പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്’ ന്റെ നാന്ദി കുറിച്ച് കൊണ്ടുള്ള പരിപാടികളിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഉദ്ഘാടനപ്രസംഗം
12 MAR 2021 4:22PM by PIB Thiruvananthpuram
വേദിയിലിരിക്കുന്ന ഗുജറാത്ത് ഗവർണർ ശ്രീ ആചാര്യ ദേവ് വ്രത് ജി, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ വിജയ് രൂപാനി ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ശ്രീ പ്രഹ്ലാദ് പട്ടേൽ ജി, ലോക്സഭയിലെ എന്റെ പാർലമെന്റ് അംഗം, ശ്രീ സി ആർ പാട്ടീൽ ജി, പുതുതായി അഹമ്മദാബാദ് മേയറായി തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടു, സബർമതി ട്രസ്റ്റിന്റെ ട്രസ്റ്റി ശ്രീ കിരിത് സിംഗ് ഭായ്, ശ്രീ കാർത്തികേയ സാരാഭായ് ജി, സബർമതി ആശ്രമത്തിനായി ജീവിതം സമർപ്പിച്ച അമൃത് മോദി ജി, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള എല്ലാ വിശിഷ്ടാതിഥികളേ , മഹതികളെ , മഹാന്മാരെ, എന്റെ യുവ സഹപ്രവർത്തകരേ !
ഇന്ന്, ഞാൻ രാവിലെ ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് പുറപ്പെട്ടപ്പോൾ അത് വളരെ അത്ഭുതകരമായ യാദൃശ്ചികതയായിരുന്നു. അമൃത് ഉത്സവത്തിന് മുന്നോടിയായി മഴയും സൂര്യ ഭഗവാനും രാജ്യത്തിന്റെ തലസ്ഥാനത്തെആശീർവദിച്ചു. സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ ചരിത്രപരമായ ഈ കാലഘട്ടത്തിന് സാക്ഷികളാകുന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും ബഹുമതിയാണ് . ഇന്ന് ദണ്ഡി യാത്രയുടെ വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് ബാപ്പുവിന്റെ കർമ്മഭൂമിയിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ട ചരിത്രത്തിനും ചരിത്രത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറുന്നതിനും നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് ഉത്സവത്തിന്റെ ആദ്യ ദിവസമാണ് ഇന്ന്. 2022 ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് 75 ആഴ്ച മുമ്പ് ഇന്ന് ആരംഭിച്ച അമൃത് ഉത്സാവം 2023 ഓഗസ്റ്റ് 15 വരെ തുടരും. അത്തരമൊരു അവസരം വരുമ്പോൾ എല്ലാ തീർത്ഥാടനങ്ങളുടെയും സംഗമമുണ്ടാകുമെന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു. ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ, ഇത് ഒരു ഗൗരവമേറിയ സന്ദർഭം പോലെയാണ്. നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ നിരവധി പുണ്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ ഇന്ന് സബർമതി ആശ്രമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ വക്താവിനെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്ന ആൻഡമാന്റെ സെല്ലുലാർ ജയിൽ, അരുണാചൽ പ്രദേശിലെ കേക്കർ മോണിംഗിന്റെ ദേശം, ആംഗ്ലോ-ഇന്ത്യൻ യുദ്ധത്തിന് സാക്ഷിയായ ഓഗസ്റ്റ് ക്രാന്തി മൈതാൻ ഉൾപ്പെടെ നിരവധി സ്ഥലങ്ങളിൽ ഈ അമൃത് ഉത്സവം ഇന്ന് ഒരേസമയം ആരംഭിക്കുന്നു. മുംബൈ, പഞ്ചാബിലെ ജാലിയൻവാല ബാഗ്, ഉത്തർപ്രദേശിലെ മീററ്റ്, കകോരി, ജാൻസി എന്നിവിടങ്ങളിൽ. എണ്ണമറ്റ സ്വാതന്ത്ര്യസമരങ്ങൾ, എണ്ണമറ്റ ത്യാഗങ്ങൾ, എണ്ണമറ്റ പ്രായശ്ചിത്തങ്ങളുടെ ഊർജ്ജം എന്നിവ ഇന്ത്യയിലുടനീളം ഒന്നിച്ച് ഉയിർത്തെഴുന്നേൽക്കുന്നതായി തോന്നുന്നു. ഈ പുണ്യ അവസരത്തിൽ ഞാൻ ബാപ്പുവിന് പുഷ്പാർച്ചന നടത്തുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിനായി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ച എല്ലാവരേയും രാജ്യത്തെ നയിച്ച എല്ലാ മഹത്തായ വ്യക്തികളെയും ഞാൻ ആദരവോടെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷവും ദേശീയ സുരക്ഷയുടെ പാരമ്പര്യം നിലനിർത്തുകയും രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധത്തിനായി പരമമായ ത്യാഗങ്ങൾ ചെയ്യുകയും രക്തസാക്ഷിത്വം വരിക്കുകയും ചെയ്ത ധീരരായ എല്ലാ സൈനികരെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഒരു സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ പുനർനിർമ്മാണത്തിൽ പുരോഗതിയുടെ ഓരോ ഇഷ്ടികയും സ്ഥാപിച്ച് 75 വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യത്തെ മുന്നിലെത്തിച്ച എല്ലാ സദ്‌ഗുണങ്ങളെയും ഞാൻ നമിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നൂറ്റാണ്ടുകളായി സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഉദയത്തിനായി ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ കാത്തിരുന്ന അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ച് നാം സങ്കൽപ്പിക്കുമ്പോൾ, 75 വർഷത്തെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ സന്ദർഭം എത്ര ചരിത്രപരമാണെന്നും അത് എത്ര മഹത്വമുള്ളതാണെന്നും മനസ്സിലാക്കുന്നു. നിത്യ ഇന്ത്യയുടെ സുഹൃത്തുക്കൾ,
നൂറ്റാണ്ടുകളായി സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഉദയത്തിനായി ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ കാത്തിരുന്ന അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ച് നാം സങ്കൽപ്പിക്കുമ്പോൾ, 75 വർഷത്തെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ സന്ദർഭം എത്ര ചരിത്രപരമാണെന്നും അത് എത്ര മഹത്വമുള്ളതാണെന്നും മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ നിത്യ പാരമ്പര്യവും സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ നിഴലും സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ പൂർവിക പുരോഗതിയും മേളയിലുണ്ട്. അതിനാൽ, നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ച അവതരണത്തിന് ഇപ്പോൾ അമൃത് ഉത്സവത്തിന്റെ അഞ്ച് തൂണുകൾക്ക് പ്രത്യേക ഊന്നൽ ഉണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യസമരം, 75 ലെ ആശയങ്ങൾ, 75 ലെ നേട്ടങ്ങൾ, 75 ലെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ, 75 ൽ പരിഹാരങ്ങൾ - ഈ അഞ്ച് തൂണുകൾ സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ സ്വപ്നങ്ങളെയും കടമകളെയും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കും. ഈ സന്ദേശങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി 'അമൃത് ഫെസ്റ്റിവൽ' വെബ്‌സൈറ്റും ചർക്ക അഭിയാൻ, ആത്മനിർഭർ ഇൻകുബേറ്ററും ഇന്ന് സമാരംഭിച്ചു.
