకత్వంలో రాంపా ఉద్యమం, మిజోరాం లోని కొండల్లో బ్రిటిష్ వారి పై తిరుగుబాటు చేసిన పసల్తా ఖుంగ్చెరా. అస్సాం మరియు ఈశాన్య ప్రాంతాలకు చెందిన ఇతర స్వాతంత్ర్య సమరయోధులైన గోమ్ధర్ కోన్వార్, లచిత్ బొర్ఫుకాన్ మరియు సెరత్ సింగ్ వంటి వారు దేశ స్వాతంత్ర్యానికి దోహదపడ్డారు. గుజరాత్ లోని జంబుగోడాలో నాయక్ గిరిజనుల త్యాగాన్ని, మంగగఢ్ లో గోవింద్ గురు నేతృత్వంలో వందలాది మంది గిరిజనులను ఊచకోత కోర్చి చేసిన త్యాగాన్ని దేశం ఎలా మర్చిపోగలదు? దేశం వారి త్యాగాలను ఎప్పటికీ గుర్తుంచుకుంటారు.
మిత్రులారా,
భరతమాత వీర కుమారులు, దేశ ప్రతి గ్రామంలోనూ, మూలన ఉన్న వారి చరిత్ర కూడా ఉంది. ఈ చరిత్రను ప్రతి రాష్ట్రంలోనూ, ప్రతి ప్రాంతంలోనూ పరిరక్షించేందుకు గత ఆరు సంవత్సరాలుగా దేశం చైతన్యవంతమైన ప్రయత్నం చేస్తోంది. దేశం కేవలం రెండు సంవత్సరాలలో దండీ మార్చ్ తో ముడిపడిన స్థలం పునరుద్ధరణ ను పూర్తి చేసింది . ఆ సందర్భంగా నేను దండికి వెళ్లే భాగ్యం కలిగింది. దేశ తొలి స్వతంత్ర ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ అండమాన్ లో త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసిన స్థలం కూడా పునరుద్ధరించబడింది. అండమాన్ నికోబార్ దీవులకు స్వాతంత్ర్య పోరాటం పేరుతో నామకరణం చేశారు. ఆజాద్ హింద్ ప్రభుత్వం 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుని, ఎర్రకోట వద్ద త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసి నేతాజీ సుభాష్ బాబుకు నివాళులు అర్పించింది. గుజరాత్ లో ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన సర్దార్ పటేల్ విగ్రహం ఆయన అమర కీర్తిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యాపింపచేస్తోంది. జలియన్ వాలాబాగ్ లో స్మారక చిహ్నాలు మరియు పైకా ఉద్యమం కూడా అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. దశాబ్దాల తరబడి మర్చిపోయిన బాబాసాహెబ్ తో ముడిపడిన ప్రదేశాలు కూడా 'పంచతీర్థ' గా దేశం అభివృద్ధి చెందింది. అదే సమయంలో గిరిజన స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల చరిత్రను, వారి పోరాటాల ను భావితరాల కు ముందుకు తెచ్చేందుకు దేశంలో మ్యూజియంలను నిర్మించడానికి ప్రయత్నాలు ప్రారంభించింది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రోద్యమ చరిత్రమాదిరిగానే, స్వాతంత్ర్యానంతరం 75 సంవత్సరాల ప్రయాణం, సామాన్య భారతీయుల కృషి, సృజనాత్మకత, వ్యవస్థాపకత్వం ప్రతిబింబిస్తుంది. దేశమైనా, విదేశాల్లో ఉన్నా భారతీయులమైన మనం కష్టపడి పనిచేశాం. మన రాజ్యాంగం పట్ల మనం గర్వపడుతున్నాం. మన ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాలకు గర్వపడుతున్నాం. ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లి, భారతదేశం ఇప్పటికీ ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం ద్వారా ముందుకు సాగుతోంది. విజ్ఞానం, విజ్ఞానసంపదకలిగిన భారతదేశం అంగారకగ్రహం నుంచి చంద్రుడివైపు తన మార్కును వదిలిపెడుతున్నది. నేడు భారత సైన్యం బలం అపారంగా, ఆర్థికంగా కూడా ఉంది, మేము వేగంగా పురోగమిస్తున్నాము. నేడు, భారతదేశం యొక్క స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ప్రపంచంలో ఒక ఆకర్షణ కేంద్రంగా మారింది, ఇది చర్చనీయాంశం. నేడు, భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యం మరియు ప్రతిభ ప్రపంచంలోని ప్రతి వేదికపై ప్రతిధ్వనించాయి. నేడు, భారతదేశం 130 కోట్ల మంది ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి కొరత యొక్క చీకటి నుండి బయటకు కదులుతోంది.
