ਆਯੂਸ਼
ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਵਿਖੇ 100 ਦਿਨਾ ਕਾਊਂਟਡਾਊਟ ਲਾਂਚ ਸਮਾਗਮ
13 MAR 2021 4:26PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਚਾਰਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ਆਯੁਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ 13/03/2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 7 ਵੱਜ ਕੇ 30 ਮਿੰਟ ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਿੱਚ 7ਵੇਂ ਆਈ ਡੀ ਵਾਈ ਦਾ 100 ਦਿਨਾ ਕਾਊਂਟਡਾਊਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਪਾਠਕ ਨੇ ਕੀਤੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਆਈ ਵੀ ਭਾਸਵਾਰਾਡੀ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੂੰ ਜੀ ਆਇਆਂ ਕਿਹਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਦੱਸਿਆ । ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ । ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਅਟੱਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਆਸਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਖੇਡ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ 2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਪਾਠਕ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਖ—ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਈ ਡੀ ਵਾਈ 2021 ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਇੱਕ ਸਾਫਟ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਦਿਵਾਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਆਸਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਖੇਡ ਐਲਾਨਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਹਾਜ਼ਰ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋ ਆਨਲਾਈਨ ਯੋਗਾ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ , ਯੋਗ ਆਸਣ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ, ਕਿ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ, ਇਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ‘ਤਰਜ਼—ਏ—ਜਿ਼ੰਦਗੀ’ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲਾ ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਯੋਗ ਵਿਜ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਆਰਟੀਕਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਇਹ ਰਸਾਲਾ ਯੋਗ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਨਾ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਕਾਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਵੱਲੋਂ ਲੇਹ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਯੋਗ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਸ ਲਈ ਯੋਗ ਰੀਓਰੀਐਨਟੇਸ਼ਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ , ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੇ ਫਲੈਗਸਿ਼ਪ ਤਹਿਤ ਵੱਡਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ ।
ਆਈ ਡੀ ਵਾਈ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਅਤੇ ਯੋਗ ਫਿਊਜ਼ਨ ਬਾਰੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਸਿੰਘ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਅਤੇ ਸਾਦਗੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੋਗ ਆਸਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਖੇਡ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਪਾਠਕ ਵੱਲੋਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਕੀਤੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ । ਟੀਮ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਵਾਈ ਦੀ ਇਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਇੱਕ 45 ਮਿੰਟ ਦਾ ਕਾਮਨ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਦ ਵੀ 300 ਯੋਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਉਤਸੁਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਕਾਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਤੇ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ । ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਵਾਈ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਸਨ ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੋਟੋ ਕਾਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕਰਨਾ ਸੀ , ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਦੋਨੋਂ ਪੱਧਰਾਂ — ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਸਕਣ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ , ਆਯੁਸ਼ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਾਈ ਗੌਵ ਰਾਹੀਂ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੇ 100 ਦਿਨਾ ਕਾਊਂਟਡਾਊਨ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵੱਲੋਂ 11 ਦਸੰਬਰ 2014 ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਤਾ ਆਈ ਡੀ ਵਾਈ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਅਧਾਰ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਰਿਸ਼ਟਪੁਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈ ਡੀ ਵਾਈ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ , ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਵੱਖ—ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਈ ਡੀ ਵਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ 6 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾ ਯੋਗ ਮਹਾਉਤਸਵ 9 ਤੋਂ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ , ਈਟਾਨਗਰ , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ , ਭੋਪਾਲ , ਪਣਜੀ ਅਤੇ ਲੇਹ । ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਯੋਗ ਮਾਸਟਰਸ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ । ਇਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸਬੰਧਤ ਸੂਬੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਸੁਨੇਹਾ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਮੌਜੂਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਘਾਤਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਵੱਲ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ , ਪ੍ਰੀਵੈਂਟਿਵ ਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦੇਖਭਾਲ ਜੋ ਦੋਨਾਂ — ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹੈ , ਉੱਪਰ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈ ਡੀ ਵਾਈ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਈ ਟੀ ਐਥਟਸ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਲਾਏ ਨੇ । ‘ਸਾਲ ਭਰ ਯੋਗਾ’ ਕਲੰਡਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਨਮਸਤੇ ਯੋਗ ਐਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਯੋਗ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਆ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ (ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਨ) ਪੂਨੇ ਨੇ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 5600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਸ਼ਾ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸੀ ਵਾਈ ਪੀ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਨ ਵੀ ਆਸ਼ਾ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ 13 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਾਊਂਟਡਾਊਨ ਈਵੈਂਟ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਯੋਗਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਿਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਯੋਗਾ ਐਂਡ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੋਗ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਡਾਇਮੈਨਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਡਾਕਟਰ ਐੱਚ ਡੀ ਨਾਗੇਂਦਰਾ , ਚਾਂਸਲਰ (ਐੱਸ—ਵੀ ਵਾਈ ਏ ਐੱਸ ਏ) , ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵ੍ਹਾਈਟ ਪੇਪਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਮਾਈ ਗੌਵ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੇ ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗ ਐਵਾਰਡਸ (ਪੀ ਐੱਮ ਵਾਈ ਏ ਐੱਸ) ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਹੋਰ ਯੋਗ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੀ ਈ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਵੇਗਾ , ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਬਾਰੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ , ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਆਈ ਡੀ ਵਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੇ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕਈ ਫਰੰਟਾਂ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਨੇ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮੁਹਿੰਮ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਦੋ ਮਹੀਨਾ ਮੁਹਿੰਮ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਈ ਸੀ ਬੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਯੋਗ ਸਿਖਾਈ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਯੋਗ ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ 4 ਸਥਾਨਕ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪੰਜਵੀਂ ਖੇਡ ਵਜੋਂ ਯੋਗ ਆਸਣ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਯੋਗ ਸੁਨੇਹੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਵਪਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਸੀ ਆਈ ਆਈ , ਐੱਫ ਆਈ ਸੀ ਸੀ ਆਈ , ਏ ਐੱਸ ਐੱਸ ਓ ਸੀ ਐੱਚ ਏ ਐੱਮ ਆਰ , ਯੋਗ ਤੇ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ , ਪਤੰਜਲੀ ਯੋਗ ਪੀਠ ਹਰਿਦੁਆਰ , ਐੱਸ ਵੀ ਵਾਈ ਏ ਐੱਸ ਏ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਈ ਡੀ ਵਾਈ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ‘ਯੋਗ ਫਾਰ ਯੂਨਿਟੀ ਐਂਡ ਵੈੱਲ ਬੀਂਗ’ ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਇਹ 100 ਦਿਨਾ ਈਵੈਂਟ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਈ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ । ਸਾਰੀਆਂ ਮੁੱਖ ਮੋਹਰੀ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਲਈ 14—03—2021 ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।

AYUSH
Launch of 100 days’ countdown function at MDNIY
13 MAR 2021 4:26PM by PIB Delhi
Shri Kiren Rijiju, Minister of State (IC), Youth Affairs & Sports and additional Charge MoS(IC) AYUSH launched the 100 days’ countdown to 7th IDY at 7.30 am today ( 13.3.2021) in MDNIY, New Delhi. The function was presided by Shri PK Pathak, additional Secretary (AYUSH).
Dr. IV Basavaraddi, Director MDNIY in his introductory remarks welcome the Hon’ble Chief Guest and the other dignitaries. He elaborated about 3 major initiatives of Government of India for the promotion & development of Yoga. United Nation General Assembly declared 21st June as International Day of Yoga, UNESCO recognized Yoga as an intangible cultural heritage of humanity and Yogasana declared as a competitive sport. These initiatives resulted in exponential growth in Yoga promotion since 2014.
Shri PK Pathak, Additional Secretary said that Yoga has played an important role in enhancing the immunity of the human body and hence useful in management of COVID-19. He also said that the ministry of AYUSH in association with the various stakeholders are coming with many activities for the celebration of IDY-2021.
In his inaugural address, the Hon’ble minister said that Yoga is the soft power and has given India a unique recognition before the international fraternity. He also said that Yoga has vast potential of employment opportunity, especially after the declaration of Yogasana as a competitive sport. He appealed to all the young students present during the function and those who are watching online to practice Yoga and take part in Yogasans spot. The minister also added that due to untiring efforts of Hon’ble Prime Minister of India, the acceptability of Yoga has been enhanced to the extent that it has been accepted as a ‘way of life’
Hon’ble Minister also released the first edition of Yoga Vijnana a Bi-annual research journal of MDNIY. The journal contains very useful scientific research articles and traditional knowledge about Yoga Shastra, being published for the benefit of Yoga professionals.
The Minister also launched Yoga Re-orientation training programme for Yoga Instructors of Leh-Ladakh undertaken by MDNIY. The Hon'ble Minister appreciated the efforts of MDNIY and said that Yoga will go a long way under flagship of MDNIY.
A brief presentation of Journey of IDY and Yoga Fusion was also made during the programme. A Yoga demonstration by Sh. Bal Mukund Singh, a 69 years old Yoga master was well appreciated.
Sh. Vikram Singh, Director MoAYUSH proposed vote of thanks and narrated the simplicity, popularity of the minster particularly in youth and the Hon’ble minister’s efforts for declaring and Yogasana as a competitive sport. He also thanks and appreciated Shri PK Pathak, Additional Secretary, MoAYUSH for his untiring efforts for improvement in the delivery of work in the Ministry. The efforts done by Team MDNIY under the dynamic leadership of its director were well appreciated.