സഹോദരങ്ങളേ,
ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ മഹത്വം ബോധപൂർവ്വം നിലനിൽക്കുന്നു എന്നതിന് ചരിത്രം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു, അത് ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെയും ത്യാഗത്തിന്റെയും പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ അടുത്ത തലമുറയെ പഠിപ്പിക്കുകയും അവ തുടർച്ചയായി പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി ശോഭനമാകുന്നത് അതിന്റെ മുൻകാല അനുഭവങ്ങളുടെയും പൈതൃകത്തിന്റെയും അഭിമാനവുമായി ബന്ധപ്പെടുമ്പോൾ മാത്രമാണ്. അഭിമാനവും സമ്പന്നമായ ചരിത്രവും ബോധപൂർവമായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകവും കൈക്കൊള്ളാനുള്ള അഗാധമായ ഒരു ശേഖരം ഇന്ത്യയിലുണ്ട്. അതിനാൽ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷത്തെ ഈ സന്ദർഭം ഇന്നത്തെ തലമുറയ്ക്ക് ഒരു അമൃതം പോലെയാകും - രാജ്യത്തിനായി ജീവിക്കാനും ഓരോ നിമിഷവും രാജ്യത്തിനായി എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനും പ്രചോദനം നൽകുന്ന ഒരു അമൃതം.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഇത് നമ്മുടെ വേദങ്ങളിൽ എഴുതിയിരിക്കുന്നു: मृत्योः tमुक्षीय मामृतात् (മരണത്തിൽ നിന്ന് അമർത്യതയിലേക്ക്), അതായത്, ദുഖം, ദുരിതം, കഷ്ടത, നാശം എന്നിവ ഉപേക്ഷിച്ച് അമർത്യതയിലേക്ക് നാം നീങ്ങണം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ അമൃത് ഉത്സവത്തിന്റെ പ്രമേയം കൂടിയാണിത്. ആസാദി അമൃത് മഹോത്സവ് എന്നാൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃതം; സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിലെ യോദ്ധാക്കളുടെ പ്രചോദനത്തിന്റെ അമൃതം; പുതിയ ആശയങ്ങളുടെയും പ്രതിജ്ഞകളുടെയും അമൃതം; ആത്‌മിർ‌ഭാരതയുടെ അമൃതം. അതിനാൽ, ഈ മഹോത്സവം രാഷ്ട്രത്തെ ഉണർത്തുന്ന ഉത്സവമാണ്; സദ്ഭരണ സ്വപ്നം നിറവേറ്റുന്ന ഉത്സവം; ആഗോള സമാധാനത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്റെയും ഉത്സവം.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ദണ്ഡി യാത്രയുടെ അടയാളമായി അമൃത് ഉത്സവം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നു. ആ ചരിത്രനിമിഷത്തെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാനുള്ള ഒരു യാത്രയും (പദയാത്ര ) ഉടൻ ഫ്ലാഗുചെയ്യുന്നു. ഇന്നത്തെ അമൃത് ഉത്സവത്തിലൂടെ രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ ദണ്ഡി യാത്രയുടെ സ്വാധീനവും സന്ദേശവും ഒന്നുതന്നെയാണെന്നത് ഒരു അത്ഭുതകരമായ യാദൃശ്ചികതയാണ്. ഗാന്ധിജിയുടെ ഈ ഒരു യാത്ര സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന് പ്രചോദനമായിരുന്നു, അത് ജനങ്ങളെ അതിൽ ചേരാൻ പ്രേരിപ്പിച്ചു. ഈ ഒരു യാത്ര അതിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് ലോകമെമ്പാടും പ്രചരിപ്പിച്ചിരുന്നു. ഇത് ചരിത്രപരമായിരുന്നു, കാരണം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ നിർബന്ധവും ഇന്ത്യയുടെ സ്വഭാവവും ധാർമ്മികതയും ബാപ്പുവിന്റെ ദണ്ഡി യാത്രയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
കേവലം വിലയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഉപ്പിനെ ഒരിക്കലും വിലമതിച്ചിരുന്നില്ല. നമ്മെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഉപ്പ് സത്യസന്ധത, വിശ്വാസ്യത, എന്നിവയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ ഉപ്പ് നാം കഴിച്ചുവെന്ന് നാം ഇപ്പോഴും പറയുന്നു. ഉപ്പ് വളരെ വിലപ്പെട്ടതുകൊണ്ടല്ല. ഉപ്പ് അധ്വാനത്തെയും സമത്വത്തെയും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതിനാലാണിത്. അക്കാലത്തെ ഉപ്പ് ഇന്ത്യയുടെ സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെ പ്രതീകമായിരുന്നു. ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഇന്ത്യയുടെ മൂല്യങ്ങളെ മാത്രമല്ല, ഈ സ്വാശ്രയത്വത്തെയും വേദനിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ളവർക്ക് ഇംഗ്ലണ്ടിൽ നിന്ന് വരുന്ന ഉപ്പിനെ ആശ്രയിക്കേണ്ടിവന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ ഈ വിട്ടുമാറാത്ത വേദന ഗാന്ധിജിക്ക് മനസ്സിലായി; ജനങ്ങളുടെ സ്പന്ദനം മനസിലാക്കുകയും അത് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും പ്രസ്ഥാനമായി മാറുകയും അത് ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും പ്രമേയമായി മാറുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
അതുപോലെതന്നെ, സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിലെ വിവിധ യുദ്ധങ്ങളിൽ നിന്നും സംഭവങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള പ്രചോദനങ്ങളും സന്ദേശങ്ങളും ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഉൾക്കൊള്ളാനും മുന്നോട്ട് പോകാനും കഴിയും. 1857 ലെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരം, മഹാത്മാഗാന്ധി വിദേശത്ത് നിന്ന് മടങ്ങിയെത്തിയത്, രാജ്യത്തെ സത്യാഗ്രഹത്തിന്റെ ശക്തിയെ ഓർമ്മപ്പെടുത്തുന്നു, ലോക്മന്യ തിലകന്റെ സമ്പൂർണ്ണ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുള്ള ആഹ്വാനം, നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ ഹിന്ദ് ഫൗജിന്റെ ദില്ലി മാർച്ച്, എന്നിവരുടെ മുദ്രാവാക്യം ഇന്നും ഇന്ത്യക്ക് മറക്കാൻ കഴിയാത്ത ദില്ലി ചാലോ. 1942 ലെ അവിസ്മരണീയമായ പ്രസ്ഥാനം, ബ്രിട്ടീഷ് ക്വിറ്റ് ഇന്ത്യയുടെ പ്രഖ്യാപനം, എണ്ണമറ്റ നാഴികക്കല്ലുകൾ ഉണ്ട്, അതിൽ നിന്ന് പ്രചോദനവും ഊർജ്ജവും ഞങ്ങൾ എടുക്കുന്നു. രാജ്യം അനുദിനം നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന നിരവധി ഉത്സാഹികളായ പോരാളികളുണ്ട്.