మిత్రులారా,
75 సంవత్సరాల స్వతంత్ర భారతదేశం మరియు నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ 125 వ జయంతిని కలిసి జరుపుకోవడం మనందరికీ ఉన్న విశేషం. ఈ సంగమం తేదీలు మాత్రమే కాకుండా, గత మరియు భవిష్యత్తు గురించి భారతదేశం యొక్క దృష్టి అద్భుతమైన కలయిక. నేతాజీ సుభాస్ చంద్రబోస్ మాట్లాడుతూ భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటం బ్రిటిష్ సామ్రాజ్యవాదానికి వ్యతిరేకంగా మాత్రమే కాదు, ప్రపంచ సామ్రాజ్యవాదానికి వ్యతిరేకంగా ఉంది. భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం మొత్తం మానవాళికి అవసరమని నేతాజీ అభివర్ణించారు. కాలక్రమేణా, నేతాజీ యొక్క ఈ ప్రకటన సరైనదని నిరూపించబడింది. భారతదేశం స్వతంత్రమైనప్పుడు, ఇతర దేశాలలో స్వేచ్ఛా స్వరాలు లేవనెత్తాయి మరియు చాలా తక్కువ సమయంలో, సామ్రాజ్యవాదం యొక్క పరిధి తగ్గింది. మరియు, మిత్రులారా, భారతదేశం సాధించిన విజయాలు మన సొంతం మాత్రమే కాదు, అవి ప్రపంచం మొత్తాన్ని ప్రకాశవంతం చేయటానికి మరియు మొత్తం మానవాళి యొక్క ఆశను మేల్కొల్పడానికి వెళుతున్నాయి. భారతదేశం యొక్క స్వయం సమృద్ధితో మన అభివృద్ధి ప్రయాణం ప్రపంచం యొక్క అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని వేగవంతం చేస్తుంది.
ఇది కరోనా కాలంలో నిరూపించబడింది. వ్యాక్సిన్ తయారీలో భారతదేశం యొక్క స్వయం సమృద్ధి నేడు ప్రపంచమంతటికీ ప్రయోజనం చేకూర్చుతోంది, ఇది మహమ్మారి సంక్షోభం నుంచి మానవాళిని బయటకు తీసుకువచ్చింది. నేడు, భారతదేశం వ్యాక్సిన్ యొక్క శక్తి కలిగి ఉంది మరియు "వసుధైవ కుటుంబకం" (ప్రపంచం ఒక కుటుంబం) స్ఫూర్తితో అందరి దుఃస్కానికి ఉపశమనం కలిగించడానికి మేము కృషి చేస్తున్నాము. మేము ఎవరికీ దుఃఖాన్ని ఇవ్వము, కానీ ఇతరుల బాధలను తగ్గించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. ఇది భారత ఆదర్శమరియు నిత్య తత్వశాస్త్రం మరియు ఇది కూడా ఆత్మనిర్భార్ భారత్ యొక్క తత్వశాస్త్రం. నేడు, ప్రపంచ దేశాలు భారతదేశం పై నమ్మకం, భారతదేశం ధన్యవాదాలు. ఇది నూతన భారత సూర్యోదయపు తొలి ఛాయ, మన గొప్ప భవిష్యత్తుకు తొలి కిరణం.
