ఆయుష్
ఎండిఎన్‌ఐవైలో 100 రోజుల కౌంట్‌డౌన్ కార్యక్రమం ప్రారంభమైంది
13 MAR 2021 4:26PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని ఎండిఎన్‌ఐవైలో ఈ రోజు (13.3.2021) ఉదయం 7.30 గంటలకు 7వ ఐడివైకి 100 రోజుల కౌంట్‌డౌన్‌ను యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడలు, అదనపు ఛార్జ్ ఎంవోఎస్‌(ఐసి) ఆయుష్ శ్రీ కిరెన్ రిజిజు ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమానికి అదనపు కార్యదర్శి (ఆయుష్) శ్రీ పి.కె.పాఠక్ అధ్యక్షత వహించారు.
ఎండిఎన్ఐవై డైరెక్టర్ డా.ఐవి బసవరడ్డి తన పరిచయ వ్యాఖ్యలలో ముఖ్య అతిథి మరియు ఇతర ప్రముఖులను స్వాగతించారు. యోగా యొక్క ప్రమోషన్ మరియు అభివృద్ధి కోసం భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన 3 ప్రధాన కార్యక్రమాలను ఆయన వివరించారు. యునైటెడ్ నేషన్ జనరల్ అసెంబ్లీ జూన్ 21 ని అంతర్జాతీయ యోగా దినంగా ప్రకటించింది. యునెస్కో యోగాను మానవత్వం యొక్క అసంభవమైన సాంస్కృతిక వారసత్వంగా గుర్తించింది మరియు యోగాసనా పోటీ క్రీడగా ప్రకటించింది. ఈ కార్యక్రమాలు 2014 నుండి యోగా ప్రమోషన్‌లో వృద్ధి చెందాయి.
మానవ శరీరంలో రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో యోగా ఒక ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించిందని, అందువల్ల కొవిడ్-19 కట్టడిలో ఇది ఉపయోగపడుతుందని అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ పి.కె.పాథక్ అన్నారు. ఐడివై -2021 వేడుకల కోసం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ వాటాదారుల సహకారంతో అనేక కార్యకలాపాలను చేపడుతోందని ఆయన అన్నారు.
గౌరవ మంత్రి ప్రారంభోపన్యాసంలో యోగాకు సున్నితమైన శక్తి ఉందని, అంతర్జాతీయంగా అది భారతదేశానికి ప్రత్యేక గుర్తింపు ఇచ్చిందని చెప్పారు. యోగాసనాన్ని పోటీ క్రీడగా ప్రకటించిన తరువాత ఉపాధి అవకాశాలు మరింత మెరుగుపడ్డాయని ఆయన అన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న యువ విద్యార్థులందరికీ, ఆన్‌లైన్‌లో చూస్తున్న వారికి యోగా ప్రాక్టీస్ చేసి యోగాసన్స్ స్పాట్‌లో పాల్గొనాలని ఆయన విజ్ఞప్తి చేశారు. గౌరవనీయ భారత ప్రధానమంత్రి యొక్క నిరంతర కృషి కారణంగా యోగా 'జీవన విధానం'గా గుర్తింపు పొందిందని చెప్పారు.
యోగా విజ్ఞాన యొక్క మొదటి ఎడిషన్‌ను ఎండిఎన్‌ఐవై యొక్క ద్వివార్షిక పరిశోధన పత్రికను గౌరవ మంత్రి విడుదల చేశారు. ఈ పత్రికలో యోగా నిపుణుల ప్రయోజనం కోసం ప్రచురించబడుతున్న యోగా శాస్త్రం గురించి చాలా ఉపయోగకరమైన శాస్త్రీయ పరిశోధన కథనాలు మరియు సాంప్రదాయ సమాచారం ఉన్నాయి.
ఎండిఎన్‌ఐవై చేపట్టిన లేహ్ లడఖ్ యోగా బోధకుల కోసం యోగా రీ-ఓరియంటేషన్ శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని కూడా మంత్రి ప్రారంభించారు. ఎండిఎన్‌ఐవై ప్రయత్నాలను గౌరవ మంత్రి ప్రశంసించారు. అలాగే ఎమ్‌డిఎన్‌ఐవై ఆధ్వర్యంలో యోగా చాలా అభివృద్ధి చెందుతుందని చెప్పారు.
ఈ కార్యక్రమంలో జర్నీ ఆఫ్ ఐడివై మరియు యోగా ఫ్యూజన్ యొక్క సంక్షిప్త ప్రదర్శన కూడా జరిగింది.
