ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਸ੍ਰੋਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਧਾਏ ਹੋਏ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਬਜਟ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਰੋਲ ਆਊਟ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ “ਪੀਣਯੋਗ ਪਾਣੀ , ਗੁਣਵੱਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ , ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਤੇ ਸਰਵੀਲਾਂਸ” ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ : ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਲਈ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
13 MAR 2021 5:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸਿ਼ਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਤਹਿਤ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ । ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ , ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਡੀ ਡਬਲਿਊ ਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਤ ਲਾਲ ਵੀ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਕੇਵਲ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ , ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ “ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ , ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਤੇ ਸਰਵੀਲਾਂਸ” , ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਡਬਲਿਊ ਕਿਊ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ) ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਡਬਲਿਊ ਕਿਊ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਡਾਟੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਹੈ । (Click here to see the framework document)
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021—22 ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਬਜਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ 2020—21 ਦੇ 11500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2021—22 ਵਿੱਚ 50011 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ, 4 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਰੋਲਆਊਟ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ 2021—22 ਤੀਜਾ ਸਾਲ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਲੰਮੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅਧਾਰ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖ ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 15 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 3.77 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ (36.5 %) ਨੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨਲਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ 52 ਜਿ਼ਲਿਆਂ , 670 ਬਲਾਕਾਂ , 42100 ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 81123 ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ 2021 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਬੰਦੋਬਸਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮੁੱਚਾ ਦੇਸ਼ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਆਮ ਵਾਂਗ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ , ਜਦੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਚਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪੀਣਯੋਗ ਪਾਣੀ ਨਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੇ ਦੁੱਖ ਸਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021—22 ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਬਜਟ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ 2020—21 ਦੇ 11500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2021—22 ਵਿੱਚ 50011 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਬਜਟ ਐਲਾਨ ਦੇ ਫੌਰਨ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2021—22 ਵਿੱਚ ਜੇ ਜੇ ਐਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ , ਵਿਚਾਰ ਲੈਣ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਈਵਾਲਾਂ , ਨੀਤੀਘਾੜਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ 16 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਸੀ ।

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti reviews progress made under Jal Jeevan Mission with Water Resource Ministers of all States/ UTs
Rolls Out Roadmap for efficacious utilization of increased JJM Budget by States/UTs
Shri Shekhawat releases ‘Drinking Water Quality Testing, Monitoring & Surveillance’ Framework; Also launches Water Quality MIS for JJM
13 MAR 2021 5:48PM by PIB Delhi
The Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat chaired a webinar with all States/ UTs Ministers in-charge of rural water supply and reviewed the progress made under the Jal Jeevan Mission - a flagship program of the Union Government for providing tap water connection in every rural household by 2024. The Minister of State for Jal Shakti- Shri Rattan Lal Kataria, Secretary DDWS- Shri Pankaj Kumar, Additional Secretary & Mission Director- Shri Bharat Lal, were present in the virtual conference.
Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat stated that ‘Har Ghar Jal’ is not just a one-time infrastructure creating programme. It will go a long way in building the capacity of the frontline workers, empowering women and creating employment in villages. The Union Minister released the ‘drinking water quality testing, monitoring & surveillance’ framework and also launched the Water Quality Management Information System (WQMIS) of Jal Jeevan Mission. The WQMIS online portal & mobile app has a full automated data management related to water quality. (Click here to see the framework document)
The Union Budget 2021-22 has witnessed a quantum increase in the budgetary provision for Jal Jeevan Mission, from Rs 11,500 crore in 2020-21 to Rs 50,011 crore in 2021-22. Shri Shekhawat rolled out the roadmap for more efficacious utilization of the nearly five-fold increased Jal Jeevan Mission’s Budget by States/UTs. Being the 3rd year, 2021-22 is a crucial year for Jal Jeevan Mission. He said that this is the time to speed up implementation, strategically create systems and processes for proper operations and maintenance for assured water supply to every household on long-term basis.
Addressing the media after the webinar, Shri Shekhawat said that since the announcement of Jal Jeevan Mission by Prime Minister Shri Narendra Modi from the ramparts of the Red Fort on 15th August, 2019, significant progress has been made across the country and so far, more than 3.77 Crore rural households have been provided with tap water connections. In total, more than 7 Crore rural families (36.5%) have now started getting clean water in their homes, i.e. more than 1/3rd of rural household are getting potable water through taps. Shri Shekhawat further added that every family living in 52 districts, 670 Blocks, 42,100 Panchayats and 81,123 villages are getting assured tap water supply in their homes now.
The Union Jal Shakti Minister explained how despite the challenges posed by the COVID-19 pandemic in 2020-21, necessary groundwork for effective and efficient implementation of the mission has been laid. As the whole country is slowing trying to return to normalcy, Jal Jeevan Mission is putting in untiring efforts for ‘provision of safe drinking water in rural areas’ by providing tap connections in rural households.
While addressing the august audience, Shri Rattan Lal Kataria, Minister of State for Jal Shakti recalled the times when the women of his village in Haryana were subjected to struggles and pain, due to unavailability of potable water sources near homes. Shri Kataria said that he feels proud to be the part of this mission as it is bringing a huge change in the life of rural women & children of country.
The Union Budget 2021-22 has witnessed a quantum increase in the budgetary provision for Jal Jeevan Mission, from Rs 11,500 crore in 2020-21 to Rs 50,011 crore in 2021-22. Immediately following the budget announcement, Prime Minister Shri Narendra Modi had chaired a high-level consultation with various stakeholders from private sector, policy makers, academia, etc. to invite ideas on ways to speed up implementation of JJM in 2021-22. Today’s webinar was a follow-up of the virtual conference held on 16th February, 2021 which Prime Minister took to assess the scale and speed of the implementation of Jal Jeevan Mission program.