మిత్రులారా,
గీతలో, శ్రీకృష్ణుడు ఇలా అన్నాడు - सम-दुःख-सुखम् धीरम् सः अमृतत्वाय कल्पतेఅనగా, ఆనందం మరియు దుఃఖంలో కూడా స్థిరంగా ఉండే వారు విముక్తికి అర్హులు మరియు అమరత్వాన్ని పొందుతారు. అమృత్ మహోత్సవం నుండి భారతదేశం ఉజ్వల భవిష్యత్తు అమృతాన్ని పొందడానికి ఇది మా ప్రేరణ. ఈ దేశ యజ్ఞంలో మన పాత్ర పోషించాలని మనమందరం కృతనిశ్చయంతో ఉండాలి.
మిత్రులారా,
ఆజాదీ అమృత్ మహోత్సవ సమయంలో దేశప్రజల సూచనలు, వారి అసలు ఆలోచనల నుంచి అసంఖ్యాకమైన ఆలోచనలు వెలువడనున్నాయి. ఇక్కడ నా మార్గంలో, నా మనస్సులో అనేక విషయాలు ఉన్నాయి. ప్రజా భాగస్వామ్యం, దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు ఈ అమృత్ మహోత్సవంలో భాగం కావాలి. ఉదాహరణకు, అన్ని స్కూళ్లు మరియు కాలేజీలు స్వాతంత్ర్యానికి సంబంధించిన 75 ఘటనలను క్రోడీకరించాలి. ప్రతి పాఠశాల కూడా 75 సంఘటనలను సంకలనం చేసి, 75 సమూహాలను సృష్టించాలి, దీనిలో 800-2,000 మంది విద్యార్థులు ఉండవచ్చు. ఒక స్కూలు దీనిని చేయవచ్చు. మన శిశుమందిర్, బాల మందిర్ పిల్లలు 75 మంది మహనీయుల జాబితాను తయారు చేసి, వారి వేషధారణలను తయారు చేసి, వారి ప్రసంగాలను ఉచ్చరిస్తారు, మరియు భారత దేశ పటంలో స్వాతంత్ర్యోద్యమానికి సంబంధించిన 75 ప్రదేశాలను గుర్తించవలెను. బార్డోలీ లేదా చంపారన్ ఎక్కడ అని పిల్లలను అడగాలి? స్వాతంత్ర్య పోరాటసమయంలో ఏకకాలంలో కొనసాగిన 75 చట్టపరమైన యుద్ధ సంఘటనలను కనుగొనమని నేను లా కాలేజీల విద్యార్థులను కోరుతున్నాను. న్యాయ పోరాటం చేస్తున్న వారు ఎవరు? స్వాతంత్ర్యవీరుల రక్షణకోసం ఎలాంటి ప్రయత్నాలు చేశారు? బ్రిటిష్ సామ్రాజ్యపు న్యాయవ్యవస్థ పట్ల ఏ వైఖరి? ఈ విషయాలన్నింటినీ మనం క్రోడీకరించవచ్చు. నాటకాలపై ఆసక్తి ఉన్నవారు నాటకాలు రాయాలి. లలిత కళల కు చెందిన విద్యార్థులు ఆ సంఘటనలపై చిత్రాలు రూపొందించాలని, పాటలు రాయాలనుకునే వారు కవితలు రాయాలి. ఇవన్నీ కూడా ముందు చేతితో రాయాలి. తరువాత, డిజిటల్ గా నిల్వ చేయవచ్చు. ప్రతి పాఠశాల, కళాశాల వారి విద్యా సంస్థల వారసత్వ సంపదగా మారేందుకు కృషి చేయాలని కోరుకుంటున్నాను. ఈ ఏడాది ఆగస్టు 15 లోపు పూర్తి చేసే ప్రయత్నం చేయాలి. మీరు చూడండి, ఒక సంపూర్ణ ఆలోచన ఆధారిత ఎస్టాబ్లిష్ మెంట్ సిద్ధం చేయబడుతుంది. తరువాత జిల్లా, రాష్ట్ర, దేశ స్థాయిలలో పోటీలు కూడా నిర్వహించవచ్చు.