ఆయుష్‌ మంత్రిత్వశాఖ డైరెక్టర్ ఎస్‌హెచ్‌. విక్రమ్‌ సింగ్‌ నిర్వాహకులకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ముఖ్యంగా యువతలో యోగాపట్ల ఆసక్తిని పెంచడంతో పాటు యోగాసానాను పోటీ క్రీడగా ప్రకటించడానికి గౌరవ మంత్రి చేసిన ప్రయత్నాలను వివరించారు. మంత్రిత్వ శాఖలో పనిని మెరుగుపర్చడం కోసం
ఆయన చేసిన కృషిని అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ పి.కె.పాథక్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. డైరెక్టర్‌ డైనమిక్ నాయకత్వంలో టీం ఎండిఎన్‌ఐవై చేసిన కృషిని మెచ్చుకున్నారు.
డైరెక్టర్ ఎండిఎన్‌ఐవై నాయకత్వంలో 45 నిమిషాల లైవ్ డెమన్‌స్ట్రేషన్ ఆఫ్ కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్ (సివైపి) జరిగింది. కొవిడ్-19 మార్గదర్శకాలను అనుసరించిన తరువాత గౌరవ మంత్రి స్వయంగా 300 మంది యోగా విద్యార్థులు మరియు ఔత్సాహికులతో పాటు కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్‌ను అభ్యసించారు. ఎండిఎన్‌ఐవై డైరెక్టర్ ఈ కార్యక్రమానికి మాస్టర్.
కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్ (సివైపి) కు విస్తృత ప్రచారం కల్పించడం ఈ కార్యక్రమం యొక్క ప్రాథమిక నినాదం. తద్వారా జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో గరిష్ట ప్రజలు ప్రయోజనం పొందుతారు. ఈ కార్యక్రమం ఎండిఎన్‌ఐవై యొక్క సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫాంలు, ఆయుష్ సోషల్ మీడియా మరియు మైగవ్‌ ద్వారా ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేయబడింది.
ఎండిఎన్‌ఐవైలో 100 రోజుల కౌంట్‌డౌన్ కార్యక్రమం ప్రారంభించిన తర్వాత గౌరవ మంత్రి మీడియాతో మాట్లాడారు.
యోగా ప్రపంచస్థాయి గుర్తింపు పొందడానికి గౌరవ పిఎం నరేంద్ర మోడీచేసిన కృషికి గౌరవ మంత్రి ధన్యవాదాలు తెలిపారు. 11 డిసెంబర్ 2014 న జనరల్ అసెంబ్లీ ఆమోదించిన యూఎన్‌ తీర్మానం ఐడివై పరిశీలన యొక్క ఆధారం. ఇది అందరికీ ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును పొందటానికి యోగా యొక్క సామర్థ్యాన్ని నొక్కి చెబుతుంది.
మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క వివిధ కార్యక్రమాల వివరాలను ఈ సందర్భంగా మంత్రి తెలియజేశారు. భారతదేశంలో ఐడివైకి నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖగా ఉన్న ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యకలాపాల కలయిక ద్వారా సాధ్యమైనంత ఎక్కువ మందిని ఐడివై కార్యకలాపాల్లో పాల్గొనడానికి ప్రేరేపించే లక్ష్యంతో అనేక కార్యక్రమాలను ప్రారంభించిందని అన్నారు.
2021 ఏప్రిల్ 09 - 11 తేదీలలో ఆరు నగరాల్లో (అహ్మదాబాద్, ఇటానగర్, న్యూఢిల్లీ, భోపాల్, పంజిమ్ మరియు లేహ్) 3 రోజుల యోగా మహోత్సవ్‌ను మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తున్నట్లు గౌరవ మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో యోగాకు సంబంధించిన మాస్టర్స్‌ పాల్గొంటారు. ఆయా రాష్ట్రాల సమన్వయంతో సన్నాహాలు జరుగుతున్నాయి.
భారతదేశంతో పాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగా సందేశాన్ని తీసుకువెళ్లడంలో గత ఆరు సంవత్సరాలుగా పురోగతిని సాధించింది. దాన్ని ఈ సంవత్సరం మరింత విస్తరించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ బహుళ కార్యక్రమాలు మరియు సహకారాన్ని ప్రారంభించింది. ప్రపంచం కరోనా మహమ్మారి నుండి కోలుకునే మార్గంలో ఉన్నందున ప్రస్తుత పరిస్థితులలో యోగాభ్యాసం చాలా ప్రాముఖ్యత సంతరించుకుంది. ప్రజారోగ్యం, నివారణ ఔషధం మరియు వ్యక్తిగత సంరక్షణపై ఎక్కువ దృష్టి పెట్టడం జరుగుతోంది.