1857 ലെ വിപ്ലവത്തിന്റെ ധീരരായ മംഗൽ പാണ്ഡെ, താന്ത്യ തോപ്പി , ബ്രിട്ടീഷ് സൈന്യത്തിനെതിരെ പോരാടിയ നിർഭയ റാണി ലക്ഷ്മിബായ്, കിത്തൂരിലെ റാണി ചെന്നമ്മ, റാണി ഗൈഡിൻലിയു, ചന്ദ്ര ശേഖർ ആസാദ്, രാം പ്രസാദ് ബിസ്മിൽ, ഭഗത് സിംഗ്, സുഖ്ദേവ്, രാജ്ഗുരു ഗുരു രാം സിംഗ്, ടൈറ്റസ് ജി, പോൾ രാമസാമി, അല്ലെങ്കിൽ പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റു, സർദാർ പട്ടേൽ, ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കർ, സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ്, മൗലാന ആസാദ്, ഖാൻ അബ്ദുൽ ഗഫർ ഖാൻ, വീർ സവർക്കർ! ഈ മഹത്തായ വ്യക്തിത്വങ്ങളെല്ലാം സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ തുടക്കക്കാരാണ്. ഇന്ന്, അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങളെ ഇന്ത്യയാക്കാൻ ഞങ്ങൾ അവരിൽ നിന്ന് കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയവും പ്രചോദനവും എടുക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരകാലത്ത് നിരവധി പ്രക്ഷോഭങ്ങളും യുദ്ധങ്ങളും നടന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ പോരാട്ടങ്ങളിൽ ഓരോന്നും ഇന്ത്യ വ്യാജത്തിനെതിരായ ശക്തമായ പ്രഖ്യാപനങ്ങളാണ്, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ സ്വതന്ത്ര സ്വഭാവത്തിന്റെ തെളിവാണ്. രാമന്റെ കാലഘട്ടത്തിൽ ഉണ്ടായിരുന്ന അനീതി, ചൂഷണം, അക്രമം എന്നിവയ്ക്കെതിരായ ഇന്ത്യയുടെ ബോധം മഹാഭാരതത്തിലെ കുരുക്ഷേത്രത്തിലും ഹൽഡിഘട്ടിയുടെ യുദ്ധക്കളത്തിലും ശിവജിയുടെ യുദ്ധവിളിയിലും അതേ നിത്യതയിലുമായിരുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ഈ യുദ്ധങ്ങൾ. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള പോരാട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളും വിഭാഗങ്ങളും സമൂഹവും ബോധം കെടുത്തുന്നു. जननि जन्मभूमिश्च, स्वर्गादपि गरीयसी (അമ്മയും മാതൃരാജ്യവും സ്വർഗ്ഗത്തേക്കാൾ ശ്രേഷ്ഠമാണ്) എന്ന മന്ത്രം ഇന്നും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
കോൾ പ്രക്ഷോഭം അല്ലെങ്കിൽ ഹോ പ്രസ്ഥാനം, ഖാസി പ്രക്ഷോഭം അല്ലെങ്കിൽ സന്താൾ വിപ്ലവം, കച്ചാർ നാഗ പ്രക്ഷോഭം അല്ലെങ്കിൽ കുക്ക പ്രസ്ഥാനം, ഭിൽ പ്രസ്ഥാനം അല്ലെങ്കിൽ മുണ്ട ക്രാന്തി, സന്യാസി പ്രസ്ഥാനം അല്ലെങ്കിൽ റാമോസി പ്രക്ഷോഭം, കിത്തൂർ പ്രസ്ഥാനം, തിരുവിതാംകൂർ പ്രസ്ഥാനം, ബർദോളി സത്യാഗ്രഹം, ചമ്പാരൻ സത്യാഗ്രഹം, സമ്പൽപൂർ സംഘർഷം, ചുവാർ കലാപം, ബുണ്ടൽ പ്രസ്ഥാനം… ഇത്തരം നിരവധി പ്രക്ഷോഭങ്ങളും പ്രസ്ഥാനങ്ങളും രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളിലും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ജ്വാല ആളിക്കത്തിച്ചു. അതിനിടയിൽ, നമ്മുടെ സിഖ് ഗുരു പാരമ്പര്യം രാജ്യത്തിന്റെ സംസ്കാരത്തെയും ആചാരങ്ങളെയും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി പുതിയ ഊർജ്ജവും പ്രചോദനവും ത്യാഗവും ത്യാഗവും നൽകി. നാം എപ്പോഴും ഓർമ്മിക്കേണ്ട മറ്റൊരു പ്രധാന വശം ഉണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നമ്മുടെ വിശുദ്ധരും ആചാര്യരും അദ്ധ്യാപകരും സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ ഈ ജ്വാലയെ കിഴക്ക്-പടിഞ്ഞാറ്, വടക്ക്, തെക്ക് എന്നിവിടങ്ങളിൽ തുടർന്നു. എല്ലാ ദിശയിലും എല്ലാ പ്രദേശത്തും. ഒരു തരത്തിൽ ഭക്തി പ്രസ്ഥാനം രാജ്യവ്യാപകമായി സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന് വേദിയൊരുക്കി. കിഴക്കുഭാഗത്ത്, ചൈതന്യ മഹാപ്രഭു, രാമകൃഷ്ണ പരമൻസ്, ശ്രീമന്ത ശങ്കർദേവ് തുടങ്ങിയ വിശുദ്ധരുടെ ആശയങ്ങൾ സമൂഹത്തിന് ദിശാബോധം നൽകുകയും അവരുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. പടിഞ്ഞാറ്, മിറാബായ്, ഏകനാഥ്, തുക്കാറാം, രാംദാസ്, നർസി മേത്ത, വടക്ക്, സന്ത് രാമാനന്ദ, കബീർദാസ്, ഗോസ്വാമി തുളസിദാസ്, സൂർദാസ്, ഗുരു നാനാക് ദേവ്, സന്ത് റെയ്ദാസ്, തെക്ക് മാധവാചാര്യ, നിംബാർക്കാചാര്യ, വല്ലഭാചാര്യ കാലഘട്ടം, മാലിക് മുഹമ്മദ് ജയസി, റാസ്ഖാൻ, സൂർദാസ്, കേശവദാസ്, വിദ്യാപതി, അവരുടെ കുറവുകൾ പരിഹരിക്കാൻ സമൂഹത്തെ പ്രചോദിപ്പിച്ചു.
ഇത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി വ്യക്തിത്വങ്ങൾ കൊണ്ടാണ് ഈ പ്രസ്ഥാനം അതിരുകൾ കടന്ന് ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളെയും സ്വീകരിച്ചത്. ഈ എണ്ണമറ്റ സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനങ്ങളിൽ, നിരവധി പോരാളികൾ, വിശുദ്ധന്മാർ, ആത്മാക്കൾ, ധീരരായ നിരവധി രക്തസാക്ഷികൾ ഉണ്ട്, അവരുടെ ഓരോ കഥയും ചരിത്രത്തിലെ ഒരു സുവർണ്ണ അധ്യായമാണ്! ഈ മഹാനായ നായകന്മാരുടെ ജീവിത ചരിത്രം നാം ജനങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകണം. ഈ ആളുകളുടെ ജീവിത കഥകളും അവരുടെ ജീവിത പോരാട്ടവും നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ഉയർച്ചയും താഴ്ചയും നമ്മുടെ ഇന്നത്തെ തലമുറയെ ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ പാഠങ്ങളും പഠിപ്പിക്കും. ഐക്യദാർഢ്യ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാനുള്ള ദൃഢത, ജീവിതത്തിന്റെ ഓരോ നിറം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് അവർക്ക് മികച്ച ധാരണ ഉണ്ടായിരിക്കും.