మన స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల చరిత్రను రాయడంలో దేశం చేస్తున్న కృషిని నెరవేర్చే బాధ్యతను మన యువత, పండితులు చేపట్టాలి. కళ, సాహిత్యం, నాటకం, సినిమా మరియు డిజిటల్ వినోదంతో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తులను కూడా నేను మన గత కాలపు ప్రత్యేక కథలను అన్వేషించి, వాటిని భవిష్యత్తు తరాలకు జీవం పోయాలని కోరుతున్నాను. మన యువత గతం నుంచి నేర్చుకోవడం ద్వారా భవిష్యత్ ను నిర్మించే బాధ్యతను తీసుకోవాలి. సైన్స్, టెక్నాలజీ, పాలిటిక్స్, ఆర్ట్ లేదా కల్చర్ ఏదైనా సరే, మీరు ఏ రంగంలో ఉన్నా భవిష్యత్తును ఎలా మెరుగుపరుచుకోవాలో ప్రయత్నాలు చేయండి.
ఈ స్వాతంత్య్ర అమృత్ మహోత్సవం లో చేరినప్పుడు 130 కోట్ల మంది దేశవాసులు లక్షలాది మంది స్వాతంత్ర్య సమరయోధులచే ప్రేరణ పొందుతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. భారత్ ఎత్తైన లక్ష్యాలను సాధిస్తుంది. ప్రతి భారతీయుడు దేశం మరియు సమాజం కోసం ఒక అడుగు వేస్తే, దేశం 130 కోట్ల అడుగులు ముందుకు వేస్తుంది. భారతదేశం మరోసారి స్వావలంబనగా మారి ప్రపంచానికి కొత్త దిశను అందిస్తుంది. ఈ దండి యాత్రలో పాల్గొంటున్న వారందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. ఇది ఈ రోజు చిన్న చిన్న స్థాయిలో ఎటువంటి కదలికలు లేకుండా ప్రారంభమవుతుంది. రోజులు గడుస్తున్న కొద్దీ, మేము ఆగస్టు 15 కి చేరుకున్నప్పుడు, ఇది మొత్తం భారతదేశాన్ని చుట్టుముడుతుంది. ఇది భారీ పండుగగా మారుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడం ప్రతి పౌరుడు, సంస్థ మరియు సంస్థ యొక్క సంకల్పం అవుతుంది. స్వేచ్ఛా వీరులకు నివాళులర్పించడానికి ఇది ఉత్తమ మార్గం.
ఈ శుభాకాంక్షలతో, నేను మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. నాతో పాటు చెప్పండి
భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై!
వందేమాతరం! వందేమాతరం! వందేమాతరం!
జై హింద్ - జై హింద్! జై హింద్ - జై హింద్! జై హింద్ - జై హింద్!
బాధ్యత పరిత్యాగ ప్రకటన: ప్రధానమంత్రి వాస్తవ ప్రసంగం హిందీలో సాగింది. ఇది ఆ ఉపన్యాసానికి సామీప్య అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of curtain raiser activities of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’
12 MAR 2021 4:22PM by PIB Delhi
Present on the dais, Governor of Gujarat Shri Acharya Dev Vrat ji, Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, my colleague in the Union Council of Ministers, Shri Prahlad Patel ji, my fellow Parliamentarian in the Lok Sabha, Shri C.R. Patil ji, the newly elected Mayor of Ahmedabad, Shri Kirit Singh Bhai, trustee of Sabarmati Trust, Shri Kartikeya Sarabhai ji and respected Amrit Modi ji who has dedicated his life to Sabarmati Ashram, all the dignitaries, ladies and gentlemen and my young colleagues from across the country!