ఐడివై పరిశీలనను సులభతరం చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ సాంకేతిక వ్యవస్థలను అందుబాటులోకి తెచ్చింది. దేశవ్యాప్తంగా యోగా కార్యక్రమాల గురించి సమాచారాన్ని అందించే 'ఇయర్‌ లాంగ్‌ యోగా' క్యాలెండర్‌తో పాటు యోగా పోర్టల్‌కు సమానమైన రూపొందించిన మొబైల్‌ యాప్‌ నమస్తే యోగా యాప్‌ను మే 2021 లో ప్రారంభించనున్నారు.
పూణేలోని నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ నేచురోపతి (ఎన్ఐఎన్) పైలట్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిందని, దీని కింద మహారాష్ట్రలోని 5,600 మంది ఆశా కార్మికులకు సివైపిపై శిక్షణ ఇస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. 2021 మార్చి 13న ఆశా కార్మికుల కోసం కౌంట్‌డౌన్ ఈవెంట్‌ను కూడా ఎన్‌ఐఎన్‌ నిర్వహించనుంది.
యోగా యొక్క ప్రాముఖ్యతను తెలియజేసేందుకు సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్‌ యోగా అండ్ నేచురోపతి (సిసిఆర్వైఎన్) సమన్వయంతో యోగా యొక్క ఉత్పాదకత పరిమాణాన్ని అభివృద్ధి చేసే పనిని ప్రారంభించినట్లు మంత్రి తెలియజేశారు. బెంగళూరు ఛాన్సలర్ (ఎస్-వ్యాసా) డాక్టర్ హెచ్.డి.నాగేంద్ర నేతృత్వంలోని నిపుణుల కమిటీ ఈ అంశంపై శ్వేతపత్రం తయారుచేసే పనిని ప్రారంభించింది.
ఏప్రిల్ 2021 లో మైగోవ్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లో యోగాను ప్రోత్సహించడం మరియు అభివృద్ధి చేయడంలో విశేష కృషి చేసినందుకు ప్రధాన మంత్రి యోగా అవార్డులకు (పిఎంవైఏ) మంత్రిత్వ శాఖ నామినేషన్లను ఆహ్వానిస్తుందని ఆయన చెప్పారు. ఈ అవార్డులలో భారతీయ వ్యక్తుల కోసం రెండు జాతీయ స్థాయి వర్గాలు ఉంటాయి. విదేశీ / లేదా భారతీయ మూలాలు ఉన్న సంస్థల కోసం రెండు అంతర్జాతీయ స్థాయి వర్గాలు ఉంటాయి.
గ్రామీణ ప్రాంతాలకు విస్తరించడానికి మరియు భారతదేశ వైవిధ్యాన్ని తీర్చడానికి, మంత్రిత్వ శాఖ సిఈఎంసిఎతో సమగ్ర కమ్యూనిటీ రేడియో ఔట్రీచ్‌ ప్రొగ్రామ్‌ను నిర్వహిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం ప్రాంతీయ భాషలలో ఉంటుంది మరియు యోగా అవగాహన మరియు శిక్షణపై బహుళ కార్యక్రమాలను కలిగి ఉంటుంది.
ఈ సంవత్సరం ఐడివై గొప్ప విజయాన్ని సాధించడానికి సంబంధిత కార్యకలాపాల ప్రవాహాన్ని నిర్వహించడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఇతర కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు వివిధ రాష్ట్ర మరియు యుటి పరిపాలనలతో సమన్వయంతో ఉందని మంత్రి చెప్పారు.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ రంగాల్లో సహకరిస్తున్నాయని, యోగాను ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమంలో భాగమయ్యే అంకితభావంతో ప్రచారం ప్రారంభిస్తామని చెప్పారు. ఈ రెండు నెలల కార్యక్రమం 2121 ఏప్రిల్ 21 న ప్రారంభించబడుతుంది. వైసిబి గుర్తింపు పొందిన కేంద్రాలను ఫిట్ ఇండియా కేంద్రాలుగా, మరియు అన్ని స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా కేంద్రాలను కూడా ఎండిఎన్ఐవై సహకారంతో యోగా శిక్షణా కేంద్రాలుగా మార్చనున్నారు. ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమంలో యోగా ప్రధాన భాగం అవుతుంది. క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ నాలుగు స్థానిక క్రీడలను ప్రోత్సహిస్తోందని, ఇప్పుడు యోగాసానతో ఐదవ క్రీడగా ప్రచారం చేయనున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
ప్రైవేటు రంగంలో కూడా యోగా సందేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి వివిధ సంస్థలు మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి పనిచేస్తున్నాయని మంత్రి చెప్పారు. ఇందులో ప్రముఖ యోగా సంస్థలు, వాణిజ్య సంస్థలు (CII, FICCI, ASSOCHAM మొదలైనవి), యోగా మరియు నేచురోపతి కళాశాలలు మరియు ఇతరులు ఉన్నారు.