A 45 minutes Live Demonstration of Common Yoga Protocol (CYP) under the leadership of Director MDNIY was done. The Hon’ble minister himself practiced Common Yoga Protocol along with about 300 Yoga students and enthusiasts after following the COVID-19 guidelines. Director MDNIY was the master of ceremony.
A Yoga Fusion performance, by a group of students, was also made during the programme. A Yoga demonstration by Sh. Bal Mukund Singh, a 69 years old Yoga master was well appreciated.
The basic motto of the event was to give a wider promotion and publicity to Common Yoga Protocol (CYP) so that maximum people get benefited both at national and International levels. The programme was live streamed through MDNIY’s Social Media Platforms, AYUSH Social Media and My Gov.
Press Briefing the Hon’ble Minister after Launch of 100 days’ countdown function at MDNIY
Hon’ble Minister thanks the Hon’ble PM Narendra Modi, for making the Yoga a global recognition. The UN Resolution adopted by the General Assembly on 11 December 2014 forms the basis of the observation of IDY, and it emphasises the potential of Yoga to secure health and wellbeing for all.
Giving the details of various programmes of the Ministry, he said the Ministry of AYUSH, being the nodal Ministry for IDY in India, has initiated a host of activities aiming to motivate as many people as possible to participate in IDY activities, through convergence of activities among various stake-holders.
The hon’ble minister stated that the ministry is organising a 3 days Yoga Mahotsav in six cities (eg. Ahmadabad, Itanagar, New Delhi, Bhopal, Panjim and Leh) on 09 - 11 April, 2021. The event will have the participation of various Yoga stakeholders and yoga masters. The preparation is going on with coordination with respective state.
The Ministry has initiated multiple programs and collaborations to build on the progress achieved over the last six years in taking the message of Yoga across India and the world, and to widen its reach further this year. The practice of Yoga has become of utmost importance in the current scenario as the world is on the road to recovery from a deadly pandemic—lending greater focus to public health, preventive medicine, and personal care on both physical and mental fronts.
The Ministry has lined up different IT assets to facilitate the IDY observation. The “Year-long Yoga” calendar which provides information about Yoga programmes across the country. The Namaste Yoga App which is designed as a mobile equivalent of the Yoga Portal will be launched in May 2021.
He further informed that the National Institute of Naturopathy (NIN), Pune has launched a pilot initiative under which over 5,600 ASHA workers in Maharashtra are being provided training on the CYP. NIN will also be organising a countdown event for ASHA workers on the 13th of March 2021.
Giving the importance of Yoga, the minister informed that in coordination with Central Council for Research in Yoga and Naturopathy (CCRYN) the Ministry has initiated work on developing the Productivity Dimension of Yoga. A multi-disciplinary committee of eminent experts headed by Dr. HD Nagendra, Chancellor (S-VYASA), Bengaluru has initiated work on preparing a white paper on the subject.
He said that the Ministry will be inviting nominations for the Prime Minister’s Yoga Awards (PMYAs) for outstanding contribution towards the promotion and development of Yoga on the MyGov platform in April 2021. The awards will comprise of two national-level categories for persons of Indian origin, and two international-level categories for entities of foreign and/or Indian origin.
Further to widen outreach to rural areas and cater to the diversity of India, the Ministry is conducting a comprehensive community radio outreach program with CEMCA, the program will be in regional languages and feature multiple programming on Yoga awareness and training.
The Minister said that Ministry of AYUSH has also been in coordination with other Union Ministries and different State and UT administrations to organise a stream of relevant activities to make this year’s IDY a great success.
He said that The Ministry of AYUSH and Ministry of Youth Affairs and Sports are collaborating on various fronts and will launch a dedicated campaign making Yoga a part of the Fit India movement. This two-month campaign will be launched on 21st April 2021 Additionally, the YCB accredited centres will be made Fit India Centres, and all Sports Authority of India centres will also be made Yoga training centres in association with MDNIY. Yoga shall be a big part of Fit India Movement. He said that the Ministry of Sports is promoting four local sports and now with Yogasana as the fifth sport, will be promoted to a great extent.
Giving the further information, he said that in the private sector also various organisations are working with the Ministry to take the message of Yoga forward. This includes Leading Yoga Institutions, Trade bodies (like CII, FICCI, ASSOCHAM etc), Yoga and Naturopathy colleges and other stake-holders.
He informed that Shri Ram Chandra Mission, Hyderabad is organising IDY related activities with the support of the Ministry of AYUSH and in collaboration with Patanjali Yogpeeth- Haridwar, SVYASA - Bengaluru, and other leading institutions. This will be a 100-day event titled “Yoga for Unity and Wellbeing” The programme is supported by the United Nations Department of Public Information (UNDPI) and will cover many countries apart from the length and breadth of India. All the major leading Yoga institutions are collaborating this event on 14.3.2021