Today, when I left Delhi in the morning, it was a very wonderful coincidence. Ahead of the Amrit Festival, rains and Sun God graced the country’s capital. It is the privilege of all of us that we are becoming witness to this historic period of independent India. We are witnessing the history being created on the land of karma of Bapu on the anniversary of the Dandi Yatra today and also becoming a part of history. Today is the first day of the Amrit Festival of Independence. Amrit Festival started today 75 weeks before August 15, 2022 and will continue till 15th August 2023. It is believed in our country that when such an occasion comes, there is confluence of all the pilgrimages. As a nation, it is like a solemn occasion. So many sacrosanct centres of our freedom struggle are being connected with the Sabarmati Ashram today.
This Amrit festival is starting today simultaneously at a number of places, including Andaman's Cellular Jail, which salutes the apogee of the freedom struggle, the land of Kekar Monying in Arunachal Pradesh, which is witness to the Anglo-Indian War, the August Kranti Maidan in Mumbai, Jallianwala Bagh in Punjab, and Meerut, Kakori and Jhansi in Uttar Pradesh. It appears as if the countless struggles of freedom, innumerable sacrifices and the energy of legion atonements are being reawakened together all over India. I pay my floral tributes to Bapu on this sacred occasion. I respectfully salute everybody who sacrificed his life for the freedom struggle and all the great personalities who led the country. I also salute all the brave soldiers who, even after independence, kept the tradition of national security alive, made supreme sacrifices for the defence of the country and were martyred. I also bow down to all those virtuous souls who have laid each and every brick of progress in the reconstruction of a free India and brought the country to the fore in 75 years.
Friends,
When we imagine the period of servitude when millions of people waited for the dawn of independence for centuries, the realization grows as to how historic the occasion of 75 years of freedom is and how glorious it is. The festival also has a tradition of eternal India, shadow of the freedom struggle, and the privileged progress of independent India. Therefore, the presentation that has been put before you now has special emphasis on five pillars of the Amrit Festival. These five pillars -- Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolves at 75 -- will inspire the dreams and duties of a free India to move forward. Based on these messages, the 'Amrit Festival' website as well as Charkha Abhiyan and Atmanirbhar incubator have also been launched today.
Brothers and sisters,
History is witness to the fact that the glory of a nation remains conscious only when it teaches the next generation of the traditions of self-esteem and sacrifice, and inspires them continuously. The future of a nation is bright only when it is associated with the pride of its past experiences and heritage. And India has a profound repository to take pride, a rich history and a conscious cultural heritage. Therefore, this occasion of 75 years of independence will be like an elixir for the present generation -- an elixir that will inspire us to live for the country and to do something for the country every moment.
Friends,
It is written in our Vedas: मृत्योः मुक्षीय मामृतात् (free from death into immortality) i.e., we should move towards immortality leaving behind sorrow, distress, tribulation and destruction. This is also the resolution of this Amrit Festival of Independence. The Azadi Amrit Mahotsav means elixir of energy of independence; elixir of inspirations of the warriors of freedom struggle; elixir of new ideas and pledges; and elixir of Aatmnirbharta. Therefore, this Mahotsav is a festival of awakening of the nation; festival of fulfilling the dream of good governance; and the festival of global peace and development.
Friends,
Amrit Festival is being inaugurated on the day to mark Dandi Yatra. A yatra (journey) to revive that historic moment is also getting flagged off shortly. It is a wonderful coincidence that the impact and message of the Dandi Yatra is the same as the country is moving forward through the Amrit Festival today. This one yatra of Gandhi ji was an inspiration to the freedom struggle which led the masses to join it. This one yatra had spread India's perspective on its independence to the whole world. It was historic because Bapu's Dandi yatra included the insistence of freedom as well as the nature and ethos of India.