హైదరాబాద్‌కు చెందిన శ్రీ రామ్ చంద్ర మిషన్ ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో మరియు పతంజలి యోగ్‌పీత్‌- హరిద్వార్,ఎస్‌వియాస- బెంగళూరు మరియు ఇతర ప్రముఖ సంస్థల సహకారంతో ఐడివై సంబంధిత కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. ఇది "ఐక్యత మరియు శ్రేయస్సుకోసం యోగ" పేరుతో 100 రోజుల కార్యక్రమం అవుతుంది. ఈ కార్యక్రమానికి ఐక్యరాజ్యసమితి పబ్లిక్ ఇన్ఫర్మేషన్ డిపార్ట్మెంట్ (యుఎన్డిపిఐ) మద్దతు ఇస్తుంది మరియు భారతదేశం నలుమూలలే కాకుండా అనేక దేశాలను కవర్ చేస్తుంది. అన్ని ప్రముఖ యోగా సంస్థలు 14.3.2021 న ఈ కార్యక్రమానికి సహకరిస్తున్నాయి.

AYUSH
Launch of 100 days’ countdown function at MDNIY
13 MAR 2021 4:26PM by PIB Delhi
Shri Kiren Rijiju, Minister of State (IC), Youth Affairs & Sports and additional Charge MoS(IC) AYUSH launched the 100 days’ countdown to 7th IDY at 7.30 am today ( 13.3.2021) in MDNIY, New Delhi. The function was presided by Shri PK Pathak, additional Secretary (AYUSH).
Dr. IV Basavaraddi, Director MDNIY in his introductory remarks welcome the Hon’ble Chief Guest and the other dignitaries. He elaborated about 3 major initiatives of Government of India for the promotion & development of Yoga. United Nation General Assembly declared 21st June as International Day of Yoga, UNESCO recognized Yoga as an intangible cultural heritage of humanity and Yogasana declared as a competitive sport. These initiatives resulted in exponential growth in Yoga promotion since 2014.
Shri PK Pathak, Additional Secretary said that Yoga has played an important role in enhancing the immunity of the human body and hence useful in management of COVID-19. He also said that the ministry of AYUSH in association with the various stakeholders are coming with many activities for the celebration of IDY-2021.
In his inaugural address, the Hon’ble minister said that Yoga is the soft power and has given India a unique recognition before the international fraternity. He also said that Yoga has vast potential of employment opportunity, especially after the declaration of Yogasana as a competitive sport. He appealed to all the young students present during the function and those who are watching online to practice Yoga and take part in Yogasans spot. The minister also added that due to untiring efforts of Hon’ble Prime Minister of India, the acceptability of Yoga has been enhanced to the extent that it has been accepted as a ‘way of life’
Hon’ble Minister also released the first edition of Yoga Vijnana a Bi-annual research journal of MDNIY. The journal contains very useful scientific research articles and traditional knowledge about Yoga Shastra, being published for the benefit of Yoga professionals.
The Minister also launched Yoga Re-orientation training programme for Yoga Instructors of Leh-Ladakh undertaken by MDNIY. The Hon'ble Minister appreciated the efforts of MDNIY and said that Yoga will go a long way under flagship of MDNIY.
A brief presentation of Journey of IDY and Yoga Fusion was also made during the programme. A Yoga demonstration by Sh. Bal Mukund Singh, a 69 years old Yoga master was well appreciated.
Sh. Vikram Singh, Director MoAYUSH proposed vote of thanks and narrated the simplicity, popularity of the minster particularly in youth and the Hon’ble minister’s efforts for declaring and Yogasana as a competitive sport. He also thanks and appreciated Shri PK Pathak, Additional Secretary, MoAYUSH for his untiring efforts for improvement in the delivery of work in the Ministry. The efforts done by Team MDNIY under the dynamic leadership of its director were well appreciated.
A 45 minutes Live Demonstration of Common Yoga Protocol (CYP) under the leadership of Director MDNIY was done. The Hon’ble minister himself practiced Common Yoga Protocol along with about 300 Yoga students and enthusiasts after following the COVID-19 guidelines. Director MDNIY was the master of ceremony.