സഹോദരങ്ങളേ,
ഈ ദേശത്തിന്റെ ധീരനായ മകൻ ശ്യാംജി കൃഷ്ണ വർമ്മ തന്റെ ജീവിതത്തിന്റെ അവസാന ശ്വാസം വരെ ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ മൂക്കിനടിയിൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി പോരാടിയത് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഭൗതികാവശിഷ്ടങ്ങൾ ഭാരത് മാതാവിന്റെ മടി കണ്ടെത്താൻ ഏഴു പതിറ്റാണ്ട് എടുത്തു. അവസാനമായി, 2003 ൽ ഞാൻ ശ്യാം ജി കൃഷ്ണ വർമ്മയുടെ മൃതദേഹം വിദേശത്ത് നിന്ന് കൊണ്ടുപോയി. രാജ്യത്തിനായി എല്ലാം ത്യജിച്ച നിരവധി പോരാളികളുണ്ട്. എണ്ണമറ്റ ത്യാഗങ്ങൾ ചെയ്ത നിരവധി ദലിതരും ആദിവാസികളും സ്ത്രീകളും യുവാക്കളും രാജ്യത്തുടനീളം ഉണ്ട്. ബ്രിട്ടീഷുകാർ തലയ്ക്ക് വെടിയേറ്റപ്പോഴും രാജ്യത്തിന്റെ പതാക നിലത്തു വീഴാൻ അനുവദിക്കാത്ത 32 കാരനായ തമിഴ്‌നാട്ടിലെ യുവാവ് കോഡി കഥ കുമാരൻ ഓർക്കുക. പതാകയുടെ സംരക്ഷകൻ എന്നർത്ഥം വരുന്ന കോഡി കഥയുമായി തമിഴ്‌നാട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിനെതിരെ പോരാടിയ ആദ്യത്തെ രാജ്ഞിയായിരുന്നു തമിഴ്‌നാട്ടിലെ വേലു നാച്ചിയാർ.
അതുപോലെ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ആദിവാസി സമൂഹം അതിന്റെ വീര്യവും ധൈര്യവും ഉപയോഗിച്ച് വിദേശശക്തിയെ മുട്ടുകുത്തിച്ചു.ജാർഖണ്ഡിൽ ബിർസ മുണ്ട ബ്രിട്ടീഷുകാരെ വെല്ലുവിളിക്കുകയും മുർമു സഹോദരന്മാർ സന്താൽ പ്രസ്ഥാനത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുകയും ചെയ്തു. ഒഡീഷയിൽ ചക്ര ബിസോയ് ബ്രിട്ടീഷുകാർക്കെതിരെ യുദ്ധം ചെയ്തപ്പോൾ ലക്ഷ്മൺ നായക് ഗാന്ധിയൻ രീതികളിലൂടെ അവബോധം വ്യാപിപ്പിച്ചു. ആന്ധ്രാപ്രദേശിൽ മന്യാം വിരുഡു, അല്ലൂരി സിറാം രാജു എന്നിവരാണ് രാംപ പ്രസ്ഥാനത്തിനും മിസോറാം മലനിരകളിൽ ബ്രിട്ടീഷുകാരെ നേരിട്ട പസൽത്ത ഖുങ്‌ചേരയ്ക്കും നേതൃത്വം നൽകിയത്. അസം, വടക്കുകിഴക്കൻ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള മറ്റ് സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളായ ഗോംദാർ കോൺവാർ, ലച്ചിത് ബോർഫുകാൻ, സെറാത്ത് സിംഗ് എന്നിവർ രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് സംഭാവന നൽകി. ഗുജറാത്തിലെ ജംബുഗോദയിൽ നായക് ഗോത്രവർഗക്കാരുടെ ത്യാഗവും മംഗാദിൽ ഗോവിന്ദ് ഗുരു നയിക്കുന്ന നൂറുകണക്കിന് ആദിവാസികളെ കൂട്ടക്കൊല ചെയ്തതും രാജ്യം എങ്ങനെ മറക്കും? അവരുടെ ത്യാഗങ്ങൾ രാജ്യം എപ്പോഴും ഓർക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഭാരതിയുടെ അത്തരം ധീരരായ ആൺമക്കളുടെ ചരിത്രം എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും ഉണ്ട്. ഈ ചരിത്രം സംരക്ഷിക്കാൻ കഴിഞ്ഞ ആറ് വർഷമായി രാജ്യം ബോധപൂർവമായ ശ്രമം നടത്തുന്നു, എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളിലും. ദണ്ഡി മാർച്ചുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ഥലത്തിന്റെ നവീകരണം വെറും രണ്ട് വർഷത്തിനുള്ളിൽ രാജ്യം പൂർത്തിയാക്കി. ആ അവസരത്തിൽ ദണ്ഡിയിലേക്ക് പോകാനുള്ള പദവി എനിക്കുണ്ടായിരുന്നു. രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ സ്വതന്ത്ര സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചതിനുശേഷം നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ് ആൻഡമാനിൽ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിയ സ്ഥലവും പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചു. ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ പേരാണ് നൽകിയിരിക്കുന്നത്. ആസാദ് ഹിന്ദ് സർക്കാരിന്റെ 75 വർഷം പൂർത്തിയായപ്പോൾ, ചെങ്കോട്ടയിൽ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തുകയും ചടങ്ങുകൾ നടത്തുകയും ചെയ്തു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ ഗുജറാത്തിലെ സർദാർ പട്ടേലിന്റെ പ്രതിമ അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനശ്വരമായ മഹത്വം ലോകമെമ്പാടും പ്രചരിപ്പിക്കുകയാണ്. ജാലിയൻവാലാബാഗിലെ സ്മാരകങ്ങളും പൈക പ്രസ്ഥാനവും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി മറന്നുപോയ ബാബാസാഹേബുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ഥലങ്ങളും രാജ്യം ‘പഞ്ചീർത’ ആയി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. അതേസമയം, ഗോത്ര സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികളുടെ ചരിത്രവും ഭാവിതലമുറകൾക്കായി അവരുടെ പോരാട്ടങ്ങളുടെ കഥകളും മുന്നിലെത്തിക്കുന്നതിനായി രാജ്യത്ത് മ്യൂസിയങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാനുള്ള ശ്രമം രാജ്യം ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ചരിത്രം പോലെ, സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം 75 വർഷത്തെ യാത്ര സാധാരണ ഇന്ത്യക്കാരുടെ കഠിനാധ്വാനം, പുതുമ, സംരംഭം എന്നിവയുടെ പ്രതിഫലനമാണ്. രാജ്യമായാലും വിദേശമായാലും ഇന്ത്യക്കാരായ ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ സ്വയം തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ ഭരണഘടനയിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ അഭിമാനിക്കുന്നു. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവായ ഇന്ത്യ ഇപ്പോഴും ജനാധിപത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് മുന്നേറുകയാണ്. അറിവും ശാസ്ത്രവും കൊണ്ട് സമ്പന്നമായ ഇന്ത്യ ചൊവ്വയിൽ നിന്ന് ചന്ദ്രനിലേക്ക് അതിന്റെ അടയാളം വിടുകയാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന്റെ ശക്തി വളരെ വലുതാണ്, സാമ്പത്തികമായും ഞങ്ങൾ അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇക്കോസിസ്റ്റം ലോകത്തെ ആകർഷിക്കുന്ന കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു എന്നത് ചർച്ചാവിഷയമാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകളും കഴിവുകളും ലോകത്തിലെ എല്ലാ പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളിലും പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. ഇന്ന് 130 കോടിയിലധികം ആളുകളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഇന്ത്യ ക്ഷാമത്തിന്റെ ഇരുട്ടിൽ നിന്ന് മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ 75 വർഷവും നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ 125-ാം ജന്മവാർഷികവും നാം ഒരുമിച്ച് ആഘോഷിക്കുന്നുവെന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും ബഹുമതി യാണ്. ഈ സംഗമം തീയതികളുടെ മാത്രമല്ല, ഭൂതകാലത്തെയും ഭാവിയെയും കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ അത്ഭുതകരമായ സംയോജനമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരം ബ്രിട്ടീഷ് സാമ്രാജ്യത്വത്തിനെതിരെ മാത്രമല്ല, ആഗോള സാമ്രാജ്യത്വത്തിനെതിരെയാണെന്നും നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ് പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യം മുഴുവൻ മനുഷ്യവർഗത്തിനും അനിവാര്യമാണെന്ന് നേതാജി വിശേഷിപ്പിച്ചു. കാലക്രമേണ, നേതാജിയുടെ ഈ പ്രസ്താവന ശരിയാണെന്ന് തെളിഞ്ഞു. ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്രമായപ്പോൾ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ശബ്ദങ്ങൾ ഉയർന്നു, വളരെ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ സാമ്രാജ്യത്വത്തിന്റെ വ്യാപ്തി കുറഞ്ഞു. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങൾ നമ്മുടേത് മാത്രമല്ല, അവർ ലോകത്തെ മുഴുവൻ പ്രബുദ്ധരാക്കാനും മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിയുടെയും പ്രതീക്ഷ ഉണർത്താനും പോകുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സ്വയംപര്യാപ്തതയുമായുള്ള നമ്മുടെ വികസന യാത്ര ലോകത്തിന്റെ മുഴുവൻ വികസന യാത്രയെയും വേഗത്തിലാക്കും.
കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇത് തെളിയിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. വാക്സിൻ നിർമ്മാണത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വയംപര്യാപ്തത ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു, പകർച്ചവ്യാധി പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് മനുഷ്യരാശിയെ ഉയർത്തുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയ്ക്ക് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് ഉണ്ട്, എല്ലാവരുടെയും ദുരിതങ്ങൾ ഒഴിവാക്കാൻ ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു “വാസുധൈവ കുടുംബകം ” (ലോകം ഒരു കുടുംബമാണ്). ഞങ്ങൾ ആർക്കും ദുഖം നൽകിയിട്ടില്ല, മറ്റുള്ളവരുടെ കഷ്ടപ്പാടുകൾ കുറയ്ക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു. ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ ആദർശവും ശാശ്വതവുമായ തത്ത്വചിന്ത, അത് ആത്മനിർഭർ ഭാരതയുടെ തത്ത്വചിന്ത കൂടിയാണ്. ഇന്ന്, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള രാജ്യങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ വിശ്വസിച്ച് ഇന്ത്യയോട് നന്ദി പറയുന്നു. പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ സൂര്യോദയത്തിന്റെ ആദ്യ നിറമാണിത്, നമ്മുടെ മഹത്തായ ഭാവിയുടെ ആദ്യ പ്രഭാവലയം.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഗീതയിൽ, ശ്രീകൃഷ്ണൻ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട് - ‘सम-दुःख-धीरम् सः अमृतत्वाय कल्पते’ അതായത്, സന്തോഷത്തിലും ദുരിതത്തിലും പോലും സ്ഥിരത പുലർത്തുന്നവർ വിമോചനത്തിന് യോഗ്യരാകുകയും അമർത്യത കൈവരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അമൃത് ഉത്സവത്തിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ അമൃതി ലഭിക്കുന്നതിനുള്ള ഞങ്ങളുടെ പ്രചോദനമാണിത്. ഈ രാജ്യത്തിന്റെ യജ്ഞത്തിൽ നമ്മുടെ പങ്ക് വഹിക്കാൻ നാമെല്ലാവരും ദൃ determined നിശ്ചയം ചെയ്യാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആസാദി അമൃത് മഹോത്സവ സമയത്ത്, നാട്ടുകാരുടെ നിർദ്ദേശങ്ങളിൽ നിന്നും അവരുടെ യഥാർത്ഥ ആശയങ്ങളിൽ നിന്നും എണ്ണമറ്റ ആശയങ്ങൾ ഉയർന്നുവരും. ഇവിടേക്കുള്ള യാത്രയിൽ എന്റെ മനസ്സിൽ നിരവധി കാര്യങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു. പൊതുജന പങ്കാളിത്തം, ജനങ്ങളേയും രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനേയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നത് ഈ അമൃത് ഉത്സവത്തിന്റെ ഭാഗമായിരിക്കണം. ഉദാഹരണത്തിന്, എല്ലാ സ്കൂളുകളും കോളേജുകളും സ്വാതന്ത്ര്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 75 സംഭവങ്ങൾ സമാഹരിക്കണം. ഓരോ സ്കൂളും 75 സ്വാതന്ത്ര്യസംഭവങ്ങൾ സമാഹരിക്കാനും 75 ഗ്രൂപ്പുകൾ സൃഷ്ടിക്കാനും തീരുമാനിക്കണം, അതിൽ 800-2,000 വിദ്യാർത്ഥികൾ ഉണ്ടായിരിക്കാം. ഒരു സ്കൂളിന് അത് ചെയ്യാൻ കഴിയും. നമ്മുടെ ഷിഷു മന്ദിറിന്റെയും ബാൽ മന്ദിറിന്റെയും മക്കൾക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 75 മഹാന്മാരുടെ ഒരു പട്ടിക തയ്യാറാക്കാനും അവരുടെ വസ്ത്രങ്ങൾ തയ്യാറാക്കാനും പ്രസംഗങ്ങൾ ഉച്ചരിക്കാനും ഒരു മത്സരം നടത്തുകയും സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 75 സ്ഥലങ്ങൾ മാപ്പിൽ തിരിച്ചറിയുകയും ചെയ്യാം. ഇന്ത്യയുടെ. ബർദോളി അല്ലെങ്കിൽ ചമ്പാരൻ എവിടെയാണെന്ന് കുട്ടികളോട് ചോദിക്കണം. സ്വാതന്ത്ര്യസമരകാലത്ത് ഒരേസമയം തുടരുന്ന 75 നിയമ യുദ്ധങ്ങൾ കണ്ടെത്താൻ ഞാൻ ലോ കോളേജുകളിലെ വിദ്യാർത്ഥികളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിയമപോരാട്ടത്തിൽ ഏർപ്പെടുന്ന ആളുകൾ ആരായിരുന്നു? സ്വാതന്ത്ര്യ വീരന്മാരെ രക്ഷിക്കാൻ എന്തുതരം ശ്രമങ്ങൾ നടത്തി? ജുഡീഷ്യറിയോടുള്ള ബ്രിട്ടീഷ് സാമ്രാജ്യത്തിന്റെ മനോഭാവം എന്തായിരുന്നു? നമുക്ക് ഇവയെല്ലാം സമാഹരിക്കാനാകും. നാടകങ്ങളിൽ താല്പര്യമുള്ളവർ നാടകങ്ങൾ എഴുതണം. ഫൈൻ ആർട്സ് വിദ്യാർത്ഥികൾ ആ സംഭവങ്ങളെക്കുറിച്ച് പെയിന്റിംഗുകൾ നടത്തുകയും പാട്ടുകൾ എഴുതാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവർ കവിതകൾ എഴുതുകയും വേണം. ഇവയെല്ലാം തുടക്കത്തിൽ തന്നെ കൈയ്യക്ഷരമായിരിക്കണം. പിന്നീട്, ഇത് ഡിജിറ്റലായി സൂക്ഷിക്കാം. ഓരോ സ്കൂളിലെയും കോളേജിലെയും അവരുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പൈതൃകമായി മാറാനുള്ള ശ്രമം ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ വർഷം ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് മുമ്പ് ഇത് പൂർത്തിയാക്കാൻ ശ്രമിക്കണം. ആശയം അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു സ്ഥാപനം തയ്യാറാക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾ കാണുന്നു. പിന്നീട് ജില്ലാ, സംസ്ഥാന, രാജ്യ തലങ്ങളിൽ മത്സരങ്ങളും സംഘടിപ്പിക്കാം.
നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികളുടെ ചരിത്രം എഴുതുന്നതിലെ രാജ്യത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനും സ്വാതന്ത്ര്യസമരകാലത്തും അതിനുശേഷവും നമ്മുടെ സമൂഹത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ എത്തിക്കാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം നമ്മുടെ യുവാക്കളും പണ്ഡിതന്മാരും ഏറ്റെടുക്കണം. കല, സാഹിത്യം, നാടകം, ചലച്ചിത്രം, ഡിജിറ്റൽ വിനോദം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആളുകളോട് നമ്മുടെ ഭൂതകാലത്തിന്റെ അതുല്യമായ കഥകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും ഭാവി തലമുറകൾക്ക് ജീവൻ പകരാനും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഭൂതകാലത്തിൽ നിന്ന് പഠിച്ച് ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം നമ്മുടെ യുവാക്കൾ ഏറ്റെടുക്കണം. ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, മെഡിക്കൽ, രാഷ്ട്രീയം, കല, സംസ്കാരം എന്നിങ്ങനെയുള്ള ഏത് മേഖലയിലും ഭാവി എങ്ങനെ മികച്ചതാക്കാമെന്ന് ശ്രമിക്കൂ.
130 കോടി നാട്ടുകാർ ഈ അമൃത് സ്വാതന്ത്ര്യമേളയിൽ ചേരുമ്പോൾ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികൾ പ്രചോദിതരാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇന്ത്യ ഏറ്റവും ഉയർന്ന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കും. ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും രാജ്യത്തിനും സമൂഹത്തിനുമായി ഒരു ചുവട് വച്ചാൽ രാജ്യം 130 കോടി മുന്നോട്ട്. ഇന്ത്യ വീണ്ടും സ്വാശ്രയത്വം പുലർത്തുകയും ലോകത്തിന് ഒരു പുതിയ ദിശ നൽകുകയും ചെയ്യും. ഈ ദണ്ഡി യാത്രയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന എല്ലാവർക്കും ഞാൻ എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു. യാതൊരു കുഴപ്പവുമില്ലാതെ ഇത് ഇന്ന് ചെറിയ തോതിൽ ആരംഭിക്കുന്നു. ദിവസങ്ങൾ കഴിയുന്തോറും ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് അടുക്കുമ്പോൾ അത് ഇന്ത്യയെ മുഴുവൻ വലയം ചെയ്യും. ഇത് ഒരു വലിയ ഉത്സവമായി മാറുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. രാജ്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ടത് ഓരോ പൗരന്റെയും സ്ഥാപനത്തിന്റെയും സംഘടനയുടെയും തീരുമാനമായിരിക്കും. സ്വാതന്ത്ര്യ വീരന്മാർക്ക് ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിക്കാനുള്ള ഏറ്റവും നല്ല മാർഗ്ഗമാണിത്.
ഈ ആശംസകളോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. എന്നോടൊപ്പം പറയുക
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്! ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്! ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
വന്ദേ - മാതം! വന്ദേ - മാതം! വന്ദേ - മാതം!
ജയ് ഹിന്ദ് - ജയ് ഹിന്ദ്! ജയ് ഹിന്ദ് - ജയ് ഹിന്ദ്! ജയ് ഹിന്ദ് - ജയ് ഹിന്ദ്!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of curtain raiser activities of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’
12 MAR 2021 4:22PM by PIB Delhi
Present on the dais, Governor of Gujarat Shri Acharya Dev Vrat ji, Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, my colleague in the Union Council of Ministers, Shri Prahlad Patel ji, my fellow Parliamentarian in the Lok Sabha, Shri C.R. Patil ji, the newly elected Mayor of Ahmedabad, Shri Kirit Singh Bhai, trustee of Sabarmati Trust, Shri Kartikeya Sarabhai ji and respected Amrit Modi ji who has dedicated his life to Sabarmati Ashram, all the dignitaries, ladies and gentlemen and my young colleagues from across the country!
Today, when I left Delhi in the morning, it was a very wonderful coincidence. Ahead of the Amrit Festival, rains and Sun God graced the country’s capital. It is the privilege of all of us that we are becoming witness to this historic period of independent India. We are witnessing the history being created on the land of karma of Bapu on the anniversary of the Dandi Yatra today and also becoming a part of history. Today is the first day of the Amrit Festival of Independence. Amrit Festival started today 75 weeks before August 15, 2022 and will continue till 15th August 2023. It is believed in our country that when such an occasion comes, there is confluence of all the pilgrimages. As a nation, it is like a solemn occasion. So many sacrosanct centres of our freedom struggle are being connected with the Sabarmati Ashram today.
This Amrit festival is starting today simultaneously at a number of places, including Andaman's Cellular Jail, which salutes the apogee of the freedom struggle, the land of Kekar Monying in Arunachal Pradesh, which is witness to the Anglo-Indian War, the August Kranti Maidan in Mumbai, Jallianwala Bagh in Punjab, and Meerut, Kakori and Jhansi in Uttar Pradesh. It appears as if the countless struggles of freedom, innumerable sacrifices and the energy of legion atonements are being reawakened together all over India. I pay my floral tributes to Bapu on this sacred occasion. I respectfully salute everybody who sacrificed his life for the freedom struggle and all the great personalities who led the country. I also salute all the brave soldiers who, even after independence, kept the tradition of national security alive, made supreme sacrifices for the defence of the country and were martyred. I also bow down to all those virtuous souls who have laid each and every brick of progress in the reconstruction of a free India and brought the country to the fore in 75 years.