Salt was never valued on the basis of mere cost. For us, salt represents honesty, trust and loyalty. We still say that we have eaten the salt of the country. It is not because salt is very precious. It is so because salt represents labour and equality. Salt during that time was a symbol of India’s self-reliance. The British hurt not only the values of India, but this self-reliance as well. People of India had to depend on salt coming from England. Gandhi ji understood this chronic pain of the country; understood the pulse of the people and turned that into a movement of every Indian and it became a resolution of every Indian.
Friends,
Similarly, there are inspirations and messages from different battles and events in the freedom struggle which India can imbibe and move forward. The freedom struggle of 1857, the return of Mahatma Gandhi from abroad, reminding the nation of the power of Satyagraha, the call for complete independence by Lokmanya Tilak, the Azad Hind Fauj's Delhi March under the leadership of Netaji Subhas Chandra Bose and the slogan of Dilli Chalo which India cannot forget even today. The unforgettable movement of 1942, the declaration of the British Quit India, there are so many countless milestones that we take inspiration and energy from. There are so many spirited fighters to whom the country expresses its gratitude every day.
Be the daring Mangal Pandey and Tatya Tope of the 1857 Revolution, the fearless Rani Lakshmibai who fought against the British army, Rani Chennamma of Kittur, Rani Gaidinliu, Chandra Shekhar Azad, Ram Prasad Bismil, Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, Ashfaqulla Khan, Guru Ram Singh, Titus ji, Paul Ramasamy, or countless leaders of the masses like Pandit Nehru, Sardar Patel, Babasaheb Ambedkar, Subhas Chandra Bose, Maulana Azad, Khan Abdul Ghaffar Khan, Veer Savarkar! All these great personalities are the pioneers of the freedom movement. Today, we are taking collective resolve and inspiration from them to make India of their dreams.
Friends,
There are so many agitations and battles during our freedom struggle which did not find the mention as should have been. Each one of these struggles are powerful declarations of truth by India against falsehood itself, evidence of India's independent nature. These battles are testimony to the fact that India's consciousness against injustice, exploitation and violence, which was there in the age of Rama, was in the Kurukshetra of Mahabharata, in the battlefield of Haldighati, in the war cry of Shivaji, and the same eternal consciousness, the same indomitable valour, was ignited by every region, section and society of India within itself in the fight for freedom. The mantra of जननि जन्मभूमिश्च, स्वर्गादपि गरीयसी (Mother and motherland are superior even to Heaven) continues to inspire us today.
Whether it is the Kol uprising or Ho movement, Khasi agitation or Santhal revolution, the Cachar Naga agitation or the Kuka movement, the Bhil movement or the Munda Kranti, the Sanyasi Movement or the Ramosi uprising, the Kittur movement, the Travancore movement, the Bardoli Satyagraha, the Champaran Satyagraha, the Sambalpur conflict, the Chuar rebellion, the Bundel movement… There were so many such agitations and movements which kept the flame of freedom ignited during every period in every part of the country. In the meantime, our Sikh Guru tradition gave us new energy, inspiration, renunciation and sacrifice to protect the culture and customs of the country. There is another important aspect which we should remember ever.
Friends,
Our saints, Acharyas and teachers continued to awaken this flame of the freedom movement, in east-west, north, south; in every direction and in every region. In a way, the Bhakti movement prepared the stage for the nationwide freedom movement. In the east, the ideas of saints like Chaitanya Mahaprabhu, Ramakrishna Paramhans and Srimanta Sankardev gave direction to the society and focused on their goals. In the west, Mirabai, Eknath, Tukaram, Ramdas, Narsi Mehta, in the north, Sant Ramananda, Kabirdas, Goswami Tulsidas, Soordas, Guru Nanak Dev, Sant Raidas, in the south Madhvacharya, Nimbarkacharya, Vallabhacharya, Ramanujacharya, during the Bhakti period, Malik Muhammad Jayasi, Raskhan, Soordas, Keshavdas, Vidyapati, inspired the society to rectify their shortcomings.