A Yoga Fusion performance, by a group of students, was also made during the programme. A Yoga demonstration by Sh. Bal Mukund Singh, a 69 years old Yoga master was well appreciated.
The basic motto of the event was to give a wider promotion and publicity to Common Yoga Protocol (CYP) so that maximum people get benefited both at national and International levels. The programme was live streamed through MDNIY’s Social Media Platforms, AYUSH Social Media and My Gov.
Press Briefing the Hon’ble Minister after Launch of 100 days’ countdown function at MDNIY
Hon’ble Minister thanks the Hon’ble PM Narendra Modi, for making the Yoga a global recognition. The UN Resolution adopted by the General Assembly on 11 December 2014 forms the basis of the observation of IDY, and it emphasises the potential of Yoga to secure health and wellbeing for all.
Giving the details of various programmes of the Ministry, he said the Ministry of AYUSH, being the nodal Ministry for IDY in India, has initiated a host of activities aiming to motivate as many people as possible to participate in IDY activities, through convergence of activities among various stake-holders.
The hon’ble minister stated that the ministry is organising a 3 days Yoga Mahotsav in six cities (eg. Ahmadabad, Itanagar, New Delhi, Bhopal, Panjim and Leh) on 09 - 11 April, 2021. The event will have the participation of various Yoga stakeholders and yoga masters. The preparation is going on with coordination with respective state.
The Ministry has initiated multiple programs and collaborations to build on the progress achieved over the last six years in taking the message of Yoga across India and the world, and to widen its reach further this year. The practice of Yoga has become of utmost importance in the current scenario as the world is on the road to recovery from a deadly pandemic—lending greater focus to public health, preventive medicine, and personal care on both physical and mental fronts.
The Ministry has lined up different IT assets to facilitate the IDY observation. The “Year-long Yoga” calendar which provides information about Yoga programmes across the country. The Namaste Yoga App which is designed as a mobile equivalent of the Yoga Portal will be launched in May 2021.
He further informed that the National Institute of Naturopathy (NIN), Pune has launched a pilot initiative under which over 5,600 ASHA workers in Maharashtra are being provided training on the CYP. NIN will also be organising a countdown event for ASHA workers on the 13th of March 2021.
Giving the importance of Yoga, the minister informed that in coordination with Central Council for Research in Yoga and Naturopathy (CCRYN) the Ministry has initiated work on developing the Productivity Dimension of Yoga. A multi-disciplinary committee of eminent experts headed by Dr. HD Nagendra, Chancellor (S-VYASA), Bengaluru has initiated work on preparing a white paper on the subject.
He said that the Ministry will be inviting nominations for the Prime Minister’s Yoga Awards (PMYAs) for outstanding contribution towards the promotion and development of Yoga on the MyGov platform in April 2021. The awards will comprise of two national-level categories for persons of Indian origin, and two international-level categories for entities of foreign and/or Indian origin.
Further to widen outreach to rural areas and cater to the diversity of India, the Ministry is conducting a comprehensive community radio outreach program with CEMCA, the program will be in regional languages and feature multiple programming on Yoga awareness and training.
The Minister said that Ministry of AYUSH has also been in coordination with other Union Ministries and different State and UT administrations to organise a stream of relevant activities to make this year’s IDY a great success.
He said that The Ministry of AYUSH and Ministry of Youth Affairs and Sports are collaborating on various fronts and will launch a dedicated campaign making Yoga a part of the Fit India movement. This two-month campaign will be launched on 21st April 2021 Additionally, the YCB accredited centres will be made Fit India Centres, and all Sports Authority of India centres will also be made Yoga training centres in association with MDNIY. Yoga shall be a big part of Fit India Movement. He said that the Ministry of Sports is promoting four local sports and now with Yogasana as the fifth sport, will be promoted to a great extent.
Giving the further information, he said that in the private sector also various organisations are working with the Ministry to take the message of Yoga forward. This includes Leading Yoga Institutions, Trade bodies (like CII, FICCI, ASSOCHAM etc), Yoga and Naturopathy colleges and other stake-holders.
He informed that Shri Ram Chandra Mission, Hyderabad is organising IDY related activities with the support of the Ministry of AYUSH and in collaboration with Patanjali Yogpeeth- Haridwar, SVYASA - Bengaluru, and other leading institutions. This will be a 100-day event titled “Yoga for Unity and Wellbeing” The programme is supported by the United Nations Department of Public Information (UNDPI) and will cover many countries apart from the length and breadth of India. All the major leading Yoga institutions are collaborating this event on 14.3.2021