Friends,
When we imagine the period of servitude when millions of people waited for the dawn of independence for centuries, the realization grows as to how historic the occasion of 75 years of freedom is and how glorious it is. The festival also has a tradition of eternal India, shadow of the freedom struggle, and the privileged progress of independent India. Therefore, the presentation that has been put before you now has special emphasis on five pillars of the Amrit Festival. These five pillars -- Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolves at 75 -- will inspire the dreams and duties of a free India to move forward. Based on these messages, the 'Amrit Festival' website as well as Charkha Abhiyan and Atmanirbhar incubator have also been launched today.
Brothers and sisters,
History is witness to the fact that the glory of a nation remains conscious only when it teaches the next generation of the traditions of self-esteem and sacrifice, and inspires them continuously. The future of a nation is bright only when it is associated with the pride of its past experiences and heritage. And India has a profound repository to take pride, a rich history and a conscious cultural heritage. Therefore, this occasion of 75 years of independence will be like an elixir for the present generation -- an elixir that will inspire us to live for the country and to do something for the country every moment.
Friends,
It is written in our Vedas: मृत्योः मुक्षीय मामृतात् (free from death into immortality) i.e., we should move towards immortality leaving behind sorrow, distress, tribulation and destruction. This is also the resolution of this Amrit Festival of Independence. The Azadi Amrit Mahotsav means elixir of energy of independence; elixir of inspirations of the warriors of freedom struggle; elixir of new ideas and pledges; and elixir of Aatmnirbharta. Therefore, this Mahotsav is a festival of awakening of the nation; festival of fulfilling the dream of good governance; and the festival of global peace and development.
Friends,
Amrit Festival is being inaugurated on the day to mark Dandi Yatra. A yatra (journey) to revive that historic moment is also getting flagged off shortly. It is a wonderful coincidence that the impact and message of the Dandi Yatra is the same as the country is moving forward through the Amrit Festival today. This one yatra of Gandhi ji was an inspiration to the freedom struggle which led the masses to join it. This one yatra had spread India's perspective on its independence to the whole world. It was historic because Bapu's Dandi yatra included the insistence of freedom as well as the nature and ethos of India.
Salt was never valued on the basis of mere cost. For us, salt represents honesty, trust and loyalty. We still say that we have eaten the salt of the country. It is not because salt is very precious. It is so because salt represents labour and equality. Salt during that time was a symbol of India’s self-reliance. The British hurt not only the values of India, but this self-reliance as well. People of India had to depend on salt coming from England. Gandhi ji understood this chronic pain of the country; understood the pulse of the people and turned that into a movement of every Indian and it became a resolution of every Indian.
Friends,
Similarly, there are inspirations and messages from different battles and events in the freedom struggle which India can imbibe and move forward. The freedom struggle of 1857, the return of Mahatma Gandhi from abroad, reminding the nation of the power of Satyagraha, the call for complete independence by Lokmanya Tilak, the Azad Hind Fauj's Delhi March under the leadership of Netaji Subhas Chandra Bose and the slogan of Dilli Chalo which India cannot forget even today. The unforgettable movement of 1942, the declaration of the British Quit India, there are so many countless milestones that we take inspiration and energy from. There are so many spirited fighters to whom the country expresses its gratitude every day.
Be the daring Mangal Pandey and Tatya Tope of the 1857 Revolution, the fearless Rani Lakshmibai who fought against the British army, Rani Chennamma of Kittur, Rani Gaidinliu, Chandra Shekhar Azad, Ram Prasad Bismil, Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, Ashfaqulla Khan, Guru Ram Singh, Titus ji, Paul Ramasamy, or countless leaders of the masses like Pandit Nehru, Sardar Patel, Babasaheb Ambedkar, Subhas Chandra Bose, Maulana Azad, Khan Abdul Ghaffar Khan, Veer Savarkar! All these great personalities are the pioneers of the freedom movement. Today, we are taking collective resolve and inspiration from them to make India of their dreams.
Friends,
There are so many agitations and battles during our freedom struggle which did not find the mention as should have been. Each one of these struggles are powerful declarations of truth by India against falsehood itself, evidence of India's independent nature. These battles are testimony to the fact that India's consciousness against injustice, exploitation and violence, which was there in the age of Rama, was in the Kurukshetra of Mahabharata, in the battlefield of Haldighati, in the war cry of Shivaji, and the same eternal consciousness, the same indomitable valour, was ignited by every region, section and society of India within itself in the fight for freedom. The mantra of जननि जन्मभूमिश्च, स्वर्गादपि गरीयसी (Mother and motherland are superior even to Heaven) continues to inspire us today.
Whether it is the Kol uprising or Ho movement, Khasi agitation or Santhal revolution, the Cachar Naga agitation or the Kuka movement, the Bhil movement or the Munda Kranti, the Sanyasi Movement or the Ramosi uprising, the Kittur movement, the Travancore movement, the Bardoli Satyagraha, the Champaran Satyagraha, the Sambalpur conflict, the Chuar rebellion, the Bundel movement… There were so many such agitations and movements which kept the flame of freedom ignited during every period in every part of the country. In the meantime, our Sikh Guru tradition gave us new energy, inspiration, renunciation and sacrifice to protect the culture and customs of the country. There is another important aspect which we should remember ever.
Friends,
Our saints, Acharyas and teachers continued to awaken this flame of the freedom movement, in east-west, north, south; in every direction and in every region. In a way, the Bhakti movement prepared the stage for the nationwide freedom movement. In the east, the ideas of saints like Chaitanya Mahaprabhu, Ramakrishna Paramhans and Srimanta Sankardev gave direction to the society and focused on their goals. In the west, Mirabai, Eknath, Tukaram, Ramdas, Narsi Mehta, in the north, Sant Ramananda, Kabirdas, Goswami Tulsidas, Soordas, Guru Nanak Dev, Sant Raidas, in the south Madhvacharya, Nimbarkacharya, Vallabhacharya, Ramanujacharya, during the Bhakti period, Malik Muhammad Jayasi, Raskhan, Soordas, Keshavdas, Vidyapati, inspired the society to rectify their shortcomings.
It was because of many such personalities that this movement crossed the boundaries and embraced all the people of India. During these innumerable freedom movements, there are so many fighters, saints, souls, many brave martyrs whose every saga is a golden chapter in history! We have to take the life history of these great heroes to the masses. The life stories of these people, the struggle of their lives and the ups and downs of our freedom movement will teach our present generation every lesson of life. They will have better understanding regarding solidarity, the tenacity to achieve goals and every colour of life.