It was because of many such personalities that this movement crossed the boundaries and embraced all the people of India. During these innumerable freedom movements, there are so many fighters, saints, souls, many brave martyrs whose every saga is a golden chapter in history! We have to take the life history of these great heroes to the masses. The life stories of these people, the struggle of their lives and the ups and downs of our freedom movement will teach our present generation every lesson of life. They will have better understanding regarding solidarity, the tenacity to achieve goals and every colour of life.
Brothers and sisters,
You would recall how Shyamji Krishna Verma, the brave son of this land, struggled for freedom under the nose of the British till the last breath of his life. But it took seven decades before his mortal remains could find the lap of the Bharat Mata. Finally, I carried the mortal remains of Shyam ji Krishna Verma from abroad in 2003. There are so many fighters who have sacrificed everything for the country. There are so many Dalits, Adivasis, women and youth from across the country who have made innumerable sacrifices. Recall the 32-year-old young man of Tamil Nadu, Kodi Katha Kumaran, who did not let the country's flag fall on the ground even while shot in the head by the British. Tamil Nadu is associated with Kodi Katha which means protector of the flag. Velu Nachiyar of Tamil Nadu was the first queen who fought against the British rule.
Similarly, the tribal society of our country brought the foreign power to its knees several times with its valor and bravery. In Jharkhand, Birsa Munda challenged the British and the Murmu brothers led the Santhal movement. In Odisha, while Chakra Bisoi waged a war against the British, Laxman Nayak spread awareness through Gandhian methods. In Andhra Pradesh, Manyam Virudu and Alluri Siraram Raju led the Rampa movement and Pasaltha Khungchera who took on the British in the hills of Mizoram. Other freedom fighters from Assam and Northeast like Gomdhar Konwar, Lachit Borphukan and Serat Sing contributed to the independence of the country. How can the country forget the sacrifice of Nayak tribals in Jambughoda in Gujarat and the massacre of hundreds of tribals led by Govind Guru in Mangadh? The country will always remember their sacrifices.
Friends,
The history of such brave sons of Mother Bharati is in every village and in every nook and corner of the country. The country has been making a conscious effort for the last six years to preserve this history, in every state and every region. The country had completed the renovation of place connected with the Dandi March in just two years. I had the privilege to go to Dandi on that occasion. The site where Netaji Subhas Chandra Bose hoisted the tricolor in Andaman after the formation of the country's first independent government has also been revived. The islands of Andaman and Nicobar have been named after the freedom struggle. On completion of 75 years of the Azad Hind government, a function was also held at the Red Fort where the tricolour was hoisted and tributes were paid to Netaji Subhas Babu. The world's tallest statue of Sardar Patel in Gujarat is spreading his immortal glory across the world. The memorials in Jallianwala Bagh and the Paika movement have also been developed. The places associated with Babasaheb, which had been forgotten for decades, have also been developed by the country as ‘Panchtirtha’. At the same time, the country has initiated an effort to build museums in the country to bring the history of tribal freedom fighters and stories of their struggles to the fore for the future generations.
Friends,
Like the history of the freedom movement, the journey of 75 years after independence is a reflection of the hard work, innovation, enterprise of ordinary Indians. Whether in the country or abroad, we Indians have proved ourselves with our hard work. We are proud of our Constitution. We are proud of our democratic traditions. The mother of democracy, India is still moving forward by strengthening democracy. India, rich in knowledge and science, is leaving its mark from Mars to the moon. Today, the strength of the Indian Army is immense and economically also, we are progressing fast. Today, India's startup ecosystem has become a centre of attraction in the world, is a matter of discussion. Today, India's potential and talent are echoed on every platform in the world. Today, India is moving out of the darkness of scarcity to meet the aspirations of more than 130 crore people.
Friends,
It is also the privilege of all of us that we are celebrating the 75 years of independent India and the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose together. This confluence is a wonderful combination not only of dates but also of India's vision of the past and future. Netaji Subhas Chandra Bose said that India's freedom struggle is not only against British imperialism but against global imperialism. Netaji described India's independence as essential for the entire humanity. Over time, this statement of Netaji was proven correct. When India became independent, the voices of freedom were raised in other countries and in a very short time, the scope of imperialism was reduced. And, friends, India's achievements are not just our own, but they are going to enlighten the whole world and to awaken hope of the whole humanity. Our development journey with India's self-sufficiency is going to speed up the development journey of the whole world.
