ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਦਿੱਲੀ ਸਮੇਤ ਸੱਤ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
11 MAR 2021 11:02AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 75 ਸਾਲਾ ਉਤਸਵ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਉਤਸਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਰਜਣ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਤਿੱਗਿਆ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਗਠਿਤ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਮਕ ਦੀ ਝਲਕ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਰੂਹਾਨੀਅਤ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਵਾਸਤੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਲਈ 5 ਥੰਮ੍ਹ (ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ) ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਸੰਘਰਸ਼
2. 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ
3. 75 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
4. 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਐਕਸ਼ਨਸ ਅਤੇ
5. 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਸੰਕਲਪ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ 2022 ਤੋਂ 75 ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਰੰਭ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ 2023 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 12 ਮਾਰਚ, 2021 (ਡਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਦੇ ਆਰੰਭ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ)) ਨੂੰ 25 ਦਿਨਾ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 (ਡਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ) ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉਲੀਕੀਆ ਹਨ।
1. ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮਾਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਚਾਰ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਤਰੀ ਸਮਾਚਾਰ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਜ-ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਪ੍ਰਾਈਮ ਟਾਈਮ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ 'ਤੇ ਹੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਆਯੋਜਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਾਊਂਡ-ਅੱਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
1. ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਆਊਟਰੀਚ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੀ ਥੀਮ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ ਸੈਂਤੀ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਂਡੀ ਮਾਰਚ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਹੋਰ ਨੇਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੈਂਡਮਾਰਕਸ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਅਸਹਿਯੋਗ ਅੰਦੋਲਨ, ਸਿਵਿਲ ਅਵੱਗਿਆ, ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ 13 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ:
1. ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਸਾਂਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
2. ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ
3. ਪੁਣੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
4. ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ
5. ਮੋਇਰਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਬਿਸ਼ਣੂਪੁਰ, ਮਣੀਪੁਰ
6. ਪਟਨਾ, ਬਿਹਾਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ 13 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਆਯੋਜਨਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਡਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ’ਤੇ 12 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਸਾਲ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਸ਼ਨ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਅਣਗੌਲੇ ਨਾਇਕਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮੀਆਂ, ਯੁੱਧਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ, ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਮੀ ਟ੍ਰੇਨ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਤਾਬਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਨਾਂ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B sets in place elaborate arrangements for coverage of Azadi Ka Amrut Mahotsav
Shri Prakash Javadekar to inaugurate exhibition at seven places including Delhi
11 MAR 2021 11:02AM by PIB Delhi
The Prime Minister has said that the festival of 75 years of independence would be a festival, in which the spirit of freedom struggle, tribute to the martyrs and their pledge to create India would be experienced. Addressing the National Committee to commemorate Azadi ka Amrut Mahotsav, PM Modi has said that this festival should embody the glimpse of the glory of Sanatan Bharat and also the glow of modern India, that this festival should reflect the light of the spirituality of the sages and also the talent and strength of our scientists. He underlined that the event will also showcase our achievements of these 75 years to the world and also give a framework for resolution to us for the next 25 years.
The Prime Minister also informed that 5 pillars have been decided for the celebration of the 75 years are:
1. Freedom Struggle
2. Ideas at 75
3. Achievements at 75
4. Actions at 75 and
5. Resolve at 75
Azadi ka Amrut Mahotsav would commence 75 weeks prior to Independence Day 2022 and would continue till Independence Day 2023. The event would be kicked off with a 25 day celebration, beginning 12th March, 2021 (anniversary of launch of Dandi March) with the launch of opening ceremony by Prime Minister Shri Narendra Modi in Gujarat and concluding on 5th April, 2021 (conclusion of Dandi March).
In pursuance to this vision of the Prime Minister and to contribute to the festive fervor, Ministry of I&B has drawn up elaborate plans for coverage of the events from across the country.
1. Doordarshan News and News Services Division will provide live coverage to the inaugural events in Gujarat. Subsequently Regional News Units will provide coverage to the events organized at State-level across the country. Prime time discussions and special programmes will be carried by both the organizations on the Amrut Mahotsav and a national round-up will be prepared after the launch events.
1. Bureau of Outreach Communication in partnership with State/UT governments will organize exhibitions across the country on the theme of 75 years of Independence. The main event will be inaugurated at Sabarmati Ashram in Ahmedabad by PM Shri Narendra Modi. Subsequently, a total of thirty seven State-level exhibitions will be inaugurated by eminent personalities after 12 noon. The exhibitions will feature major landmarks of India’s struggle for independence, viz, Non Cooperation Movement, Civil Disobedience, Quit India Movement etc. with focus on Dandi March, Mahatma Gandhi, Netaji Subhash Chandra Bose, Sardar Patel and other leaders of the movement who made sacrifices for our country.
Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar will inaugurate exhibitions at six of these thirty seven places virtually on 13th March 2021, viz.
1. Samba District, Jammu and Kashmir
2. Bangalore, Karnataka
3. Pune, Maharashtra
4. Bhubaneswar, Odisha
5. Moirang District, Bishnupur, Manipur
6. Patna, Bihar
Shri Prakash Javadekar will also inaugurate an exhibition at National Media Center in New Delhi on 13th March, 2021.
Speaking on the events, the Minister has said that all States have displayed much interest in the events. He has added that the events starting 12th March on the anniversary of Dandi March and continuing for almost two and a half years, will create an atmosphere of celebration in the country.
1. Publications Division will publish books on unsung heroes of freedom movement, women freedom fighters, battles and freedom fighters from north east India, the Indian National Army train in the Red Fort, role of press in the freedom movement et al. The publications will be brought out over a period of two years.