Brothers and sisters,
You would recall how Shyamji Krishna Verma, the brave son of this land, struggled for freedom under the nose of the British till the last breath of his life. But it took seven decades before his mortal remains could find the lap of the Bharat Mata. Finally, I carried the mortal remains of Shyam ji Krishna Verma from abroad in 2003. There are so many fighters who have sacrificed everything for the country. There are so many Dalits, Adivasis, women and youth from across the country who have made innumerable sacrifices. Recall the 32-year-old young man of Tamil Nadu, Kodi Katha Kumaran, who did not let the country's flag fall on the ground even while shot in the head by the British. Tamil Nadu is associated with Kodi Katha which means protector of the flag. Velu Nachiyar of Tamil Nadu was the first queen who fought against the British rule.
Similarly, the tribal society of our country brought the foreign power to its knees several times with its valor and bravery. In Jharkhand, Birsa Munda challenged the British and the Murmu brothers led the Santhal movement. In Odisha, while Chakra Bisoi waged a war against the British, Laxman Nayak spread awareness through Gandhian methods. In Andhra Pradesh, Manyam Virudu and Alluri Siraram Raju led the Rampa movement and Pasaltha Khungchera who took on the British in the hills of Mizoram. Other freedom fighters from Assam and Northeast like Gomdhar Konwar, Lachit Borphukan and Serat Sing contributed to the independence of the country. How can the country forget the sacrifice of Nayak tribals in Jambughoda in Gujarat and the massacre of hundreds of tribals led by Govind Guru in Mangadh? The country will always remember their sacrifices.
Friends,
The history of such brave sons of Mother Bharati is in every village and in every nook and corner of the country. The country has been making a conscious effort for the last six years to preserve this history, in every state and every region. The country had completed the renovation of place connected with the Dandi March in just two years. I had the privilege to go to Dandi on that occasion. The site where Netaji Subhas Chandra Bose hoisted the tricolor in Andaman after the formation of the country's first independent government has also been revived. The islands of Andaman and Nicobar have been named after the freedom struggle. On completion of 75 years of the Azad Hind government, a function was also held at the Red Fort where the tricolour was hoisted and tributes were paid to Netaji Subhas Babu. The world's tallest statue of Sardar Patel in Gujarat is spreading his immortal glory across the world. The memorials in Jallianwala Bagh and the Paika movement have also been developed. The places associated with Babasaheb, which had been forgotten for decades, have also been developed by the country as ‘Panchtirtha’. At the same time, the country has initiated an effort to build museums in the country to bring the history of tribal freedom fighters and stories of their struggles to the fore for the future generations.
Friends,
Like the history of the freedom movement, the journey of 75 years after independence is a reflection of the hard work, innovation, enterprise of ordinary Indians. Whether in the country or abroad, we Indians have proved ourselves with our hard work. We are proud of our Constitution. We are proud of our democratic traditions. The mother of democracy, India is still moving forward by strengthening democracy. India, rich in knowledge and science, is leaving its mark from Mars to the moon. Today, the strength of the Indian Army is immense and economically also, we are progressing fast. Today, India's startup ecosystem has become a centre of attraction in the world, is a matter of discussion. Today, India's potential and talent are echoed on every platform in the world. Today, India is moving out of the darkness of scarcity to meet the aspirations of more than 130 crore people.
Friends,
It is also the privilege of all of us that we are celebrating the 75 years of independent India and the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose together. This confluence is a wonderful combination not only of dates but also of India's vision of the past and future. Netaji Subhas Chandra Bose said that India's freedom struggle is not only against British imperialism but against global imperialism. Netaji described India's independence as essential for the entire humanity. Over time, this statement of Netaji was proven correct. When India became independent, the voices of freedom were raised in other countries and in a very short time, the scope of imperialism was reduced. And, friends, India's achievements are not just our own, but they are going to enlighten the whole world and to awaken hope of the whole humanity. Our development journey with India's self-sufficiency is going to speed up the development journey of the whole world.
It has been proved during the Corona period. India's self-sufficiency in vaccine manufacturing is benefiting the whole world today, lifting humanity out of the pandemic crisis. Today, India has the power of vaccine and we are working to relieve the misery of all in the spirit of “Vasudhaiva Kutumbakam” (the world is one family). We have not given grief to anyone, but we are trying to reduce the sufferings of others. This is the ideal and the eternal philosophy of India and it is also the philosophy of Atmanirbhar Bharat. Today, the countries across the world are thanking India, trusting in India. This is the first hue of the sunrise of the new India, the first aura of our grand future.
Friends,
In the Gita, Lord Krishna has said -- ‘सम-दुःख-सुखम् धीरम् सः अमृतत्वाय कल्पते’ i.e., those who remain steady even in happiness and distress become eligible for liberation and attain immortality. This is our inspiration of getting the nectar of India's bright future from Amrit Festival. Let us all be determined to play our role in this nation's yagna.
Friends,
During the Azadi Amrit Mahotsav, innumerable ideas will emerge from the suggestions of the countrymen and their original ideas. On my way here, there were several things in my mind. Public participation, connecting the masses and every citizen of the country should be part of this Amrit Festival. For example, all schools and colleges should compile 75 incidents related to independence. Every school should decide to compile 75 incidents of independence, create 75 groups, which can have have 800-2,000 students. One school can do it. The children of our Shishu Mandir and Bal Mandir can make a list 75 great men associated with the freedom movement, prepare their costumes, utter their speeches, and there should be a competition and 75 places associated with the freedom movement should be identified on the map of India. Children should be asked where is Bardoli or Champaran? I would urge students of law colleges to find 75 incidents of legal war which continued simultaneously during the independence struggle. Who were the people fighting the legal battle? What kinds of efforts were made to save the heroes of freedom? What was the attitude of the British Empire towards the judiciary? We can compile all these things. Those who are interested in plays should write plays. The students of fine arts should make paintings on those events and those who want to write songs should write poems. All these should be handwritten at the outset. Later, it can be stored digitally. I would like the efforts of every school and college to become the heritage of their educational institutions. Attempt should be made to complete it before 15th August this year. You see, a complete idea-based establishment will be prepared. Later, competitions at district, state and country levels can also be organized.
Our youth and scholars should take up the responsibility to fulfill the country's efforts in writing the history of our freedom fighters, to bring the achievements of our society during and after the freedom movement prominently before the world. I would also urge the people associated with art, literature, drama, film and digital entertainment to explore the unique stories of our past and bring them to life for the future generations. Our youth have to take the responsibility of building the future by learning from the past. Make efforts how to make the future better in whatever field you are in, be it science, technology, medical, politics, art or culture.
I am sure the 130 crore countrymen will be inspired by millions of freedom fighters when they join this Amrit Festival of Independence. India will achieve the tallest goals. If every Indian takes a step for the country and society, the country takes 130 crore steps further. India will once again become self-reliant and provide a new direction to the world. I wish all the best to all those who are taking part in this Dandi Yatra. It is starting today at a small scale without any frills. But as the days go on and we approach the 15th of August, it will envelop the entire India. I am sure it will become a huge festival. It will be the resolve of every citizen, institution and organization to take the country forward. This will be the best way to pay homage to the heroes of freedom.
With these best wishes, I thank all of you. Say with me
Bharat Mata Ki – Jai! Bharat Mata Ki – Jai! Bharat Mata Ki – Jai!
Vande – Mataram! Vande – Mataram! Vande – Mataram!
Jai Hind – Jai Hind! Jai Hind – Jai Hind! Jai Hind – Jai Hind!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.