It has been proved during the Corona period. India's self-sufficiency in vaccine manufacturing is benefiting the whole world today, lifting humanity out of the pandemic crisis. Today, India has the power of vaccine and we are working to relieve the misery of all in the spirit of “Vasudhaiva Kutumbakam” (the world is one family). We have not given grief to anyone, but we are trying to reduce the sufferings of others. This is the ideal and the eternal philosophy of India and it is also the philosophy of Atmanirbhar Bharat. Today, the countries across the world are thanking India, trusting in India. This is the first hue of the sunrise of the new India, the first aura of our grand future.
Friends,
In the Gita, Lord Krishna has said -- ‘सम-दुःख-सुखम् धीरम् सः अमृतत्वाय कल्पते’ i.e., those who remain steady even in happiness and distress become eligible for liberation and attain immortality. This is our inspiration of getting the nectar of India's bright future from Amrit Festival. Let us all be determined to play our role in this nation's yagna.
Friends,
During the Azadi Amrit Mahotsav, innumerable ideas will emerge from the suggestions of the countrymen and their original ideas. On my way here, there were several things in my mind. Public participation, connecting the masses and every citizen of the country should be part of this Amrit Festival. For example, all schools and colleges should compile 75 incidents related to independence. Every school should decide to compile 75 incidents of independence, create 75 groups, which can have have 800-2,000 students. One school can do it. The children of our Shishu Mandir and Bal Mandir can make a list 75 great men associated with the freedom movement, prepare their costumes, utter their speeches, and there should be a competition and 75 places associated with the freedom movement should be identified on the map of India. Children should be asked where is Bardoli or Champaran? I would urge students of law colleges to find 75 incidents of legal war which continued simultaneously during the independence struggle. Who were the people fighting the legal battle? What kinds of efforts were made to save the heroes of freedom? What was the attitude of the British Empire towards the judiciary? We can compile all these things. Those who are interested in plays should write plays. The students of fine arts should make paintings on those events and those who want to write songs should write poems. All these should be handwritten at the outset. Later, it can be stored digitally. I would like the efforts of every school and college to become the heritage of their educational institutions. Attempt should be made to complete it before 15th August this year. You see, a complete idea-based establishment will be prepared. Later, competitions at district, state and country levels can also be organized.
Our youth and scholars should take up the responsibility to fulfill the country's efforts in writing the history of our freedom fighters, to bring the achievements of our society during and after the freedom movement prominently before the world. I would also urge the people associated with art, literature, drama, film and digital entertainment to explore the unique stories of our past and bring them to life for the future generations. Our youth have to take the responsibility of building the future by learning from the past. Make efforts how to make the future better in whatever field you are in, be it science, technology, medical, politics, art or culture.
I am sure the 130 crore countrymen will be inspired by millions of freedom fighters when they join this Amrit Festival of Independence. India will achieve the tallest goals. If every Indian takes a step for the country and society, the country takes 130 crore steps further. India will once again become self-reliant and provide a new direction to the world. I wish all the best to all those who are taking part in this Dandi Yatra. It is starting today at a small scale without any frills. But as the days go on and we approach the 15th of August, it will envelop the entire India. I am sure it will become a huge festival. It will be the resolve of every citizen, institution and organization to take the country forward. This will be the best way to pay homage to the heroes of freedom.
With these best wishes, I thank all of you. Say with me
Bharat Mata Ki – Jai! Bharat Mata Ki – Jai! Bharat Mata Ki – Jai!
Vande – Mataram! Vande – Mataram! Vande – Mataram!
Jai Hind – Jai Hind! Jai Hind – Jai Hind! Jai Hind – Jai Hind!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.